(HBĐT) - Chúng tôi trở lại thăm Đông Lai - một trong những xã nằm trong vùng trọng điểm bưởi của huyện Tân Lạc. Dẫn chúng tôi đi thăm một số hộ trồng bưởi, trưởng xóm Đồng Tiến Lê Đức Cảnh phấn khởi cho biết: Bưởi năm nay được mùa. Quả sai hơn vụ trước.


Gia đình ông Vũ Văn Bảy, thôn Đồng Tiến, xã Đông Lai (Tân Lạc) trồng gần 1 ha bưởi, khoảng 250 cây, vụ này 90 cây cho thu hoạch.

 Trình độ thâm canh, chăm sóc của người dân được nâng cao, năng suất bưởi nâng lên rõ rệt. Nếu như mấy vụ trước một cây chỉ đạt khoảng 200 quả thì vụ này, tại nhiều gia đình số cây có từ 400 - 500 quả nhiều hơn hẳn. Nhiều gia đình như ông Trần Công Đảm, Lương Bá Cường… bưởi phát triển tốt, nhiều cây có từ 500 - 600 quả.

Vụ bưởi năm trước, người trồng bưởi thắng lớn, giá từ 25.000 - 30.000 đồng/quả. Chỉ tính 20.000 đồng quả, khoảng cỡ 200 quả cũng thu khoảng 4 triệu đồng. Một số gia đình biết đầu tư, thâm canh có thể đạt gần chục triệu đồng/cây. Như vậy chỉ khoảng vài chục cây là có tiền trăm triệu. Hiện, người dân trồng bưởi phủ kín vườn, đưa bưởi lên đồi keo, xuống ruộng màu, ruộng cấy không chắc ăn.

Xóm Đồng Tiến có 67 hộ, nhà nào cũng trồng bưởi đỏ. Người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi hết sang trồng bưởi. Diện tích bưởi của xóm đã đạt 20 ha, trong đó khoảng 16 ha cho thu hoạch. Nhiều người đã thuê đất, liên kết với các xã trong tỉnh đầu tư trồng bưởi.

Đông Lai là vùng đất tổ của cây bưởi, đất đai, khí hậu phù hợp nên bưởi lớn nhanh, lá xanh óng, quả to, cùi mỏng, tép mọng nước, ngọt dịu. Vụ này, thương lái đã tìm đến đặt hàng, dự tính giá tương đương năm ngoái, thu nhập của người dân sẽ tiếp tục được cải thiện.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Đông Lai Bùi Hải Châu được biết: Bưởi đỏ đang là cây trồng chủ lực góp phần giảm nghèo và làm giàu cho người dân trong xã. Diện tích trồng bưởi đỏ của xã tăng nhanh. Đến nay đạt khoảng 168 ha, trong đó có 68 ha cho thu hoạch. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Nhiều hộ có trên 1 ha cũng có thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc Vũ Quang Hùng cho biết: Nghị quyết số 10-NQ/HU của Huyện ủy về phát triển cây bưởi đỏ, bưởi da xanh giai đoạn 2013 - 2020 của huyện đang đi vào cuộc sống. Đến năm 2016, toàn huyện đã có 800 ha bưởi, trong đó diện tích trồng mới khoảng 85 ha, diện tích cho sản phẩm 226 ha, 489 ha trồng từ 1-3 năm. Bưởi được trồng tập trung ở các xã dọc quốc lộ 12 B là Đông Lai, Thanh Hối, Mãn Đức, Tử Nê, Quy Hậu… Hiện bưởi đỏ có thể trồng 200 cây/ha, trong thời kỳ kinh doanh cho thu từ 150 - 200 quả/cây, thu từ 30.000 - 40.000 quả/ha, giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/quả, có thời điểm 30.000 đồng/quả.

Bưởi da xanh đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc và đầu tư, giá bán từ 50.000 - 80.000 đồng/quả, có thời điểm 100.000 đồng/quả. Hiện giá trị thu nhập bình quân của bưởi đạt khoảng 700 triệu đồng/ha. Nhiều hộ gia đình biết đầu tư thâm canh có thể đạt cả tỷ đồng/ha.

Bưởi vụ này rất khả quan, diện tích kinh doanh cũng được nâng lên, năng suất và sản lượng tăng lên đáng kể. Bưởi chính sớm bắt đầu cho thu và dự tính cuối tháng 10 đến tháng 12 sẽ vào chính vụ, hứa hẹn mang lại cơ hội mới cho người nông dân. Huyện Tân Lạc đang định hướng cho các xã trồng bưởi theo quy hoạch, hỗ trợ tiếp cận khoa học kỹ thuật, thực hiện đầu tư, thâm canh sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị của cây bưởi, xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ bưởi đỏ, mở ra cơ hội làm giàu cho người dân.

 

                                                                             L.C

Các tin khác


Huyện Yên Thủy huy động trên 117 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) -Theo UBND huyện Yên Thuỷ, tổng nguồn lực dự kiến huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện trong năm 2018 là 117.678 triệu đồng. Trong đó, vốn đầu tư từ chương trình 1.400 triệu đồng; vốn sự nghiệp từ chương trình 2.775 triệu đồng; vốn ngân sách địa phương 27.900 triệu đồng; vốn lồng ghép 23.760 triệu đồng; vốn tín dụng 54.867 triệu đồng; vốn người dân góp 6.976 triệu đồng.

Xã Trung Minh trên đường về đích nông thôn mới

(HBĐT) -Sau 7 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Trung Minh, TP Hòa Bình đã đạt được những kết quả tích cực, tạo chuyển biến trong đời sống người dân; nông thôn được quy hoạch theo hướng phát triển toàn diện. Bộ mặt nông thôn đổi mới, văn minh hơn; cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp; hệ thống chính trị, an ninh trật tự ngày càng được củng cố, giữ gìn; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Với quyết tâm về đích NTM vào cuối năm nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Trung Minh đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Quản chặt, phát huy nguồn lực đất đai, chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 96/NQ-CP ngày 26/7/2018 về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Hòa Bình.

Phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Tử Nê (Tân Lạc)

(HBĐT) - Ngày sau phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Phong Phú, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Tử Nê.

Nâng cao chỉ số tiếp cận tín dụng

Với việc lọt vào nhóm 30 nước đứng đầu về khả năng tiếp cận tín dụng theo công bố của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam từng bước được cải thiện và nâng cao. Ðể duy trì chỉ số này cũng như hướng tới các chỉ tiêu nhằm tạo thuận lợi trong tiếp cận vốn vay, đòi hỏi những nỗ lực của không riêng ngành ngân hàng.

Khi người dân cùng đồng hành với hộ nghèo

(HBĐT) - Từ việc vận động các hộ tham gia ủng hộ quỹ "Vì người nghèo” để mua bò sinh sản cho hộ nghèo nuôi, tính từ năm 2010 đến nay, bằng cách làm này đã có nhiều gia đình ở xã Phong Phú (Tân Lạc) từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững...