(HBĐT) - Chúng tôi trở lại thăm Đông Lai - một trong những xã nằm trong vùng trọng điểm bưởi của huyện Tân Lạc. Dẫn chúng tôi đi thăm một số hộ trồng bưởi, trưởng xóm Đồng Tiến Lê Đức Cảnh phấn khởi cho biết: Bưởi năm nay được mùa. Quả sai hơn vụ trước.


Gia đình ông Vũ Văn Bảy, thôn Đồng Tiến, xã Đông Lai (Tân Lạc) trồng gần 1 ha bưởi, khoảng 250 cây, vụ này 90 cây cho thu hoạch.

 Trình độ thâm canh, chăm sóc của người dân được nâng cao, năng suất bưởi nâng lên rõ rệt. Nếu như mấy vụ trước một cây chỉ đạt khoảng 200 quả thì vụ này, tại nhiều gia đình số cây có từ 400 - 500 quả nhiều hơn hẳn. Nhiều gia đình như ông Trần Công Đảm, Lương Bá Cường… bưởi phát triển tốt, nhiều cây có từ 500 - 600 quả.

Vụ bưởi năm trước, người trồng bưởi thắng lớn, giá từ 25.000 - 30.000 đồng/quả. Chỉ tính 20.000 đồng quả, khoảng cỡ 200 quả cũng thu khoảng 4 triệu đồng. Một số gia đình biết đầu tư, thâm canh có thể đạt gần chục triệu đồng/cây. Như vậy chỉ khoảng vài chục cây là có tiền trăm triệu. Hiện, người dân trồng bưởi phủ kín vườn, đưa bưởi lên đồi keo, xuống ruộng màu, ruộng cấy không chắc ăn.

Xóm Đồng Tiến có 67 hộ, nhà nào cũng trồng bưởi đỏ. Người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi hết sang trồng bưởi. Diện tích bưởi của xóm đã đạt 20 ha, trong đó khoảng 16 ha cho thu hoạch. Nhiều người đã thuê đất, liên kết với các xã trong tỉnh đầu tư trồng bưởi.

Đông Lai là vùng đất tổ của cây bưởi, đất đai, khí hậu phù hợp nên bưởi lớn nhanh, lá xanh óng, quả to, cùi mỏng, tép mọng nước, ngọt dịu. Vụ này, thương lái đã tìm đến đặt hàng, dự tính giá tương đương năm ngoái, thu nhập của người dân sẽ tiếp tục được cải thiện.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Đông Lai Bùi Hải Châu được biết: Bưởi đỏ đang là cây trồng chủ lực góp phần giảm nghèo và làm giàu cho người dân trong xã. Diện tích trồng bưởi đỏ của xã tăng nhanh. Đến nay đạt khoảng 168 ha, trong đó có 68 ha cho thu hoạch. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Nhiều hộ có trên 1 ha cũng có thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc Vũ Quang Hùng cho biết: Nghị quyết số 10-NQ/HU của Huyện ủy về phát triển cây bưởi đỏ, bưởi da xanh giai đoạn 2013 - 2020 của huyện đang đi vào cuộc sống. Đến năm 2016, toàn huyện đã có 800 ha bưởi, trong đó diện tích trồng mới khoảng 85 ha, diện tích cho sản phẩm 226 ha, 489 ha trồng từ 1-3 năm. Bưởi được trồng tập trung ở các xã dọc quốc lộ 12 B là Đông Lai, Thanh Hối, Mãn Đức, Tử Nê, Quy Hậu… Hiện bưởi đỏ có thể trồng 200 cây/ha, trong thời kỳ kinh doanh cho thu từ 150 - 200 quả/cây, thu từ 30.000 - 40.000 quả/ha, giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/quả, có thời điểm 30.000 đồng/quả.

Bưởi da xanh đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc và đầu tư, giá bán từ 50.000 - 80.000 đồng/quả, có thời điểm 100.000 đồng/quả. Hiện giá trị thu nhập bình quân của bưởi đạt khoảng 700 triệu đồng/ha. Nhiều hộ gia đình biết đầu tư thâm canh có thể đạt cả tỷ đồng/ha.

Bưởi vụ này rất khả quan, diện tích kinh doanh cũng được nâng lên, năng suất và sản lượng tăng lên đáng kể. Bưởi chính sớm bắt đầu cho thu và dự tính cuối tháng 10 đến tháng 12 sẽ vào chính vụ, hứa hẹn mang lại cơ hội mới cho người nông dân. Huyện Tân Lạc đang định hướng cho các xã trồng bưởi theo quy hoạch, hỗ trợ tiếp cận khoa học kỹ thuật, thực hiện đầu tư, thâm canh sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị của cây bưởi, xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ bưởi đỏ, mở ra cơ hội làm giàu cho người dân.

 

                                                                             L.C

Các tin khác


Hội CCB huyện Cao Phong thực hiện hiệu quả công tác ủy thác vốn vay

Những năm qua, Hội CCB huyện Cao Phong thực hiện hiệu quả công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên CCB có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo.

Lập kế hoạch tiến độ, ưu tiên kinh phí cho giải phóng mặt bằng đường 435

(HBĐT) - Đây là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 435 sáng ngày 19/4. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành chức năng; Chính quyền thành phố Hòa Bình, huyện Cao Phong.

Xóm Bui đón nhận danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan

(HBĐT) - Ngày 18/4, UBND huyện Lạc Sơn long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xóm Bui, xã Nhân Nghĩa đạt danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan của tỉnh năm 2017.

Xã Tân Thành (Lương Sơn): Thiết thực tư vấn việc làm, dạy nghề cho nông dân

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân xã Tân Thành (Lương Sơn) phối hợp tốt với UBND xã, Trung tâm học tập cộng đồng, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn dạy nghề và tư vấn việc làm cho nông dân. Theo thống kê giai đoạn 2014 – 2018, Hội đã mở 56 lớp cho 3.560 lượt hội viên nông dân tham gia. Từ đó tăng tỷ lệ hội viên nông dân có việc làm, tăng thu nhập, hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 400 lao động, bình quân thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Huyện Kỳ Sơn: Giá trị sản xuất CN - TTCN đạt 148 tỷ đồng

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung sản xuất chủ yếu các mặt hàng truyền thống như sản xuất vật liệu xây dựng, chổi chít, may mặc, gia công cơ khí, chế biến nông, lâm sản.

Phụ nữ Cao Phong giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội LHPN huyện Cao Phong trong phong trào giúp hội viên phát triển kinh tế đã làm thay đổi tư duy, cách làm của hội viên trong sản xuất - kinh doanh. Nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và giảm nghèo bền vững trên địa bàn.