(HBĐT) - Xã Tân Phong (Cao Phong) có 593 hộ với 2.600 nhân khẩu sống trên địa bàn 8 xóm. Là xã thuần nông, diện tích đất canh tác ít, trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất trên cơ sở khai thác tiềm năng, điều kiện đất đai. Nhờ đó, cuộc sống người dân chuyển biến rõ rệt, đã tạo được hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Yển, Chủ tịch UBND xã Tân Phong cho biết: Là xã thuần nông, tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp chiếm tới 80% trong cơ cấu kinh tế. Bám sát định hướng phát triển kinh tế của huyện, Tân Phong xác định hướng đi là khai thác thế mạnh sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi. Trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường đầu tư thâm canh để nâng cao hiệu quả sản xuất trên một diện tích canh tác. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 845 ha, trong đó diện tích đất gieo trồng hàng năm 415 ha. Phong trào chuyển đổi diện tích lúa 1 vụ và 2 vụ bấp bênh, vườn tạp kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như mía, cây màu, cây có múi đã được nhân dân các xóm hưởng ứng. Mấy năm nay, người dân không để đất trống, xã luôn hoàn thành các chỉ tiêu trong sản xuất với hiệu quả ngày càng được nâng lên.


Lãnh đạo UBND xã Tân Phong thăm cánh đồng mía trồng tập trung ở xóm Quyền. 

Đến nay, xã duy trì diện tích cấy lúa 80 ha, năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha, sản lượng đạt 480 tấn. Tân Phong đã phát triển diện tích mía đạt 200 ha, tạo nguồn thu cho nông dân từ 70- 80 triệu đồng/ha. Mấy năm gần đây xã chú trọng phát triển cây cam, bưởi. Đến nay, tổng diện tích cây có múi của xã có khoảng 120 ha, trong đó, diện tích cho thu hoạch trên 13 ha cam, 1 ha bưởi và 1,6 ha chanh. Trên địa bàn xã xuất hiện những mô hình trồng cam cho thu nhập cao như hộ ông Bùi Văn Quệ, xóm Trang Giữa trồng cam Canh cho thu nhập từ 200- 300 triệu đồng/năm; gia đình ông Bùi Văn Thoa, xóm Trang Giữa trồng trên 2 ha cam Canh, bước đầu cho thu hoạch trên 200 triệu đồng/năm… Cùng với đó, để tăng thêm thu nhập, người dân Tân Phong trồng ngô, khoai sọ, sắn và các loại rau, đậu thực phẩm; duy trì ổn định chăn nuôi với 450 con trâu, bò; 1.600 con lợn và 21.000 con gia cầm.

Nhờ khai thác hiệu quả điều kiện tự nhiên và sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, xã Tân Phong đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,3%, năm 2017 phấn đấu giảm thêm 2%. Thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người, năm 2017 phấn đấu tăng lên 28 triệu đồng/người. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã đã đạt 15 tiêu chí. Năm 2019, xã phấn đấu về đích NTM. Cùng với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội cũng có bước tiến đáng kể. Tân Phong có 3 cấp học, trong đó, trường mầm non, tiểu học đã đạt chuẩn đáp ứng yêu cầu phát triển GD&ĐT trên địa bàn. Trạm y tế được đầu tư đạt chuẩn quốc gia. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, văn nghệ, TD-TT được duy trì ở các khu dân cư, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.


                                                                                      Hương Lan


Các tin khác


Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể năm 2018

(HBĐT)-Liên minh HTX tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động kinh tế tập thể năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Việc thực hiện các chính sách đối với vùng cao và đồng bào dân tộc của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, chính sách đang góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người dân, giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, khối đại đoàn kết dân tộc được tăng cường, QP-AN trên địa bàn tỉnh được giữ vững.

Đã điều chỉnh đơn giá bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đường 433, đoạn TP Hòa Bình

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri TP Hòa Bình phản ánh: Hiện giá bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng các loại đất, đặc biệt là đất nông nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình còn thấp. Giá bồi thường đường 433 TP Hòa Bình đi Đà Bắc từ 230.000 đồng/m2 xuống 165.000 đồng/m2. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh.

Trăn trở giao thông xã Ngọc Sơn

(HBĐT) - Từ thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), con đường dẫn chúng tôi lên đến xã Ngọc Sơn khoảng 15 km sương mù dày đặc. Đường quanh co, gấp khúc với chi chít "ổ voi, ổ gà”. Bên này vách đá, bên kia là vực sâu. Những cung đường giao thông tại xã vùng cao Ngọc Sơn đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, cản trở phát triển kinh tế của xã.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với hình thành kinh tế hợp tác

(HBĐT) - Đề án "Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với hình thành các tổ chức kinh tế hợp tác giai đoạn 2015 - 2020” được UBND huyện Yên Thủy triển khai từ năm 2015. Qua 3 năm, việc lồng ghép các nguồn vốn sự nghiệp kinh tế, KHCN, chương trình nông thôn mới, đề án đã trở thành "đòn bẩy” giúp nhiều hộ khởi nghiệp thành công dựa trên những lợi thế, tiềm năng của địa phương.

Cao Phong Nợ quá hạn chiếm 0,08% tổng dư nợ

(HBĐT) - Ngày 16/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Cao Phong tổ chức hội nghị tổng kết công tác tín dụng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.