(HBĐT) - Xã Tân Phong (Cao Phong) có 593 hộ với 2.600 nhân khẩu sống trên địa bàn 8 xóm. Là xã thuần nông, diện tích đất canh tác ít, trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất trên cơ sở khai thác tiềm năng, điều kiện đất đai. Nhờ đó, cuộc sống người dân chuyển biến rõ rệt, đã tạo được hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Yển, Chủ tịch UBND xã Tân Phong cho biết: Là xã thuần nông, tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp chiếm tới 80% trong cơ cấu kinh tế. Bám sát định hướng phát triển kinh tế của huyện, Tân Phong xác định hướng đi là khai thác thế mạnh sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi. Trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường đầu tư thâm canh để nâng cao hiệu quả sản xuất trên một diện tích canh tác. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 845 ha, trong đó diện tích đất gieo trồng hàng năm 415 ha. Phong trào chuyển đổi diện tích lúa 1 vụ và 2 vụ bấp bênh, vườn tạp kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như mía, cây màu, cây có múi đã được nhân dân các xóm hưởng ứng. Mấy năm nay, người dân không để đất trống, xã luôn hoàn thành các chỉ tiêu trong sản xuất với hiệu quả ngày càng được nâng lên.


Lãnh đạo UBND xã Tân Phong thăm cánh đồng mía trồng tập trung ở xóm Quyền. 

Đến nay, xã duy trì diện tích cấy lúa 80 ha, năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha, sản lượng đạt 480 tấn. Tân Phong đã phát triển diện tích mía đạt 200 ha, tạo nguồn thu cho nông dân từ 70- 80 triệu đồng/ha. Mấy năm gần đây xã chú trọng phát triển cây cam, bưởi. Đến nay, tổng diện tích cây có múi của xã có khoảng 120 ha, trong đó, diện tích cho thu hoạch trên 13 ha cam, 1 ha bưởi và 1,6 ha chanh. Trên địa bàn xã xuất hiện những mô hình trồng cam cho thu nhập cao như hộ ông Bùi Văn Quệ, xóm Trang Giữa trồng cam Canh cho thu nhập từ 200- 300 triệu đồng/năm; gia đình ông Bùi Văn Thoa, xóm Trang Giữa trồng trên 2 ha cam Canh, bước đầu cho thu hoạch trên 200 triệu đồng/năm… Cùng với đó, để tăng thêm thu nhập, người dân Tân Phong trồng ngô, khoai sọ, sắn và các loại rau, đậu thực phẩm; duy trì ổn định chăn nuôi với 450 con trâu, bò; 1.600 con lợn và 21.000 con gia cầm.

Nhờ khai thác hiệu quả điều kiện tự nhiên và sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, xã Tân Phong đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,3%, năm 2017 phấn đấu giảm thêm 2%. Thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người, năm 2017 phấn đấu tăng lên 28 triệu đồng/người. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã đã đạt 15 tiêu chí. Năm 2019, xã phấn đấu về đích NTM. Cùng với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội cũng có bước tiến đáng kể. Tân Phong có 3 cấp học, trong đó, trường mầm non, tiểu học đã đạt chuẩn đáp ứng yêu cầu phát triển GD&ĐT trên địa bàn. Trạm y tế được đầu tư đạt chuẩn quốc gia. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, văn nghệ, TD-TT được duy trì ở các khu dân cư, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.


                                                                                      Hương Lan


Các tin khác


Hội CCB huyện Cao Phong thực hiện hiệu quả công tác ủy thác vốn vay

Những năm qua, Hội CCB huyện Cao Phong thực hiện hiệu quả công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên CCB có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo.

Lập kế hoạch tiến độ, ưu tiên kinh phí cho giải phóng mặt bằng đường 435

(HBĐT) - Đây là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 435 sáng ngày 19/4. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành chức năng; Chính quyền thành phố Hòa Bình, huyện Cao Phong.

Xóm Bui đón nhận danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan

(HBĐT) - Ngày 18/4, UBND huyện Lạc Sơn long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xóm Bui, xã Nhân Nghĩa đạt danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan của tỉnh năm 2017.

Xã Tân Thành (Lương Sơn): Thiết thực tư vấn việc làm, dạy nghề cho nông dân

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân xã Tân Thành (Lương Sơn) phối hợp tốt với UBND xã, Trung tâm học tập cộng đồng, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn dạy nghề và tư vấn việc làm cho nông dân. Theo thống kê giai đoạn 2014 – 2018, Hội đã mở 56 lớp cho 3.560 lượt hội viên nông dân tham gia. Từ đó tăng tỷ lệ hội viên nông dân có việc làm, tăng thu nhập, hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 400 lao động, bình quân thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Huyện Kỳ Sơn: Giá trị sản xuất CN - TTCN đạt 148 tỷ đồng

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung sản xuất chủ yếu các mặt hàng truyền thống như sản xuất vật liệu xây dựng, chổi chít, may mặc, gia công cơ khí, chế biến nông, lâm sản.

Phụ nữ Cao Phong giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội LHPN huyện Cao Phong trong phong trào giúp hội viên phát triển kinh tế đã làm thay đổi tư duy, cách làm của hội viên trong sản xuất - kinh doanh. Nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và giảm nghèo bền vững trên địa bàn.