(HBĐT) - Xã Tân Phong (Cao Phong) có 593 hộ với 2.600 nhân khẩu sống trên địa bàn 8 xóm. Là xã thuần nông, diện tích đất canh tác ít, trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất trên cơ sở khai thác tiềm năng, điều kiện đất đai. Nhờ đó, cuộc sống người dân chuyển biến rõ rệt, đã tạo được hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Yển, Chủ tịch UBND xã Tân Phong cho biết: Là xã thuần nông, tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp chiếm tới 80% trong cơ cấu kinh tế. Bám sát định hướng phát triển kinh tế của huyện, Tân Phong xác định hướng đi là khai thác thế mạnh sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi. Trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường đầu tư thâm canh để nâng cao hiệu quả sản xuất trên một diện tích canh tác. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 845 ha, trong đó diện tích đất gieo trồng hàng năm 415 ha. Phong trào chuyển đổi diện tích lúa 1 vụ và 2 vụ bấp bênh, vườn tạp kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như mía, cây màu, cây có múi đã được nhân dân các xóm hưởng ứng. Mấy năm nay, người dân không để đất trống, xã luôn hoàn thành các chỉ tiêu trong sản xuất với hiệu quả ngày càng được nâng lên.


Lãnh đạo UBND xã Tân Phong thăm cánh đồng mía trồng tập trung ở xóm Quyền. 

Đến nay, xã duy trì diện tích cấy lúa 80 ha, năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha, sản lượng đạt 480 tấn. Tân Phong đã phát triển diện tích mía đạt 200 ha, tạo nguồn thu cho nông dân từ 70- 80 triệu đồng/ha. Mấy năm gần đây xã chú trọng phát triển cây cam, bưởi. Đến nay, tổng diện tích cây có múi của xã có khoảng 120 ha, trong đó, diện tích cho thu hoạch trên 13 ha cam, 1 ha bưởi và 1,6 ha chanh. Trên địa bàn xã xuất hiện những mô hình trồng cam cho thu nhập cao như hộ ông Bùi Văn Quệ, xóm Trang Giữa trồng cam Canh cho thu nhập từ 200- 300 triệu đồng/năm; gia đình ông Bùi Văn Thoa, xóm Trang Giữa trồng trên 2 ha cam Canh, bước đầu cho thu hoạch trên 200 triệu đồng/năm… Cùng với đó, để tăng thêm thu nhập, người dân Tân Phong trồng ngô, khoai sọ, sắn và các loại rau, đậu thực phẩm; duy trì ổn định chăn nuôi với 450 con trâu, bò; 1.600 con lợn và 21.000 con gia cầm.

Nhờ khai thác hiệu quả điều kiện tự nhiên và sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, xã Tân Phong đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,3%, năm 2017 phấn đấu giảm thêm 2%. Thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người, năm 2017 phấn đấu tăng lên 28 triệu đồng/người. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã đã đạt 15 tiêu chí. Năm 2019, xã phấn đấu về đích NTM. Cùng với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội cũng có bước tiến đáng kể. Tân Phong có 3 cấp học, trong đó, trường mầm non, tiểu học đã đạt chuẩn đáp ứng yêu cầu phát triển GD&ĐT trên địa bàn. Trạm y tế được đầu tư đạt chuẩn quốc gia. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, văn nghệ, TD-TT được duy trì ở các khu dân cư, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.


                                                                                      Hương Lan


Các tin khác


Huyện Yên Thủy huy động trên 117 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) -Theo UBND huyện Yên Thuỷ, tổng nguồn lực dự kiến huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện trong năm 2018 là 117.678 triệu đồng. Trong đó, vốn đầu tư từ chương trình 1.400 triệu đồng; vốn sự nghiệp từ chương trình 2.775 triệu đồng; vốn ngân sách địa phương 27.900 triệu đồng; vốn lồng ghép 23.760 triệu đồng; vốn tín dụng 54.867 triệu đồng; vốn người dân góp 6.976 triệu đồng.

Xã Trung Minh trên đường về đích nông thôn mới

(HBĐT) -Sau 7 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Trung Minh, TP Hòa Bình đã đạt được những kết quả tích cực, tạo chuyển biến trong đời sống người dân; nông thôn được quy hoạch theo hướng phát triển toàn diện. Bộ mặt nông thôn đổi mới, văn minh hơn; cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp; hệ thống chính trị, an ninh trật tự ngày càng được củng cố, giữ gìn; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Với quyết tâm về đích NTM vào cuối năm nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Trung Minh đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Quản chặt, phát huy nguồn lực đất đai, chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 96/NQ-CP ngày 26/7/2018 về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Hòa Bình.

Phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Tử Nê (Tân Lạc)

(HBĐT) - Ngày sau phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Phong Phú, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Tử Nê.

Nâng cao chỉ số tiếp cận tín dụng

Với việc lọt vào nhóm 30 nước đứng đầu về khả năng tiếp cận tín dụng theo công bố của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam từng bước được cải thiện và nâng cao. Ðể duy trì chỉ số này cũng như hướng tới các chỉ tiêu nhằm tạo thuận lợi trong tiếp cận vốn vay, đòi hỏi những nỗ lực của không riêng ngành ngân hàng.

Khi người dân cùng đồng hành với hộ nghèo

(HBĐT) - Từ việc vận động các hộ tham gia ủng hộ quỹ "Vì người nghèo” để mua bò sinh sản cho hộ nghèo nuôi, tính từ năm 2010 đến nay, bằng cách làm này đã có nhiều gia đình ở xã Phong Phú (Tân Lạc) từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững...