(HBĐT) - Xã Tân Phong (Cao Phong) có 593 hộ với 2.600 nhân khẩu sống trên địa bàn 8 xóm. Là xã thuần nông, diện tích đất canh tác ít, trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất trên cơ sở khai thác tiềm năng, điều kiện đất đai. Nhờ đó, cuộc sống người dân chuyển biến rõ rệt, đã tạo được hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Yển, Chủ tịch UBND xã Tân Phong cho biết: Là xã thuần nông, tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp chiếm tới 80% trong cơ cấu kinh tế. Bám sát định hướng phát triển kinh tế của huyện, Tân Phong xác định hướng đi là khai thác thế mạnh sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi. Trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường đầu tư thâm canh để nâng cao hiệu quả sản xuất trên một diện tích canh tác. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 845 ha, trong đó diện tích đất gieo trồng hàng năm 415 ha. Phong trào chuyển đổi diện tích lúa 1 vụ và 2 vụ bấp bênh, vườn tạp kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như mía, cây màu, cây có múi đã được nhân dân các xóm hưởng ứng. Mấy năm nay, người dân không để đất trống, xã luôn hoàn thành các chỉ tiêu trong sản xuất với hiệu quả ngày càng được nâng lên.

Đến nay, xã duy trì diện tích cấy lúa 80 ha, năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha, sản lượng đạt 480 tấn. Tân Phong đã phát triển diện tích mía đạt 200 ha, tạo nguồn thu cho nông dân từ 70- 80 triệu đồng/ha. Mấy năm gần đây xã chú trọng phát triển cây cam, bưởi. Đến nay, tổng diện tích cây có múi của xã có khoảng 120 ha, trong đó, diện tích cho thu hoạch trên 13 ha cam, 1 ha bưởi và 1,6 ha chanh. Trên địa bàn xã xuất hiện những mô hình trồng cam cho thu nhập cao như hộ ông Bùi Văn Quệ, xóm Trang Giữa trồng cam Canh cho thu nhập từ 200- 300 triệu đồng/năm; gia đình ông Bùi Văn Thoa, xóm Trang Giữa trồng trên 2 ha cam Canh, bước đầu cho thu hoạch trên 200 triệu đồng/năm… Cùng với đó, để tăng thêm thu nhập, người dân Tân Phong trồng ngô, khoai sọ, sắn và các loại rau, đậu thực phẩm; duy trì ổn định chăn nuôi với 450 con trâu, bò; 1.600 con lợn và 21.000 con gia cầm.

Nhờ khai thác hiệu quả điều kiện tự nhiên và sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, xã Tân Phong đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,3%, năm 2017 phấn đấu giảm thêm 2%. Thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người, năm 2017 phấn đấu tăng lên 28 triệu đồng/người. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã đã đạt 15 tiêu chí. Năm 2019, xã phấn đấu về đích NTM. Cùng với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội cũng có bước tiến đáng kể. Tân Phong có 3 cấp học, trong đó, trường mầm non, tiểu học đã đạt chuẩn đáp ứng yêu cầu phát triển GD&ĐT trên địa bàn. Trạm y tế được đầu tư đạt chuẩn quốc gia. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, văn nghệ, TD-TT được duy trì ở các khu dân cư, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.


                                                                                      Hương Lan


Các tin khác

Không có hình ảnh

Dấu ấn phong trào phụ nữ Kim Bôi chung tay xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Phụ nữ là chủ thể quan trọng và là nhân tố tích cực trong xây dựng NTM, vì vậy chúng tôi luôn chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, đồng thời tổ chức những hoạt động thiết thực để khích lệ chị em tham gia - đồng chí Nguyễn Thị Khương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Bôi đã chia sẻ khi giới thiệu những thành quả đạt được từ phong trào thi đua " Phụ nữ tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do hội LHPN tỉnh phát động.

Tập huấn tổ chức hoạt động dịch vụ hợp tác xã nông nghiệp cho trên 60 học viên

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 17-19/10/2017, tại thành phố Hòa Bình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức lớp tập huấn về mô hình hợp tác xã theo Luật HTX năm 2012, đặc biệt là mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm và HTX cộng đồng. Tham gia tập huấn có hơn 60 học viên là cán bộ, thành viên HTX tại các vùng kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình.

Lương Sơn, Kim Bôi: Tăng cường công tác khắc phục thiệt hại trong nông nghiệp

(HBĐT) - Ngày 19/10, tiếp tục chương trình làm việc với các địa phương về công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi khảo sát thực tế tại một số địa bàn thuộc huyện Lương Sơn và Kim Bôi. Sau đó, làm việc với lãnh đạo UBND huyện và các đơn vị liên quan để đôn đốc triển khai các công việc cấp bách trong thời gian tới.

Xã Chí Đạo được mùa dổi

(HBĐT) - Theo đường tỉnh 436, từ Tân Lạc, chúng tôi xuôi về quê hương của dổi - xã Chí Đạo (Lạc Sơn). Theo đồng chí Quách Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã, dổi chín được bà con tập trung thu hoạch trong khoảng thời gian từ 20 - 25 ngày.

Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu - đông

(HBĐT) - Người chăn nuôi trong tỉnh đang tập trung tái đàn để cung ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018. Bên cạnh việc đầu tư cho chăn nuôi, bà con cần lưu ý khâu chăm sóc, thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động để sản xuất ổn định và phát triển.

Đã thông tuyến đường tỉnh 433

(HBĐT) - Vào 19h tối 18/10, với nỗ lực của lực lượng tham gia xử lý sự cố giao thông nghiêm trọng, tuyến đường tỉnh 433 từ thành phố Hòa Bình đi huyện Đà Bắc đã thông tuyến hết tổng chiều dài 90,6km.