(HBĐT) - Nhờ chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng, nhiều thôn, bản ở khu vực đặc biệt khó khăn xã Thung Thành (Đà Bắc) đã có đảng viên phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và là nòng cốt trong phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo.


Là xã vùng cao khó khăn của huyện Đà Bắc, Trung Thành có 490 hộ với gần 2.000 nhân khẩu sinh sống tại 6 xóm, người dân tộc Tày chiếm 98% dân số. Xã có 281 hộ nghèo, chiếm 57,35% dân số. Vốn là xã thuần nông phụ thuộc vào cây lúa, trồng màu và trồng rừng nên đời sống của nhân dân trong xã còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, giao thông đi lại khó khăn. Trước thực trạng đó, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN, trọng tâm là công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, Đảng bộ xã đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Bộ phận "một cửa” xã Trung Thành (Đà Bắc) luôn nâng cao trình độ, đáp ứng được nhiệm vụ được giao. 

Đồng chí Xa Văn Sinh, Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành cho biết: Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình thực tế, Đảng ủy xã chỉ đạo các đoàn thể, chi bộ, đơn vị, trường học, xóm quan tâm rà soát, bồi dưỡng đối tượng trong độ tuổi đoàn viên, dân quân tự vệ, dự bị động viên, giáo viên các nhà trường có đủ trình độ, tích cực trong các phong trào thi đua và có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện để họ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách địa bàn, đôn đốc, hướng dẫn các chi bộ thống kê, rà soát và lập danh sách quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, phát triển tạo nguồn cho Đảng. Đồng thời, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ những quần chúng ưu tú đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng thông qua việc rèn luyện đạo đức, lối sống, có động cơ, thái độ phấn đấu vào Đảng như: Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào thi đua do xã, xóm phát động; thực hiện tốt quy ước, hương ước, chính sách DS/KHHGĐ, chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở... Một trong những tiêu chí kết nạp là đảng viên không phải là hộ nghèo. Với những nỗ lực đó, hàng năm, Đảng bộ xã luôn đạt chỉ tiêu kết nạp đảng viên của nghị quyết đề ra đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Điều lệ Đảng; luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, công việc của xã, được nhân dân tin tưởng. Đến nay, toàn Đảng bộ đã có 147 đảng viên, sinh hoạt ở 9 chi bộ gồm 1 chi bộ cơ quan, 2 chi bộ trường học và 6 chi bộ nông thôn. 
Từ nòng cốt đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế, nhiều người mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích 1 vụ cho thu nhập thấp, đất đồi trọc sang trồng chè Shan tuyết, cây ăn quả cho thu nhập cao. Đến nay, cả xã đã có 58 ha chè cho thu hoạch và nhiều diện tích tiếp tục được mở rộng.  Có đảng viên tiêu biểu như đồng chí Lường Văn Sơn ở xóm Bay chuyển 7.000 m2 vườn tạp sang trồng chè Shan tuyết, năng suất gần 5 tấn chè/năm cho thu nhập ổn định. Đồng chí Hà Văn Lan chăn nuôi lợn sinh sản và trồng chè. 

Hiện xã Trung Thành đạt 10 tiêu chí xây dựng NTM, thu nhập bình quân 6 tháng đầu năm 2017 đạt 9,2 triệu đồng/người, 92 % hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 98% hộ được sử dụng điện... 

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng bộ xã Trung Thành tiếp tục quan tâm chăm lo công tác xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, phấn đấu Đảng bộ kết nạp từ 4-5 đảng viên/năm. Chú trọng nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ công tác; nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng và đảng viên trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN tại địa phương.


                                                                                               Việt Lâm

Các tin khác


Khí thế làm việc của công nhân lao động tại các doanh nghiệp đầu năm

(HBĐT) - Những ngày sau Tết, có mặt tại các doanh nghiệp, chúng tôi được chứng kiến khí thế làm việc, lao động sản xuất diễn ra khá rầm rộ. Được sự động viên của tổ chức công đoàn và sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, một lực lượng lớn công nhân lao động không kể thời gian nghỉ Tết, không quản ngại thời tiết và áp lực công việc để thi đua sản xuất với quyết tâm mới, khí thế mới.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Huyện Cao Phong tìm hướng tiêu thụ mía tím

(HBĐT) - Từ lâu, cây mía được đánh giá là cây trồng chủ lực đem lại thu nhập khá cho người dân Cao Phong. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây tiêu thụ mía tím chậm, giá sụt giảm đã ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân. Có lẽ cũng như nhiều loại nông sản khác do trước đây mía tím được giá nên người dân mở rộng diện tích, dẫn đến thực trạng trên. Bài toán mất mùa được giá hay được mùa mất giá đối với cây mía chưa tìm được lời giải thỏa đáng.

Tổng nguồn vốn hoạt động các tổ chức tín dụng đạt gần 21.000 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh, tính đến hết tháng 2/2018, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt tổng nguồn vốn hoạt động trên 20.900 tỷ đồng, tăng 668 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Trong đó, vốn huy động trong các tổ chức kinh tế và dân cư đạt 13.817 tỷ đồng, tăng 3,5%, tương đương 468 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Cụ thể, tiền gửi của các tổ chức kinh tế 2.388 tỷ đồng, giảm 440 tỷ đồng; tiền gửi trong dân cư 11.429 tỷ đồng, tăng 908 tỷ đồng.

Người dân xã Kim Truy khóc dở, mếu dở với… con giống hỗ trợ

(HBĐT) - Với mục tiêu giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, ngày 7/8/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 102 về việc hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn. Chính sách này do Ban Dân tộc trực tiếp phối hợp với các ngành, địa phương triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trái với mục tiêu ban đầu, tại một số xã vùng khó khăn của huyện Kim Bôi, với việc triển khai hỗ trợ muộn, hỗ trợ không phù hợp đã khiến nhiều hộ dân dở khóc, dở cười với con giống hỗ trợ của Nhà nước.

Huyện Lương Sơn tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Xác định tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với các nội dung cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, mua sắm hàng hóa tại các địa chỉ tin cậy.