(HBĐT) - Nhờ chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng, nhiều thôn, bản ở khu vực đặc biệt khó khăn xã Thung Thành (Đà Bắc) đã có đảng viên phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và là nòng cốt trong phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo.


Là xã vùng cao khó khăn của huyện Đà Bắc, Trung Thành có 490 hộ với gần 2.000 nhân khẩu sinh sống tại 6 xóm, người dân tộc Tày chiếm 98% dân số. Xã có 281 hộ nghèo, chiếm 57,35% dân số. Vốn là xã thuần nông phụ thuộc vào cây lúa, trồng màu và trồng rừng nên đời sống của nhân dân trong xã còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, giao thông đi lại khó khăn. Trước thực trạng đó, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN, trọng tâm là công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, Đảng bộ xã đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Bộ phận "một cửa” xã Trung Thành (Đà Bắc) luôn nâng cao trình độ, đáp ứng được nhiệm vụ được giao. 

Đồng chí Xa Văn Sinh, Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành cho biết: Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình thực tế, Đảng ủy xã chỉ đạo các đoàn thể, chi bộ, đơn vị, trường học, xóm quan tâm rà soát, bồi dưỡng đối tượng trong độ tuổi đoàn viên, dân quân tự vệ, dự bị động viên, giáo viên các nhà trường có đủ trình độ, tích cực trong các phong trào thi đua và có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện để họ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách địa bàn, đôn đốc, hướng dẫn các chi bộ thống kê, rà soát và lập danh sách quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, phát triển tạo nguồn cho Đảng. Đồng thời, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ những quần chúng ưu tú đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng thông qua việc rèn luyện đạo đức, lối sống, có động cơ, thái độ phấn đấu vào Đảng như: Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào thi đua do xã, xóm phát động; thực hiện tốt quy ước, hương ước, chính sách DS/KHHGĐ, chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở... Một trong những tiêu chí kết nạp là đảng viên không phải là hộ nghèo. Với những nỗ lực đó, hàng năm, Đảng bộ xã luôn đạt chỉ tiêu kết nạp đảng viên của nghị quyết đề ra đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Điều lệ Đảng; luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, công việc của xã, được nhân dân tin tưởng. Đến nay, toàn Đảng bộ đã có 147 đảng viên, sinh hoạt ở 9 chi bộ gồm 1 chi bộ cơ quan, 2 chi bộ trường học và 6 chi bộ nông thôn. 
Từ nòng cốt đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế, nhiều người mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích 1 vụ cho thu nhập thấp, đất đồi trọc sang trồng chè Shan tuyết, cây ăn quả cho thu nhập cao. Đến nay, cả xã đã có 58 ha chè cho thu hoạch và nhiều diện tích tiếp tục được mở rộng.  Có đảng viên tiêu biểu như đồng chí Lường Văn Sơn ở xóm Bay chuyển 7.000 m2 vườn tạp sang trồng chè Shan tuyết, năng suất gần 5 tấn chè/năm cho thu nhập ổn định. Đồng chí Hà Văn Lan chăn nuôi lợn sinh sản và trồng chè. 

Hiện xã Trung Thành đạt 10 tiêu chí xây dựng NTM, thu nhập bình quân 6 tháng đầu năm 2017 đạt 9,2 triệu đồng/người, 92 % hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 98% hộ được sử dụng điện... 

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng bộ xã Trung Thành tiếp tục quan tâm chăm lo công tác xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, phấn đấu Đảng bộ kết nạp từ 4-5 đảng viên/năm. Chú trọng nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ công tác; nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng và đảng viên trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN tại địa phương.


                                                                                               Việt Lâm

Các tin khác


Khẩn trương tiêu nước, chống ngập cho lúa và hoa màu

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1224/SNN-TT&BVTV ngày 19/7/2018 gửi UBND các huyện, thành phố về việc chỉ đạo phòng chống ngập úng cho lúa và hoa màu, để chủ động khắc phục những thiệt hại có thể ảnh hưởng đến cây trồng và đảm bảo tiến độ sản xuất vụ mùa, hè thu năm nay.

Xã Yên Lập nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Cao Phong khoảng 13 km, xã Yên Lập (Cao Phong) thuộc khu vực 135, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân toàn xã đạt 16 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 54,46%, cận nghèo 10,47%. Cấp ủy, chính quyền xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT- XH.

Có vốn, đường Hòa Lạc - Hòa Bình chắc chắn thông xe kỹ thuật vào ngày 31/8 tới

(HBĐT) - Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty - nhà đầu tư đường Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết: Ngày 11/7 vừa qua, Ngân hàng SHB đã ra quyết định nối lại giải ngân cho dự án. Như vậy, vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ dự án đã được khai thông. Công ty 36 có điều kiện chỉ đạo nhà thầu triển khai dự án đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là thông xe kỹ thuật đường Hòa Lạc - Hòa Bình vào ngày 31/8 và sẽ tổ chức khánh thành vào ngày 10/10/2018. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng.

Chủ động ứng phó với thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Văn bản số 1191/SNN-TS về việc chủ động ứng phó với thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản gửi UBND các huyện, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản

Chiều 19-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) H.I-si-ghe. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch JETRO nhằm thúc đẩy việc xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào Việt Nam.

Con đường nối những niềm vui

(HBĐT) - Con đường nối xã Văn Sơn với Miền Đồi - hai xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn - chỉ dài hơn 5 km, nối một điểm là xóm Thiển (xã Văn Sơn) và một điểm kết thúc tại xóm Thăn (xã Miền Đồi). Dù trời mưa dầm hay nắng gắt, đi qua con đường vừa ngắn vừa đẹp này cũng chỉ mất dăm, mười phút đối với xe máy hoặc lâu hơn một chút đối với những người dân đã quen chân đạp xe thồ nông sản ra chợ huyện bán buôn. Bây giờ dễ dàng là thế chứ vài năm trước, đây là đoạn đường khắc nghiệt đã làm khốn khổ biết bao người…