(HBĐT) - Nhờ chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng, nhiều thôn, bản ở khu vực đặc biệt khó khăn xã Thung Thành (Đà Bắc) đã có đảng viên phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và là nòng cốt trong phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo.


Là xã vùng cao khó khăn của huyện Đà Bắc, Trung Thành có 490 hộ với gần 2.000 nhân khẩu sinh sống tại 6 xóm, người dân tộc Tày chiếm 98% dân số. Xã có 281 hộ nghèo, chiếm 57,35% dân số. Vốn là xã thuần nông phụ thuộc vào cây lúa, trồng màu và trồng rừng nên đời sống của nhân dân trong xã còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, giao thông đi lại khó khăn. Trước thực trạng đó, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN, trọng tâm là công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, Đảng bộ xã đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Bộ phận "một cửa” xã Trung Thành (Đà Bắc) luôn nâng cao trình độ, đáp ứng được nhiệm vụ được giao. 

Đồng chí Xa Văn Sinh, Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành cho biết: Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình thực tế, Đảng ủy xã chỉ đạo các đoàn thể, chi bộ, đơn vị, trường học, xóm quan tâm rà soát, bồi dưỡng đối tượng trong độ tuổi đoàn viên, dân quân tự vệ, dự bị động viên, giáo viên các nhà trường có đủ trình độ, tích cực trong các phong trào thi đua và có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện để họ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách địa bàn, đôn đốc, hướng dẫn các chi bộ thống kê, rà soát và lập danh sách quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, phát triển tạo nguồn cho Đảng. Đồng thời, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ những quần chúng ưu tú đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng thông qua việc rèn luyện đạo đức, lối sống, có động cơ, thái độ phấn đấu vào Đảng như: Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào thi đua do xã, xóm phát động; thực hiện tốt quy ước, hương ước, chính sách DS/KHHGĐ, chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở... Một trong những tiêu chí kết nạp là đảng viên không phải là hộ nghèo. Với những nỗ lực đó, hàng năm, Đảng bộ xã luôn đạt chỉ tiêu kết nạp đảng viên của nghị quyết đề ra đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Điều lệ Đảng; luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, công việc của xã, được nhân dân tin tưởng. Đến nay, toàn Đảng bộ đã có 147 đảng viên, sinh hoạt ở 9 chi bộ gồm 1 chi bộ cơ quan, 2 chi bộ trường học và 6 chi bộ nông thôn. 
Từ nòng cốt đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế, nhiều người mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích 1 vụ cho thu nhập thấp, đất đồi trọc sang trồng chè Shan tuyết, cây ăn quả cho thu nhập cao. Đến nay, cả xã đã có 58 ha chè cho thu hoạch và nhiều diện tích tiếp tục được mở rộng.  Có đảng viên tiêu biểu như đồng chí Lường Văn Sơn ở xóm Bay chuyển 7.000 m2 vườn tạp sang trồng chè Shan tuyết, năng suất gần 5 tấn chè/năm cho thu nhập ổn định. Đồng chí Hà Văn Lan chăn nuôi lợn sinh sản và trồng chè. 

Hiện xã Trung Thành đạt 10 tiêu chí xây dựng NTM, thu nhập bình quân 6 tháng đầu năm 2017 đạt 9,2 triệu đồng/người, 92 % hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 98% hộ được sử dụng điện... 

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng bộ xã Trung Thành tiếp tục quan tâm chăm lo công tác xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, phấn đấu Đảng bộ kết nạp từ 4-5 đảng viên/năm. Chú trọng nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ công tác; nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng và đảng viên trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN tại địa phương.


                                                                                               Việt Lâm

Các tin khác


Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu - đông

(HBĐT) - Người chăn nuôi trong tỉnh đang tập trung tái đàn để cung ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018. Bên cạnh việc đầu tư cho chăn nuôi, bà con cần lưu ý khâu chăm sóc, thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động để sản xuất ổn định và phát triển.

Đã thông tuyến đường tỉnh 433

(HBĐT) - Vào 19h tối 18/10, với nỗ lực của lực lượng tham gia xử lý sự cố giao thông nghiêm trọng, tuyến đường tỉnh 433 từ thành phố Hòa Bình đi huyện Đà Bắc đã thông tuyến hết tổng chiều dài 90,6km.

Kim Bôi: Mở kho dự trữ vật tư, khẩn cấp khắc phục thiệt hại lũ bão

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9/10 đến ngày 12/10 trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa với tổng lượng mưa 467,6mm, gây thiệt hại về người, tài sản và cây trồng. Hiện nay, huyện Kim Bôi đãng dồn sức khẩn trương triển khai các công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Ngày 18/10, thực hiện chương trình làm việc với các địa phương về công tác khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đến khảo sát tình hình tại hai huyện Lạc Sơn và Yên Thủy.

Huyện Tân Lạc huy động nguồn lực giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Hiếu, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc khẳng định: Trong những năm qua, cùng với triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện Tân Lạc đã làm tốt công tác phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động và huy động các nguồn lực, chương trình, dự án để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Khá giả nhờ trồng nhãn

(HBĐT) - Cùng cán bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi), chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Văn Vượng ở xóm Khoang - một trong những hộ có thu nhập khá cao từ trồng nhãn nhiều năm nay. Dư âm về mùa nhãn thắng lợi vẫn còn đọng lại trong gia đình.