(HBĐT) - Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 10/7/2013 của Huyện ủy Tân Lạc về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn giai đoạn 2013-2020 đã đi vào cuộc sống, có hiệu quả cao. Thực hiện Nghị quyết cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ, định hướng cho người dân đầu tư thâm canh, thực hiện quy trình sản xuất bưởi sạch, nâng cao chất lượng giống bưởi đỏ có giá trị cao về kinh tế đã mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân huyện Tân Lạc.


Thực hiện Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc, người dân xóm Đồng Tiến, xã Đông Lai đầu tư thâm canh bưởi đỏ đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm

Các nội dung Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đang được các xã nằm trong vùng quy hoạch trồng bưởi, nhất là các xã dọc QL12 B như: Thanh Hối, Tử Nê, Mãn Đức, Đông Lai triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực.

Chúng tôi về vùng bưởi Tân Lạc những ngày đầu tháng 11 - chính vụ thu bưởi. Tân Hương là xóm trọng điểm trồng bưởi của Thanh Hối. Cây bưởi mang lại cơ hội đổi đời cho người dân. Xóm có khoảng 100 hộ dân thì nhà nào cũng trồng bưởi, nhà ít vài chục cây, nhà nhiều lên tới hàng trăm cây. Nhiều gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng sau vụ thu hoạch. ông Dương Tất Tính, một trong những hộ dân có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng /năm cho biết: Nghị quyết số 10 của Huyện ủy và chủ trương của xã đã được quán triệt tới chi bộ và nông dân. Cây bưởi phát triển khá nhanh, từ 10 ha năm 2013, đến nay đã lên tới 40 ha, trong đó, 1/3 diện tích đã cho thu hoạch. Năm nay bưởi đẹp và sai hơn. Gia đình ông Tính hiện có 4 ha, dự kiến thu bói được khoảng 1.000 quả. Với 150 cây bưởi đã bước vào kỳ kinh doanh doanh, thu ổn định hàng năm từ 500 - 600 triệu đồng. Xóm đã thành lập tổ hợp tác sản xuất bưởi sạch Tân Hương, vận động người dân tuân thủ các quy trình sản xuất bưởi an toàn tiến tới xây dựng thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc. Tân Hương giờ như phố trong làng, đường giao thông, hạ tầng được quy hoạch và xây dựng theo chuẩn NTM.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hối Bùi Văn Phon cho biết: Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đã thúc đẩy mạnh mẽ xây dựng vùng bưởi hàng hóa của xã. Đến nay, xã Thanh Hối có 250 ha bưởi, chiếm gần 1/3 diện tích bưởi của huyện, hơn 100 ha cho thu hoạch. Điều kiện đất đai, khí hậu cộng với trình độ đầu tư thâm canh của người dân được nâng cao. Bưởi vỏ mỏng, nhiều nước, ngọt dịu, bước đầu tạo được chỗ đứng trên thị trường cây ăn quả. Hàng năm vào vụ thu hoạch, khách hàng ở Hà Nội, Hải Dương lên đặt hàng ngay tại vườn. Thu nhập bình quân đầu người đã đạt 26, 3 triệu đồng/năm, hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 9%.

Cũng như Thanh Hối, tại xã Đông Lai thực hiện Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đã nâng cao đời sống nhân dân. Chủ tịch UBND xã Đông Lai Bùi Hải Châu cho biết: Diện tích bưởi của xã đạt khoảng 168 ha, trong đó có 68 ha cho thu hoạch. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Từ trồng bưởi, nhiều hộ có hàng trăm triệu đồng.

Trưởng xóm Đồng Tiến Lê Đức Cảnh phấn khởi cho biết: Bưởi được mùa, nếu những năm trước trung bình một cây chỉ có 150 - 200 quả thì năm nay, có cây từ 250 - 300 quả rất nhiều. Vụ này khách hàng đã tìm đến đặt hàng rồi, chỉ cần giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng /quả cũng thu từ 3 - 4 triệu đồng /cây. Diện tích bưởi của xóm đạt 20 ha, trong đó khoảng 16 ha cho thu hoạch. Nhiều người đã thuê đất, liên kết với các xã trong tỉnh để đầu tư trồng bưởi.

Đến nay, huyện Tân Lạc có khoảng 800 ha bưởi với khoảng 1/3 diện tích cho thu hoạch, tập trung ở các xã: Đông Lai, Thanh Hối, Mãn Đức, Tử Nê, Quy Hậu... Hiện cây bưởi đỏ có thể trồng 200 cây /ha, trong thời kỳ kinh doanh cho thu từ 150 - 200 quả /cây, thu từ 30.000 -40.000 quả /ha, giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng /quả, có thời điểm 30.000 đồng /quả. Giá trị thu nhập của bưởi đạt từ 500 - 700 triệu đồng /ha, cá biệt có hộ đạt tới gần 1 tỷ đồng /ha. Tân Lạc đang tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết số 10 của Huyện ủy về phát triển vùng bưởi hàng hóa theo quy hoạch, hỗ trợ người dân tiếp cận với KH -KT, sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu bưởi đỏ Tân Lạc, hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ bưởi đỏ, tạo cơ hội làm giàu cho người dân.

 

                                                                                    L.C

 

Các tin khác


Quản chặt, phát huy nguồn lực đất đai, chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 96/NQ-CP ngày 26/7/2018 về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Hòa Bình.

Phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Tử Nê (Tân Lạc)

(HBĐT) - Ngày sau phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Phong Phú, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Tử Nê.

Nâng cao chỉ số tiếp cận tín dụng

Với việc lọt vào nhóm 30 nước đứng đầu về khả năng tiếp cận tín dụng theo công bố của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam từng bước được cải thiện và nâng cao. Ðể duy trì chỉ số này cũng như hướng tới các chỉ tiêu nhằm tạo thuận lợi trong tiếp cận vốn vay, đòi hỏi những nỗ lực của không riêng ngành ngân hàng.

Khi người dân cùng đồng hành với hộ nghèo

(HBĐT) - Từ việc vận động các hộ tham gia ủng hộ quỹ "Vì người nghèo” để mua bò sinh sản cho hộ nghèo nuôi, tính từ năm 2010 đến nay, bằng cách làm này đã có nhiều gia đình ở xã Phong Phú (Tân Lạc) từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững...

84 xã đạt tiêu chí về thông tin và truyền thông

(HBĐT) - Giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh thiết lập mới 24 đài truyền thanh không dây với kinh phí 79,1 tỷ đồng, trong đó kinh phí đầu tư trực tiếp ngân sách Trung ương 7,61 tỷ đồng.

Tọa đàm giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 17/8, Sở KHĐT đã tổ chức tọa đàm phân tích và đề xuất giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), hỗ trợ công tác quản lý tài chính cho các doanh nghiệp với sự tham gia của các sở, ngành, đại diện UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn. Với 59,42 điểm, Hòa Bình đứng thứ 52 các tỉnh, thành phố; thuộc nhóm tương đối thấp trong bảng xếp hạng PCI năm 2017, không bị tụt về thứ hạng so với năm 2016. Năm 2015, tỉnh ta đứng thứ 46 trong bảng xếp hạng đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.