(HBĐT) - Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 10/7/2013 của Huyện ủy Tân Lạc về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn giai đoạn 2013-2020 đã đi vào cuộc sống, có hiệu quả cao. Thực hiện Nghị quyết cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ, định hướng cho người dân đầu tư thâm canh, thực hiện quy trình sản xuất bưởi sạch, nâng cao chất lượng giống bưởi đỏ có giá trị cao về kinh tế đã mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân huyện Tân Lạc.


Thực hiện Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc, người dân xóm Đồng Tiến, xã Đông Lai đầu tư thâm canh bưởi đỏ đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm

Các nội dung Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đang được các xã nằm trong vùng quy hoạch trồng bưởi, nhất là các xã dọc QL12 B như: Thanh Hối, Tử Nê, Mãn Đức, Đông Lai triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực.

Chúng tôi về vùng bưởi Tân Lạc những ngày đầu tháng 11 - chính vụ thu bưởi. Tân Hương là xóm trọng điểm trồng bưởi của Thanh Hối. Cây bưởi mang lại cơ hội đổi đời cho người dân. Xóm có khoảng 100 hộ dân thì nhà nào cũng trồng bưởi, nhà ít vài chục cây, nhà nhiều lên tới hàng trăm cây. Nhiều gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng sau vụ thu hoạch. ông Dương Tất Tính, một trong những hộ dân có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng /năm cho biết: Nghị quyết số 10 của Huyện ủy và chủ trương của xã đã được quán triệt tới chi bộ và nông dân. Cây bưởi phát triển khá nhanh, từ 10 ha năm 2013, đến nay đã lên tới 40 ha, trong đó, 1/3 diện tích đã cho thu hoạch. Năm nay bưởi đẹp và sai hơn. Gia đình ông Tính hiện có 4 ha, dự kiến thu bói được khoảng 1.000 quả. Với 150 cây bưởi đã bước vào kỳ kinh doanh doanh, thu ổn định hàng năm từ 500 - 600 triệu đồng. Xóm đã thành lập tổ hợp tác sản xuất bưởi sạch Tân Hương, vận động người dân tuân thủ các quy trình sản xuất bưởi an toàn tiến tới xây dựng thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc. Tân Hương giờ như phố trong làng, đường giao thông, hạ tầng được quy hoạch và xây dựng theo chuẩn NTM.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hối Bùi Văn Phon cho biết: Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đã thúc đẩy mạnh mẽ xây dựng vùng bưởi hàng hóa của xã. Đến nay, xã Thanh Hối có 250 ha bưởi, chiếm gần 1/3 diện tích bưởi của huyện, hơn 100 ha cho thu hoạch. Điều kiện đất đai, khí hậu cộng với trình độ đầu tư thâm canh của người dân được nâng cao. Bưởi vỏ mỏng, nhiều nước, ngọt dịu, bước đầu tạo được chỗ đứng trên thị trường cây ăn quả. Hàng năm vào vụ thu hoạch, khách hàng ở Hà Nội, Hải Dương lên đặt hàng ngay tại vườn. Thu nhập bình quân đầu người đã đạt 26, 3 triệu đồng/năm, hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 9%.

Cũng như Thanh Hối, tại xã Đông Lai thực hiện Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đã nâng cao đời sống nhân dân. Chủ tịch UBND xã Đông Lai Bùi Hải Châu cho biết: Diện tích bưởi của xã đạt khoảng 168 ha, trong đó có 68 ha cho thu hoạch. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Từ trồng bưởi, nhiều hộ có hàng trăm triệu đồng.

Trưởng xóm Đồng Tiến Lê Đức Cảnh phấn khởi cho biết: Bưởi được mùa, nếu những năm trước trung bình một cây chỉ có 150 - 200 quả thì năm nay, có cây từ 250 - 300 quả rất nhiều. Vụ này khách hàng đã tìm đến đặt hàng rồi, chỉ cần giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng /quả cũng thu từ 3 - 4 triệu đồng /cây. Diện tích bưởi của xóm đạt 20 ha, trong đó khoảng 16 ha cho thu hoạch. Nhiều người đã thuê đất, liên kết với các xã trong tỉnh để đầu tư trồng bưởi.

Đến nay, huyện Tân Lạc có khoảng 800 ha bưởi với khoảng 1/3 diện tích cho thu hoạch, tập trung ở các xã: Đông Lai, Thanh Hối, Mãn Đức, Tử Nê, Quy Hậu... Hiện cây bưởi đỏ có thể trồng 200 cây /ha, trong thời kỳ kinh doanh cho thu từ 150 - 200 quả /cây, thu từ 30.000 -40.000 quả /ha, giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng /quả, có thời điểm 30.000 đồng /quả. Giá trị thu nhập của bưởi đạt từ 500 - 700 triệu đồng /ha, cá biệt có hộ đạt tới gần 1 tỷ đồng /ha. Tân Lạc đang tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết số 10 của Huyện ủy về phát triển vùng bưởi hàng hóa theo quy hoạch, hỗ trợ người dân tiếp cận với KH -KT, sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu bưởi đỏ Tân Lạc, hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ bưởi đỏ, tạo cơ hội làm giàu cho người dân.

 

                                                                                    L.C

 

Các tin khác


Bồi dưỡng kiến thức chương trình mỗi xã một sản phẩm cho gần 80 cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện năm 2018

(HBĐT) - Từ ngày 15-18/11, BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là OCOP) năm 2018. Tham dự có gần 80 đại biểu đại diện các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo và trưởng phòng chuyên môn các huyện, thành phố trong tỉnh. Đây là nội dung bước đầu để tỉnh triển khai Chương trình OCOP. 

26 dự án đầu tư nước ngoài hoạt động khai thác kinh doanh tại tỉnh

(HBĐT) - 10 tháng qua, tỉnh ta đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 36 dự án, gồm 34 dự án trong nước với số vốn đăng ký 6.398 tỷ đồng, 2 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký 240.000 USD.

Tập huấn công tác Văn hóa doanh nghiệp - EVN cho trên 170 lãnh đạo, cán bộ chủ chốt

(HBĐT) - Ngày 16/11, Công ty Thủy điện Hòa Bình tổ chức hội nghị tập huấn công tác văn hóa doanh nghiệp - EVN năm 2018 cho khoảng 170 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) bao gồm các đồng chí trong Ban Giám đốc, BCH Đảng bộ, Trưởng, phó các đơn vị; Ban Chi ủy các Chi bộ; Trưởng, phó Tổ sản xuất, Trưởng ca, Trưởng kíp, Điều hành viên chính vận hành, Công đoàn, Đoàn Thanh niên…trong đơn vị. Lớp tập huấn do Giảng viên Lê Anh Sơn là giảng viên cao cấp, chuyên gia Phát triển Năng lực truyền đạt.

Triển khai Kế hoạch mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTG ngày 9/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020; căn cứ kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 22/8/208 của Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 về triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2028-2020; UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Kế hoạch thực hiện "Chương trình mỗi xã một sản phầm (OCOP)” tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018-2020.

Xã Mỵ Hòa phát triển cây có múi

(HBĐT) - Chúng tôi về thăm thôn Đông Hà, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi). Những con đường liên xóm đã được kiên cố hóa, xuyên qua những vườn cam xanh mướt.

Nơi chắp cánh cho nhà nông

(HBĐT) - Trong những năm qua, Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh không ngừng nỗ lực, thông qua công tác dạy nghề, tìm hướng tiêu thụ sản phẩm nơi nâng đỡ, "chắp cánh" cho nông sản địa phương.