(HBĐT) - Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 10/7/2013 của Huyện ủy Tân Lạc về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn giai đoạn 2013-2020 đã đi vào cuộc sống, có hiệu quả cao. Thực hiện Nghị quyết cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ, định hướng cho người dân đầu tư thâm canh, thực hiện quy trình sản xuất bưởi sạch, nâng cao chất lượng giống bưởi đỏ có giá trị cao về kinh tế đã mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân huyện Tân Lạc.


Thực hiện Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc, người dân xóm Đồng Tiến, xã Đông Lai đầu tư thâm canh bưởi đỏ đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm

Các nội dung Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đang được các xã nằm trong vùng quy hoạch trồng bưởi, nhất là các xã dọc QL12 B như: Thanh Hối, Tử Nê, Mãn Đức, Đông Lai triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực.

Chúng tôi về vùng bưởi Tân Lạc những ngày đầu tháng 11 - chính vụ thu bưởi. Tân Hương là xóm trọng điểm trồng bưởi của Thanh Hối. Cây bưởi mang lại cơ hội đổi đời cho người dân. Xóm có khoảng 100 hộ dân thì nhà nào cũng trồng bưởi, nhà ít vài chục cây, nhà nhiều lên tới hàng trăm cây. Nhiều gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng sau vụ thu hoạch. ông Dương Tất Tính, một trong những hộ dân có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng /năm cho biết: Nghị quyết số 10 của Huyện ủy và chủ trương của xã đã được quán triệt tới chi bộ và nông dân. Cây bưởi phát triển khá nhanh, từ 10 ha năm 2013, đến nay đã lên tới 40 ha, trong đó, 1/3 diện tích đã cho thu hoạch. Năm nay bưởi đẹp và sai hơn. Gia đình ông Tính hiện có 4 ha, dự kiến thu bói được khoảng 1.000 quả. Với 150 cây bưởi đã bước vào kỳ kinh doanh doanh, thu ổn định hàng năm từ 500 - 600 triệu đồng. Xóm đã thành lập tổ hợp tác sản xuất bưởi sạch Tân Hương, vận động người dân tuân thủ các quy trình sản xuất bưởi an toàn tiến tới xây dựng thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc. Tân Hương giờ như phố trong làng, đường giao thông, hạ tầng được quy hoạch và xây dựng theo chuẩn NTM.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hối Bùi Văn Phon cho biết: Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đã thúc đẩy mạnh mẽ xây dựng vùng bưởi hàng hóa của xã. Đến nay, xã Thanh Hối có 250 ha bưởi, chiếm gần 1/3 diện tích bưởi của huyện, hơn 100 ha cho thu hoạch. Điều kiện đất đai, khí hậu cộng với trình độ đầu tư thâm canh của người dân được nâng cao. Bưởi vỏ mỏng, nhiều nước, ngọt dịu, bước đầu tạo được chỗ đứng trên thị trường cây ăn quả. Hàng năm vào vụ thu hoạch, khách hàng ở Hà Nội, Hải Dương lên đặt hàng ngay tại vườn. Thu nhập bình quân đầu người đã đạt 26, 3 triệu đồng/năm, hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 9%.

Cũng như Thanh Hối, tại xã Đông Lai thực hiện Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đã nâng cao đời sống nhân dân. Chủ tịch UBND xã Đông Lai Bùi Hải Châu cho biết: Diện tích bưởi của xã đạt khoảng 168 ha, trong đó có 68 ha cho thu hoạch. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Từ trồng bưởi, nhiều hộ có hàng trăm triệu đồng.

Trưởng xóm Đồng Tiến Lê Đức Cảnh phấn khởi cho biết: Bưởi được mùa, nếu những năm trước trung bình một cây chỉ có 150 - 200 quả thì năm nay, có cây từ 250 - 300 quả rất nhiều. Vụ này khách hàng đã tìm đến đặt hàng rồi, chỉ cần giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng /quả cũng thu từ 3 - 4 triệu đồng /cây. Diện tích bưởi của xóm đạt 20 ha, trong đó khoảng 16 ha cho thu hoạch. Nhiều người đã thuê đất, liên kết với các xã trong tỉnh để đầu tư trồng bưởi.

Đến nay, huyện Tân Lạc có khoảng 800 ha bưởi với khoảng 1/3 diện tích cho thu hoạch, tập trung ở các xã: Đông Lai, Thanh Hối, Mãn Đức, Tử Nê, Quy Hậu... Hiện cây bưởi đỏ có thể trồng 200 cây /ha, trong thời kỳ kinh doanh cho thu từ 150 - 200 quả /cây, thu từ 30.000 -40.000 quả /ha, giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng /quả, có thời điểm 30.000 đồng /quả. Giá trị thu nhập của bưởi đạt từ 500 - 700 triệu đồng /ha, cá biệt có hộ đạt tới gần 1 tỷ đồng /ha. Tân Lạc đang tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết số 10 của Huyện ủy về phát triển vùng bưởi hàng hóa theo quy hoạch, hỗ trợ người dân tiếp cận với KH -KT, sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu bưởi đỏ Tân Lạc, hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ bưởi đỏ, tạo cơ hội làm giàu cho người dân.

 

                                                                                    L.C

 

Các tin khác


Sản lượng khai thác thủy sản đạt 2,34 nghìn tấn

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, trong quý I/2018, tình hình phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh ổn định. Toàn tỉnh có diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản 2,6 nghìn ha; có 4,05 nghìn lồng nuôi cá; 28 trang trại và HTX nuôi trồng thủy sản. Các huyện, thành phố có tổng sản lượng cá đạt 2,34 nghìn tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 1,96 nghìn tấn, còn lại là sản phẩm khai thác. Các cơ sở sản xuất được hơn 4 triệu con cá giống các loại.

Phân bổ 210 tỷ đồng khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 264/QĐ-UBND về việc phân bổ vốn T.ư bổ sung có mục tiêu để khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn các huyện, thành phố do ảnh hưởng của đợt mưa lũ trung tuần tháng 10/2017 gây ra. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo phân bổ tổng nguồn vốn 210 tỷ đồng để các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện việc sửa chữa, khắc phục sự cố hư hỏng nặng tại các công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, rào cản để thúc đẩy xuất khẩu

(HBĐT) - Ngày 23/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Quýt “hôi” mở lối thoát nghèo ở Miền Đồi

(HBĐT) - Trước đây, nhắc đến cây quýt "hôi” (hay còn gọi là quýt cổ - PV), người dân xã Miền Đồi (Lạc Sơn) nghĩ ngay đến những vỏ quýt thơm nức, vừa là gia vị trong ẩm thực, vừa là thuốc trị ho cho trẻ nhỏ. Còn giờ đây, với những giá trị kinh tế đem lại, quýt "hôi” đang mở lối cho hành trình xóa đói - giảm nghèo ở mảnh đất vùng cao này.

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận xóa nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ luôn tiên phong trên mọi mặt trận, trong những năm qua, các cấp Hội CCB huyện Lạc Thủy đã vận động hội viên nêu cao ý chí, tinh thần tự lực, phấn đấu giảm nghèo bền vững. Qua đó đã đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Quý I, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 794 tỷ đồng

(HBĐT) - Thực hiện công tác thu hút vốn đầu tư, trong quý I/2018, TP Hòa Bình đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu 11 công trình; phê duyệt hồ sơ mời thầu 1 gói thầu; phê duyệt kết quả đấu thầu 2 gói thầu; thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật 2 công trình và thẩm định chủ trương đầu tư 6 công trình.