(HBĐT) - Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 10/7/2013 của Huyện ủy Tân Lạc về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn giai đoạn 2013-2020 đã đi vào cuộc sống, có hiệu quả cao. Thực hiện Nghị quyết cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ, định hướng cho người dân đầu tư thâm canh, thực hiện quy trình sản xuất bưởi sạch, nâng cao chất lượng giống bưởi đỏ có giá trị cao về kinh tế đã mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân huyện Tân Lạc.


Thực hiện Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc, người dân xóm Đồng Tiến, xã Đông Lai đầu tư thâm canh bưởi đỏ đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm

Các nội dung Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đang được các xã nằm trong vùng quy hoạch trồng bưởi, nhất là các xã dọc QL12 B như: Thanh Hối, Tử Nê, Mãn Đức, Đông Lai triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực.

Chúng tôi về vùng bưởi Tân Lạc những ngày đầu tháng 11 - chính vụ thu bưởi. Tân Hương là xóm trọng điểm trồng bưởi của Thanh Hối. Cây bưởi mang lại cơ hội đổi đời cho người dân. Xóm có khoảng 100 hộ dân thì nhà nào cũng trồng bưởi, nhà ít vài chục cây, nhà nhiều lên tới hàng trăm cây. Nhiều gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng sau vụ thu hoạch. ông Dương Tất Tính, một trong những hộ dân có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng /năm cho biết: Nghị quyết số 10 của Huyện ủy và chủ trương của xã đã được quán triệt tới chi bộ và nông dân. Cây bưởi phát triển khá nhanh, từ 10 ha năm 2013, đến nay đã lên tới 40 ha, trong đó, 1/3 diện tích đã cho thu hoạch. Năm nay bưởi đẹp và sai hơn. Gia đình ông Tính hiện có 4 ha, dự kiến thu bói được khoảng 1.000 quả. Với 150 cây bưởi đã bước vào kỳ kinh doanh doanh, thu ổn định hàng năm từ 500 - 600 triệu đồng. Xóm đã thành lập tổ hợp tác sản xuất bưởi sạch Tân Hương, vận động người dân tuân thủ các quy trình sản xuất bưởi an toàn tiến tới xây dựng thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc. Tân Hương giờ như phố trong làng, đường giao thông, hạ tầng được quy hoạch và xây dựng theo chuẩn NTM.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hối Bùi Văn Phon cho biết: Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đã thúc đẩy mạnh mẽ xây dựng vùng bưởi hàng hóa của xã. Đến nay, xã Thanh Hối có 250 ha bưởi, chiếm gần 1/3 diện tích bưởi của huyện, hơn 100 ha cho thu hoạch. Điều kiện đất đai, khí hậu cộng với trình độ đầu tư thâm canh của người dân được nâng cao. Bưởi vỏ mỏng, nhiều nước, ngọt dịu, bước đầu tạo được chỗ đứng trên thị trường cây ăn quả. Hàng năm vào vụ thu hoạch, khách hàng ở Hà Nội, Hải Dương lên đặt hàng ngay tại vườn. Thu nhập bình quân đầu người đã đạt 26, 3 triệu đồng/năm, hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 9%.

Cũng như Thanh Hối, tại xã Đông Lai thực hiện Nghị quyết số 10 của Huyện ủy Tân Lạc đã nâng cao đời sống nhân dân. Chủ tịch UBND xã Đông Lai Bùi Hải Châu cho biết: Diện tích bưởi của xã đạt khoảng 168 ha, trong đó có 68 ha cho thu hoạch. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Từ trồng bưởi, nhiều hộ có hàng trăm triệu đồng.

Trưởng xóm Đồng Tiến Lê Đức Cảnh phấn khởi cho biết: Bưởi được mùa, nếu những năm trước trung bình một cây chỉ có 150 - 200 quả thì năm nay, có cây từ 250 - 300 quả rất nhiều. Vụ này khách hàng đã tìm đến đặt hàng rồi, chỉ cần giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng /quả cũng thu từ 3 - 4 triệu đồng /cây. Diện tích bưởi của xóm đạt 20 ha, trong đó khoảng 16 ha cho thu hoạch. Nhiều người đã thuê đất, liên kết với các xã trong tỉnh để đầu tư trồng bưởi.

Đến nay, huyện Tân Lạc có khoảng 800 ha bưởi với khoảng 1/3 diện tích cho thu hoạch, tập trung ở các xã: Đông Lai, Thanh Hối, Mãn Đức, Tử Nê, Quy Hậu... Hiện cây bưởi đỏ có thể trồng 200 cây /ha, trong thời kỳ kinh doanh cho thu từ 150 - 200 quả /cây, thu từ 30.000 -40.000 quả /ha, giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng /quả, có thời điểm 30.000 đồng /quả. Giá trị thu nhập của bưởi đạt từ 500 - 700 triệu đồng /ha, cá biệt có hộ đạt tới gần 1 tỷ đồng /ha. Tân Lạc đang tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết số 10 của Huyện ủy về phát triển vùng bưởi hàng hóa theo quy hoạch, hỗ trợ người dân tiếp cận với KH -KT, sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu bưởi đỏ Tân Lạc, hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ bưởi đỏ, tạo cơ hội làm giàu cho người dân.

 

                                                                                    L.C

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Triển khai thành công mô hình trồng dong riềng giống mới tại Cao Sơn, Đà Bắc

(HBĐT) - Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đà Bắc thực hiện mô hình trồng giống dong riềng kết hợp các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp tại xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 tại Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 14/11, đoàn công tác của Sở GTVT đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí giao thông tại Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 15/11, đoàn công tác của Sở GTVT có buổi làm việc với UBND huyện Yên Thuỷ kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Tư Thế, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Thuỷ (Kim Bôi) cho biết: Sơn Thuỷ là xã thuần nông. Những năm trước đây, đời sống của 700 hộ dân trong 5 xóm của xã chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa và các loại hoa màu. Do vậy, đời sống kinh tế nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước thực tế đó, bên cạnh việc tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ xã đã coi trọng, tập trung lãnh đạo công tác xây dựng lực lượng dân quân xã vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức. Đồng thời, xác định rõ đây là đội quân vừa lao động sản xuất, vừa SSCĐ và cũng là lực lượng nòng cốt trong tham gia giữ gìn an ninh nông thôn; nòng cốt trong việc vận động nhân dân cùng thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình.

15 xã đăng ký về đích NTM năm 2017

(HBĐT) - Năm 2017, toàn tỉnh có 15 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM, trong đó có 2 xã chuyển tiếp từ năm 2016 và 13 xã đăng ký năm 2017. Đến nay, bình quân tiêu chí NTM của 15 xã đạt 12,46 tiêu chí/xã (trong đó: 1 xã đạt 16 tiêu chí; 3 xã đạt 15 tiêu chí; 1 xã đạt 14 tiêu chí; 3 xã đạt 13 tiêu chí; 2 xã đạt 12 tiêu chí; 2 xã đạt 11 tiêu chí; 1 xã đạt 10 tiêu chí; 1 xã đạt 9 tiêu chí và 1 xã đạt 8 tiêu chí).

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 22.930 tỷ đồng

(HBĐT) - Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong tháng 10/2017 ước đạt 2.110 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng ước đạt 22.930 tỷ đồng, tăng 15,11% so với cùng kỳ, thực hiện 85,39% kế hoạch năm. Các sản phẩm chủ yếu trong 10 tháng tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ: Sản lượng điện sản xuất tăng 0,6%; sản lượng điện thương phẩm tăng 8,71%. May mặc, sản phẩm điện tử, gạch tiếp tục tăng cao (tăng từ 13,6 - 37,29%).