(HBĐT) - Những năm gần đây, nghề trồng cây ăn quả của huyện Lạc Thuỷ ngày càng phát triển cả về diện tích cũng như trình độ thâm canh, từ đó hình thành những vùng sản xuất hàng hoá. Huyện Lạc Thuỷ được thiên nhiên ưu đãi, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng thích hợp phát triển cây ăn quả các loại, đặc biệt là các loại cây có múi có giá trị kinh tế cao.

Huyện Lạc Thủy định hướng phát triển bền vững vùng cây ăn quả có múi, đặc biệt là cây cam. 

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện, từ năm 2006 đến nay, huyện đã dành kinh phí khoảng 300 - 400 triệu đồng/năm để phát triển cây có múi. Sự đầu tư được thực hiện bài bản, từ khâu quy hoạch, rõ nguồn gốc đầu vào như giống, phân bón, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, nước tưới đến hỗ trợ vay vốn, tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm... Đặc biệt trong 2 năm 2015-2016, huyện được tỉnh hỗ trợ 3,8 tỷ đồng cho trồng và chăm sóc cây có múi với diện tích gần 300 ha. Đây là những động lực quan trọng góp phần phát triển vùng cây ăn quả có múi của huyện cả về quy mô cũng như chất lượng sản phẩm. Thực tế chứng minh, cây có múi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại nhiều vùng quê.

Trong các loại cây có múi, cam là cây chủ lực của huyện Lạc Thuỷ, chiếm trên 70% cơ cấu cây ăn quả của huyện. Cam được trồng tập trung tại 5 xã, trong đó một số xã có truyền thống trồng cam cho năng suất, chất lượng tốt như: Thanh Hà, Thanh Nông, Phú Thành. Cây ăn quả có múi đòi hỏi mức độ đầu tư thâm canh cao, chế độ chăm sóc kỹ thuật tỷ mỉ. Để có nguồn giống tốt và sạch bệnh, huyện Lạc Thuỷ thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, giới thiệu cho nhân dân biết các cơ sở sản xuất giống chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, có đủ điều kiện cung ứng giống trên địa bàn. Hiện nay, 100% sản lượng cây có múi trên địa bàn huyện được thu hoạch thủ công, cách thức thu hoạch được nông dân thực hiện cẩn thận, hạn chế ảnh hưởng đến mẫu mã của quả, vừa hạn chế đến sinh trưởng của cây năm tiếp theo. Cam Lạc Thủy có chất lượng tốt, vỏ mỏng, mẫu mã đẹp, nhiều nước, ít hạt, tỷ lệ sơ thấp, vị ngọt và thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng và đảm bảo an toàn thực phẩm do áp dụng khá tốt nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách). Trong 3 năm gần đây, tất cả các mẫu sản phẩm được kiểm nghiệm đều đáp ứng được các yêu cầu về dư lượng thuốc BVTV.

Huyện Lạc Thuỷ đặt mục tiêu đến năm 2020 ổn định quy mô 850 ha cam, quýt, sản lượng cam đạt 30.000 tấn/năm và quan trọng hơn là phát triển bền vững thương hiệu Cam Lạc Thuỷ; trên 35% diện tích được chứng nhận sản xuất sản phẩm an toàn. Theo đó, huyện xác định vùng phát triển cây ăn quả có múi tập trung tại các xã: Liên Hòa, Hưng Thi, Phú Thành, Cố Nghĩa, Lạc Long, Phú Lão, thị trấn Thanh Hà…Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng thủy lợi, giao thông nông thôn kết nối các tuyến đường chính thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa. Thu hút và hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, chế biến và kinh doanh. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hệ thống từ đầu vào đến đầu ra cho một loại sản phẩm theo cánh đồng mẫu lớn...

Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thuỷ cho biết: Trong thời gian tới, huyện quyết tâm giữ vững và phát triển thương hiệu cam Lạc Thuỷ. Trong đó, đặc biệt chú trọng chất lượng sản phẩm. Giải pháp chủ yếu là: duy trì, giữ vững, phát huy nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm cam của huyện đã được công nhận. Xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap từ khâu chọn giống, đến áp dụng KHKT trong thâm canh và thu hái, bảo quản... nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, chú trọng mở rộng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm để phát triển bền vững sản phẩm cam Lạc Thuỷ trong tương lai, hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Hội chợ cam Lạc Thuỷ 2017 chính là một trong những hoạt động góp phần quảng bá và mở rộng liên kết tiêu thụ sản phẩm cam của địa phương.

Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.

Bài 3 - Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh lành mạnh

(HBĐT) - Hiện nay, cơ quan tham mưu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, chỉ số PCI năm 2018 và những năm tiếp theo, thực hiện mục tiêu: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong thực

Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Phê duyệt dự toán chi tiết trên 4 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1091/QĐ -UBND về việc phê duyệt dự toán chi tiết kinh phí sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2018.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.