(HBĐT) - Những năm gần đây, nghề trồng cây ăn quả của huyện Lạc Thuỷ ngày càng phát triển cả về diện tích cũng như trình độ thâm canh, từ đó hình thành những vùng sản xuất hàng hoá. Huyện Lạc Thuỷ được thiên nhiên ưu đãi, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng thích hợp phát triển cây ăn quả các loại, đặc biệt là các loại cây có múi có giá trị kinh tế cao.

Huyện Lạc Thủy định hướng phát triển bền vững vùng cây ăn quả có múi, đặc biệt là cây cam. 

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện, từ năm 2006 đến nay, huyện đã dành kinh phí khoảng 300 - 400 triệu đồng/năm để phát triển cây có múi. Sự đầu tư được thực hiện bài bản, từ khâu quy hoạch, rõ nguồn gốc đầu vào như giống, phân bón, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, nước tưới đến hỗ trợ vay vốn, tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm... Đặc biệt trong 2 năm 2015-2016, huyện được tỉnh hỗ trợ 3,8 tỷ đồng cho trồng và chăm sóc cây có múi với diện tích gần 300 ha. Đây là những động lực quan trọng góp phần phát triển vùng cây ăn quả có múi của huyện cả về quy mô cũng như chất lượng sản phẩm. Thực tế chứng minh, cây có múi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại nhiều vùng quê.

Trong các loại cây có múi, cam là cây chủ lực của huyện Lạc Thuỷ, chiếm trên 70% cơ cấu cây ăn quả của huyện. Cam được trồng tập trung tại 5 xã, trong đó một số xã có truyền thống trồng cam cho năng suất, chất lượng tốt như: Thanh Hà, Thanh Nông, Phú Thành. Cây ăn quả có múi đòi hỏi mức độ đầu tư thâm canh cao, chế độ chăm sóc kỹ thuật tỷ mỉ. Để có nguồn giống tốt và sạch bệnh, huyện Lạc Thuỷ thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, giới thiệu cho nhân dân biết các cơ sở sản xuất giống chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, có đủ điều kiện cung ứng giống trên địa bàn. Hiện nay, 100% sản lượng cây có múi trên địa bàn huyện được thu hoạch thủ công, cách thức thu hoạch được nông dân thực hiện cẩn thận, hạn chế ảnh hưởng đến mẫu mã của quả, vừa hạn chế đến sinh trưởng của cây năm tiếp theo. Cam Lạc Thủy có chất lượng tốt, vỏ mỏng, mẫu mã đẹp, nhiều nước, ít hạt, tỷ lệ sơ thấp, vị ngọt và thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng và đảm bảo an toàn thực phẩm do áp dụng khá tốt nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách). Trong 3 năm gần đây, tất cả các mẫu sản phẩm được kiểm nghiệm đều đáp ứng được các yêu cầu về dư lượng thuốc BVTV.

Huyện Lạc Thuỷ đặt mục tiêu đến năm 2020 ổn định quy mô 850 ha cam, quýt, sản lượng cam đạt 30.000 tấn/năm và quan trọng hơn là phát triển bền vững thương hiệu Cam Lạc Thuỷ; trên 35% diện tích được chứng nhận sản xuất sản phẩm an toàn. Theo đó, huyện xác định vùng phát triển cây ăn quả có múi tập trung tại các xã: Liên Hòa, Hưng Thi, Phú Thành, Cố Nghĩa, Lạc Long, Phú Lão, thị trấn Thanh Hà…Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng thủy lợi, giao thông nông thôn kết nối các tuyến đường chính thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa. Thu hút và hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, chế biến và kinh doanh. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hệ thống từ đầu vào đến đầu ra cho một loại sản phẩm theo cánh đồng mẫu lớn...

Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thuỷ cho biết: Trong thời gian tới, huyện quyết tâm giữ vững và phát triển thương hiệu cam Lạc Thuỷ. Trong đó, đặc biệt chú trọng chất lượng sản phẩm. Giải pháp chủ yếu là: duy trì, giữ vững, phát huy nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm cam của huyện đã được công nhận. Xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap từ khâu chọn giống, đến áp dụng KHKT trong thâm canh và thu hái, bảo quản... nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, chú trọng mở rộng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm để phát triển bền vững sản phẩm cam Lạc Thuỷ trong tương lai, hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Hội chợ cam Lạc Thuỷ 2017 chính là một trong những hoạt động góp phần quảng bá và mở rộng liên kết tiêu thụ sản phẩm cam của địa phương.

Đinh Thắng


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, ý thức, trách nhiệm trước công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - LTS:Trước thềm xuân mới năm 2018, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành cho Báo Hòa Bình cuộc phỏng vấn đánh giá kết quả đạt được và những giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Sức bật công nghiệp Lương Sơn

(HBĐT) - Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, có các tuyến giao thông quan trọng như QL 6, đường Hồ Chí Minh chạy qua. Được xác định là vùng trọng điểm kinh tế, huyện đang tranh thủ sự quan tâm của tỉnh khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế riêng có, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án, phát triển công nghiệp theo quy hoạch bền vững - đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

(HBĐT) - Kể từ năm 2013 đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Từ ngưỡng 100 triệu USD (năm 2013) tăng 282 triệu USD (năm 2015), 370,8 triệu USD năm 2016 và d?n năm 2017, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đà đột phá, tăng lên con số trên 505,7 triệu USD.

Nông nghiệp sạch hữu cơ- tấm thẻ xanh cho nông dân

(HBĐT) - Với lợi thế về đất đai và khí hậu, tỉnh ta đang sở hữu nhiều loại nông sản có chất lượng cao được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được coi là tấm thẻ xanh cho nông dân trên đường hội nhập. Mới đây, 3 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, gồm: sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn; cam Cao Phong và nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi). Đây là các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhờ đáp ứng các tiêu chí hiệu quả kinh tế nổi bật, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Đặc sắc mùa lễ hội Cam, Bưởi


(HBĐT) - Xưa nay, nhắc đến lễ hội ở các địa phương trong tỉnh, người ta thường nghĩ đến các lễ hội truyền thống mang màu sắc văn hóa tâm linh. Còn gần đây, có một "lễ hội” khác thuận theo xu hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng đang được người dân hào hứng đón nhận, đó là lễ hội cam, bưởi. Khi cam, bưởi bước vào thời kỳ chín rộ (tức là từ tháng 11 dương lịch cho đến hết Tết Nguyên đán) cũng là lúc người vùng cam, vùng bưởi tổ chức lễ hội.