(HBĐT) - Những năm gần đây, nghề trồng cây ăn quả của huyện Lạc Thuỷ ngày càng phát triển cả về diện tích cũng như trình độ thâm canh, từ đó hình thành những vùng sản xuất hàng hoá. Huyện Lạc Thuỷ được thiên nhiên ưu đãi, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng thích hợp phát triển cây ăn quả các loại, đặc biệt là các loại cây có múi có giá trị kinh tế cao.

Huyện Lạc Thủy định hướng phát triển bền vững vùng cây ăn quả có múi, đặc biệt là cây cam. 

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện, từ năm 2006 đến nay, huyện đã dành kinh phí khoảng 300 - 400 triệu đồng/năm để phát triển cây có múi. Sự đầu tư được thực hiện bài bản, từ khâu quy hoạch, rõ nguồn gốc đầu vào như giống, phân bón, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, nước tưới đến hỗ trợ vay vốn, tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm... Đặc biệt trong 2 năm 2015-2016, huyện được tỉnh hỗ trợ 3,8 tỷ đồng cho trồng và chăm sóc cây có múi với diện tích gần 300 ha. Đây là những động lực quan trọng góp phần phát triển vùng cây ăn quả có múi của huyện cả về quy mô cũng như chất lượng sản phẩm. Thực tế chứng minh, cây có múi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại nhiều vùng quê.

Trong các loại cây có múi, cam là cây chủ lực của huyện Lạc Thuỷ, chiếm trên 70% cơ cấu cây ăn quả của huyện. Cam được trồng tập trung tại 5 xã, trong đó một số xã có truyền thống trồng cam cho năng suất, chất lượng tốt như: Thanh Hà, Thanh Nông, Phú Thành. Cây ăn quả có múi đòi hỏi mức độ đầu tư thâm canh cao, chế độ chăm sóc kỹ thuật tỷ mỉ. Để có nguồn giống tốt và sạch bệnh, huyện Lạc Thuỷ thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, giới thiệu cho nhân dân biết các cơ sở sản xuất giống chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, có đủ điều kiện cung ứng giống trên địa bàn. Hiện nay, 100% sản lượng cây có múi trên địa bàn huyện được thu hoạch thủ công, cách thức thu hoạch được nông dân thực hiện cẩn thận, hạn chế ảnh hưởng đến mẫu mã của quả, vừa hạn chế đến sinh trưởng của cây năm tiếp theo. Cam Lạc Thủy có chất lượng tốt, vỏ mỏng, mẫu mã đẹp, nhiều nước, ít hạt, tỷ lệ sơ thấp, vị ngọt và thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng và đảm bảo an toàn thực phẩm do áp dụng khá tốt nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách). Trong 3 năm gần đây, tất cả các mẫu sản phẩm được kiểm nghiệm đều đáp ứng được các yêu cầu về dư lượng thuốc BVTV.

Huyện Lạc Thuỷ đặt mục tiêu đến năm 2020 ổn định quy mô 850 ha cam, quýt, sản lượng cam đạt 30.000 tấn/năm và quan trọng hơn là phát triển bền vững thương hiệu Cam Lạc Thuỷ; trên 35% diện tích được chứng nhận sản xuất sản phẩm an toàn. Theo đó, huyện xác định vùng phát triển cây ăn quả có múi tập trung tại các xã: Liên Hòa, Hưng Thi, Phú Thành, Cố Nghĩa, Lạc Long, Phú Lão, thị trấn Thanh Hà…Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng thủy lợi, giao thông nông thôn kết nối các tuyến đường chính thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa. Thu hút và hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, chế biến và kinh doanh. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hệ thống từ đầu vào đến đầu ra cho một loại sản phẩm theo cánh đồng mẫu lớn...

Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thuỷ cho biết: Trong thời gian tới, huyện quyết tâm giữ vững và phát triển thương hiệu cam Lạc Thuỷ. Trong đó, đặc biệt chú trọng chất lượng sản phẩm. Giải pháp chủ yếu là: duy trì, giữ vững, phát huy nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm cam của huyện đã được công nhận. Xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap từ khâu chọn giống, đến áp dụng KHKT trong thâm canh và thu hái, bảo quản... nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, chú trọng mở rộng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm để phát triển bền vững sản phẩm cam Lạc Thuỷ trong tương lai, hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Hội chợ cam Lạc Thuỷ 2017 chính là một trong những hoạt động góp phần quảng bá và mở rộng liên kết tiêu thụ sản phẩm cam của địa phương.

Đinh Thắng


Các tin khác


Dư nợ cho vay các ngân hàng đạt trên 992 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng đầu năm, hoạt động ngân hàng trên địa bàn huyện Tân Lạc đảm bảo an toàn và tăng trưởng. Các ngân hàng thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về lãi suất huy động, đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn và cho vay, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi tới các đối tượng thụ hưởng, phần lớn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng dành cho các chương trình đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 

Xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019

(HBĐT) - Ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình phát triển KT-XH năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh trợ lực cho người dân

(HBĐT) - Những năm qua, với nhiều chương trình thiết thực, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác, đưa nguồn vốn ưu đãi đến gần với người dân, kịp thời giúp hộ nghèo, khó khăn, đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững. Trong đó phải kể đến chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh (SX-KD) tại vùng khó khăn theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg thực sự là đòn bẩy giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tín dụng chính sách nâng cao đời sống người dân thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thời gian qua, NHCSXH TP Hòa Bình phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể trên địa bàn triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao đời sống người dân, đồng thời đẩy lùi tình trạng tín dụng đen ở nông thôn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp các hộ chính sách trên địa bàn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất - kinh doanh (SX -KD), xây dựng nhà ở, học tập… góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở địa phương.

7.789 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Thuỷ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã bám sát các nghị quyết của Huyện uỷ, kế hoạch phát triển KT-XH của UBND huyện và các nghị quyết của Ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Hiện, đơn vị thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách.

Dư nợ tín dụng đạt trên 126 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kỳ Sơn, đến hết tháng 8, doanh số cho vay đạt gần 23 tỷ đồng với 1.018 lượt khách hàng vay vốn, đưa tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt trên 126 tỷ đồng với 4.981 khách hàng còn dư nợ.