(HBĐT) - Những năm gần đây, nghề trồng cây ăn quả của huyện Lạc Thuỷ ngày càng phát triển cả về diện tích cũng như trình độ thâm canh, từ đó hình thành những vùng sản xuất hàng hoá. Huyện Lạc Thuỷ được thiên nhiên ưu đãi, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng thích hợp phát triển cây ăn quả các loại, đặc biệt là các loại cây có múi có giá trị kinh tế cao.

Huyện Lạc Thủy định hướng phát triển bền vững vùng cây ăn quả có múi, đặc biệt là cây cam. 

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện, từ năm 2006 đến nay, huyện đã dành kinh phí khoảng 300 - 400 triệu đồng/năm để phát triển cây có múi. Sự đầu tư được thực hiện bài bản, từ khâu quy hoạch, rõ nguồn gốc đầu vào như giống, phân bón, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, nước tưới đến hỗ trợ vay vốn, tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm... Đặc biệt trong 2 năm 2015-2016, huyện được tỉnh hỗ trợ 3,8 tỷ đồng cho trồng và chăm sóc cây có múi với diện tích gần 300 ha. Đây là những động lực quan trọng góp phần phát triển vùng cây ăn quả có múi của huyện cả về quy mô cũng như chất lượng sản phẩm. Thực tế chứng minh, cây có múi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại nhiều vùng quê.

Trong các loại cây có múi, cam là cây chủ lực của huyện Lạc Thuỷ, chiếm trên 70% cơ cấu cây ăn quả của huyện. Cam được trồng tập trung tại 5 xã, trong đó một số xã có truyền thống trồng cam cho năng suất, chất lượng tốt như: Thanh Hà, Thanh Nông, Phú Thành. Cây ăn quả có múi đòi hỏi mức độ đầu tư thâm canh cao, chế độ chăm sóc kỹ thuật tỷ mỉ. Để có nguồn giống tốt và sạch bệnh, huyện Lạc Thuỷ thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, giới thiệu cho nhân dân biết các cơ sở sản xuất giống chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, có đủ điều kiện cung ứng giống trên địa bàn. Hiện nay, 100% sản lượng cây có múi trên địa bàn huyện được thu hoạch thủ công, cách thức thu hoạch được nông dân thực hiện cẩn thận, hạn chế ảnh hưởng đến mẫu mã của quả, vừa hạn chế đến sinh trưởng của cây năm tiếp theo. Cam Lạc Thủy có chất lượng tốt, vỏ mỏng, mẫu mã đẹp, nhiều nước, ít hạt, tỷ lệ sơ thấp, vị ngọt và thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng và đảm bảo an toàn thực phẩm do áp dụng khá tốt nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách). Trong 3 năm gần đây, tất cả các mẫu sản phẩm được kiểm nghiệm đều đáp ứng được các yêu cầu về dư lượng thuốc BVTV.

Huyện Lạc Thuỷ đặt mục tiêu đến năm 2020 ổn định quy mô 850 ha cam, quýt, sản lượng cam đạt 30.000 tấn/năm và quan trọng hơn là phát triển bền vững thương hiệu Cam Lạc Thuỷ; trên 35% diện tích được chứng nhận sản xuất sản phẩm an toàn. Theo đó, huyện xác định vùng phát triển cây ăn quả có múi tập trung tại các xã: Liên Hòa, Hưng Thi, Phú Thành, Cố Nghĩa, Lạc Long, Phú Lão, thị trấn Thanh Hà…Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng thủy lợi, giao thông nông thôn kết nối các tuyến đường chính thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa. Thu hút và hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, chế biến và kinh doanh. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hệ thống từ đầu vào đến đầu ra cho một loại sản phẩm theo cánh đồng mẫu lớn...

Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thuỷ cho biết: Trong thời gian tới, huyện quyết tâm giữ vững và phát triển thương hiệu cam Lạc Thuỷ. Trong đó, đặc biệt chú trọng chất lượng sản phẩm. Giải pháp chủ yếu là: duy trì, giữ vững, phát huy nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm cam của huyện đã được công nhận. Xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap từ khâu chọn giống, đến áp dụng KHKT trong thâm canh và thu hái, bảo quản... nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, chú trọng mở rộng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm để phát triển bền vững sản phẩm cam Lạc Thuỷ trong tương lai, hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Hội chợ cam Lạc Thuỷ 2017 chính là một trong những hoạt động góp phần quảng bá và mở rộng liên kết tiêu thụ sản phẩm cam của địa phương.

Đinh Thắng


Các tin khác

Không có hình ảnh

Phát triển thương hiệu ngành ong gắn với an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Với điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển, mỗi năm, ngành ong của tỉnh với sản lượng hàng nghìn tấn đã đóng góp đáng kể cho sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập và giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng nghìn hộ dân. Tới đây, khi mật ong Hòa Bình được cấp nhãn hiệu chứng nhận, lợi thế sản phẩm này sẽ còn được nâng tầm.

Trên 600 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Theo báo cáo của BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia, từ đầu năm đến nay, trên cơ sở huy động lồng ghép các nguồn vốn, cùng với nguồn vốn đầu tư năm 2017 là 602,699 tỷ đồng, tỉnh ta chủ yếu tập trung cho các xã ưu tiên, xã đặc biệt khó khăn, xã đăng ký về đích NTM năm 2017.

CCB xã Phú Vinh vượt khó, làm giàu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội CCB xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua, gương mẫu, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, nhờ đó nhiều hội viên thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Xây dựng nông thôn mới ở huyện Đà Bắc: Còn nhiều “nút thắt”

(HBĐT) - Sau hơn 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, diện mạo nông thôn các xã vùng cao huyện Đà Bắc đổi thay đáng kể, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, Đà Bắc là địa phương duy nhất của tỉnh chưa có xã nào về đích NTM. Để hoàn thành lộ trình theo kế hoạch đang là "bài toán” nan giải đối với huyện vùng cao này.

Huyện Lạc Thủy: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

(HBĐT) - Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích đa dạng mang giá trị lịch sử, tâm linh, những năm qua, huyện Lạc Thủy đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến 2020, Lạc Thủy trở thành điểm du lịch Quốc gia.