(HBĐT) - Chúng tôi thăm vùng cam thị trấn Thanh Hà những ngày cuối thu. Nắng hanh vàng trải dài trên khu, khoảnh, vườn cam xanh mướt, quả sai như mong đợi. Nông dân chăm chỉ vun trồng. Tất cả đất trồng cây truyền thống lạc, đậu, vừng khi xưa đã được chuyển đổi sang trồng cam. Cam đang bước vào vụ thu hoạch, trái vàng mọng sà sát đất. Nông dân Thanh Hà hồ hởi, tin tưởng bước vào vụ thu hoạch cam.


Vườn cam của anh Nguyễn Văn Cường, ở khu Thành Công, thị trấn Thanh Hà bước vào năm thứ 4, quả sai trĩu, vàng óng, lá xanh, khỏe. Anh Cường trồng 3,7 ha cam, trong đó có 2.800 gốc cam lòng vàng (cam Vinh) và 2.800 gốc cam đường Canh. Cam lòng vàng vừa độ chín tới, quả mọng, ít hạt, ngọt dịu, ăn vào mát lạnh. Anh Cường tự tin: Năng suất vụ đầu có thể đạt 40-50 kg/cây. Cam Vinh giá bán 22.000 đồng/kg. Cam đường Canh đầu mùa giá khoảng 30.000 đồng/kg. Dự tính vụ này thu cỡ 80 tấn, tương đương 2 tỷ đồng. Mỗi năm đầu tư chưa kể công sức mất khoảng 300-400 triệu đồng. Những vụ sau, khi bước vào thời kỳ đỉnh cao có thể thu tới 1 tạ/cây, có khi được 2 tạ/cây, sản lượng và hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn rất nhiều.

Cán bộ phòng NN&PTNT huyệnLạc Thủy trao đổi kinh nghiệm trồng cam với các hộ dân thị trấn Thanh Hà.

Thanh Hà là vùng được thiên nhiên ưu đãi, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với các loại cây ăn quả. Đặc biệt nơi đây có con sông ngầm chảy dưới lòng đất, nguồn nước sạch và không bao giờ cạn. Người dân có trình độ thâm canh khá cao, biết tính toán đầu tư, tổ chức sản xuất hợp lý, ngay từ đầu đã thực hiện theo các quy trình sản xuất an toàn. Thế nên chất lượng cam ở đây có hương vị rất riêng. Cam mới vào đầu vụ bói đã có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, quả căng mọng, không rám, vị ngọt dịu. Thực tế, đồng đất Thanh Hà trước đây đã thành công với cây cam ở thị trường trong nước, cam đã được xuất sang các nước Đông âu. Trong bối cảnh mới, cây cam đang hứa hẹn những tín hiệu đáng mừng, cam phát triển, sản lượng và chất lượng như kỳ vọng.

Thanh Hà đã tận dụng cơ chế, chính sách, khuyến khích, định hướng người dân phát triển cây ăn quả có múi, trong đó cây cam là chủ lực. Chị Trần Thị Thếp, cán bộ khuyến nông thị trấn Thanh Hà cho biết: Chỉ trong vòng 2 năm 2015-2016, Thanh Hà nhận được hỗ trợ ngân sách cho 70 hộ đầu tư trồng cam, chiếm tới 50% tổng ngân sách hỗ trợ phát triển cây cam của Lạc Thủy. Chỉ có mấy năm trở lại đây, người dân chuyển đổi mạnh sang trồng cam, quỹ đất đã được khai thác hiệu quả. Toàn thị trấn đã có 130 ha cây có múi, trong đó khoảng hơn 100 ha cam tập trung ở các khu Đồng Tâm, Thống Nhất, Thành Công. Chỉ vài năm tới sẽ hình thành vùng sản xuất hàng hóa. Nông dân Thanh Hà tin tưởng và đặt kỳ vọng nhiều khi Lạc Thủy có nhãn hiệu tập thể sẽ mở ra cơ hội mới làm giàu cho nông dân.

P.VCác tin khác


Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.

Bài 3 - Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh lành mạnh

(HBĐT) - Hiện nay, cơ quan tham mưu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, chỉ số PCI năm 2018 và những năm tiếp theo, thực hiện mục tiêu: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong thực

Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Phê duyệt dự toán chi tiết trên 4 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1091/QĐ -UBND về việc phê duyệt dự toán chi tiết kinh phí sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2018.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.