(HBĐT) - Chúng tôi thăm vùng cam thị trấn Thanh Hà những ngày cuối thu. Nắng hanh vàng trải dài trên khu, khoảnh, vườn cam xanh mướt, quả sai như mong đợi. Nông dân chăm chỉ vun trồng. Tất cả đất trồng cây truyền thống lạc, đậu, vừng khi xưa đã được chuyển đổi sang trồng cam. Cam đang bước vào vụ thu hoạch, trái vàng mọng sà sát đất. Nông dân Thanh Hà hồ hởi, tin tưởng bước vào vụ thu hoạch cam.


Vườn cam của anh Nguyễn Văn Cường, ở khu Thành Công, thị trấn Thanh Hà bước vào năm thứ 4, quả sai trĩu, vàng óng, lá xanh, khỏe. Anh Cường trồng 3,7 ha cam, trong đó có 2.800 gốc cam lòng vàng (cam Vinh) và 2.800 gốc cam đường Canh. Cam lòng vàng vừa độ chín tới, quả mọng, ít hạt, ngọt dịu, ăn vào mát lạnh. Anh Cường tự tin: Năng suất vụ đầu có thể đạt 40-50 kg/cây. Cam Vinh giá bán 22.000 đồng/kg. Cam đường Canh đầu mùa giá khoảng 30.000 đồng/kg. Dự tính vụ này thu cỡ 80 tấn, tương đương 2 tỷ đồng. Mỗi năm đầu tư chưa kể công sức mất khoảng 300-400 triệu đồng. Những vụ sau, khi bước vào thời kỳ đỉnh cao có thể thu tới 1 tạ/cây, có khi được 2 tạ/cây, sản lượng và hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn rất nhiều.

Cán bộ phòng NN&PTNT huyệnLạc Thủy trao đổi kinh nghiệm trồng cam với các hộ dân thị trấn Thanh Hà.

Thanh Hà là vùng được thiên nhiên ưu đãi, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với các loại cây ăn quả. Đặc biệt nơi đây có con sông ngầm chảy dưới lòng đất, nguồn nước sạch và không bao giờ cạn. Người dân có trình độ thâm canh khá cao, biết tính toán đầu tư, tổ chức sản xuất hợp lý, ngay từ đầu đã thực hiện theo các quy trình sản xuất an toàn. Thế nên chất lượng cam ở đây có hương vị rất riêng. Cam mới vào đầu vụ bói đã có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, quả căng mọng, không rám, vị ngọt dịu. Thực tế, đồng đất Thanh Hà trước đây đã thành công với cây cam ở thị trường trong nước, cam đã được xuất sang các nước Đông âu. Trong bối cảnh mới, cây cam đang hứa hẹn những tín hiệu đáng mừng, cam phát triển, sản lượng và chất lượng như kỳ vọng.

Thanh Hà đã tận dụng cơ chế, chính sách, khuyến khích, định hướng người dân phát triển cây ăn quả có múi, trong đó cây cam là chủ lực. Chị Trần Thị Thếp, cán bộ khuyến nông thị trấn Thanh Hà cho biết: Chỉ trong vòng 2 năm 2015-2016, Thanh Hà nhận được hỗ trợ ngân sách cho 70 hộ đầu tư trồng cam, chiếm tới 50% tổng ngân sách hỗ trợ phát triển cây cam của Lạc Thủy. Chỉ có mấy năm trở lại đây, người dân chuyển đổi mạnh sang trồng cam, quỹ đất đã được khai thác hiệu quả. Toàn thị trấn đã có 130 ha cây có múi, trong đó khoảng hơn 100 ha cam tập trung ở các khu Đồng Tâm, Thống Nhất, Thành Công. Chỉ vài năm tới sẽ hình thành vùng sản xuất hàng hóa. Nông dân Thanh Hà tin tưởng và đặt kỳ vọng nhiều khi Lạc Thủy có nhãn hiệu tập thể sẽ mở ra cơ hội mới làm giàu cho nông dân.

P.VCác tin khác

Không có hình ảnh

Phát triển thương hiệu ngành ong gắn với an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Với điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển, mỗi năm, ngành ong của tỉnh với sản lượng hàng nghìn tấn đã đóng góp đáng kể cho sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập và giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng nghìn hộ dân. Tới đây, khi mật ong Hòa Bình được cấp nhãn hiệu chứng nhận, lợi thế sản phẩm này sẽ còn được nâng tầm.

Trên 600 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Theo báo cáo của BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia, từ đầu năm đến nay, trên cơ sở huy động lồng ghép các nguồn vốn, cùng với nguồn vốn đầu tư năm 2017 là 602,699 tỷ đồng, tỉnh ta chủ yếu tập trung cho các xã ưu tiên, xã đặc biệt khó khăn, xã đăng ký về đích NTM năm 2017.

CCB xã Phú Vinh vượt khó, làm giàu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội CCB xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua, gương mẫu, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, nhờ đó nhiều hội viên thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Xây dựng nông thôn mới ở huyện Đà Bắc: Còn nhiều “nút thắt”

(HBĐT) - Sau hơn 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, diện mạo nông thôn các xã vùng cao huyện Đà Bắc đổi thay đáng kể, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, Đà Bắc là địa phương duy nhất của tỉnh chưa có xã nào về đích NTM. Để hoàn thành lộ trình theo kế hoạch đang là "bài toán” nan giải đối với huyện vùng cao này.

Huyện Lạc Thủy: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

(HBĐT) - Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích đa dạng mang giá trị lịch sử, tâm linh, những năm qua, huyện Lạc Thủy đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến 2020, Lạc Thủy trở thành điểm du lịch Quốc gia.