(HBĐT) - Chúng tôi thăm vùng cam thị trấn Thanh Hà những ngày cuối thu. Nắng hanh vàng trải dài trên khu, khoảnh, vườn cam xanh mướt, quả sai như mong đợi. Nông dân chăm chỉ vun trồng. Tất cả đất trồng cây truyền thống lạc, đậu, vừng khi xưa đã được chuyển đổi sang trồng cam. Cam đang bước vào vụ thu hoạch, trái vàng mọng sà sát đất. Nông dân Thanh Hà hồ hởi, tin tưởng bước vào vụ thu hoạch cam.


Vườn cam của anh Nguyễn Văn Cường, ở khu Thành Công, thị trấn Thanh Hà bước vào năm thứ 4, quả sai trĩu, vàng óng, lá xanh, khỏe. Anh Cường trồng 3,7 ha cam, trong đó có 2.800 gốc cam lòng vàng (cam Vinh) và 2.800 gốc cam đường Canh. Cam lòng vàng vừa độ chín tới, quả mọng, ít hạt, ngọt dịu, ăn vào mát lạnh. Anh Cường tự tin: Năng suất vụ đầu có thể đạt 40-50 kg/cây. Cam Vinh giá bán 22.000 đồng/kg. Cam đường Canh đầu mùa giá khoảng 30.000 đồng/kg. Dự tính vụ này thu cỡ 80 tấn, tương đương 2 tỷ đồng. Mỗi năm đầu tư chưa kể công sức mất khoảng 300-400 triệu đồng. Những vụ sau, khi bước vào thời kỳ đỉnh cao có thể thu tới 1 tạ/cây, có khi được 2 tạ/cây, sản lượng và hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn rất nhiều.

Cán bộ phòng NN&PTNT huyệnLạc Thủy trao đổi kinh nghiệm trồng cam với các hộ dân thị trấn Thanh Hà.

Thanh Hà là vùng được thiên nhiên ưu đãi, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với các loại cây ăn quả. Đặc biệt nơi đây có con sông ngầm chảy dưới lòng đất, nguồn nước sạch và không bao giờ cạn. Người dân có trình độ thâm canh khá cao, biết tính toán đầu tư, tổ chức sản xuất hợp lý, ngay từ đầu đã thực hiện theo các quy trình sản xuất an toàn. Thế nên chất lượng cam ở đây có hương vị rất riêng. Cam mới vào đầu vụ bói đã có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, quả căng mọng, không rám, vị ngọt dịu. Thực tế, đồng đất Thanh Hà trước đây đã thành công với cây cam ở thị trường trong nước, cam đã được xuất sang các nước Đông âu. Trong bối cảnh mới, cây cam đang hứa hẹn những tín hiệu đáng mừng, cam phát triển, sản lượng và chất lượng như kỳ vọng.

Thanh Hà đã tận dụng cơ chế, chính sách, khuyến khích, định hướng người dân phát triển cây ăn quả có múi, trong đó cây cam là chủ lực. Chị Trần Thị Thếp, cán bộ khuyến nông thị trấn Thanh Hà cho biết: Chỉ trong vòng 2 năm 2015-2016, Thanh Hà nhận được hỗ trợ ngân sách cho 70 hộ đầu tư trồng cam, chiếm tới 50% tổng ngân sách hỗ trợ phát triển cây cam của Lạc Thủy. Chỉ có mấy năm trở lại đây, người dân chuyển đổi mạnh sang trồng cam, quỹ đất đã được khai thác hiệu quả. Toàn thị trấn đã có 130 ha cây có múi, trong đó khoảng hơn 100 ha cam tập trung ở các khu Đồng Tâm, Thống Nhất, Thành Công. Chỉ vài năm tới sẽ hình thành vùng sản xuất hàng hóa. Nông dân Thanh Hà tin tưởng và đặt kỳ vọng nhiều khi Lạc Thủy có nhãn hiệu tập thể sẽ mở ra cơ hội mới làm giàu cho nông dân.

P.VCác tin khác


Nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, ý thức, trách nhiệm trước công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - LTS:Trước thềm xuân mới năm 2018, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành cho Báo Hòa Bình cuộc phỏng vấn đánh giá kết quả đạt được và những giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Sức bật công nghiệp Lương Sơn

(HBĐT) - Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, có các tuyến giao thông quan trọng như QL 6, đường Hồ Chí Minh chạy qua. Được xác định là vùng trọng điểm kinh tế, huyện đang tranh thủ sự quan tâm của tỉnh khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế riêng có, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án, phát triển công nghiệp theo quy hoạch bền vững - đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

(HBĐT) - Kể từ năm 2013 đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Từ ngưỡng 100 triệu USD (năm 2013) tăng 282 triệu USD (năm 2015), 370,8 triệu USD năm 2016 và d?n năm 2017, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đà đột phá, tăng lên con số trên 505,7 triệu USD.

Nông nghiệp sạch hữu cơ- tấm thẻ xanh cho nông dân

(HBĐT) - Với lợi thế về đất đai và khí hậu, tỉnh ta đang sở hữu nhiều loại nông sản có chất lượng cao được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được coi là tấm thẻ xanh cho nông dân trên đường hội nhập. Mới đây, 3 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, gồm: sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn; cam Cao Phong và nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi). Đây là các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhờ đáp ứng các tiêu chí hiệu quả kinh tế nổi bật, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Đặc sắc mùa lễ hội Cam, Bưởi


(HBĐT) - Xưa nay, nhắc đến lễ hội ở các địa phương trong tỉnh, người ta thường nghĩ đến các lễ hội truyền thống mang màu sắc văn hóa tâm linh. Còn gần đây, có một "lễ hội” khác thuận theo xu hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng đang được người dân hào hứng đón nhận, đó là lễ hội cam, bưởi. Khi cam, bưởi bước vào thời kỳ chín rộ (tức là từ tháng 11 dương lịch cho đến hết Tết Nguyên đán) cũng là lúc người vùng cam, vùng bưởi tổ chức lễ hội.