(HBĐT) - Vài năm trở lại đây, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã lựa chọn những lối đi bền vững. Bên cạnh việc nhân dân trên địa bàn tích cực đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất thì việc khai thác tốt tiềm năng thổ nhưỡng, phát triển mạnh mẽ trồng cây ăn quả, trong đó có cây cam theo hướng sản xuất hàng hoá đã tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ đối với đời sống cũng như thu nhập của một bộ phận không nhỏ người dân nơi đây.


Tìm hiểu thực tế cho thấy, cây cam được trồng tại Phú Thành luôn sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng quả thơm ngọt. Xác định rõ mục tiêu, hiệu quả kinh tế cao từ cây cam, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo định hướng đưa diện tích trồng cam tại địa phương ngày một mở rộng. Do vậy, mấy năm trở lại đây, nhiều mô hình trồng cam tại Phú Thành đã đạt hiệu quả cao. Nhiều hộ trồng cam cho năng suất hàng chục tấn/ha/năm, thu nhập đạt 400 – 500 triệu đồng/ha/năm.

Tại hộ ông Nguyễn Duy Lành, xóm Bột, từ kiến thức, kinh nghiệm học tập ở các gia đình khác trong xã, thổ nhưỡng lại phù hợp nên cây cam phát triển rất tốt. Từng là hộ có thu nhập thấp, nhờ quyết tâm cao và bỏ nhiều công sức chăm sóc, đến nay, mô hình VAC của gia đình ông Lành cho thu nhập khá cao. Năm 2016, trừ chi phí, gia đình ông thu về gần 3 tỷ đồng từ vườn, ao, chuồng, trong đó chủ lực vẫn là 3 ha cam Vinh, bưởi Diễn.

Tương tự như gia đình ông Lành, hộ anh Bùi Trọng Quyết, thôn Dị; chị Phạm Thị Lan, thôn Tân Phú….là những hộ trồng cam quy mô lớn. Do chịu khó, cộng với từng bước tích lũy kinh nghiệm, áp dụng KH-KT vào chăm sóc nên cây cam của các hộ gia đình đều phát triển rất tốt. Với khoảng 6 ha cam, bưởi năm 2016 đã cho gia anh Bùi Trọng Quyết thu nhập khoảng 2 tỷ đồng.

Trao đổi vấn đề này với đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành được biết thêm, việc phát triển vùng cam theo hướng hàng hoá ngoài đem lại hiệu quả kinh tế còn tạo ra việc làm cho một lực lượng lao động không nhỏ theo mùa vụ ở địa phương. Bên cạnh đó, nhờ đưa các giống cam V2, cam Vinh…. với 2 loại giống chín sớm và chín muộn vào trồng, bắt đầu từ cuối tháng 10 năm trước đến tháng 2, tháng 3 năm sau, sản phẩm cam của người dân Phú Thành luôn có mặt trên thị trường.

Được biết, toàn xã hiện có khoảng 256 ha cây ăn quả, trong đó khoảng 146 ha cây cam các loại, nhiều diện tích trồng cam bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng khá cao.

Tại Phú Thành, cây cam đang là cây trồng chủ lực và là cây làm giàu của nông dân trong xã cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Ngoài diện tích được trồng, trong những năm tới đây, Phú Thành phấn đấu tiến tới đưa chất lượng các loại cam đã trồng trên địa bàn luôn đảm bảo chất lượng, đồng thời, từng bước mở rộng lên khoảng 300 ha cây có múi, trong đó, cây cam chất lượng cao đạt khoảng trên dưới 200 ha.

Cũng theo đồng chí Bùi Thị Hoa, để phát triển bền vững cũng như giữ vững thương hiệu cam Lạc Thủy, rất cần có những chính sách mang tầm vĩ mô được triển khai một cách kịp thời. Bên cạnh đó, tỉnh và huyện cần có những cơ chế, chính sách riêng cho các hộ trồng cam; hỗ trợ đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp tục nâng cao giá trị cam. Ngoài ra, các cấp, ngành liên quan cần đảm bảo cho vùng cam Lạc Thủy nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung phát triển cây ăn quả, trong đó chú trọng vào cây cam đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

H.T


Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Tăng cường xúc tiến thương mại và liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Ngày 17/11, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị nhằm xúc tiến thương mại và kết nối hợp tác tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản nổi bật của tỉnh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội, các sở, trung tâm, chi cục, đơn vị liên quan, cùng nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đang có hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và chất lượng.

Triển khai thành công mô hình trồng dong riềng giống mới tại Cao Sơn, Đà Bắc

(HBĐT) - Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đà Bắc thực hiện mô hình trồng giống dong riềng kết hợp các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp tại xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 tại Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 14/11, đoàn công tác của Sở GTVT đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí giao thông tại Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 15/11, đoàn công tác của Sở GTVT có buổi làm việc với UBND huyện Yên Thuỷ kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Tư Thế, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Thuỷ (Kim Bôi) cho biết: Sơn Thuỷ là xã thuần nông. Những năm trước đây, đời sống của 700 hộ dân trong 5 xóm của xã chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa và các loại hoa màu. Do vậy, đời sống kinh tế nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước thực tế đó, bên cạnh việc tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ xã đã coi trọng, tập trung lãnh đạo công tác xây dựng lực lượng dân quân xã vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức. Đồng thời, xác định rõ đây là đội quân vừa lao động sản xuất, vừa SSCĐ và cũng là lực lượng nòng cốt trong tham gia giữ gìn an ninh nông thôn; nòng cốt trong việc vận động nhân dân cùng thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình.

15 xã đăng ký về đích NTM năm 2017

(HBĐT) - Năm 2017, toàn tỉnh có 15 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM, trong đó có 2 xã chuyển tiếp từ năm 2016 và 13 xã đăng ký năm 2017. Đến nay, bình quân tiêu chí NTM của 15 xã đạt 12,46 tiêu chí/xã (trong đó: 1 xã đạt 16 tiêu chí; 3 xã đạt 15 tiêu chí; 1 xã đạt 14 tiêu chí; 3 xã đạt 13 tiêu chí; 2 xã đạt 12 tiêu chí; 2 xã đạt 11 tiêu chí; 1 xã đạt 10 tiêu chí; 1 xã đạt 9 tiêu chí và 1 xã đạt 8 tiêu chí).