(HBĐT) - Vài năm trở lại đây, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã lựa chọn những lối đi bền vững. Bên cạnh việc nhân dân trên địa bàn tích cực đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất thì việc khai thác tốt tiềm năng thổ nhưỡng, phát triển mạnh mẽ trồng cây ăn quả, trong đó có cây cam theo hướng sản xuất hàng hoá đã tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ đối với đời sống cũng như thu nhập của một bộ phận không nhỏ người dân nơi đây.


Tìm hiểu thực tế cho thấy, cây cam được trồng tại Phú Thành luôn sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng quả thơm ngọt. Xác định rõ mục tiêu, hiệu quả kinh tế cao từ cây cam, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo định hướng đưa diện tích trồng cam tại địa phương ngày một mở rộng. Do vậy, mấy năm trở lại đây, nhiều mô hình trồng cam tại Phú Thành đã đạt hiệu quả cao. Nhiều hộ trồng cam cho năng suất hàng chục tấn/ha/năm, thu nhập đạt 400 – 500 triệu đồng/ha/năm.

Tại hộ ông Nguyễn Duy Lành, xóm Bột, từ kiến thức, kinh nghiệm học tập ở các gia đình khác trong xã, thổ nhưỡng lại phù hợp nên cây cam phát triển rất tốt. Từng là hộ có thu nhập thấp, nhờ quyết tâm cao và bỏ nhiều công sức chăm sóc, đến nay, mô hình VAC của gia đình ông Lành cho thu nhập khá cao. Năm 2016, trừ chi phí, gia đình ông thu về gần 3 tỷ đồng từ vườn, ao, chuồng, trong đó chủ lực vẫn là 3 ha cam Vinh, bưởi Diễn.

Tương tự như gia đình ông Lành, hộ anh Bùi Trọng Quyết, thôn Dị; chị Phạm Thị Lan, thôn Tân Phú….là những hộ trồng cam quy mô lớn. Do chịu khó, cộng với từng bước tích lũy kinh nghiệm, áp dụng KH-KT vào chăm sóc nên cây cam của các hộ gia đình đều phát triển rất tốt. Với khoảng 6 ha cam, bưởi năm 2016 đã cho gia anh Bùi Trọng Quyết thu nhập khoảng 2 tỷ đồng.

Trao đổi vấn đề này với đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành được biết thêm, việc phát triển vùng cam theo hướng hàng hoá ngoài đem lại hiệu quả kinh tế còn tạo ra việc làm cho một lực lượng lao động không nhỏ theo mùa vụ ở địa phương. Bên cạnh đó, nhờ đưa các giống cam V2, cam Vinh…. với 2 loại giống chín sớm và chín muộn vào trồng, bắt đầu từ cuối tháng 10 năm trước đến tháng 2, tháng 3 năm sau, sản phẩm cam của người dân Phú Thành luôn có mặt trên thị trường.

Được biết, toàn xã hiện có khoảng 256 ha cây ăn quả, trong đó khoảng 146 ha cây cam các loại, nhiều diện tích trồng cam bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng khá cao.

Tại Phú Thành, cây cam đang là cây trồng chủ lực và là cây làm giàu của nông dân trong xã cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Ngoài diện tích được trồng, trong những năm tới đây, Phú Thành phấn đấu tiến tới đưa chất lượng các loại cam đã trồng trên địa bàn luôn đảm bảo chất lượng, đồng thời, từng bước mở rộng lên khoảng 300 ha cây có múi, trong đó, cây cam chất lượng cao đạt khoảng trên dưới 200 ha.

Cũng theo đồng chí Bùi Thị Hoa, để phát triển bền vững cũng như giữ vững thương hiệu cam Lạc Thủy, rất cần có những chính sách mang tầm vĩ mô được triển khai một cách kịp thời. Bên cạnh đó, tỉnh và huyện cần có những cơ chế, chính sách riêng cho các hộ trồng cam; hỗ trợ đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp tục nâng cao giá trị cam. Ngoài ra, các cấp, ngành liên quan cần đảm bảo cho vùng cam Lạc Thủy nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung phát triển cây ăn quả, trong đó chú trọng vào cây cam đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

H.T


Các tin khác


200 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 2.800 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 20,47%, số vốn đăng ký tăng 169,67%.

Phân bổ trên 63 tỷ đồng vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1286 về việc phê duyệt phân bổ chi tiết vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018.

“Nút thắt” trong xây dựng nông thôn mới ở xã Mường Chiềng

(HBĐT) - Sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã đạt được 13/19 tiêu chí. Xã đang phấn đấu trở thành xã vùng cao đầu tiên của huyện hoàn thành các tiêu chí về NTM.

Thanh tra việc phân lô, bán nền trái phép ở Đồng Nai

Trước tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp diễn ra rất phức tạp, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập ba đoàn thanh tra để kiểm tra, chấn chỉnh tình hình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Phấn đấu thành lập mới 50 HTX trong năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13/7, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh khoá V kỳ họp lần thứ 5 đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.