(HBĐT) - Vài năm trở lại đây, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã lựa chọn những lối đi bền vững. Bên cạnh việc nhân dân trên địa bàn tích cực đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất thì việc khai thác tốt tiềm năng thổ nhưỡng, phát triển mạnh mẽ trồng cây ăn quả, trong đó có cây cam theo hướng sản xuất hàng hoá đã tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ đối với đời sống cũng như thu nhập của một bộ phận không nhỏ người dân nơi đây.


Tìm hiểu thực tế cho thấy, cây cam được trồng tại Phú Thành luôn sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng quả thơm ngọt. Xác định rõ mục tiêu, hiệu quả kinh tế cao từ cây cam, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo định hướng đưa diện tích trồng cam tại địa phương ngày một mở rộng. Do vậy, mấy năm trở lại đây, nhiều mô hình trồng cam tại Phú Thành đã đạt hiệu quả cao. Nhiều hộ trồng cam cho năng suất hàng chục tấn/ha/năm, thu nhập đạt 400 – 500 triệu đồng/ha/năm.

Tại hộ ông Nguyễn Duy Lành, xóm Bột, từ kiến thức, kinh nghiệm học tập ở các gia đình khác trong xã, thổ nhưỡng lại phù hợp nên cây cam phát triển rất tốt. Từng là hộ có thu nhập thấp, nhờ quyết tâm cao và bỏ nhiều công sức chăm sóc, đến nay, mô hình VAC của gia đình ông Lành cho thu nhập khá cao. Năm 2016, trừ chi phí, gia đình ông thu về gần 3 tỷ đồng từ vườn, ao, chuồng, trong đó chủ lực vẫn là 3 ha cam Vinh, bưởi Diễn.

Tương tự như gia đình ông Lành, hộ anh Bùi Trọng Quyết, thôn Dị; chị Phạm Thị Lan, thôn Tân Phú….là những hộ trồng cam quy mô lớn. Do chịu khó, cộng với từng bước tích lũy kinh nghiệm, áp dụng KH-KT vào chăm sóc nên cây cam của các hộ gia đình đều phát triển rất tốt. Với khoảng 6 ha cam, bưởi năm 2016 đã cho gia anh Bùi Trọng Quyết thu nhập khoảng 2 tỷ đồng.

Trao đổi vấn đề này với đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành được biết thêm, việc phát triển vùng cam theo hướng hàng hoá ngoài đem lại hiệu quả kinh tế còn tạo ra việc làm cho một lực lượng lao động không nhỏ theo mùa vụ ở địa phương. Bên cạnh đó, nhờ đưa các giống cam V2, cam Vinh…. với 2 loại giống chín sớm và chín muộn vào trồng, bắt đầu từ cuối tháng 10 năm trước đến tháng 2, tháng 3 năm sau, sản phẩm cam của người dân Phú Thành luôn có mặt trên thị trường.

Được biết, toàn xã hiện có khoảng 256 ha cây ăn quả, trong đó khoảng 146 ha cây cam các loại, nhiều diện tích trồng cam bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng khá cao.

Tại Phú Thành, cây cam đang là cây trồng chủ lực và là cây làm giàu của nông dân trong xã cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Ngoài diện tích được trồng, trong những năm tới đây, Phú Thành phấn đấu tiến tới đưa chất lượng các loại cam đã trồng trên địa bàn luôn đảm bảo chất lượng, đồng thời, từng bước mở rộng lên khoảng 300 ha cây có múi, trong đó, cây cam chất lượng cao đạt khoảng trên dưới 200 ha.

Cũng theo đồng chí Bùi Thị Hoa, để phát triển bền vững cũng như giữ vững thương hiệu cam Lạc Thủy, rất cần có những chính sách mang tầm vĩ mô được triển khai một cách kịp thời. Bên cạnh đó, tỉnh và huyện cần có những cơ chế, chính sách riêng cho các hộ trồng cam; hỗ trợ đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp tục nâng cao giá trị cam. Ngoài ra, các cấp, ngành liên quan cần đảm bảo cho vùng cam Lạc Thủy nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung phát triển cây ăn quả, trong đó chú trọng vào cây cam đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

H.T


Các tin khác


Ra mắt dự án KĐT ZenVillage 40 tiện ích đẳng cấp tại trung tâm bờ trái thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng ngày 21/10, Công ty CP Thương mại Dạ Hợp tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu khu đô thị  Zen Village tại phường Hữu Nghị - TP Hòa Bình. Tham dự lễ giới thiệu Dự án bất động sản đất nền nhà lô phố, shophouse, biệt thự liền kề ZenVillage có hàng trăm khách hàng, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Hòa Bình.

Thị trấn Cao Phong vào vụ thu hoạch cam

(HBĐT) - Tháng 10 là thời điểm cam Cao Phong bước vào thu hoạch. Ngay từ đầu vụ, nông dân thị trấn Cao Phong liên tục nhận được hợp đồng cung ứng cam tới thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến cam được xuất vườn trong niềm vui được mùa, được giá của bà con.

Tuyên truyền cho gần 17.800 lượt người về bảo vệ và phát triển rừng

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, trong tháng 9, người dân trong tỉnh trồng rừng tập trung được 208 ha, nâng diện tích rừng trồng mới trong 9 tháng đạt trên 6,3 nghìn ha, vượt 6,7% kế hoạch năm.

Triển khai nhiệm vụ đầu tư phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN) tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN tỉnh chủ trì hội nghị.

Diện mạo nông thôn mới ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Xác định tầm quan trọng của Nghị quyết T.ư 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (Nghị quyết tam nông), huyện Lạc Thuỷ đã coi trọng tuyên truyền, học tập, quán triệt, thể chế hóa triển khai thực hiện nghị quyết. Nhờ thực hiện nghị quyết đã mang lại diện mạo mới, sức sống mới cho địa phương, thể hiện rõ nét ở đời sống nông dân được cải thiện và nâng cao. Hiện nay, huyện Lạc Thuỷ đang đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sâu rộng, bền vững, gắn với xây dựng NTM.