(HBĐT) - Vài năm trở lại đây, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã lựa chọn những lối đi bền vững. Bên cạnh việc nhân dân trên địa bàn tích cực đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất thì việc khai thác tốt tiềm năng thổ nhưỡng, phát triển mạnh mẽ trồng cây ăn quả, trong đó có cây cam theo hướng sản xuất hàng hoá đã tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ đối với đời sống cũng như thu nhập của một bộ phận không nhỏ người dân nơi đây.


Tìm hiểu thực tế cho thấy, cây cam được trồng tại Phú Thành luôn sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng quả thơm ngọt. Xác định rõ mục tiêu, hiệu quả kinh tế cao từ cây cam, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo định hướng đưa diện tích trồng cam tại địa phương ngày một mở rộng. Do vậy, mấy năm trở lại đây, nhiều mô hình trồng cam tại Phú Thành đã đạt hiệu quả cao. Nhiều hộ trồng cam cho năng suất hàng chục tấn/ha/năm, thu nhập đạt 400 – 500 triệu đồng/ha/năm.

Tại hộ ông Nguyễn Duy Lành, xóm Bột, từ kiến thức, kinh nghiệm học tập ở các gia đình khác trong xã, thổ nhưỡng lại phù hợp nên cây cam phát triển rất tốt. Từng là hộ có thu nhập thấp, nhờ quyết tâm cao và bỏ nhiều công sức chăm sóc, đến nay, mô hình VAC của gia đình ông Lành cho thu nhập khá cao. Năm 2016, trừ chi phí, gia đình ông thu về gần 3 tỷ đồng từ vườn, ao, chuồng, trong đó chủ lực vẫn là 3 ha cam Vinh, bưởi Diễn.

Tương tự như gia đình ông Lành, hộ anh Bùi Trọng Quyết, thôn Dị; chị Phạm Thị Lan, thôn Tân Phú….là những hộ trồng cam quy mô lớn. Do chịu khó, cộng với từng bước tích lũy kinh nghiệm, áp dụng KH-KT vào chăm sóc nên cây cam của các hộ gia đình đều phát triển rất tốt. Với khoảng 6 ha cam, bưởi năm 2016 đã cho gia anh Bùi Trọng Quyết thu nhập khoảng 2 tỷ đồng.

Trao đổi vấn đề này với đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành được biết thêm, việc phát triển vùng cam theo hướng hàng hoá ngoài đem lại hiệu quả kinh tế còn tạo ra việc làm cho một lực lượng lao động không nhỏ theo mùa vụ ở địa phương. Bên cạnh đó, nhờ đưa các giống cam V2, cam Vinh…. với 2 loại giống chín sớm và chín muộn vào trồng, bắt đầu từ cuối tháng 10 năm trước đến tháng 2, tháng 3 năm sau, sản phẩm cam của người dân Phú Thành luôn có mặt trên thị trường.

Được biết, toàn xã hiện có khoảng 256 ha cây ăn quả, trong đó khoảng 146 ha cây cam các loại, nhiều diện tích trồng cam bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng khá cao.

Tại Phú Thành, cây cam đang là cây trồng chủ lực và là cây làm giàu của nông dân trong xã cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Ngoài diện tích được trồng, trong những năm tới đây, Phú Thành phấn đấu tiến tới đưa chất lượng các loại cam đã trồng trên địa bàn luôn đảm bảo chất lượng, đồng thời, từng bước mở rộng lên khoảng 300 ha cây có múi, trong đó, cây cam chất lượng cao đạt khoảng trên dưới 200 ha.

Cũng theo đồng chí Bùi Thị Hoa, để phát triển bền vững cũng như giữ vững thương hiệu cam Lạc Thủy, rất cần có những chính sách mang tầm vĩ mô được triển khai một cách kịp thời. Bên cạnh đó, tỉnh và huyện cần có những cơ chế, chính sách riêng cho các hộ trồng cam; hỗ trợ đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp tục nâng cao giá trị cam. Ngoài ra, các cấp, ngành liên quan cần đảm bảo cho vùng cam Lạc Thủy nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung phát triển cây ăn quả, trong đó chú trọng vào cây cam đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

H.T


Các tin khác


Hội CCB huyện Cao Phong thực hiện hiệu quả công tác ủy thác vốn vay

Những năm qua, Hội CCB huyện Cao Phong thực hiện hiệu quả công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên CCB có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo.

Lập kế hoạch tiến độ, ưu tiên kinh phí cho giải phóng mặt bằng đường 435

(HBĐT) - Đây là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 435 sáng ngày 19/4. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành chức năng; Chính quyền thành phố Hòa Bình, huyện Cao Phong.

Xóm Bui đón nhận danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan

(HBĐT) - Ngày 18/4, UBND huyện Lạc Sơn long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xóm Bui, xã Nhân Nghĩa đạt danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan của tỉnh năm 2017.

Xã Tân Thành (Lương Sơn): Thiết thực tư vấn việc làm, dạy nghề cho nông dân

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân xã Tân Thành (Lương Sơn) phối hợp tốt với UBND xã, Trung tâm học tập cộng đồng, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn dạy nghề và tư vấn việc làm cho nông dân. Theo thống kê giai đoạn 2014 – 2018, Hội đã mở 56 lớp cho 3.560 lượt hội viên nông dân tham gia. Từ đó tăng tỷ lệ hội viên nông dân có việc làm, tăng thu nhập, hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 400 lao động, bình quân thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Huyện Kỳ Sơn: Giá trị sản xuất CN - TTCN đạt 148 tỷ đồng

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung sản xuất chủ yếu các mặt hàng truyền thống như sản xuất vật liệu xây dựng, chổi chít, may mặc, gia công cơ khí, chế biến nông, lâm sản.

Phụ nữ Cao Phong giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội LHPN huyện Cao Phong trong phong trào giúp hội viên phát triển kinh tế đã làm thay đổi tư duy, cách làm của hội viên trong sản xuất - kinh doanh. Nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và giảm nghèo bền vững trên địa bàn.