(HBĐT) - Nói đến cam Lạc Thủy không thể không nói đến xã Cố Nghĩa - vùng đất được cho là "cái nôi” của cam Lạc Thủy, nơi mà từ những năm 1970 cây cam đã phủ xanh các triền đồi, mang lại no ấm cho biết bao hộ dân sinh sống thuộc thị trấn nông trường Sông Bôi (cũ). Giờ đây, sau hơn 40 năm mất đi vị thế cây chủ lực, cây cam đang dần tìm lại chỗ đứng trên đất Cố Nghĩa, hứa hẹn trở thành cây đột phá về kinh tế và tiếp thêm sức mạnh cho thương hiệu nông sản được tự hào mang tên địa danh: Cam Lạc Thủy.Những năm gần đây, chất lượng sản phẩm cam trồng trên đất Cố Nghĩa (Lạc Thủy) được đánh giá cao và tiêu thụ tốt.

Được biết, thị trấn nông trường Sông Bôi thuộc huyện Lạc Thủy đã giải thể theo Nghị định số 87/1999/NĐ-CP ngày 31/8/1999 của Chính phủ. Trước đây, nông trường Sông Bôi có địa phận trải dài trên địa bàn các xã: Đồng Tâm, Lạc Long, Liên Hòa, Phú Lão, Phú Thành, Hưng Thi và Cố Nghĩa. Đây cũng chính là các vùng đất trồng cam lâu đời nhất của huyện Lạc Thủy, được đánh giá có các điều kiện tự nhiên, đặc biệt là thổ nhưỡng phù hợp để trồng cam. Từ đầu những năm 1970, công nhân nông trường Sông Bôi đã canh tác cam với quy mô lớn. Tuy nhiên sau đó, vì nhiều nguyên nhân, diện tích cam bị thu hẹp dần, có thời điểm chỉ còn được trồng rải rác trong vườn nhà như một loại cây tự cung, tự cấp không hề mang giá trị kinh tế.

Đồng chí Dương Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cố Nghĩa trao đổi: Trồng cam đòi hỏi rất cao về vốn đầu tư, các điều kiện chăm sóc và vấn đề mấu chốt là phải có trình độ khoa học kỹ thuật. Vì vậy, trong một thời gian dài, người dân xã Cố Nghĩa chưa dám mạnh dạn thử sức với loại cây khó tính này mặc dù nơi đây chính là "cái nôi” trồng cam của cả huyện Lạc Thủy. Phải đến chục năm trở lại đây, tình hình mới bắt đầu thay đổi, xã có những hộ tiên phong trồng cam theo chủ trương khuyến khích phát triển cây có múi của Huyện ủy, UBND huyện. Đến nay, toàn xã có gần 70 hộ trồng cam với tổng diện tích khoảng 55 ha, trong đó, khoảng 35 ha đang thời kỳ kinh doanh, cho sản lượng khoảng 30 tấn/ha/vụ. Nhìn chung, các hộ trồng cam đều có thu nhập cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của xã. Trong đó, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng sau mỗi niên vụ thu hoạch. Giá trị kinh tế nổi bật của cây cam đang chứng tỏ đây chính là "cây làm giàu” của đất Cố Nghĩa nói riêng và cả huyện Lạc Thủy nói chung.

Được xác định là giống cây đặc sản rất phù hợp để canh tác tại địa phương, cây cam đang tìm lại vị thế là cây chủ lực trên đất Cố Nghĩa. Theo kế hoạch của UBND xã, đến năm 2018, toàn xã sẽ có khoảng 70 ha cam, tập trung canh tác 3 loại giống rải vụ là Xã Đoài, V2 và đường Canh. So với các xã trọng điểm trồng cam của huyện như Liên Hòa, Hưng Thi, Phú Thành, Thanh Hà..., diện tích trồng cam của xã Cố Nghĩa còn hạn chế, mới chiếm khoảng 8,2% so với tổng diện tích 668 ha cam của toàn huyện.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hùng, vấn đề quan trọng nhất không phải là mở rộng diện tích trồng cam mà là tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả kinh tế của cây cam trên cơ sở đôn đốc người dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật canh tác tiên tiến, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đồng thời tăng cường sự liên kết giữa các hộ trồng cam để sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị gắn với nhu cầu của thị trường. Đây là quyết tâm của xã Cố Nghĩa nhằm chung tay gìn giữ và phát triển thương hiệu mang tên "Cam Lạc Thủy”.

Thu Trang


Các tin khác


Dư nợ cho vay các ngân hàng đạt trên 992 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng đầu năm, hoạt động ngân hàng trên địa bàn huyện Tân Lạc đảm bảo an toàn và tăng trưởng. Các ngân hàng thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về lãi suất huy động, đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn và cho vay, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi tới các đối tượng thụ hưởng, phần lớn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng dành cho các chương trình đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 

Xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019

(HBĐT) - Ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình phát triển KT-XH năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh trợ lực cho người dân

(HBĐT) - Những năm qua, với nhiều chương trình thiết thực, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác, đưa nguồn vốn ưu đãi đến gần với người dân, kịp thời giúp hộ nghèo, khó khăn, đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững. Trong đó phải kể đến chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh (SX-KD) tại vùng khó khăn theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg thực sự là đòn bẩy giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tín dụng chính sách nâng cao đời sống người dân thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thời gian qua, NHCSXH TP Hòa Bình phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể trên địa bàn triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao đời sống người dân, đồng thời đẩy lùi tình trạng tín dụng đen ở nông thôn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp các hộ chính sách trên địa bàn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất - kinh doanh (SX -KD), xây dựng nhà ở, học tập… góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở địa phương.

7.789 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Thuỷ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã bám sát các nghị quyết của Huyện uỷ, kế hoạch phát triển KT-XH của UBND huyện và các nghị quyết của Ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Hiện, đơn vị thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách.

Dư nợ tín dụng đạt trên 126 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kỳ Sơn, đến hết tháng 8, doanh số cho vay đạt gần 23 tỷ đồng với 1.018 lượt khách hàng vay vốn, đưa tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt trên 126 tỷ đồng với 4.981 khách hàng còn dư nợ.