(HBĐT) - Nói đến cam Lạc Thủy không thể không nói đến xã Cố Nghĩa - vùng đất được cho là "cái nôi” của cam Lạc Thủy, nơi mà từ những năm 1970 cây cam đã phủ xanh các triền đồi, mang lại no ấm cho biết bao hộ dân sinh sống thuộc thị trấn nông trường Sông Bôi (cũ). Giờ đây, sau hơn 40 năm mất đi vị thế cây chủ lực, cây cam đang dần tìm lại chỗ đứng trên đất Cố Nghĩa, hứa hẹn trở thành cây đột phá về kinh tế và tiếp thêm sức mạnh cho thương hiệu nông sản được tự hào mang tên địa danh: Cam Lạc Thủy.Những năm gần đây, chất lượng sản phẩm cam trồng trên đất Cố Nghĩa (Lạc Thủy) được đánh giá cao và tiêu thụ tốt.

Được biết, thị trấn nông trường Sông Bôi thuộc huyện Lạc Thủy đã giải thể theo Nghị định số 87/1999/NĐ-CP ngày 31/8/1999 của Chính phủ. Trước đây, nông trường Sông Bôi có địa phận trải dài trên địa bàn các xã: Đồng Tâm, Lạc Long, Liên Hòa, Phú Lão, Phú Thành, Hưng Thi và Cố Nghĩa. Đây cũng chính là các vùng đất trồng cam lâu đời nhất của huyện Lạc Thủy, được đánh giá có các điều kiện tự nhiên, đặc biệt là thổ nhưỡng phù hợp để trồng cam. Từ đầu những năm 1970, công nhân nông trường Sông Bôi đã canh tác cam với quy mô lớn. Tuy nhiên sau đó, vì nhiều nguyên nhân, diện tích cam bị thu hẹp dần, có thời điểm chỉ còn được trồng rải rác trong vườn nhà như một loại cây tự cung, tự cấp không hề mang giá trị kinh tế.

Đồng chí Dương Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cố Nghĩa trao đổi: Trồng cam đòi hỏi rất cao về vốn đầu tư, các điều kiện chăm sóc và vấn đề mấu chốt là phải có trình độ khoa học kỹ thuật. Vì vậy, trong một thời gian dài, người dân xã Cố Nghĩa chưa dám mạnh dạn thử sức với loại cây khó tính này mặc dù nơi đây chính là "cái nôi” trồng cam của cả huyện Lạc Thủy. Phải đến chục năm trở lại đây, tình hình mới bắt đầu thay đổi, xã có những hộ tiên phong trồng cam theo chủ trương khuyến khích phát triển cây có múi của Huyện ủy, UBND huyện. Đến nay, toàn xã có gần 70 hộ trồng cam với tổng diện tích khoảng 55 ha, trong đó, khoảng 35 ha đang thời kỳ kinh doanh, cho sản lượng khoảng 30 tấn/ha/vụ. Nhìn chung, các hộ trồng cam đều có thu nhập cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của xã. Trong đó, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng sau mỗi niên vụ thu hoạch. Giá trị kinh tế nổi bật của cây cam đang chứng tỏ đây chính là "cây làm giàu” của đất Cố Nghĩa nói riêng và cả huyện Lạc Thủy nói chung.

Được xác định là giống cây đặc sản rất phù hợp để canh tác tại địa phương, cây cam đang tìm lại vị thế là cây chủ lực trên đất Cố Nghĩa. Theo kế hoạch của UBND xã, đến năm 2018, toàn xã sẽ có khoảng 70 ha cam, tập trung canh tác 3 loại giống rải vụ là Xã Đoài, V2 và đường Canh. So với các xã trọng điểm trồng cam của huyện như Liên Hòa, Hưng Thi, Phú Thành, Thanh Hà..., diện tích trồng cam của xã Cố Nghĩa còn hạn chế, mới chiếm khoảng 8,2% so với tổng diện tích 668 ha cam của toàn huyện.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hùng, vấn đề quan trọng nhất không phải là mở rộng diện tích trồng cam mà là tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả kinh tế của cây cam trên cơ sở đôn đốc người dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật canh tác tiên tiến, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đồng thời tăng cường sự liên kết giữa các hộ trồng cam để sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị gắn với nhu cầu của thị trường. Đây là quyết tâm của xã Cố Nghĩa nhằm chung tay gìn giữ và phát triển thương hiệu mang tên "Cam Lạc Thủy”.

Thu Trang


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.

Bài 3 - Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh lành mạnh

(HBĐT) - Hiện nay, cơ quan tham mưu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, chỉ số PCI năm 2018 và những năm tiếp theo, thực hiện mục tiêu: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong thực

Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Phê duyệt dự toán chi tiết trên 4 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1091/QĐ -UBND về việc phê duyệt dự toán chi tiết kinh phí sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2018.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.