(HBĐT) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết Luật Hợp tác xã năm 2012. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp, đơn vị có liên kết với các HTX, một số HTX, Tổ hợp tác điển hình trên địa bàn tỉnh.


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

 Sau hơn 4 năm triển khai Luật HTX năm 2012, kinh tế tập thể (KTTT) với nòng cốt là HTX đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến ngày 31/12/2016, cả nước có 19.884 HTX, so với thời điểm 01/7/2013 tăng 1.119 HTX (tăng 5,96%), trong đó có 17.563 HTX đang hoạt động và 2.321 HTX tạm ngừng hoạt động. Tổng số thành viên của HTX là 5.367.650 thành viên, trung bình 265 thành viên/HTX; số lao động thường xuyên làm việc trong khu vực HTX là 121.561 lao động, so với năm 2013 tăng 12.204 lao động (tăng 10%). Tổng số vốn hoạt động của HTX là 34.791.462 triệu đồng, so với năm 2013 tăng 34,8%; doanh thu bình quân HTX 4.326 triệu đồng/năm, so với năm 2013 tăng 28%; lợi nhuận bình quân của HTX là 304 triệu đồng/năm, so với năm 2013 tăng 32%; thu nhập bình quân người lao động trong HTX là 43 triệu đồng/năm, so với năm 2013 tăng 65%. Có 4.358 HTX hoạt động hiệu quả theo Luật HTX 2012, chiếm 22% so với tổng số HTX, so với thời điểm 2013 tăng 33%. Cả nước có 51 Liên hiệp HTX, so với năm 2013 tăng 15,9%, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và thương mại.

Số lượng các HTX áp dụng khoa học công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, tham gia vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ngày càng nhiều, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh. Xuất hiện một số HTX có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng trên phạm vi nhiều tỉnh, doanh thu cao hàng trăm tỷ đồng như HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Lâm Đồng), HTX Evergrowth (Sóc Trăng), HTX bò sữa Tân Thông Hội ( TP Hồ Chí Mình)... Đây là những mô hình HTX kiểu mới làm ăn có hiệu quả cần được nghiên cứu, đánh giá để nhân rộng.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ tồn tại, hạn chế trong thực hiện Luật HTX 2012 thời gian qua. Đồng thời đề xuất kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách BHXH cho cán bộ quản lý HTX; chính sách đất đai; chính sách hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ mới; chính sách tín dụng ngân hàng hố trợ phát triển HTX; chính sách xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; hỗ trợ chế biến sản phẩm; hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Luật HTX 2012 thời gian qua. Nhấn mạnh về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Tiếp tục tập trung tuyên truyền, tập huấn sâu rộng về pháp luật HTX; tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật HTX 2012; khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển KTTT, HTX của Nhà nước; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác QLNN đối với HTX, gắn liền với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong phát triển HTX; xây dựng mô hình HTX và tổng kết đánh giá; phát triển hợp tác quốc tế về KTTT, HTX; tăng cường vai trò, trách nhiệm và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong phát triển KTTT; phát huy mạnh mẽ vai trò của MTTQ, các đoàn thể, hội, hiệp hội trong phát triển KTTT.

Đối với những đề xuất, kiến nghị tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành liên quan tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể Vụ HTX Bộ KH&ĐT; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 2 cá nhân vì đã có thành tích tiêu biểu trong công tác triển khai thi hành Luật HTX 2012./.

 

Đinh Thắng

 

Các tin khác


Liên kết sản xuất và tiêu thụ trong chăn nuôi lợn - hướng đi bền vững

(HBĐT) Ngành chăn nuôi lợn của tỉnh đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, thành các vùng chăn nuôi tập trung, chăn nuôi trang trại góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, cung cấp thực phẩm, tạo việc làm và tăng nguồn thu nhập cho nông hộ. Tuy nhiên, kể từ năm 2016 đến nay, chăn nuôi lợn đứng trước những bất lợi, khó khăn. Giá lợn hơi giảm xuống thấp kỷ lục và diễn ra trong thời gian dài khiến chăn nuôi bị thua lỗ nặng. Gần đây, khi giá thịt lợn tăng trở lại thì người chăn nuôi kiệt quệ về kinh tế, không còn khả năng tái đàn. Tình hình thị trường tiêu thụ không ổn định và phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu lợn hơi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Đây là lúc đòi hỏi người chăn nuôi cần chủ động ứng phó với thị trường tiêu thụ bấp bênh.

Huyện Cao Phong phát triển du lịch sinh thái vườn cam

(HBĐT) - Sau khi lễ hội cam Cao Phong lần đầu tiên được tổ chức thành công đến nay, thương hiệu cam Cao Phong đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Với hương vị đặc trưng, đảm bảo những tiêu chuẩn về quy trình sản xuất và chất lượng, loại quả đặc sản của vùng đất Mường Thàng được nhiều người biết đến. Điều đó đồng nghĩa với việc du khách ghé thăm để trải nghiệm du lịch vườn cam ngày càng nhiều, mở ra hướng đi mới cho du lịch sinh thái trên địa bàn.

Kho Bạc Nhà nước tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(HBĐT) - Ngày 20/7, Kho Bạc Nhà nước tỉnh tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018. Tới dự có đồng chí Bùi Văn Khánh - UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó tổng Giám đốc Kho Bạc Nhà nước Việt Nam. Tới dựa còn có các đồng chi nguyên là lãnh đạo, cán bộ qua các thời kỳ KBNN tỉnh

Khẩn trương tiêu nước, chống ngập cho lúa và hoa màu

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1224/SNN-TT&BVTV ngày 19/7/2018 gửi UBND các huyện, thành phố về việc chỉ đạo phòng chống ngập úng cho lúa và hoa màu, để chủ động khắc phục những thiệt hại có thể ảnh hưởng đến cây trồng và đảm bảo tiến độ sản xuất vụ mùa, hè thu năm nay.

Xã Yên Lập nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Cao Phong khoảng 13 km, xã Yên Lập (Cao Phong) thuộc khu vực 135, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân toàn xã đạt 16 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 54,46%, cận nghèo 10,47%. Cấp ủy, chính quyền xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT- XH.

Có vốn, đường Hòa Lạc - Hòa Bình chắc chắn thông xe kỹ thuật vào ngày 31/8 tới

(HBĐT) - Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty - nhà đầu tư đường Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết: Ngày 11/7 vừa qua, Ngân hàng SHB đã ra quyết định nối lại giải ngân cho dự án. Như vậy, vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ dự án đã được khai thông. Công ty 36 có điều kiện chỉ đạo nhà thầu triển khai dự án đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là thông xe kỹ thuật đường Hòa Lạc - Hòa Bình vào ngày 31/8 và sẽ tổ chức khánh thành vào ngày 10/10/2018. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng.