(HBĐT) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết Luật Hợp tác xã năm 2012. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp, đơn vị có liên kết với các HTX, một số HTX, Tổ hợp tác điển hình trên địa bàn tỉnh.


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

 Sau hơn 4 năm triển khai Luật HTX năm 2012, kinh tế tập thể (KTTT) với nòng cốt là HTX đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến ngày 31/12/2016, cả nước có 19.884 HTX, so với thời điểm 01/7/2013 tăng 1.119 HTX (tăng 5,96%), trong đó có 17.563 HTX đang hoạt động và 2.321 HTX tạm ngừng hoạt động. Tổng số thành viên của HTX là 5.367.650 thành viên, trung bình 265 thành viên/HTX; số lao động thường xuyên làm việc trong khu vực HTX là 121.561 lao động, so với năm 2013 tăng 12.204 lao động (tăng 10%). Tổng số vốn hoạt động của HTX là 34.791.462 triệu đồng, so với năm 2013 tăng 34,8%; doanh thu bình quân HTX 4.326 triệu đồng/năm, so với năm 2013 tăng 28%; lợi nhuận bình quân của HTX là 304 triệu đồng/năm, so với năm 2013 tăng 32%; thu nhập bình quân người lao động trong HTX là 43 triệu đồng/năm, so với năm 2013 tăng 65%. Có 4.358 HTX hoạt động hiệu quả theo Luật HTX 2012, chiếm 22% so với tổng số HTX, so với thời điểm 2013 tăng 33%. Cả nước có 51 Liên hiệp HTX, so với năm 2013 tăng 15,9%, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và thương mại.

Số lượng các HTX áp dụng khoa học công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, tham gia vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ngày càng nhiều, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh. Xuất hiện một số HTX có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng trên phạm vi nhiều tỉnh, doanh thu cao hàng trăm tỷ đồng như HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Lâm Đồng), HTX Evergrowth (Sóc Trăng), HTX bò sữa Tân Thông Hội ( TP Hồ Chí Mình)... Đây là những mô hình HTX kiểu mới làm ăn có hiệu quả cần được nghiên cứu, đánh giá để nhân rộng.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ tồn tại, hạn chế trong thực hiện Luật HTX 2012 thời gian qua. Đồng thời đề xuất kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách BHXH cho cán bộ quản lý HTX; chính sách đất đai; chính sách hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ mới; chính sách tín dụng ngân hàng hố trợ phát triển HTX; chính sách xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; hỗ trợ chế biến sản phẩm; hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Luật HTX 2012 thời gian qua. Nhấn mạnh về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Tiếp tục tập trung tuyên truyền, tập huấn sâu rộng về pháp luật HTX; tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật HTX 2012; khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển KTTT, HTX của Nhà nước; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác QLNN đối với HTX, gắn liền với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong phát triển HTX; xây dựng mô hình HTX và tổng kết đánh giá; phát triển hợp tác quốc tế về KTTT, HTX; tăng cường vai trò, trách nhiệm và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong phát triển KTTT; phát huy mạnh mẽ vai trò của MTTQ, các đoàn thể, hội, hiệp hội trong phát triển KTTT.

Đối với những đề xuất, kiến nghị tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành liên quan tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể Vụ HTX Bộ KH&ĐT; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 2 cá nhân vì đã có thành tích tiêu biểu trong công tác triển khai thi hành Luật HTX 2012./.

 

Đinh Thắng

 

Các tin khác


“Ngóng” đường Hòa Lạc - Hòa Bình hoàn thành vào ngày 31/8/2018

(HBĐT) - Được xác định là tuyến đường huyết mạch quan trọng, kết nối hành lang vận tải Hà Nội - Tây Bắc, bảo đảm AN-QP. Tuy nhiên, từ khi khởi công đến nay, dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã nhiều lần "lỗi hẹn” và phải gia hạn nhiều lần. Chính quyền và người dân dọc tuyến đang ngóng chờ nhà đầu tư tổ chức thi công theo chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ép tiến độ đến ngày 31/8 năm nay phải hoàn thành.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa làm việc với UBND huyện Cao Phong kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Quản lý và phát triển bền vững “Ngân hàng bê giống”

(HBĐT) - Đó là yêu cầu đặt ra đối với Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ, được thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay và đang cho những kết quả đáng ghi nhận. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hai địa phương tham gia là Kim Bôi và Lạc Sơn cần thực hiện tốt Quy chế quản lý và phát triển "Ngân hàng bê giống” từ nguồn hỗ trợ cho vay của chương trình, từ đó đảm bảo nguồn giống tốt để từng bước nhân rộng ra các địa phương khác.

Khí thế làm việc của công nhân lao động tại các doanh nghiệp đầu năm

(HBĐT) - Những ngày sau Tết, có mặt tại các doanh nghiệp, chúng tôi được chứng kiến khí thế làm việc, lao động sản xuất diễn ra khá rầm rộ. Được sự động viên của tổ chức công đoàn và sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, một lực lượng lớn công nhân lao động không kể thời gian nghỉ Tết, không quản ngại thời tiết và áp lực công việc để thi đua sản xuất với quyết tâm mới, khí thế mới.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Huyện Cao Phong tìm hướng tiêu thụ mía tím

(HBĐT) - Từ lâu, cây mía được đánh giá là cây trồng chủ lực đem lại thu nhập khá cho người dân Cao Phong. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây tiêu thụ mía tím chậm, giá sụt giảm đã ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân. Có lẽ cũng như nhiều loại nông sản khác do trước đây mía tím được giá nên người dân mở rộng diện tích, dẫn đến thực trạng trên. Bài toán mất mùa được giá hay được mùa mất giá đối với cây mía chưa tìm được lời giải thỏa đáng.