(HBĐT) - Từ năm 2005, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây bí xanh, củ đậu đem lại thu nhập cao giúp nhiều hộ dân xóa đói - giảm nghèo.


Hiện, toàn xã Tân Mỹ có khoảng 250 hộ phát triển mô hình trồng bí xanh và củ đậu với diện tích hơn 20 ha bí xanh, 30 ha củ đậu tập trung tại 4 xóm: Nại, Gò Lăng, Đống, Khao và trồng rải rác tại một số xóm khác. So với trồng lúa, cây bí xanh và củ đậu đem lại hiệu quả kinh tế cao bởi hợp với thổ nhưỡng, không đòi hỏi kỹ thuật cao và thời gian thu hoạch sản phẩm ngắn.

Ra thăm vườn trồng củ đậu, ông Bùi Văn Lành, bí thư chi bộ xóm Gò Lăng cho biết: Hiện toàn xóm có 61 hộ với 252 nhân khẩu. Vài năm lại đây, người dân đã chuyển sang trồng cây củ đậu. Hiện có khoảng 50 hộ trồng với diện tích hơn 8 ha. Với giá bán như hiện tại ngay tại ruộng 4.000 đồng/ kg 1 sào (360 m2) cho năng suất 1,8 tấn, thu nhập 7 - 8 triệu đồng/ sào, so với cấy lúa, trồng ngô gấp 3 lần. Như vậy, nếu trồng 1 ha, người dân trung bình thu được năng suất 50 tấn/ha, chăm sóc tốt có thể đạt 60 tấn/ha cho thu nhập 200 - 220 triệu đồng/ha. Nhờ trồng củ đậu mà nhiều hộ trong xóm Gò Lăng có của ăn, của để, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như hộ ông Vũ Văn Sơn trồng 1 ha thu được 210 triệu đồng, ông Bùi Văn Dưng trồng 7.000 m2 thu được 130 triệu đồng… Không chỉ có cây củ đậu mà một số cây trồng khác trong xóm như: bí xanh, ớt, dưa hấu, nghệ cũng cho hiệu quả kinh tế cao.


Ruộng bí xanh nhà ông Bùi Văn Vĩnh, xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) cho năng suất ước đạt 30 tấn/ha.

Rời cánh đồng bạt ngàn cây củ đậu và chạy dọc con đường liên xã là những ruộng bí xanh đang vào vụ thu hoạch. Cạnh con đường, những đống bí xanh đang được xếp ngay ngắn đang chờ ô tô. Gặp ông Bùi Văn Vĩnh, xóm Nại được ông cho biết: Bí này trái vụ nên được giá 13.000 đồng/ kg, thương lái đến tận nơi thu mua. Với 10 năm trồng bí, ông Vĩnh nhận thấy đây là loại cây trồng truyền thống dễ trồng, chi phí đầu tư khoảng 35 triệu đồng/1 ha (đầu tư cọc tre, lưới, giống…), thời gian cho thu hoạch khoảng 2,5 tháng. Với 1,3 ha bí xanh, ông xuống giống từ tháng 5/2017, đến nay đang cho thu hoạch. Mới thu 2 đợt được 10 tấn quả, nếu thu hết vụ, gia đình ông cầm chắc được khoảng 30 tấn quả/ha. Với giá bán như hiện tại, trừ chi phí, gia đình ông Vĩnh thu về từ 150 - 200 triệu đồng tiền lãi.

Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Đỗ Văn Bảng vui mừng cho biết: Hiện nay, cây bí xanh và củ đậu đang là cây trồng chủ lực của xã, với diện tích ngày càng được mở rộng. Trung bình 1 ha bí xanh thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng, củ đậu 200 triệu đồng. So với cấy lúa, trồng ngô, bí xanh và củ đậu cao gấp 5 - 10 lần. Nhờ vậy, đời sống của bà con trong xã được nâng cao. Đây là niềm tự hào của xã, đặt ra mục tiêu giúp các hộ có thu nhập 40 triệu đồng/người/năm vào năm 2020.


Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)


Các tin khác


Hòa Bình sôi nổi phong trào thi đua xây dựng NTM

(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện phong trào thi đua "Hòa Bình chung sức xây dựng NTM" đã tạo khí thế mới, khích lệ nông dân trên địa bàn tỉnh thi đua lao động sản xuất, góp phần đưa Hòa Bình nằm trong tốp đầu các tỉnh miền núi về tỷ lệ số xã và số tiêu chí đạt NTM.

Giải đáp vấn đề “nóng” về nhập khẩu phế thải và quản lý cát, sỏi

Chiều 17/7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì họp báo, thông tin và giải đáp các câu hỏi của các cơ quan báo chí liên quan đến những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay.

Nức tiếng gạo J02 Đà Bắc

(HBĐT) - J02 là giống gạo Nhật Bản được đưa về trồng trên các vùng rẻo cao của huyện Đà Bắc. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp đã tạo nên loại gạo có chất lượng tuyệt vời, không những dẻo, thơm mà còn mang đến cho người thưởng thức vị giác đậm đà.

Xã Yên Nghiệp phấn đấu về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau hơn 7 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đổi thay đáng kể. Đời sống người dân từng bước được cải thiện. Đến nay, xã đạt 14 tiêu chí và đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí còn lại với mục tiêu về đích NTM vào cuối năm 2018.

200 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 2.800 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 20,47%, số vốn đăng ký tăng 169,67%.

Phân bổ trên 63 tỷ đồng vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1286 về việc phê duyệt phân bổ chi tiết vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018.