(HBĐT) - Từ năm 2005, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây bí xanh, củ đậu đem lại thu nhập cao giúp nhiều hộ dân xóa đói - giảm nghèo.


Hiện, toàn xã Tân Mỹ có khoảng 250 hộ phát triển mô hình trồng bí xanh và củ đậu với diện tích hơn 20 ha bí xanh, 30 ha củ đậu tập trung tại 4 xóm: Nại, Gò Lăng, Đống, Khao và trồng rải rác tại một số xóm khác. So với trồng lúa, cây bí xanh và củ đậu đem lại hiệu quả kinh tế cao bởi hợp với thổ nhưỡng, không đòi hỏi kỹ thuật cao và thời gian thu hoạch sản phẩm ngắn.

Ra thăm vườn trồng củ đậu, ông Bùi Văn Lành, bí thư chi bộ xóm Gò Lăng cho biết: Hiện toàn xóm có 61 hộ với 252 nhân khẩu. Vài năm lại đây, người dân đã chuyển sang trồng cây củ đậu. Hiện có khoảng 50 hộ trồng với diện tích hơn 8 ha. Với giá bán như hiện tại ngay tại ruộng 4.000 đồng/ kg 1 sào (360 m2) cho năng suất 1,8 tấn, thu nhập 7 - 8 triệu đồng/ sào, so với cấy lúa, trồng ngô gấp 3 lần. Như vậy, nếu trồng 1 ha, người dân trung bình thu được năng suất 50 tấn/ha, chăm sóc tốt có thể đạt 60 tấn/ha cho thu nhập 200 - 220 triệu đồng/ha. Nhờ trồng củ đậu mà nhiều hộ trong xóm Gò Lăng có của ăn, của để, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như hộ ông Vũ Văn Sơn trồng 1 ha thu được 210 triệu đồng, ông Bùi Văn Dưng trồng 7.000 m2 thu được 130 triệu đồng… Không chỉ có cây củ đậu mà một số cây trồng khác trong xóm như: bí xanh, ớt, dưa hấu, nghệ cũng cho hiệu quả kinh tế cao.


Ruộng bí xanh nhà ông Bùi Văn Vĩnh, xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) cho năng suất ước đạt 30 tấn/ha.

Rời cánh đồng bạt ngàn cây củ đậu và chạy dọc con đường liên xã là những ruộng bí xanh đang vào vụ thu hoạch. Cạnh con đường, những đống bí xanh đang được xếp ngay ngắn đang chờ ô tô. Gặp ông Bùi Văn Vĩnh, xóm Nại được ông cho biết: Bí này trái vụ nên được giá 13.000 đồng/ kg, thương lái đến tận nơi thu mua. Với 10 năm trồng bí, ông Vĩnh nhận thấy đây là loại cây trồng truyền thống dễ trồng, chi phí đầu tư khoảng 35 triệu đồng/1 ha (đầu tư cọc tre, lưới, giống…), thời gian cho thu hoạch khoảng 2,5 tháng. Với 1,3 ha bí xanh, ông xuống giống từ tháng 5/2017, đến nay đang cho thu hoạch. Mới thu 2 đợt được 10 tấn quả, nếu thu hết vụ, gia đình ông cầm chắc được khoảng 30 tấn quả/ha. Với giá bán như hiện tại, trừ chi phí, gia đình ông Vĩnh thu về từ 150 - 200 triệu đồng tiền lãi.

Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Đỗ Văn Bảng vui mừng cho biết: Hiện nay, cây bí xanh và củ đậu đang là cây trồng chủ lực của xã, với diện tích ngày càng được mở rộng. Trung bình 1 ha bí xanh thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng, củ đậu 200 triệu đồng. So với cấy lúa, trồng ngô, bí xanh và củ đậu cao gấp 5 - 10 lần. Nhờ vậy, đời sống của bà con trong xã được nâng cao. Đây là niềm tự hào của xã, đặt ra mục tiêu giúp các hộ có thu nhập 40 triệu đồng/người/năm vào năm 2020.


Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)


Các tin khác


Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận xóa nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ luôn tiên phong trên mọi mặt trận, trong những năm qua, các cấp Hội CCB huyện Lạc Thủy đã vận động hội viên nêu cao ý chí, tinh thần tự lực, phấn đấu giảm nghèo bền vững. Qua đó đã đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Quý I, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 794 tỷ đồng

(HBĐT) - Thực hiện công tác thu hút vốn đầu tư, trong quý I/2018, TP Hòa Bình đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu 11 công trình; phê duyệt hồ sơ mời thầu 1 gói thầu; phê duyệt kết quả đấu thầu 2 gói thầu; thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật 2 công trình và thẩm định chủ trương đầu tư 6 công trình.

Triển vọng từ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Xác định phát triển nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của huyện, đồng thời để thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, năm 2017, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình NTM, huyện Kim Bôi đã triển khai thực hiện 3 dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Qua 1 năm thực hiện, các mô hình phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị đã đạt được những kết quả nhất định.

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 20/4, tại UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011 -2016 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc giám sát. Dự cuộc giám sát có đại diện Thường trực và Ban Kinh tế- Ngân sách (HĐND tỉnh), Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành hữu quan.

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc về đầu tư xây dựng,nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(HBĐT) - Sáng 20-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản. Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện các bộ, ban, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp. Dự hội nghị ở điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Người tiên phong trồng cây sachi ở xã Hợp Thành

(HBĐT) - Là nông dân điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương, anh Lý Văn Điểm ở xóm Ngọc Hạ, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) sở hữu mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Vốn là người ham tìm tòi, học hỏi, được sự tư vấn của cán bộ khuyến nông - khuyến lâm, anh chủ động tìm hiểu và quyết định chọn trồng cây sachi để phát triển kinh tế gia đình và để thỏa mãn niềm đam mê với nông nghiệp.