(HBĐT) - Đó là Công ty Điện lực Hòa Bình - đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai chương trình 5S - một phương pháp có hệ thống nhằm tổ chức, bố trí những khu vực làm việc một cách hợp lý, giữ gìn vệ sinh nơi làm việc và làm việc theo các nguyên tắc, tiêu chuẩn Đồng chí Hà Văn Dần, Giám đốc Công ty diễn giải: 5S ở đây được xếp theo thứ tự bao gồm sàng lọc - sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc – sẵn sàng. Bắt đầu thực hiện chương trình kể từ tháng 10/2017, Công ty đã triển khai ký hợp đồng với Công ty CP Hợp tác đào tạo và phát triển nhân tài để đào tạo và hướng dẫn thực hành 5S.


Kho vật tư được sắp xếp có trật tự giúp công nhân Điện lực Cao Phong thuận tiện, nhanh chóng tìm kiếm và hoàn trả vật tư, thiết bò.

Trước đó, trong tháng 8 - 9, công ty phối hợp tổ chức đào tạo và hướng dẫn 5S cho cán bộ, công nhân viên chức toàn đơn vị. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo 5S do đồng chí Giám đốc công ty làm Trưởng ban chỉ đạo. Tại các đơn vị trực thuộc, tiểu ban chỉ đạo 5S do giám đốc các Điện lực, quản đốc phân xưởng làm Trưởng tiểu ban. Mặt khác, xây dựng quy định thực hành tốt 5S và quy trình đánh giá theo tiêu chuẩn 5S.

Vào thời điểm trung tuần tháng 10, tổ giúp việc Ban chỉ đạo 5S đã phối hợp cùng chuyên gia tư vấn kiểm tra, đánh giá thực hiện S1, hướng dẫn S2, S3 tại các phòng chức năng, đơn vị trực thuộc. Từ đầu tháng 11, tiếp tục đánh giá thực hiện S1, S2, S3 và hướng dẫn thực hiện từ S2 - S5. Cùng thời gian này, công ty đã phân bổ cho các đơn vị thực hiện 5S về việc giao kế hoạch sản xuất, kinh doanh quý IV. Cũng từ đây, những hiện trạng tồn tại như hồ sơ, vật tư dụng cụ chưa được sàng lọc, dây điện chưa bó gọn gây mất an toàn và mỹ quan, các tủ hồ sơ, tài liệu chưa có dán nhãn nhận biết, gầm bàn làm việc để nhiều đồ vật lộn xộn…đã được cải thiện, dễ cho việc quản lý.

Chị Đỗ Thị Thúy Hiền, Phó Văn phòng Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Có thể coi đây giống như một "cuộc cách mạng” tạo ra những thay đổi lớn lao tại môi trường làm việc, huy động sự tham gia của tất cả mọi người trong tổ chức và giảm thiểu các lãng phí. Minh chứng rõ nét nhất là khi trước ở nhiều bộ phận trong công ty, đơn vị, các loại vật tư, kho tàng để bừa bãi, rất khó tìm nhưng khi thực hành 5S, mọi đồ vật đều được để đúng vị trí, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Đối với các hồ sơ, sổ sách đều ghi danh mục rõ ràng, ghi cụ thể sổ đăng ký văn bản đi, sổ đăng ký quyết định, sổ theo dõi công văn đến… giúp thuận tiện khi tra cứu, phục vụ tốt yêu cầu công việc. Những tổ chức, cá nhân và khách hàng đến làm việc đều quan sát và ghi nhận môi trường làm việc ở công ty đã tốt hơn trước rất nhiều.

Thực hiện chương trình 5S, toàn thể cán bộ, công nhân viên của Công ty đã thực hành loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi nơi làm việc, để mọi thứ ngăn nắp theo trật tự nhất định, tiện lợi và đảm bảo an toàn khi sử dụng, vệ sinh sạch sẽ máy móc, thiết bị và nơi làm việc, việc thực hành được duy trì hàng ngày, tạo ý thức và thói quen thực hành 5S. Đồng chí Hà Văn Dần, Giám đốc Công ty, Trưởng ban chỉ đạo 5S khẳng định: Môi trường làm việc từ công ty cho đến các đơn vị trực thuộc đã trở nên khoa học, thuận tiện hơn cho người lao động, tạo cảnh quan sạch đẹp. Qua đó nâng cao hình ảnh và uy tín của công ty trong mắt khách hàng và đối tác, nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, công nhân viên đối với việc tuân thủ các nội quy, quy chuẩn lao động, hoàn thành các mục tiêu chung, tạo dựng văn hóa duy trì và cải tiến các hoạt động quản lý chất lượng, hỗ trợ trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh.

Đến nay, 100% cán bộ, công nhân viên chức trong công ty đã thấu hiểu được mục đích, ý nghĩa và tham gia tích cực chương trình. 100% đơn vị trong công ty thực hiện sàng lọc, sắp xếp, vệ sinh định kỳ theo quy định về triển khai và duy trì 5S. 100% khu vực sản xuất có nguy cơ gây tai nạn được cảnh báo bằng các dấu hiệu rõ ràng, phù hợp. 100% hồ sơ, tài liệu của các đơn vị sắp xếp có hệ thống, đảm bảo thời gian cung cấp hồ sơ nhanh nhất. Các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc triển khai kịp thời các hành động khắc phục /cải thiện các phát hiện sau mỗi lần đánh giá nội bộ về 5S.

Viện Năng suất Việt Nam vừa tiến hành đánh giá thực hành tốt 5S năm 2017, kết quả Công ty và 11 đơn vị trực thuộc đều đạt với tỷ lệ từ 70% trở lên. Trong đó, Điện lực Cao Phong dẫn đầu với tỷ lệ 78%, Điện lực thành phố Hòa Bình và Lương Sơn đứng thứ 2 tỷ lệ 76%, Điện lực Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Kim Bôi đứng thứ 3 tỷ lệ 75%. Sau khi Công ty Điện lực Hòa Bình thực hiện tiên phong, công ty Thủy điện Hòa Bình cũng đang triển khai "cuộc cách mạng” 5S.


                                                                       Bùi Minh

Các tin khác


Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận xóa nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ luôn tiên phong trên mọi mặt trận, trong những năm qua, các cấp Hội CCB huyện Lạc Thủy đã vận động hội viên nêu cao ý chí, tinh thần tự lực, phấn đấu giảm nghèo bền vững. Qua đó đã đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Quý I, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 794 tỷ đồng

(HBĐT) - Thực hiện công tác thu hút vốn đầu tư, trong quý I/2018, TP Hòa Bình đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu 11 công trình; phê duyệt hồ sơ mời thầu 1 gói thầu; phê duyệt kết quả đấu thầu 2 gói thầu; thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật 2 công trình và thẩm định chủ trương đầu tư 6 công trình.

Triển vọng từ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Xác định phát triển nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của huyện, đồng thời để thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, năm 2017, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình NTM, huyện Kim Bôi đã triển khai thực hiện 3 dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Qua 1 năm thực hiện, các mô hình phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị đã đạt được những kết quả nhất định.

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 20/4, tại UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011 -2016 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc giám sát. Dự cuộc giám sát có đại diện Thường trực và Ban Kinh tế- Ngân sách (HĐND tỉnh), Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành hữu quan.

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc về đầu tư xây dựng,nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(HBĐT) - Sáng 20-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản. Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện các bộ, ban, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp. Dự hội nghị ở điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Người tiên phong trồng cây sachi ở xã Hợp Thành

(HBĐT) - Là nông dân điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương, anh Lý Văn Điểm ở xóm Ngọc Hạ, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) sở hữu mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Vốn là người ham tìm tòi, học hỏi, được sự tư vấn của cán bộ khuyến nông - khuyến lâm, anh chủ động tìm hiểu và quyết định chọn trồng cây sachi để phát triển kinh tế gia đình và để thỏa mãn niềm đam mê với nông nghiệp.