(HBĐT) - Đó là Công ty Điện lực Hòa Bình - đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai chương trình 5S - một phương pháp có hệ thống nhằm tổ chức, bố trí những khu vực làm việc một cách hợp lý, giữ gìn vệ sinh nơi làm việc và làm việc theo các nguyên tắc, tiêu chuẩn Đồng chí Hà Văn Dần, Giám đốc Công ty diễn giải: 5S ở đây được xếp theo thứ tự bao gồm sàng lọc - sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc – sẵn sàng. Bắt đầu thực hiện chương trình kể từ tháng 10/2017, Công ty đã triển khai ký hợp đồng với Công ty CP Hợp tác đào tạo và phát triển nhân tài để đào tạo và hướng dẫn thực hành 5S.


Kho vật tư được sắp xếp có trật tự giúp công nhân Điện lực Cao Phong thuận tiện, nhanh chóng tìm kiếm và hoàn trả vật tư, thiết bò.

Trước đó, trong tháng 8 - 9, công ty phối hợp tổ chức đào tạo và hướng dẫn 5S cho cán bộ, công nhân viên chức toàn đơn vị. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo 5S do đồng chí Giám đốc công ty làm Trưởng ban chỉ đạo. Tại các đơn vị trực thuộc, tiểu ban chỉ đạo 5S do giám đốc các Điện lực, quản đốc phân xưởng làm Trưởng tiểu ban. Mặt khác, xây dựng quy định thực hành tốt 5S và quy trình đánh giá theo tiêu chuẩn 5S.

Vào thời điểm trung tuần tháng 10, tổ giúp việc Ban chỉ đạo 5S đã phối hợp cùng chuyên gia tư vấn kiểm tra, đánh giá thực hiện S1, hướng dẫn S2, S3 tại các phòng chức năng, đơn vị trực thuộc. Từ đầu tháng 11, tiếp tục đánh giá thực hiện S1, S2, S3 và hướng dẫn thực hiện từ S2 - S5. Cùng thời gian này, công ty đã phân bổ cho các đơn vị thực hiện 5S về việc giao kế hoạch sản xuất, kinh doanh quý IV. Cũng từ đây, những hiện trạng tồn tại như hồ sơ, vật tư dụng cụ chưa được sàng lọc, dây điện chưa bó gọn gây mất an toàn và mỹ quan, các tủ hồ sơ, tài liệu chưa có dán nhãn nhận biết, gầm bàn làm việc để nhiều đồ vật lộn xộn…đã được cải thiện, dễ cho việc quản lý.

Chị Đỗ Thị Thúy Hiền, Phó Văn phòng Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Có thể coi đây giống như một "cuộc cách mạng” tạo ra những thay đổi lớn lao tại môi trường làm việc, huy động sự tham gia của tất cả mọi người trong tổ chức và giảm thiểu các lãng phí. Minh chứng rõ nét nhất là khi trước ở nhiều bộ phận trong công ty, đơn vị, các loại vật tư, kho tàng để bừa bãi, rất khó tìm nhưng khi thực hành 5S, mọi đồ vật đều được để đúng vị trí, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Đối với các hồ sơ, sổ sách đều ghi danh mục rõ ràng, ghi cụ thể sổ đăng ký văn bản đi, sổ đăng ký quyết định, sổ theo dõi công văn đến… giúp thuận tiện khi tra cứu, phục vụ tốt yêu cầu công việc. Những tổ chức, cá nhân và khách hàng đến làm việc đều quan sát và ghi nhận môi trường làm việc ở công ty đã tốt hơn trước rất nhiều.

Thực hiện chương trình 5S, toàn thể cán bộ, công nhân viên của Công ty đã thực hành loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi nơi làm việc, để mọi thứ ngăn nắp theo trật tự nhất định, tiện lợi và đảm bảo an toàn khi sử dụng, vệ sinh sạch sẽ máy móc, thiết bị và nơi làm việc, việc thực hành được duy trì hàng ngày, tạo ý thức và thói quen thực hành 5S. Đồng chí Hà Văn Dần, Giám đốc Công ty, Trưởng ban chỉ đạo 5S khẳng định: Môi trường làm việc từ công ty cho đến các đơn vị trực thuộc đã trở nên khoa học, thuận tiện hơn cho người lao động, tạo cảnh quan sạch đẹp. Qua đó nâng cao hình ảnh và uy tín của công ty trong mắt khách hàng và đối tác, nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, công nhân viên đối với việc tuân thủ các nội quy, quy chuẩn lao động, hoàn thành các mục tiêu chung, tạo dựng văn hóa duy trì và cải tiến các hoạt động quản lý chất lượng, hỗ trợ trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh.

Đến nay, 100% cán bộ, công nhân viên chức trong công ty đã thấu hiểu được mục đích, ý nghĩa và tham gia tích cực chương trình. 100% đơn vị trong công ty thực hiện sàng lọc, sắp xếp, vệ sinh định kỳ theo quy định về triển khai và duy trì 5S. 100% khu vực sản xuất có nguy cơ gây tai nạn được cảnh báo bằng các dấu hiệu rõ ràng, phù hợp. 100% hồ sơ, tài liệu của các đơn vị sắp xếp có hệ thống, đảm bảo thời gian cung cấp hồ sơ nhanh nhất. Các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc triển khai kịp thời các hành động khắc phục /cải thiện các phát hiện sau mỗi lần đánh giá nội bộ về 5S.

Viện Năng suất Việt Nam vừa tiến hành đánh giá thực hành tốt 5S năm 2017, kết quả Công ty và 11 đơn vị trực thuộc đều đạt với tỷ lệ từ 70% trở lên. Trong đó, Điện lực Cao Phong dẫn đầu với tỷ lệ 78%, Điện lực thành phố Hòa Bình và Lương Sơn đứng thứ 2 tỷ lệ 76%, Điện lực Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Kim Bôi đứng thứ 3 tỷ lệ 75%. Sau khi Công ty Điện lực Hòa Bình thực hiện tiên phong, công ty Thủy điện Hòa Bình cũng đang triển khai "cuộc cách mạng” 5S.


                                                                       Bùi Minh

Các tin khác


Lạc Sơn: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 362 tỷ đồng

(HBĐT)-Ngày 18/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể năm 2018

(HBĐT)-Liên minh HTX tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động kinh tế tập thể năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Việc thực hiện các chính sách đối với vùng cao và đồng bào dân tộc của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, chính sách đang góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người dân, giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, khối đại đoàn kết dân tộc được tăng cường, QP-AN trên địa bàn tỉnh được giữ vững.

Đã điều chỉnh đơn giá bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đường 433, đoạn TP Hòa Bình

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri TP Hòa Bình phản ánh: Hiện giá bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng các loại đất, đặc biệt là đất nông nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình còn thấp. Giá bồi thường đường 433 TP Hòa Bình đi Đà Bắc từ 230.000 đồng/m2 xuống 165.000 đồng/m2. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh.

Trăn trở giao thông xã Ngọc Sơn

(HBĐT) - Từ thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), con đường dẫn chúng tôi lên đến xã Ngọc Sơn khoảng 15 km sương mù dày đặc. Đường quanh co, gấp khúc với chi chít "ổ voi, ổ gà”. Bên này vách đá, bên kia là vực sâu. Những cung đường giao thông tại xã vùng cao Ngọc Sơn đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, cản trở phát triển kinh tế của xã.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với hình thành kinh tế hợp tác

(HBĐT) - Đề án "Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với hình thành các tổ chức kinh tế hợp tác giai đoạn 2015 - 2020” được UBND huyện Yên Thủy triển khai từ năm 2015. Qua 3 năm, việc lồng ghép các nguồn vốn sự nghiệp kinh tế, KHCN, chương trình nông thôn mới, đề án đã trở thành "đòn bẩy” giúp nhiều hộ khởi nghiệp thành công dựa trên những lợi thế, tiềm năng của địa phương.