(HBĐT) - Nếu ai đó hỏi nông dân ở các xã vùng Dự án Giảm nghèo của huyện Yên Thủy đâu là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế nhất, câu trả lời sẽ là cây cà gai leo. Cây dược liệu này được đưa vào trồng từ năm 2014. Nhờ đó bao mảnh đất cằn đã hồi sinh. Màu xanh cây dược liệu bao phủ đến đâu, cuộc sống của người dân nghèo thay đổi đến đó.


Người dân xóm Ráng, xã Đa Phúc (Yên Thủy) có thu nhập ổn định khi tham gia liên kết trồng và tiêu thụ cà gai leo

 

Cách đây 3 năm, cuộc sống của hộ ông Bùi Văn Tửu ở xóm Ráng, xã Đa Phúc vô cùng khó khăn. Nhà tạm bợ, gia đình 4 - 5 người luôn canh cánh nỗi lo "cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc”. Cây cà gai leo đã giúp gia đình ông có được ngôi nhà xây dựng kiên cố, khang trang. Các vật dụng, tiện nghi sinh hoạt giờ đây gần như chẳng thiếu thứ gì. ông Tửu cho biết, ban đầu, ông trồng trên 700 m2 đất vườn, dần nhân lên 3.000 m2. Quá trình được Dự án Giảm nghèo hỗ trợ giống, kỹ thuật, đầu ra sản phẩm, ông gặp nhiều thuận lợi, chỉ phải bỏ công chăm sóc, đến kỳ thì thu hoạch, đem phơi khô trước khi doanh nghiệp thu mua. Vụ này qua vụ khác, ông đã tích lũy, dành dụm để xây được nhà, các con học hành đầy đủ. Đây là điều trước kia có nằm mơ với ông cũng khó.

Bình quân cứ 3 tháng, cà gai leo cho thu hoạch 1 lần, năng suất đạt khoảng 3 tấn / ha/lần, tương đương 10 - 12 tấn /năm. Theo tính toán của nông dân, trừ chi phí mỗi ha cà gai leo cho thu nhập từ 160 - 200 triệu đồng /ha. Gần 4 năm qua, hàng trăm hộ tham gia trồng cà gai leo trong hoạt động liên kết thị trường của Dự án Giảm nghèo đã thoát nghèo. Tiêu biểu nhất là các hộ dân ở xã Đa Phúc - xã khởi đầu thực hiện liên kết trồng và tiêu thụ cà gai leo. Điển hình như hộ các ôõng, bà: Bùi Thị Lẩm, Bùi Văn Tửu, Bùi Văn Lực ở xóm Ráng; Bùi Thi ỏn, Bùi Thị Tiên, Bùi Thị Hội, Bùi Văn Trung ở xóm Pơng… Tất cả các hộ đều có xuất phát điểm là hộ nghèo được lựa chọn tham gia liên kết theo nhóm. Cho đến nay, thành quả đáng kể cây cà gai leo mang lại là đời sống kinh tế hộ dần vươn tới ấm no, ra khỏi diện nghèo của xóm, xã. Diện tích cà gai leo cũng được các hộ nhân rộng từ mức khống chế của Dự án 700m2/hộ đến nay đạt bình quân 3.000 m2 /hộ.

Theo đồng chí Bùi Tùng Mậu, Phó Ban quản lý Dự án Giảm nghèo huyện Yên Thủy, sở dĩ Dự án khống chế diện tích cà gai leo có liên quan đến vấn đề liên kết trồng và tiêu thụ. Từ khi thực hiện liên kết đến nay, đơn vị thu mua sản phẩm là Công ty CP Biofarm Hòa Bình. Việc liên kết giữa người trồng và doanh nghiệp theo đúng cam kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên diện tích cũng dừng lại ở phạm vi vừa phải. Tuy nhiên, nhận thức được hiệu quả của cây dược liệu cà ga leo cộng với nhu cầu của thị trường, nông dân đã phát triển thêm với diện tích lớn hơn. Nhiều đối tác trong và ngoài vùng cũng về đặt vấn đề và tổ chức tiêu thụ cho bà con.

Cà gai leo là cây dược liệu dễ trồng, sau khi đem phơi khô dưới nắng tự nhiên, nguyên liệu được chế biến thành các sản phẩm nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe như cao, thuốc, trà… Với nông dân các xã trong vùng Dự án Giảm nghèo, đây được xem là loại cây trồng "cứu cánh” bởi từ khi đưa vào sản xuất, cà gai leo đã mang lại giá trị thu nhập lớn và đầu ra ổn định. Từ năm 2015 đến nay, nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đã đến thăm quan, tìm hiểu, đánh giá cao về hiệu quả của liên kết trồng và tiêu thụ cà gai leo. Từ 419 hộ trong Dự án, đến nay toàn vùng dự án đã có hàng nghìn hộ phát triển và mở rộng diện tích cây trồng này, tập trung ở 4 xã: Đa Phúc, Bảo Hiệu, Lạc Sỹ, Hữu Lợi với diện tích trên 50 ha, riêng xã Đa Phúc có 30ha. Tại xóm Pơng - xã Đa Phúc đã thành lập 1 tổ hợp tác phát triển lên từ nhóm cùng sở thích. Cà gai leo cũng được hộ dân một số xã trong huyện đưa vào sản xuất, thay thế các cây trồng khác để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bùi Minh

Các tin khác


Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

(HBĐT) - Kể từ năm 2013 đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Từ ngưỡng 100 triệu USD (năm 2013) tăng 282 triệu USD (năm 2015), 370,8 triệu USD năm 2016 và d?n năm 2017, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đà đột phá, tăng lên con số trên 505,7 triệu USD.

Nông nghiệp sạch hữu cơ- tấm thẻ xanh cho nông dân

(HBĐT) - Với lợi thế về đất đai và khí hậu, tỉnh ta đang sở hữu nhiều loại nông sản có chất lượng cao được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được coi là tấm thẻ xanh cho nông dân trên đường hội nhập. Mới đây, 3 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, gồm: sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn; cam Cao Phong và nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi). Đây là các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhờ đáp ứng các tiêu chí hiệu quả kinh tế nổi bật, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Đặc sắc mùa lễ hội Cam, Bưởi


(HBĐT) - Xưa nay, nhắc đến lễ hội ở các địa phương trong tỉnh, người ta thường nghĩ đến các lễ hội truyền thống mang màu sắc văn hóa tâm linh. Còn gần đây, có một "lễ hội” khác thuận theo xu hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng đang được người dân hào hứng đón nhận, đó là lễ hội cam, bưởi. Khi cam, bưởi bước vào thời kỳ chín rộ (tức là từ tháng 11 dương lịch cho đến hết Tết Nguyên đán) cũng là lúc người vùng cam, vùng bưởi tổ chức lễ hội.

Những con đường vươn tới ấm no

(HBĐT) - Nếu so với mươi năm về trước, diện mạo giao thông, hạ tầng giao thông của tỉnh có bước tiến vượt bậc. Những con đường tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp, ngày một nối dài vươn tới vùng cao, vùng sâu, vùng xa, mang lại những cơ hội phát triển kinh tế, cải thiện đời sống dân sinh.

Rừng vàng mang về những mùa xuân no ấm

(HBĐT) - Những cánh rừng trồng xanh ngắt, những vườn keo lai, keo tai tượng xen lẫn với trám, lát vươn mình trong nắng gió. Đất trời được khoác lên mình tấm áo xanh đầy sức sống của rừng. Dưới ánh nắng xuân ấm áp, mầm xanh đang trỗi dậy đầy sức sống. Rừng đang xanh lại.