(HBĐT) - Mặc dù phải chịu những thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ kéo dài trung tuần tháng 10/2017 nhưng thời gian qua, chính quyền và người dân xã Nam Sơn (Tân Lạc) tích cực khắc phục, ổn định cuộc sống. Chúng tôi lên Nam Sơn và được chứng kiến không khí ngày mùa nhộn nhịp.


Không khí nhộn nhịp sản xuất vụ chiêm xuân tại xóm Trong, xã Nam Sơn (Tân Lạc). 

Lũng Vân là trung tâm của 5 xã vùng cao Tân Lạc, đây cũng là xã có diện tích ruộng tập trung khá bằng phẳng. Không khí lao động sản xuất nơi đây nhộn nhịp, những cánh đồng đã dần phủ kín sắc xanh.

ở bên trong, nông dân xã Nam Sơn đang tích cực làm đất để chờ nước, những ruộng có đủ nước được bà con tích cực gieo cấy. Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trận mưa hồi tháng 10 năm ngoái khiến nhiều diện tích ruộng bị vùi lấp. Nhiều hộ bị đất, đá sạt lở vào nhà cửa nên bắt buộc phải di dời. Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, đến nay đời sống của bà con dần ổn định. Trong dịp Tết Nguyên đán, nhà ai cũng có Tết đầm ấm, an toàn. Sau Tết, mặc dù nhiều khu ruộng vẫn bị vùi trong đất, đá nhưng ở những khu có thể khắc phục, bà con đã tập trung làm đất, gieo trồng.

Xóm Trong là một trong những xóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận mưa lũ lịch sử năm 2017. Khi đó, toàn bộ diện tích hoa màu, lúa, ngô đến kỳ thu hoạch đều ngâm trong biển nước cả tháng trời. Nước rút, 32 hộ dân trong xóm phải di dời đến khu tái định cư để tránh hậu quả đáng tiếc. Thế nhưng, với sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, bà con trong xóm đã ổn định tư tưởng, tiếp tục nỗ lực lao động, sản xuất cùng vượt qua thời kỳ khó khăn.

Hôm chúng tôi đến thăm, nông dân đang tập trung cấy ở khu ruộng tận cùng của xóm. ông Bùi Văn Thực, Trưởng xóm Trong chia sẻ: Vào vụ mùa, bà con thường cấy đổi công, tập trung cấy từng nhà nên lúc nào cũng đông vui. Mưa lũ tháng 10 năm ngoái khiến 11 ha lúa mất hết; tình trạng sạt lở khiến 3 hộ phải dỡ nhà cửa, di dời khẩn cấp. Chúng tôi động viên nhau cố gắng khắc phục để sớm ổn định cuộc sống.

Bên ngoài xóm Trong là xóm Tớn. Khu ruộng của xóm khá manh mún, trong đó nhiều thửa bị đất, đá vùi lấp cao đến nửa mét. Cũng như xóm Trong, thời điểm này, bà con xóm Tớn tranh thủ sự ủng hộ của thời tiết để gieo cấy. Những vụ trước đây, gia đình chị Hà Thị Hiệu, cấy trên 1.000 m2, còn vụ này, diện tích giảm chỉ còn một nửa. "Vụ vừa rồi cấy nhưng không được thu, vụ này khan hiếm nước, rồi gần 400 m2 ruộng bị ngập đất, đá chưa thể khắc phục được nên diện tích chỉ còn một nửa. Tranh thủ thời tiết ủng hộ, gia đình tôi tập trung cấy nhanh để còn kịp trồng ngô” - chị Hiệu cho biết. ở xóm Tớn cũng có một số hộ phải di dời nhà cửa về nơi ở mới, hiện nay, mặt bằng khu tái định cư ở xóm đã được san lấp.

Mặc dù đã ổn định về tư tưởng, nỗ lực sản xuất nhưng người dân Nam Sơn còn nhiều tâm tư, lo lắng. Lúa vừa cấy, phải 3 - 4 tháng nữa mới cho thu hoạch, trong khoảng thời gian này bà con sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn lương thực. Thêm nữa, dù các khu tái định cư đang được tích cực triển khai thực hiện nhưng mặt bằng khá chật chội. "Khu tái định cư đang được san lấp nhưng với diện tích trên 200 m2 thì khá chật chội. Bà con mong muốn được nới rộng hơn, được khoảng 300 m2 /hộ, đồng thời phải đảm bảo an toàn, không bị sạt lở trong mùa mưa bão để định cư lâu dài”, ông Thực, trưởng xóm Trong bày tỏ.

 

                                                                                    Viết Đào

Các tin khác


Xã Lỗ Sơn chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả

(HBĐT) - Từ việc chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng ở cơ sở trong phát triển KT-XH. Thời gian qua, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 10 và Nghị quyết số 12 của Huyện uỷ về chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã An Bình (Lạc thủy): Đa dạng mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã An Bình (Lạc Thủy) hình thành nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập cao, ổn định. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Doanh nghiệp khu công nghiệp giải quyết việc làm cho 16.700 lao động

(HBĐT) - Các khu công nghiệp của tỉnh hiện có 75 dự án đầu tư, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 438,9 triệu USD và 53 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.936,74 tỷ đồng. Hiện có 45 dự án đã đi vào hoạt động SX-KD.

Cao Dương ngày mới

(HBĐT) - Sau 6 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, hết năm 2017, xã Cao Dương (Lương Sơn) đã hoàn thành 19 tiêu chí. Đến với xã Cao Dương hôm nay, cảm nhận đầu tiên chính là sự khang trang, sạch đẹp của những tuyến đường bê tông nông thôn, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố, cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Huyện Kim Bôi phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn huyện Kim Bôi dần khởi sắc. Cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Sản xuất nông nghiệp có nhiều bứt phá với nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Đến hết năm 2017, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM.

Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.