(HBĐT) - Mặc dù phải chịu những thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ kéo dài trung tuần tháng 10/2017 nhưng thời gian qua, chính quyền và người dân xã Nam Sơn (Tân Lạc) tích cực khắc phục, ổn định cuộc sống. Chúng tôi lên Nam Sơn và được chứng kiến không khí ngày mùa nhộn nhịp.


Không khí nhộn nhịp sản xuất vụ chiêm xuân tại xóm Trong, xã Nam Sơn (Tân Lạc). 

Lũng Vân là trung tâm của 5 xã vùng cao Tân Lạc, đây cũng là xã có diện tích ruộng tập trung khá bằng phẳng. Không khí lao động sản xuất nơi đây nhộn nhịp, những cánh đồng đã dần phủ kín sắc xanh.

ở bên trong, nông dân xã Nam Sơn đang tích cực làm đất để chờ nước, những ruộng có đủ nước được bà con tích cực gieo cấy. Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trận mưa hồi tháng 10 năm ngoái khiến nhiều diện tích ruộng bị vùi lấp. Nhiều hộ bị đất, đá sạt lở vào nhà cửa nên bắt buộc phải di dời. Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, đến nay đời sống của bà con dần ổn định. Trong dịp Tết Nguyên đán, nhà ai cũng có Tết đầm ấm, an toàn. Sau Tết, mặc dù nhiều khu ruộng vẫn bị vùi trong đất, đá nhưng ở những khu có thể khắc phục, bà con đã tập trung làm đất, gieo trồng.

Xóm Trong là một trong những xóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận mưa lũ lịch sử năm 2017. Khi đó, toàn bộ diện tích hoa màu, lúa, ngô đến kỳ thu hoạch đều ngâm trong biển nước cả tháng trời. Nước rút, 32 hộ dân trong xóm phải di dời đến khu tái định cư để tránh hậu quả đáng tiếc. Thế nhưng, với sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, bà con trong xóm đã ổn định tư tưởng, tiếp tục nỗ lực lao động, sản xuất cùng vượt qua thời kỳ khó khăn.

Hôm chúng tôi đến thăm, nông dân đang tập trung cấy ở khu ruộng tận cùng của xóm. ông Bùi Văn Thực, Trưởng xóm Trong chia sẻ: Vào vụ mùa, bà con thường cấy đổi công, tập trung cấy từng nhà nên lúc nào cũng đông vui. Mưa lũ tháng 10 năm ngoái khiến 11 ha lúa mất hết; tình trạng sạt lở khiến 3 hộ phải dỡ nhà cửa, di dời khẩn cấp. Chúng tôi động viên nhau cố gắng khắc phục để sớm ổn định cuộc sống.

Bên ngoài xóm Trong là xóm Tớn. Khu ruộng của xóm khá manh mún, trong đó nhiều thửa bị đất, đá vùi lấp cao đến nửa mét. Cũng như xóm Trong, thời điểm này, bà con xóm Tớn tranh thủ sự ủng hộ của thời tiết để gieo cấy. Những vụ trước đây, gia đình chị Hà Thị Hiệu, cấy trên 1.000 m2, còn vụ này, diện tích giảm chỉ còn một nửa. "Vụ vừa rồi cấy nhưng không được thu, vụ này khan hiếm nước, rồi gần 400 m2 ruộng bị ngập đất, đá chưa thể khắc phục được nên diện tích chỉ còn một nửa. Tranh thủ thời tiết ủng hộ, gia đình tôi tập trung cấy nhanh để còn kịp trồng ngô” - chị Hiệu cho biết. ở xóm Tớn cũng có một số hộ phải di dời nhà cửa về nơi ở mới, hiện nay, mặt bằng khu tái định cư ở xóm đã được san lấp.

Mặc dù đã ổn định về tư tưởng, nỗ lực sản xuất nhưng người dân Nam Sơn còn nhiều tâm tư, lo lắng. Lúa vừa cấy, phải 3 - 4 tháng nữa mới cho thu hoạch, trong khoảng thời gian này bà con sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn lương thực. Thêm nữa, dù các khu tái định cư đang được tích cực triển khai thực hiện nhưng mặt bằng khá chật chội. "Khu tái định cư đang được san lấp nhưng với diện tích trên 200 m2 thì khá chật chội. Bà con mong muốn được nới rộng hơn, được khoảng 300 m2 /hộ, đồng thời phải đảm bảo an toàn, không bị sạt lở trong mùa mưa bão để định cư lâu dài”, ông Thực, trưởng xóm Trong bày tỏ.

 

                                                                                    Viết Đào

Các tin khác


Nuôi cá lồng- hướng thoát nghèo bền vững ở Vầy Nưa

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 5/10 xóm tiếp giáp với vùng hồ Hồ Bình, diện tích mặt hồ ước tính khoảng 1.600 ha. Đó chính là những tiềm năng lợi thế sẵn có để người dân địa phương lựa chọn nghề nuôi cá lồng là mô hình giảm nghèo bền vững. Qua đó từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Nuôi cá lồng - hướng thoát nghèo bền vững ở xã Vầy Nưa

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 5/10 xóm tiếp giáp với vùng hồ Hồ Bình. Đó là tiềm năng, lợi thế sẵn có để người dân lựa chọn nghề nuôi cá lồng là mô hình giảm nghèo bền vững. Qua đó từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

TP Hòa Bình: Huy động 775, 6 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Qua 8 năm (2011-2018) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị cao từ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đến sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, 100% xã được công nhận đạt chuẩn NTM và TP Hòa Bình đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Xã Thượng Tiến còn nhiều thách thức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thượng Tiến là xã còn nhiều khó khăn của huyện Kim Bôi, nhưng khi triển khai chương trình xây dựng NTM, người dân nơi đây đã đồng thuận góp công, góp của, chung sức với chính quyền để xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Huyện Yên Thủy dồn sức thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Trong xây dựng NTM, giao thông là một trong những tiêu chí quan trọng để tạo sức bật phát triển KT-XH, góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí khác. Vì vậy, huyện Yên Thủy đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động dành nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và đóng góp tự nguyện của người dân để phát triển giao thông. Đến nay, toàn huyện đã có 5 xã đạt tiêu chí về giao thông.

Khơi dậy tiềm năng từ... đất!

(HBĐT) - Đất đai là nguồn tài nguyên quý giá và không thể sản sinh. Bởi vậy việc khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất luôn được chú trọng. Trong những ngày cuối năm, cùng với việc thống kê, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2018, lộ trình để thực hiện việc thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã được đưa ra nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng từ… đất!