(HBĐT) - Mặc dù phải chịu những thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ kéo dài trung tuần tháng 10/2017 nhưng thời gian qua, chính quyền và người dân xã Nam Sơn (Tân Lạc) tích cực khắc phục, ổn định cuộc sống. Chúng tôi lên Nam Sơn và được chứng kiến không khí ngày mùa nhộn nhịp.


Không khí nhộn nhịp sản xuất vụ chiêm xuân tại xóm Trong, xã Nam Sơn (Tân Lạc). 

Lũng Vân là trung tâm của 5 xã vùng cao Tân Lạc, đây cũng là xã có diện tích ruộng tập trung khá bằng phẳng. Không khí lao động sản xuất nơi đây nhộn nhịp, những cánh đồng đã dần phủ kín sắc xanh.

ở bên trong, nông dân xã Nam Sơn đang tích cực làm đất để chờ nước, những ruộng có đủ nước được bà con tích cực gieo cấy. Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trận mưa hồi tháng 10 năm ngoái khiến nhiều diện tích ruộng bị vùi lấp. Nhiều hộ bị đất, đá sạt lở vào nhà cửa nên bắt buộc phải di dời. Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, đến nay đời sống của bà con dần ổn định. Trong dịp Tết Nguyên đán, nhà ai cũng có Tết đầm ấm, an toàn. Sau Tết, mặc dù nhiều khu ruộng vẫn bị vùi trong đất, đá nhưng ở những khu có thể khắc phục, bà con đã tập trung làm đất, gieo trồng.

Xóm Trong là một trong những xóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận mưa lũ lịch sử năm 2017. Khi đó, toàn bộ diện tích hoa màu, lúa, ngô đến kỳ thu hoạch đều ngâm trong biển nước cả tháng trời. Nước rút, 32 hộ dân trong xóm phải di dời đến khu tái định cư để tránh hậu quả đáng tiếc. Thế nhưng, với sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, bà con trong xóm đã ổn định tư tưởng, tiếp tục nỗ lực lao động, sản xuất cùng vượt qua thời kỳ khó khăn.

Hôm chúng tôi đến thăm, nông dân đang tập trung cấy ở khu ruộng tận cùng của xóm. ông Bùi Văn Thực, Trưởng xóm Trong chia sẻ: Vào vụ mùa, bà con thường cấy đổi công, tập trung cấy từng nhà nên lúc nào cũng đông vui. Mưa lũ tháng 10 năm ngoái khiến 11 ha lúa mất hết; tình trạng sạt lở khiến 3 hộ phải dỡ nhà cửa, di dời khẩn cấp. Chúng tôi động viên nhau cố gắng khắc phục để sớm ổn định cuộc sống.

Bên ngoài xóm Trong là xóm Tớn. Khu ruộng của xóm khá manh mún, trong đó nhiều thửa bị đất, đá vùi lấp cao đến nửa mét. Cũng như xóm Trong, thời điểm này, bà con xóm Tớn tranh thủ sự ủng hộ của thời tiết để gieo cấy. Những vụ trước đây, gia đình chị Hà Thị Hiệu, cấy trên 1.000 m2, còn vụ này, diện tích giảm chỉ còn một nửa. "Vụ vừa rồi cấy nhưng không được thu, vụ này khan hiếm nước, rồi gần 400 m2 ruộng bị ngập đất, đá chưa thể khắc phục được nên diện tích chỉ còn một nửa. Tranh thủ thời tiết ủng hộ, gia đình tôi tập trung cấy nhanh để còn kịp trồng ngô” - chị Hiệu cho biết. ở xóm Tớn cũng có một số hộ phải di dời nhà cửa về nơi ở mới, hiện nay, mặt bằng khu tái định cư ở xóm đã được san lấp.

Mặc dù đã ổn định về tư tưởng, nỗ lực sản xuất nhưng người dân Nam Sơn còn nhiều tâm tư, lo lắng. Lúa vừa cấy, phải 3 - 4 tháng nữa mới cho thu hoạch, trong khoảng thời gian này bà con sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn lương thực. Thêm nữa, dù các khu tái định cư đang được tích cực triển khai thực hiện nhưng mặt bằng khá chật chội. "Khu tái định cư đang được san lấp nhưng với diện tích trên 200 m2 thì khá chật chội. Bà con mong muốn được nới rộng hơn, được khoảng 300 m2 /hộ, đồng thời phải đảm bảo an toàn, không bị sạt lở trong mùa mưa bão để định cư lâu dài”, ông Thực, trưởng xóm Trong bày tỏ.

 

                                                                                    Viết Đào

Các tin khác


Chủ tịch nước tiếp các trưởng đoàn dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Trưởng đoàn các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á nhân dịp sang Việt Nam dự Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

Trăn trở cùng Văn Sơn

(HBĐT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) mới đạt được 11/19 tiêu chí.

Huyện Cao Phong đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Cao Phong có nhiều sản phẩm nông nghiệp đã có thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng như mía, cam. Để nâng cao uy tín, giá trị nông sản, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả và bền vững, một trong những giải pháp được huyện chú trọng trong những năm gần đây là đảm bảo ATTP trong nông nghiệp.

Nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn

(HBĐT) - Chúng tôi cảm nhận được sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế tích cực từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ khi đến thăm làng nghề gỗ lũa và đá cảnh Lâm Sơn (Lương Sơn) vào đầu tháng 9. Làng nghề nằm dọc QL 6, trên địa bàn xóm Đoàn Kết, cách không xa trụ sở UBND xã Lâm Sơn. Nhiều sản phẩm đồ mỹ nghệ thủ công, đá cảnh đẹp, ấn tượng được trưng bày tại các cơ sở sản xuất. Các cơ sở làm nghề hoạt động khá sôi động. Nhiều khách bộ hành, khách thăm quan tìm hiểu, chiêm ngưỡng sản phẩm đồ mỹ nghệ của làng nghề. Các nghệ nhân, thợ lành nghề miệt mài lao động sáng tạo những sản phẩm riêng có từ nguyên liệu gỗ, đá cảnh ở địa phương và các vùng, miền chuyển về.

Huyện Lạc Thủy phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2021

(HBĐT) - Khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Thủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Sau đó, huyện đã thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện về đích sớm. Ban chỉ đạo huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, đồng thời đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực...

Các NH, TCTD huy động vốn địa phương đạt 14.815 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tổng nguồn vốn của các NH, TCTD trên địa bàn tính đến hết quý III đạt gần 22.450 tỷ đồng, tăng 10,9% so với 31/12/2017. Bao gồm, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 14.815 tỷ đồng, tăng 1.466 tỷ (tương đương 11%), ước thực hiện đến 30/9 tăng 12,5% so với cuối năm 2017, đáp ứng 73,8% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay, trong đó vốn huy động trên 12 tháng chiếm 33% nguồn vốn huy động.