(HBĐT) - Hội CCB xã Đông Phong (Cao Phong) có 223 hội viên, sinh hoạt tại 6 chi hội. Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có, 98% hội viên CCB lựa chọn trồng cây ăn quả có múi là mô hình kinh tế mũi nhọn để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/hội viên/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,2%.


Theo giới thiệu của Hội CCB xã Đông Phong, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Thanh Quynh ở xóm Quáng Ngoài, hội viên CCB tiêu biểu trồng cây có múi trên địa bàn. Hiện nay, diện tích vườn của gia đình ông Quynh được mở rộng lên 8.000 m2 với 700 gốc cam lòng vàng, cam Canh… Niên vụ 2017- 2018, ông Quynh bán ra thị trường 25 tấn cam. Với mức giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng, ông thu về trên 500 triệu đồng.


Cán bộ, hội viên Hội CCB xã Đông Phong trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây có múi.

Ông Quynh cho biết: "Trước đây, gia đình tôi phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào cây mía, lợi nhuận đem lại không cao, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2012, nhận thấy nhiều hội viên CCB trên địa bàn xã, huyện chuyển đổi trồng các giống cây ăn quả có múi, bước đầu đem lại tín hiệu tích cực. Chính vì vậy, gia đình tôi đã cải tạo diện tích vườn tạp để trồng thí điểm với mong muốn cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, trong thời gian phát triển mô hình tôi gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn và thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật. Để giải quyết những vấn đề này, Hội CCB xã đã tạo điều kiện giúp đỡ tôi được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 50 triệu đồng. Ngoài ra, tôi được tham gia các buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ thuật, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với những người giàu kinh nghiệm. Sau gần 6 năm, mô hình trồng cây có múi của gia đình tôi đã phát triển hiệu quả, đem lại lợi nhuận khá”.

Khó khăn chung của hội viên CCB khi xây dựng mô hình phát triển kinh tế chính là thiếu vốn. Để giải quyết vấn đề này, Hội CCB xã Đông Phong đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 194 hộ được tiếp cận nguồn vốn 5,8 tỷ đồng. Đồng thời chú trọng duy trì, phát triển nguồn quỹ hội 98,7 triệu đồng, bình quân đạt 442.000 đồng/hội viên/năm. Hàng năm, Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 2-3 buổi tập huấn chuyên đề về cây ăn quả có múi giúp hội viên nâng cao kỹ thuật, áp dụng KH-KT vào sản xuất.

Bên cạnh đẩy mạnh sản xuất, thi đua làm kinh tế giỏi và giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, hội viên CCB còn thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm phát triển kinh tế nhằm tương trợ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, Hội huy động nguồn lực từ cán bộ, hội viên để thực hiện chương trình xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội”. Trong năm 2017, xã phối hợp với Hội CCB huyện xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng 2 căn nhà với tổng kinh phí 30 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Văn Thọ, Chủ tịch Hội CCB xã Đông Phong cho biết: "Trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB tích cực lao động sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề về cây có múi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất. Qua đó tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và giảm tối đa tỷ lệ hộ nghèo”.


Đức Anh

Các tin khác


Chủ tịch nước tiếp các trưởng đoàn dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Trưởng đoàn các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á nhân dịp sang Việt Nam dự Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

Trăn trở cùng Văn Sơn

(HBĐT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) mới đạt được 11/19 tiêu chí.

Huyện Cao Phong đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Cao Phong có nhiều sản phẩm nông nghiệp đã có thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng như mía, cam. Để nâng cao uy tín, giá trị nông sản, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả và bền vững, một trong những giải pháp được huyện chú trọng trong những năm gần đây là đảm bảo ATTP trong nông nghiệp.

Nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn

(HBĐT) - Chúng tôi cảm nhận được sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế tích cực từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ khi đến thăm làng nghề gỗ lũa và đá cảnh Lâm Sơn (Lương Sơn) vào đầu tháng 9. Làng nghề nằm dọc QL 6, trên địa bàn xóm Đoàn Kết, cách không xa trụ sở UBND xã Lâm Sơn. Nhiều sản phẩm đồ mỹ nghệ thủ công, đá cảnh đẹp, ấn tượng được trưng bày tại các cơ sở sản xuất. Các cơ sở làm nghề hoạt động khá sôi động. Nhiều khách bộ hành, khách thăm quan tìm hiểu, chiêm ngưỡng sản phẩm đồ mỹ nghệ của làng nghề. Các nghệ nhân, thợ lành nghề miệt mài lao động sáng tạo những sản phẩm riêng có từ nguyên liệu gỗ, đá cảnh ở địa phương và các vùng, miền chuyển về.

Huyện Lạc Thủy phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2021

(HBĐT) - Khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Thủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Sau đó, huyện đã thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện về đích sớm. Ban chỉ đạo huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, đồng thời đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực...

Các NH, TCTD huy động vốn địa phương đạt 14.815 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tổng nguồn vốn của các NH, TCTD trên địa bàn tính đến hết quý III đạt gần 22.450 tỷ đồng, tăng 10,9% so với 31/12/2017. Bao gồm, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 14.815 tỷ đồng, tăng 1.466 tỷ (tương đương 11%), ước thực hiện đến 30/9 tăng 12,5% so với cuối năm 2017, đáp ứng 73,8% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay, trong đó vốn huy động trên 12 tháng chiếm 33% nguồn vốn huy động.