(HBĐT) - Hội CCB xã Đông Phong (Cao Phong) có 223 hội viên, sinh hoạt tại 6 chi hội. Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có, 98% hội viên CCB lựa chọn trồng cây ăn quả có múi là mô hình kinh tế mũi nhọn để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/hội viên/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,2%.


Theo giới thiệu của Hội CCB xã Đông Phong, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Thanh Quynh ở xóm Quáng Ngoài, hội viên CCB tiêu biểu trồng cây có múi trên địa bàn. Hiện nay, diện tích vườn của gia đình ông Quynh được mở rộng lên 8.000 m2 với 700 gốc cam lòng vàng, cam Canh… Niên vụ 2017- 2018, ông Quynh bán ra thị trường 25 tấn cam. Với mức giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng, ông thu về trên 500 triệu đồng.


Cán bộ, hội viên Hội CCB xã Đông Phong trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây có múi.

Ông Quynh cho biết: "Trước đây, gia đình tôi phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào cây mía, lợi nhuận đem lại không cao, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2012, nhận thấy nhiều hội viên CCB trên địa bàn xã, huyện chuyển đổi trồng các giống cây ăn quả có múi, bước đầu đem lại tín hiệu tích cực. Chính vì vậy, gia đình tôi đã cải tạo diện tích vườn tạp để trồng thí điểm với mong muốn cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, trong thời gian phát triển mô hình tôi gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn và thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật. Để giải quyết những vấn đề này, Hội CCB xã đã tạo điều kiện giúp đỡ tôi được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 50 triệu đồng. Ngoài ra, tôi được tham gia các buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ thuật, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với những người giàu kinh nghiệm. Sau gần 6 năm, mô hình trồng cây có múi của gia đình tôi đã phát triển hiệu quả, đem lại lợi nhuận khá”.

Khó khăn chung của hội viên CCB khi xây dựng mô hình phát triển kinh tế chính là thiếu vốn. Để giải quyết vấn đề này, Hội CCB xã Đông Phong đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 194 hộ được tiếp cận nguồn vốn 5,8 tỷ đồng. Đồng thời chú trọng duy trì, phát triển nguồn quỹ hội 98,7 triệu đồng, bình quân đạt 442.000 đồng/hội viên/năm. Hàng năm, Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 2-3 buổi tập huấn chuyên đề về cây ăn quả có múi giúp hội viên nâng cao kỹ thuật, áp dụng KH-KT vào sản xuất.

Bên cạnh đẩy mạnh sản xuất, thi đua làm kinh tế giỏi và giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, hội viên CCB còn thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm phát triển kinh tế nhằm tương trợ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, Hội huy động nguồn lực từ cán bộ, hội viên để thực hiện chương trình xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội”. Trong năm 2017, xã phối hợp với Hội CCB huyện xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng 2 căn nhà với tổng kinh phí 30 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Văn Thọ, Chủ tịch Hội CCB xã Đông Phong cho biết: "Trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB tích cực lao động sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề về cây có múi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất. Qua đó tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và giảm tối đa tỷ lệ hộ nghèo”.


Đức Anh

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai

Ngày 16-12, tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (Quảng Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai. Cùng dự, có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Bế mạc Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình năm 2018

(HBĐT) - Tối 16/12, tại Nhà văn hóa huyện Cao Phong (thị trấn Cao Phong), UBND tỉnh đã tổ chức bế mạc Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Tăng cường công tác quản lý về sản xuất, kinh doanh và sử dụng phân bón

(HBĐT) - Đó là nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị chuyên đề về quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng phân bón, do Sở NN&PTNT tổ chức ngày 14/12. Hội nghị thu hút trên 100 đại biểu đến từ Sở Công Thương, Sở KH&CN, Cục Quản lý thị trường, Hội Nông dân tỉnh, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT, đại diện các đơn vị chuyên ngành cấp huyện, thành phố và các công ty, đại lý, cửa hàng kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh.

Thẩm định xã Liên Hòa về đích NTM

(HBĐT) - Ngày 13/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lạc Thủy thẩm định xã Liên Hòa về đích NTM năm 2018.

Thẩm định xã Phú Thành về đích NTM

(HBĐT) - Ngày 13/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lạc Thủy thẩm định xã Phú Thành về đích NTM năm 2018.

Đón nhận làn sóng đầu tư vào Hòa Bình

(HBĐT) - Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018 thành công tốt đẹp kể cả về quy mô, công tác tổ chức, cũng như đạt được mục tiêu quảng bá, giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, các công trình dự án trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh.