(HBĐT) - Hội CCB xã Đông Phong (Cao Phong) có 223 hội viên, sinh hoạt tại 6 chi hội. Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có, 98% hội viên CCB lựa chọn trồng cây ăn quả có múi là mô hình kinh tế mũi nhọn để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/hội viên/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,2%.


Theo giới thiệu của Hội CCB xã Đông Phong, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Thanh Quynh ở xóm Quáng Ngoài, hội viên CCB tiêu biểu trồng cây có múi trên địa bàn. Hiện nay, diện tích vườn của gia đình ông Quynh được mở rộng lên 8.000 m2 với 700 gốc cam lòng vàng, cam Canh… Niên vụ 2017- 2018, ông Quynh bán ra thị trường 25 tấn cam. Với mức giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng, ông thu về trên 500 triệu đồng.


Cán bộ, hội viên Hội CCB xã Đông Phong trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây có múi.

Ông Quynh cho biết: "Trước đây, gia đình tôi phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào cây mía, lợi nhuận đem lại không cao, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2012, nhận thấy nhiều hội viên CCB trên địa bàn xã, huyện chuyển đổi trồng các giống cây ăn quả có múi, bước đầu đem lại tín hiệu tích cực. Chính vì vậy, gia đình tôi đã cải tạo diện tích vườn tạp để trồng thí điểm với mong muốn cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, trong thời gian phát triển mô hình tôi gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn và thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật. Để giải quyết những vấn đề này, Hội CCB xã đã tạo điều kiện giúp đỡ tôi được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 50 triệu đồng. Ngoài ra, tôi được tham gia các buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ thuật, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với những người giàu kinh nghiệm. Sau gần 6 năm, mô hình trồng cây có múi của gia đình tôi đã phát triển hiệu quả, đem lại lợi nhuận khá”.

Khó khăn chung của hội viên CCB khi xây dựng mô hình phát triển kinh tế chính là thiếu vốn. Để giải quyết vấn đề này, Hội CCB xã Đông Phong đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 194 hộ được tiếp cận nguồn vốn 5,8 tỷ đồng. Đồng thời chú trọng duy trì, phát triển nguồn quỹ hội 98,7 triệu đồng, bình quân đạt 442.000 đồng/hội viên/năm. Hàng năm, Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 2-3 buổi tập huấn chuyên đề về cây ăn quả có múi giúp hội viên nâng cao kỹ thuật, áp dụng KH-KT vào sản xuất.

Bên cạnh đẩy mạnh sản xuất, thi đua làm kinh tế giỏi và giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, hội viên CCB còn thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm phát triển kinh tế nhằm tương trợ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, Hội huy động nguồn lực từ cán bộ, hội viên để thực hiện chương trình xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội”. Trong năm 2017, xã phối hợp với Hội CCB huyện xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng 2 căn nhà với tổng kinh phí 30 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Văn Thọ, Chủ tịch Hội CCB xã Đông Phong cho biết: "Trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB tích cực lao động sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề về cây có múi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất. Qua đó tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và giảm tối đa tỷ lệ hộ nghèo”.


Đức Anh

Các tin khác


Xã Lỗ Sơn chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả

(HBĐT) - Từ việc chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng ở cơ sở trong phát triển KT-XH. Thời gian qua, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 10 và Nghị quyết số 12 của Huyện uỷ về chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã An Bình (Lạc thủy): Đa dạng mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã An Bình (Lạc Thủy) hình thành nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập cao, ổn định. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Doanh nghiệp khu công nghiệp giải quyết việc làm cho 16.700 lao động

(HBĐT) - Các khu công nghiệp của tỉnh hiện có 75 dự án đầu tư, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 438,9 triệu USD và 53 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.936,74 tỷ đồng. Hiện có 45 dự án đã đi vào hoạt động SX-KD.

Cao Dương ngày mới

(HBĐT) - Sau 6 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, hết năm 2017, xã Cao Dương (Lương Sơn) đã hoàn thành 19 tiêu chí. Đến với xã Cao Dương hôm nay, cảm nhận đầu tiên chính là sự khang trang, sạch đẹp của những tuyến đường bê tông nông thôn, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố, cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Huyện Kim Bôi phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn huyện Kim Bôi dần khởi sắc. Cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Sản xuất nông nghiệp có nhiều bứt phá với nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Đến hết năm 2017, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM.

Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.