(HBĐT) - Dự án trồng cây sachi tại huyện Kỳ Sơn được triển khai tại 4 xã: Hợp Thành, Yên Quang, Mông Hóa, Phúc Tiến với tổng diện tích 5 ha. Đây là loại cây lần đầu tiên được huyện đưa vào trồng. Dù mới thử nghiệm nhưng cây sachi được bà con đánh giá phù hợp với khí hậu, đất đai vùng đồi núi nên cây sinh trưởng, phát triển tốt và đang cho thu hoạch.


Ông Nguyễn Tiến Mừng, xóm Bãi Nai, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đầu tư trồng cây sachi bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Ông Nguyễn Tiến Mừng, xóm Bãi Nai, xã Mông Hóa là một trong những người tiên phong trồng sachi cho biết: Từ khu đất trồng mía hàng năm không hiệu quả, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi, tham gia mô hình và được Công ty cổ phần Inchi hỗ trợ đầu tư trồng 200 cây sachi trên diện tích 1.000 m2. Trước khi trồng, gia đình tôi và 3 hộ khác được công ty hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh…

Nhờ nắm được kỹ thuật và đưa vào trồng từ tháng 4/2017, sau 6 - 8 tháng, cây đã ra hoa, đậu quả. Đến thời điểm này, gia đình ông Mừng đã thu được 70 kg quả khô với giá công ty thu mua 30.000 đồng/kg quả khô và 50.000 đồng/kg hạt được tách từ quả. Ngoài ra, ông thu được 30 kg lá cây sachi bán cho công ty với giá 10.000 đồng/kg lá tươi và 35.000/kg lá khô. Bên cạnh trồng sachi, ông Mừng trồng xen nghệ đỏ theo đúng dự án. Thời điểm này các hộ cũng đang thu hoạch củ nghệ.

Gia đình cô Nguyễn Thị Hương, xóm Bãi Nai tham gia trồng 500 m2, cây sachi dễ trồng, dễ chăm sóc và chưa có hiện tượng sâu bệnh. Đến giờ gia đình cô thu được 20 kg quả khô. Sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu. Đây là cây trồng một lần, cho thu từ 15 - 20 năm, sản lượng sẽ tăng theo các năm. Cây sachi trong tương lai kỳ vọng là cây xóa đói, giảm nghèo của nhiều hộ nông dân.

Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Nhờ những dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng cao nên 2 năm trở lại đây, cây sachi được nhân rộng ra các huyện: Lương Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc và TP Hòa Bình. Đến nay, vùng nguyên liệu của công ty phát triển được 100 ha, trong đó 50 ha đang cho thu hoạch.

Chị Phạm Huyền Liễu, Trạm trưởng Trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện Kỳ Sơn đánh giá: Sachi là cây trồng rất có tiềm năng. Dự án chuỗi sản xuất, tiêu thụ sachi xen nghệ đỏ năm thứ nhất cho các hộ thu nhập trên 70 triệu đồng/ha/năm. Năm thứ hai thu trên 200 triệu đồng/ha/năm. So sánh với các cây trồng phổ biến tại địa phương như: lúa, ngô, mía… thì trồng sachi xen nghệ đỏ tăng 2 - 7 lần năm thứ nhất, năm thứ 2 trở đi tăng 8 - 20 lần. Việc phát triển trồng cây sachi góp phần không nhỏ tạo ra sản phẩm cây trồng chủ lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Thành công bước đầu của cây sachi mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp huyện Kỳ Sơn, đó là liên kết sản xuất theo chuỗi an toàn.

 

Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh) 


 

Các tin khác


Khởi động xây dựng thương hiệu chè Lạc Thủy

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy có điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu để phát triển nông nghiệp. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của huyện là phát triển vùng nguyên liệu chè. Từ chủ trương của Huyện ủy, hiện tại, huyện đang khôi phục lại vùng chè, nâng cao chất lượng cây chè với mong muốn đây là sản phẩm chủ lực của huyện.

Khảo sát thực hiện đề án về xây dựng các chi hội, tổ hội nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 23/4, Đoàn khảo sát Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Hội Nông dân tỉnh về việc thực hiện Đề án số 24 của Ban Thường vụ Trung ương Hội về xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp và kết quả thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân về tiếp tục xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh. 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế

(HBĐT) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế và các Phó thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả, vì phát triển nhanh và bền vững. Tham dự hội nghị, đầu cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Quyết liệt các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ đồng vào năm 2020

(HBĐT) -Chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) là 1/5 chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Các ngành chức năng đang tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN đạt 5.000 tỷ đồng vào năm 2020.

Tiến trình hội nhập tạo động lực thúc đẩy cải cách, đổi mới đất nước

Hội nghị lần này có nhiệm vụ đẩy mạnh triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XII về hội nhập quốc tế một cách đồng bộ, toàn diện trong bối cảnh, tình hình mới.

Gỡ điểm nghẽn cho ngành cơ khí nông nghiệp

Mặc dù cơ giới hóa (CGH) được coi là "chìa khóa” để chuyển đổi cơ cấu hiệu quả nhất đối với nông nghiệp, nhưng trên thực tế ở nước ta, tỷ lệ áp dụng CGH hiện tại rất thấp. Hiện trạng này dẫn đến tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam đang ở mức báo động: lúa 10 đến 12%, thủy sản 12%, thịt 14% và rau quả lên tới 32%. Trước thực tế diện tích đất, nhân lực lao động dành cho nông nghiệp ngày càng giảm sút, cộng thêm áp lực phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đã đến lúc phải coi CGH là mệnh lệnh trong chiến lược phát triển.