(HBĐT) - Dự án trồng cây sachi tại huyện Kỳ Sơn được triển khai tại 4 xã: Hợp Thành, Yên Quang, Mông Hóa, Phúc Tiến với tổng diện tích 5 ha. Đây là loại cây lần đầu tiên được huyện đưa vào trồng. Dù mới thử nghiệm nhưng cây sachi được bà con đánh giá phù hợp với khí hậu, đất đai vùng đồi núi nên cây sinh trưởng, phát triển tốt và đang cho thu hoạch.


Ông Nguyễn Tiến Mừng, xóm Bãi Nai, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đầu tư trồng cây sachi bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Ông Nguyễn Tiến Mừng, xóm Bãi Nai, xã Mông Hóa là một trong những người tiên phong trồng sachi cho biết: Từ khu đất trồng mía hàng năm không hiệu quả, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi, tham gia mô hình và được Công ty cổ phần Inchi hỗ trợ đầu tư trồng 200 cây sachi trên diện tích 1.000 m2. Trước khi trồng, gia đình tôi và 3 hộ khác được công ty hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh…

Nhờ nắm được kỹ thuật và đưa vào trồng từ tháng 4/2017, sau 6 - 8 tháng, cây đã ra hoa, đậu quả. Đến thời điểm này, gia đình ông Mừng đã thu được 70 kg quả khô với giá công ty thu mua 30.000 đồng/kg quả khô và 50.000 đồng/kg hạt được tách từ quả. Ngoài ra, ông thu được 30 kg lá cây sachi bán cho công ty với giá 10.000 đồng/kg lá tươi và 35.000/kg lá khô. Bên cạnh trồng sachi, ông Mừng trồng xen nghệ đỏ theo đúng dự án. Thời điểm này các hộ cũng đang thu hoạch củ nghệ.

Gia đình cô Nguyễn Thị Hương, xóm Bãi Nai tham gia trồng 500 m2, cây sachi dễ trồng, dễ chăm sóc và chưa có hiện tượng sâu bệnh. Đến giờ gia đình cô thu được 20 kg quả khô. Sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu. Đây là cây trồng một lần, cho thu từ 15 - 20 năm, sản lượng sẽ tăng theo các năm. Cây sachi trong tương lai kỳ vọng là cây xóa đói, giảm nghèo của nhiều hộ nông dân.

Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Nhờ những dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng cao nên 2 năm trở lại đây, cây sachi được nhân rộng ra các huyện: Lương Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc và TP Hòa Bình. Đến nay, vùng nguyên liệu của công ty phát triển được 100 ha, trong đó 50 ha đang cho thu hoạch.

Chị Phạm Huyền Liễu, Trạm trưởng Trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện Kỳ Sơn đánh giá: Sachi là cây trồng rất có tiềm năng. Dự án chuỗi sản xuất, tiêu thụ sachi xen nghệ đỏ năm thứ nhất cho các hộ thu nhập trên 70 triệu đồng/ha/năm. Năm thứ hai thu trên 200 triệu đồng/ha/năm. So sánh với các cây trồng phổ biến tại địa phương như: lúa, ngô, mía… thì trồng sachi xen nghệ đỏ tăng 2 - 7 lần năm thứ nhất, năm thứ 2 trở đi tăng 8 - 20 lần. Việc phát triển trồng cây sachi góp phần không nhỏ tạo ra sản phẩm cây trồng chủ lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Thành công bước đầu của cây sachi mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp huyện Kỳ Sơn, đó là liên kết sản xuất theo chuỗi an toàn.

 

Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh) 


 

Các tin khác


Lập kế hoạch tiến độ, ưu tiên kinh phí cho giải phóng mặt bằng đường 435

(HBĐT) - Đây là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 435 sáng ngày 19/4. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành chức năng; Chính quyền thành phố Hòa Bình, huyện Cao Phong.

Xóm Bui đón nhận danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan

(HBĐT) - Ngày 18/4, UBND huyện Lạc Sơn long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xóm Bui, xã Nhân Nghĩa đạt danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan của tỉnh năm 2017.

Xã Tân Thành (Lương Sơn): Thiết thực tư vấn việc làm, dạy nghề cho nông dân

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân xã Tân Thành (Lương Sơn) phối hợp tốt với UBND xã, Trung tâm học tập cộng đồng, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn dạy nghề và tư vấn việc làm cho nông dân. Theo thống kê giai đoạn 2014 – 2018, Hội đã mở 56 lớp cho 3.560 lượt hội viên nông dân tham gia. Từ đó tăng tỷ lệ hội viên nông dân có việc làm, tăng thu nhập, hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 400 lao động, bình quân thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Huyện Kỳ Sơn: Giá trị sản xuất CN - TTCN đạt 148 tỷ đồng

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung sản xuất chủ yếu các mặt hàng truyền thống như sản xuất vật liệu xây dựng, chổi chít, may mặc, gia công cơ khí, chế biến nông, lâm sản.

Phụ nữ Cao Phong giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội LHPN huyện Cao Phong trong phong trào giúp hội viên phát triển kinh tế đã làm thay đổi tư duy, cách làm của hội viên trong sản xuất - kinh doanh. Nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Phấn đấu tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,3% tổng dư nợ

(HBĐT) - Ngày 17/4, Ban đại diện HĐQT NHCSXH TPHB tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2018.