(HBĐT) - Dự án trồng cây sachi tại huyện Kỳ Sơn được triển khai tại 4 xã: Hợp Thành, Yên Quang, Mông Hóa, Phúc Tiến với tổng diện tích 5 ha. Đây là loại cây lần đầu tiên được huyện đưa vào trồng. Dù mới thử nghiệm nhưng cây sachi được bà con đánh giá phù hợp với khí hậu, đất đai vùng đồi núi nên cây sinh trưởng, phát triển tốt và đang cho thu hoạch.


Ông Nguyễn Tiến Mừng, xóm Bãi Nai, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đầu tư trồng cây sachi bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Ông Nguyễn Tiến Mừng, xóm Bãi Nai, xã Mông Hóa là một trong những người tiên phong trồng sachi cho biết: Từ khu đất trồng mía hàng năm không hiệu quả, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi, tham gia mô hình và được Công ty cổ phần Inchi hỗ trợ đầu tư trồng 200 cây sachi trên diện tích 1.000 m2. Trước khi trồng, gia đình tôi và 3 hộ khác được công ty hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh…

Nhờ nắm được kỹ thuật và đưa vào trồng từ tháng 4/2017, sau 6 - 8 tháng, cây đã ra hoa, đậu quả. Đến thời điểm này, gia đình ông Mừng đã thu được 70 kg quả khô với giá công ty thu mua 30.000 đồng/kg quả khô và 50.000 đồng/kg hạt được tách từ quả. Ngoài ra, ông thu được 30 kg lá cây sachi bán cho công ty với giá 10.000 đồng/kg lá tươi và 35.000/kg lá khô. Bên cạnh trồng sachi, ông Mừng trồng xen nghệ đỏ theo đúng dự án. Thời điểm này các hộ cũng đang thu hoạch củ nghệ.

Gia đình cô Nguyễn Thị Hương, xóm Bãi Nai tham gia trồng 500 m2, cây sachi dễ trồng, dễ chăm sóc và chưa có hiện tượng sâu bệnh. Đến giờ gia đình cô thu được 20 kg quả khô. Sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu. Đây là cây trồng một lần, cho thu từ 15 - 20 năm, sản lượng sẽ tăng theo các năm. Cây sachi trong tương lai kỳ vọng là cây xóa đói, giảm nghèo của nhiều hộ nông dân.

Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Nhờ những dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng cao nên 2 năm trở lại đây, cây sachi được nhân rộng ra các huyện: Lương Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc và TP Hòa Bình. Đến nay, vùng nguyên liệu của công ty phát triển được 100 ha, trong đó 50 ha đang cho thu hoạch.

Chị Phạm Huyền Liễu, Trạm trưởng Trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện Kỳ Sơn đánh giá: Sachi là cây trồng rất có tiềm năng. Dự án chuỗi sản xuất, tiêu thụ sachi xen nghệ đỏ năm thứ nhất cho các hộ thu nhập trên 70 triệu đồng/ha/năm. Năm thứ hai thu trên 200 triệu đồng/ha/năm. So sánh với các cây trồng phổ biến tại địa phương như: lúa, ngô, mía… thì trồng sachi xen nghệ đỏ tăng 2 - 7 lần năm thứ nhất, năm thứ 2 trở đi tăng 8 - 20 lần. Việc phát triển trồng cây sachi góp phần không nhỏ tạo ra sản phẩm cây trồng chủ lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Thành công bước đầu của cây sachi mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp huyện Kỳ Sơn, đó là liên kết sản xuất theo chuỗi an toàn.

 

Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh) 


 

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai

Ngày 16-12, tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (Quảng Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai. Cùng dự, có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Bế mạc Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình năm 2018

(HBĐT) - Tối 16/12, tại Nhà văn hóa huyện Cao Phong (thị trấn Cao Phong), UBND tỉnh đã tổ chức bế mạc Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Tăng cường công tác quản lý về sản xuất, kinh doanh và sử dụng phân bón

(HBĐT) - Đó là nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị chuyên đề về quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng phân bón, do Sở NN&PTNT tổ chức ngày 14/12. Hội nghị thu hút trên 100 đại biểu đến từ Sở Công Thương, Sở KH&CN, Cục Quản lý thị trường, Hội Nông dân tỉnh, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT, đại diện các đơn vị chuyên ngành cấp huyện, thành phố và các công ty, đại lý, cửa hàng kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh.

Thẩm định xã Liên Hòa về đích NTM

(HBĐT) - Ngày 13/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lạc Thủy thẩm định xã Liên Hòa về đích NTM năm 2018.

Thẩm định xã Phú Thành về đích NTM

(HBĐT) - Ngày 13/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lạc Thủy thẩm định xã Phú Thành về đích NTM năm 2018.

Đón nhận làn sóng đầu tư vào Hòa Bình

(HBĐT) - Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018 thành công tốt đẹp kể cả về quy mô, công tác tổ chức, cũng như đạt được mục tiêu quảng bá, giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, các công trình dự án trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh.