(HBĐT) - Dự án trồng cây sachi tại huyện Kỳ Sơn được triển khai tại 4 xã: Hợp Thành, Yên Quang, Mông Hóa, Phúc Tiến với tổng diện tích 5 ha. Đây là loại cây lần đầu tiên được huyện đưa vào trồng. Dù mới thử nghiệm nhưng cây sachi được bà con đánh giá phù hợp với khí hậu, đất đai vùng đồi núi nên cây sinh trưởng, phát triển tốt và đang cho thu hoạch.


Ông Nguyễn Tiến Mừng, xóm Bãi Nai, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đầu tư trồng cây sachi bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Ông Nguyễn Tiến Mừng, xóm Bãi Nai, xã Mông Hóa là một trong những người tiên phong trồng sachi cho biết: Từ khu đất trồng mía hàng năm không hiệu quả, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi, tham gia mô hình và được Công ty cổ phần Inchi hỗ trợ đầu tư trồng 200 cây sachi trên diện tích 1.000 m2. Trước khi trồng, gia đình tôi và 3 hộ khác được công ty hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh…

Nhờ nắm được kỹ thuật và đưa vào trồng từ tháng 4/2017, sau 6 - 8 tháng, cây đã ra hoa, đậu quả. Đến thời điểm này, gia đình ông Mừng đã thu được 70 kg quả khô với giá công ty thu mua 30.000 đồng/kg quả khô và 50.000 đồng/kg hạt được tách từ quả. Ngoài ra, ông thu được 30 kg lá cây sachi bán cho công ty với giá 10.000 đồng/kg lá tươi và 35.000/kg lá khô. Bên cạnh trồng sachi, ông Mừng trồng xen nghệ đỏ theo đúng dự án. Thời điểm này các hộ cũng đang thu hoạch củ nghệ.

Gia đình cô Nguyễn Thị Hương, xóm Bãi Nai tham gia trồng 500 m2, cây sachi dễ trồng, dễ chăm sóc và chưa có hiện tượng sâu bệnh. Đến giờ gia đình cô thu được 20 kg quả khô. Sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu. Đây là cây trồng một lần, cho thu từ 15 - 20 năm, sản lượng sẽ tăng theo các năm. Cây sachi trong tương lai kỳ vọng là cây xóa đói, giảm nghèo của nhiều hộ nông dân.

Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Nhờ những dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng cao nên 2 năm trở lại đây, cây sachi được nhân rộng ra các huyện: Lương Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc và TP Hòa Bình. Đến nay, vùng nguyên liệu của công ty phát triển được 100 ha, trong đó 50 ha đang cho thu hoạch.

Chị Phạm Huyền Liễu, Trạm trưởng Trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện Kỳ Sơn đánh giá: Sachi là cây trồng rất có tiềm năng. Dự án chuỗi sản xuất, tiêu thụ sachi xen nghệ đỏ năm thứ nhất cho các hộ thu nhập trên 70 triệu đồng/ha/năm. Năm thứ hai thu trên 200 triệu đồng/ha/năm. So sánh với các cây trồng phổ biến tại địa phương như: lúa, ngô, mía… thì trồng sachi xen nghệ đỏ tăng 2 - 7 lần năm thứ nhất, năm thứ 2 trở đi tăng 8 - 20 lần. Việc phát triển trồng cây sachi góp phần không nhỏ tạo ra sản phẩm cây trồng chủ lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Thành công bước đầu của cây sachi mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp huyện Kỳ Sơn, đó là liên kết sản xuất theo chuỗi an toàn.

 

Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh) 


 

Các tin khác


Chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh trợ lực cho người dân

(HBĐT) - Những năm qua, với nhiều chương trình thiết thực, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác, đưa nguồn vốn ưu đãi đến gần với người dân, kịp thời giúp hộ nghèo, khó khăn, đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững. Trong đó phải kể đến chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh (SX-KD) tại vùng khó khăn theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg thực sự là đòn bẩy giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tín dụng chính sách nâng cao đời sống người dân thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thời gian qua, NHCSXH TP Hòa Bình phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể trên địa bàn triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao đời sống người dân, đồng thời đẩy lùi tình trạng tín dụng đen ở nông thôn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp các hộ chính sách trên địa bàn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất - kinh doanh (SX -KD), xây dựng nhà ở, học tập… góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở địa phương.

7.789 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Thuỷ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã bám sát các nghị quyết của Huyện uỷ, kế hoạch phát triển KT-XH của UBND huyện và các nghị quyết của Ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Hiện, đơn vị thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách.

Dư nợ tín dụng đạt trên 126 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kỳ Sơn, đến hết tháng 8, doanh số cho vay đạt gần 23 tỷ đồng với 1.018 lượt khách hàng vay vốn, đưa tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt trên 126 tỷ đồng với 4.981 khách hàng còn dư nợ.

Dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở đạt trên 89 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHCSXH tỉnh, thực hiện chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến hết tháng 8, doanh số cho vay đạt 26,3 tỷ đồng, cho 1.052 lượt hộ nghèo khó khăn về nhà ở vay vốn đầu tư xây mới và sửa chữa nhà ở. Đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở đạt trên 89 tỷ đồng với 3.577 hộ còn dư nợ.

Khởi công xây dựng Nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1

Sáng 23-9, tại xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình (Bình Thuận), Dự án Nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1 do Công ty CP đầu tư Quang điện Bình Thuận là chủ đầu tư được khởi công xây dựng.