(HBĐT) - Ngày 12/4, Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) đã có buổi giám sát về tình hình thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 và các văn bản có liên quan trên địa bàn tỉnh. Cùng tham gia đoàn giám sát có đại diện các Ban của HĐND tỉnh, UB MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành trong hữu quan. Đồng chí Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách điều hành cuộc giám sát. 


Đồng chí Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) điều hành cuộc giám sát

Tính đến hết ngày 31/12/2017, toàn tỉnh Hoà Bình có 257 HTX trong đó 213 HTX đang hoạt động và 44 HTX ngừng hoạt động ( đang làm thủ tục giải thể). Năm 2017, tổng doanh thu hàng hoá và cung cấp dịch vụ ước đạt trên 493 tỷ đồng, trung bình đạt trên 2,8 tỷ đồng/HTX, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2016; lợi nhuận bình quân 1 HTX đạt khoảng 338 triệu đồng. Tổng nộp NSNN ước đạt 6,3 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động đạt 3,2 triệu đồng/người/tháng. Đến cuối năm 2017, tổng số lao động thường xuyên làm việc trong các HTX khoảng 5.300 người, trong đó lao động là thành viên là 4.168 người. Bộ máy quản lý, điều hành của các HTX gọn nhẹ, bình quân từ 3 – 4 người/HTX, đa số cán bộ quản lý các HTX không có kiến thức chuyên sâu về các hoạt động quản trị, quản lý tài chính, chế độ kế toán của HTX.

Theo chức năng, nhiệm vụ, từ năm 2013 – 2017, Liên minh HTX đã phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức khoảng 48 lớp đào tạo ngắn hạn, tập huấn, bồi dưỡng kiến tức cho trên 2.800 lượt cán bộ quản lý, thành viên, người lao động trong các HTX. Hằng năm, đều tổ chức hỗ trợ cho một số HTX tham gia triển lãm, hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Theo đánh giá, việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển HTX đã góp phần đem lại lợi ích thiết thực cho các HTX. Tuy nhiên nhiều chính sách hỗ trợ chưa mang lại hiệu quả cao, một số chính sách khi thực thi còn nhiều bất cập do thiếu cơ chế, hướng dẫn, các tiêu chí, điều kiện không phù hợp với thực tiễn và thiếu các nguồn lực thực hiện. Bản thân các HTX còn nhiều hạn chế, yếu kém do đó khó có khả năng đáp ứng được các tiêu chí để hưởng thụ chính sách hỗ trợ. 

Tại buổi giám sát, đại diện lãnh đạo Liên minh hợp tác xã tỉnh đã đề nghị , Quốc hội, Chính phủ và một số Bộ, ngành T.Ư quan tâm sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong nghị định 193/2013/NĐ-CP theo hướng đơn giản hóa trình tự, thủ tục thành lập, giải thể HTX. Ban hành quy định cụ thể về thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo dài hạn cho cán bộ quản lý HTX từ hệ cao đẳng trở lên. Ban hành Nghị định về việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX từ T.Ư đến tỉnh; Hướng dẫn về trình tự, thủ tục đầu tư và giải ngân vốn hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng cho HTX để áp dụng cho cả nước. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét giảm mức trích nộp quỹ bảo toàn hệ thống hàng năm xuống còn 0,01-0,02%; bãi bỏ các quy định bó hẹp phạm vi hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân; giảm mức đóng góp vốn thường niên hàng năm của thành viên quỹ tín dụng nhân dân. Đề tỉnh phân bổ thêm nguồn kinh phí (hàng năm) để triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ, phát triển HTX trên địa bàn tỉnh. Tăng nguồn vốn hỗ trợ cho quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh theo đúng quyết định số 1747 của UBND tỉnh. Giao cho Liên minh HTX tỉnh thực hiện nhiệm vụ là cơ quan đầu mối thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển HTX. Tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Văn Đức, Trưởng đoàn giám sát nêu: Qua quá trình khảo sát ở 9 HTX thuộc 5 huyện, thành phố và ý kiến của các đại biểu tại cuộc giám sát cho thấy: Cấp ủy, chính quyền và các ngành hữu quan của tỉnh đã có những động thái tích cực trong chỉ đạo, triển khai, thực hiện Luật Hợp tác xã 2012. Tuy nhiên, hiện tại việc phát triển HTX trên địa bàn tỉnh ta đang gặp nhiều khó khăn. Sau cuộc giám sát, Ban KT-NS sẽ tổng hợp ý kiến để kiến nghị với cấp có thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn. Trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh cần phối hợp với cấc sở, ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai tốt hơn Luật Hợp tác xã. Đặc biệt chú trọng tới chương trình thí điểm " Đưa sinh viên về HTX”, tháo gỡ khó khăn về vốn, đất đai; thúc đẩy các HTX mở rộng ngành nghề SX-KD; khuyến khích liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị , tăng cường liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm của HTX. Bám sát hoạt động ngân sách hàng năm để đảm bảo quỹ hỗ trợ phát triển HTX đạt mục tiêu./.

 

Thúy Hằng

 

 

Các tin khác


Con đường nối những niềm vui

(HBĐT) - Con đường nối xã Văn Sơn với Miền Đồi - hai xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn - chỉ dài hơn 5 km, nối một điểm là xóm Thiển (xã Văn Sơn) và một điểm kết thúc tại xóm Thăn (xã Miền Đồi). Dù trời mưa dầm hay nắng gắt, đi qua con đường vừa ngắn vừa đẹp này cũng chỉ mất dăm, mười phút đối với xe máy hoặc lâu hơn một chút đối với những người dân đã quen chân đạp xe thồ nông sản ra chợ huyện bán buôn. Bây giờ dễ dàng là thế chứ vài năm trước, đây là đoạn đường khắc nghiệt đã làm khốn khổ biết bao người…

26 hội viên tiêu biểu được tuyên dương

(HBĐT) - Vừa qua, Hội NCT huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2012 - 2017.

Vietjet Air chi gần 13 tỷ USD mua thêm 100 máy bay Boeing

100 máy bay nằm trong hợp đồng sẽ được Boeing chuyển giao cho Vietjet Air từ 2022 đến 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2018

Ngày 18-7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2018 (Vietnam ICT Summit 2018). Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp (DN); các chuyên gia, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Hòa Bình sôi nổi phong trào thi đua xây dựng NTM

(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện phong trào thi đua "Hòa Bình chung sức xây dựng NTM" đã tạo khí thế mới, khích lệ nông dân trên địa bàn tỉnh thi đua lao động sản xuất, góp phần đưa Hòa Bình nằm trong tốp đầu các tỉnh miền núi về tỷ lệ số xã và số tiêu chí đạt NTM.

Giải đáp vấn đề “nóng” về nhập khẩu phế thải và quản lý cát, sỏi

Chiều 17/7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì họp báo, thông tin và giải đáp các câu hỏi của các cơ quan báo chí liên quan đến những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay.