(HBĐT) - Ngày 12/4, Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) đã có buổi giám sát về tình hình thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 và các văn bản có liên quan trên địa bàn tỉnh. Cùng tham gia đoàn giám sát có đại diện các Ban của HĐND tỉnh, UB MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành trong hữu quan. Đồng chí Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách điều hành cuộc giám sát. 


Đồng chí Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) điều hành cuộc giám sát

Tính đến hết ngày 31/12/2017, toàn tỉnh Hoà Bình có 257 HTX trong đó 213 HTX đang hoạt động và 44 HTX ngừng hoạt động ( đang làm thủ tục giải thể). Năm 2017, tổng doanh thu hàng hoá và cung cấp dịch vụ ước đạt trên 493 tỷ đồng, trung bình đạt trên 2,8 tỷ đồng/HTX, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2016; lợi nhuận bình quân 1 HTX đạt khoảng 338 triệu đồng. Tổng nộp NSNN ước đạt 6,3 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động đạt 3,2 triệu đồng/người/tháng. Đến cuối năm 2017, tổng số lao động thường xuyên làm việc trong các HTX khoảng 5.300 người, trong đó lao động là thành viên là 4.168 người. Bộ máy quản lý, điều hành của các HTX gọn nhẹ, bình quân từ 3 – 4 người/HTX, đa số cán bộ quản lý các HTX không có kiến thức chuyên sâu về các hoạt động quản trị, quản lý tài chính, chế độ kế toán của HTX.

Theo chức năng, nhiệm vụ, từ năm 2013 – 2017, Liên minh HTX đã phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức khoảng 48 lớp đào tạo ngắn hạn, tập huấn, bồi dưỡng kiến tức cho trên 2.800 lượt cán bộ quản lý, thành viên, người lao động trong các HTX. Hằng năm, đều tổ chức hỗ trợ cho một số HTX tham gia triển lãm, hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Theo đánh giá, việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển HTX đã góp phần đem lại lợi ích thiết thực cho các HTX. Tuy nhiên nhiều chính sách hỗ trợ chưa mang lại hiệu quả cao, một số chính sách khi thực thi còn nhiều bất cập do thiếu cơ chế, hướng dẫn, các tiêu chí, điều kiện không phù hợp với thực tiễn và thiếu các nguồn lực thực hiện. Bản thân các HTX còn nhiều hạn chế, yếu kém do đó khó có khả năng đáp ứng được các tiêu chí để hưởng thụ chính sách hỗ trợ. 

Tại buổi giám sát, đại diện lãnh đạo Liên minh hợp tác xã tỉnh đã đề nghị , Quốc hội, Chính phủ và một số Bộ, ngành T.Ư quan tâm sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong nghị định 193/2013/NĐ-CP theo hướng đơn giản hóa trình tự, thủ tục thành lập, giải thể HTX. Ban hành quy định cụ thể về thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo dài hạn cho cán bộ quản lý HTX từ hệ cao đẳng trở lên. Ban hành Nghị định về việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX từ T.Ư đến tỉnh; Hướng dẫn về trình tự, thủ tục đầu tư và giải ngân vốn hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng cho HTX để áp dụng cho cả nước. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét giảm mức trích nộp quỹ bảo toàn hệ thống hàng năm xuống còn 0,01-0,02%; bãi bỏ các quy định bó hẹp phạm vi hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân; giảm mức đóng góp vốn thường niên hàng năm của thành viên quỹ tín dụng nhân dân. Đề tỉnh phân bổ thêm nguồn kinh phí (hàng năm) để triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ, phát triển HTX trên địa bàn tỉnh. Tăng nguồn vốn hỗ trợ cho quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh theo đúng quyết định số 1747 của UBND tỉnh. Giao cho Liên minh HTX tỉnh thực hiện nhiệm vụ là cơ quan đầu mối thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển HTX. Tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Văn Đức, Trưởng đoàn giám sát nêu: Qua quá trình khảo sát ở 9 HTX thuộc 5 huyện, thành phố và ý kiến của các đại biểu tại cuộc giám sát cho thấy: Cấp ủy, chính quyền và các ngành hữu quan của tỉnh đã có những động thái tích cực trong chỉ đạo, triển khai, thực hiện Luật Hợp tác xã 2012. Tuy nhiên, hiện tại việc phát triển HTX trên địa bàn tỉnh ta đang gặp nhiều khó khăn. Sau cuộc giám sát, Ban KT-NS sẽ tổng hợp ý kiến để kiến nghị với cấp có thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn. Trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh cần phối hợp với cấc sở, ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai tốt hơn Luật Hợp tác xã. Đặc biệt chú trọng tới chương trình thí điểm " Đưa sinh viên về HTX”, tháo gỡ khó khăn về vốn, đất đai; thúc đẩy các HTX mở rộng ngành nghề SX-KD; khuyến khích liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị , tăng cường liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm của HTX. Bám sát hoạt động ngân sách hàng năm để đảm bảo quỹ hỗ trợ phát triển HTX đạt mục tiêu./.

 

Thúy Hằng

 

 

Các tin khác


Khởi động xây dựng thương hiệu chè Lạc Thủy

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy có điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu để phát triển nông nghiệp. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của huyện là phát triển vùng nguyên liệu chè. Từ chủ trương của Huyện ủy, hiện tại, huyện đang khôi phục lại vùng chè, nâng cao chất lượng cây chè với mong muốn đây là sản phẩm chủ lực của huyện.

Khảo sát thực hiện đề án về xây dựng các chi hội, tổ hội nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 23/4, Đoàn khảo sát Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Hội Nông dân tỉnh về việc thực hiện Đề án số 24 của Ban Thường vụ Trung ương Hội về xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp và kết quả thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân về tiếp tục xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh. 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế

(HBĐT) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế và các Phó thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả, vì phát triển nhanh và bền vững. Tham dự hội nghị, đầu cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Quyết liệt các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ đồng vào năm 2020

(HBĐT) -Chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) là 1/5 chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Các ngành chức năng đang tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN đạt 5.000 tỷ đồng vào năm 2020.

Tiến trình hội nhập tạo động lực thúc đẩy cải cách, đổi mới đất nước

Hội nghị lần này có nhiệm vụ đẩy mạnh triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XII về hội nhập quốc tế một cách đồng bộ, toàn diện trong bối cảnh, tình hình mới.

Gỡ điểm nghẽn cho ngành cơ khí nông nghiệp

Mặc dù cơ giới hóa (CGH) được coi là "chìa khóa” để chuyển đổi cơ cấu hiệu quả nhất đối với nông nghiệp, nhưng trên thực tế ở nước ta, tỷ lệ áp dụng CGH hiện tại rất thấp. Hiện trạng này dẫn đến tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam đang ở mức báo động: lúa 10 đến 12%, thủy sản 12%, thịt 14% và rau quả lên tới 32%. Trước thực tế diện tích đất, nhân lực lao động dành cho nông nghiệp ngày càng giảm sút, cộng thêm áp lực phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đã đến lúc phải coi CGH là mệnh lệnh trong chiến lược phát triển.