(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy đề ra mục tiêu đến năm 2020, toàn huyện có từ 150 - 200 ha chuyên sản xuất rau an toàn, trên 50% sản phẩm được tiêu thụ ngoại tỉnh. Để thực hiện mục tiêu, việc quy hoạch vùng sản xuất tập trung, xây dựng các mô hình ứng dụng cơ giới, sản xuất theo quy trình VietGAP đang được huyện triển khai trên địa bàn các xã, đặc biệt là những xã có diện tích trồng màu lớn.


HTX rau an toàn xã Lạc Long là một trong những vùng sản xuất bí xanh lớn nhất huyện Lạc Thủy, cung cấp sản phẩm đến người tiêu dùng. 

Hiện, toàn huyện Lạc Thủy có diện tích trồng rau an toàn trên 4,5 ha, tập trung chủ yếu ở 2 xã Lạc Long và Đồng Tâm. Sau hơn 2 năm thực hiện đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững huyện Lạc Thủy, giai đoạn 2016 – 2020”, đến nay, việc tiêu thụ sản phẩm cơ bản đảm bảo đời sống nông dân. Nhiều mô hình sản xuất rau an toàn cho thu nhập đều đặn mỗi năm trên 100 triệu đồng, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động địa phương.
 
Đối với trồng màu, huyện tập trung chủ yếu trồng các loại cây công nghiệp có giá trị cao như: bí xanh, bí đỏ, ớt. Trong đó, tổng diện tích ớt trên 12 ha, tập trung ở các xã: Đồng Tâm, Chi Nê, Khoan Dụ, An Lạc, nơi có diện tích lên tới 5 ha. Để đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho nông dân, huyện đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH ớt Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được Công ty thu mua với giá 5.500 đồng /kg. Trong thời điểm thị trường có biến động, giá sản phẩm tăng, Công ty sẽ thu mua với giá tương đương 80% giá trị tăng lên ở thị trường.
 
Ngoài cây ớt, bí đỏ, bí xanh cũng là những cây màu được huyện Lạc Thủy chú trọng mở rộng sản xuất. Hiện, toàn huyện có tổng diện tích bí đỏ 10,5 ha, tập trung ở 2 xã Lạc Long và Hưng Thi. Năm nay, giống bí đỏ quả tròn được Công ty CP Trường Sơn thu mua với giá 3.500 đồng /kg. Ngược lại, bí xanh được mùa nhưng lại rớt giá, mỗi cân bí xanh chỉ được thu mua với giá 2.000 đồng.
 
Nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ở các vùng sản xuất, huyện đã liên kết với các chuỗi giá trị, các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh. Theo đó, sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được tiêu thụ, chuyển tới các bếp ăn tập thể ở các cơ quan, tổ chức và trường học trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư, thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ các mô hình canh tác rau, màu có hiệu quả, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng, ổn định đầu ra của sản phẩm.
 
ông Hoàng Đình Chính, Phó Phòng NN &PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Hầu hết các mặt hàng rau, củ, quả an toàn ở các HTX, tổ hợp tác sau khi thu hoạch đều được sơ chế, làm sạch, mức giá được điều chỉnh sao cho hợp lý nhất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện, giá thành sản phẩm giao động từ 6.000 - 10.000 đồng, tùy từng loại. Hơn nữa, nhiều khách hàng đã thay đổi nhận thức về vấn đề ATTP. Vì vậy, họ tin tưởng lựa chọn và sử dụng các sản phẩm rau, củ an toàn. Nhờ đó, thu nhập của nhiều nông dân và một số HTX được nâng lên, điển hình như HTX Nông nghiệp an toàn huyện Lạc Thủy. Hàng tháng, doanh thu của HTX luôn đảm bảo chi cho 6 lao động với mức lương 6 triệu đồng /người/tháng và các chi phí khác.
 
Để từng bước hoàn thành mục tiêu đã đề ra, huyện Lạc Thủy tiếp tục rà soát, quy hoạch các vùng sản xuất, khuyến khích bà con phối hợp thành lập các tổ hợp tác, HTX sản xuất. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Năm nay, với nguồn kinh phí 800 triệu đồng do tỉnh phân bổ, huyện đã xây dựng kế hoạch mở rộng 26 ha đất trồng bí xanh trên địa bàn xã Thanh Nông. 

                                                                                   Thu Hằng

Các tin khác


Thị trường bất động sản thành phố Hòa Bình dồi dào nguồn cung 

(HBĐT) - Khu vực bờ trái TP Hoà Bình sau thời kỳ khan hiếm đất nền, mấy năm gần đây đã khá dồi dào nguồn cung trở lại. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp dồn lực đầu tư xây dựng các khu dân cư, tạo cho bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến, người dân và nhà đầu tư có điều kiện lựa chọn hơn.

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối Agribank, tích điểm, nhận quà”

(HBĐT) - Để thu hút khách hàng nhận tiền Western Union và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ Western Union qua hệ thống Agribank, Agribank chính thức triển khai chương trình khuyến mại "Kiều hối Agribank, Tích điểm – Đổi quà” dành cho các khách hàng cá nhân nhận tiền và chuyển tiền kiều hối tại Agribank từ ngày 1/1 - 31/12/2019.

Huyện Yên Thủy dành nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 13 xã, thị trấn với 155 xóm, khu phố, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 3 xã thuộc khu vực II và 4 xóm ĐBKK thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Toàn huyện có 9.889 hộ dân tộc thiểu số (DTTS), trên 46.280 khẩu, chiếm 68,6% dân số toàn huyện. Riêng dân tộc Mường chiếm 68,2%, còn lại là các dân tộc Thái, Tày, Hoa, Nùng và một số ít các dân tộc khác. Với đặc điểm này, nên công tác dân tộc luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, nhất là việc ưu tiên dành nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng ĐBKK, giúp bà con có cơ hội phát triển, rút ngắn khoảng cách với vùng thuận lợi.

Tập huấn lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

(HBĐT) - Từ ngày 21-25/5, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Trường bồi dưỡng cán bộ thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn "Lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị" cho 50 học viên là đội ngũ cán bộ chủ chốt và đội ngũ kế cận, thành viên tích cực của HTX được lựa chọn xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) gắn với chuỗi giá trị trong năm 2019 và HTX có nhu cầu, tiềm năng SXKD gắn với chuỗi giá trị.

Thêm huyện Lạc Thủy xuất hiện có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND huyện Lạc Thủy đã công bố có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Thanh Nông sau khi có kết quả xét nghiệm 7/8 mẫu mẫu, bệnh phẩm dương tính với DTLCP.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục