(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy đề ra mục tiêu đến năm 2020, toàn huyện có từ 150 - 200 ha chuyên sản xuất rau an toàn, trên 50% sản phẩm được tiêu thụ ngoại tỉnh. Để thực hiện mục tiêu, việc quy hoạch vùng sản xuất tập trung, xây dựng các mô hình ứng dụng cơ giới, sản xuất theo quy trình VietGAP đang được huyện triển khai trên địa bàn các xã, đặc biệt là những xã có diện tích trồng màu lớn.


HTX rau an toàn xã Lạc Long là một trong những vùng sản xuất bí xanh lớn nhất huyện Lạc Thủy, cung cấp sản phẩm đến người tiêu dùng. 

Hiện, toàn huyện Lạc Thủy có diện tích trồng rau an toàn trên 4,5 ha, tập trung chủ yếu ở 2 xã Lạc Long và Đồng Tâm. Sau hơn 2 năm thực hiện đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững huyện Lạc Thủy, giai đoạn 2016 – 2020”, đến nay, việc tiêu thụ sản phẩm cơ bản đảm bảo đời sống nông dân. Nhiều mô hình sản xuất rau an toàn cho thu nhập đều đặn mỗi năm trên 100 triệu đồng, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động địa phương.
 
Đối với trồng màu, huyện tập trung chủ yếu trồng các loại cây công nghiệp có giá trị cao như: bí xanh, bí đỏ, ớt. Trong đó, tổng diện tích ớt trên 12 ha, tập trung ở các xã: Đồng Tâm, Chi Nê, Khoan Dụ, An Lạc, nơi có diện tích lên tới 5 ha. Để đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho nông dân, huyện đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH ớt Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được Công ty thu mua với giá 5.500 đồng /kg. Trong thời điểm thị trường có biến động, giá sản phẩm tăng, Công ty sẽ thu mua với giá tương đương 80% giá trị tăng lên ở thị trường.
 
Ngoài cây ớt, bí đỏ, bí xanh cũng là những cây màu được huyện Lạc Thủy chú trọng mở rộng sản xuất. Hiện, toàn huyện có tổng diện tích bí đỏ 10,5 ha, tập trung ở 2 xã Lạc Long và Hưng Thi. Năm nay, giống bí đỏ quả tròn được Công ty CP Trường Sơn thu mua với giá 3.500 đồng /kg. Ngược lại, bí xanh được mùa nhưng lại rớt giá, mỗi cân bí xanh chỉ được thu mua với giá 2.000 đồng.
 
Nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ở các vùng sản xuất, huyện đã liên kết với các chuỗi giá trị, các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh. Theo đó, sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được tiêu thụ, chuyển tới các bếp ăn tập thể ở các cơ quan, tổ chức và trường học trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư, thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ các mô hình canh tác rau, màu có hiệu quả, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng, ổn định đầu ra của sản phẩm.
 
ông Hoàng Đình Chính, Phó Phòng NN &PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Hầu hết các mặt hàng rau, củ, quả an toàn ở các HTX, tổ hợp tác sau khi thu hoạch đều được sơ chế, làm sạch, mức giá được điều chỉnh sao cho hợp lý nhất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện, giá thành sản phẩm giao động từ 6.000 - 10.000 đồng, tùy từng loại. Hơn nữa, nhiều khách hàng đã thay đổi nhận thức về vấn đề ATTP. Vì vậy, họ tin tưởng lựa chọn và sử dụng các sản phẩm rau, củ an toàn. Nhờ đó, thu nhập của nhiều nông dân và một số HTX được nâng lên, điển hình như HTX Nông nghiệp an toàn huyện Lạc Thủy. Hàng tháng, doanh thu của HTX luôn đảm bảo chi cho 6 lao động với mức lương 6 triệu đồng /người/tháng và các chi phí khác.
 
Để từng bước hoàn thành mục tiêu đã đề ra, huyện Lạc Thủy tiếp tục rà soát, quy hoạch các vùng sản xuất, khuyến khích bà con phối hợp thành lập các tổ hợp tác, HTX sản xuất. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Năm nay, với nguồn kinh phí 800 triệu đồng do tỉnh phân bổ, huyện đã xây dựng kế hoạch mở rộng 26 ha đất trồng bí xanh trên địa bàn xã Thanh Nông. 

                                                                                   Thu Hằng

Các tin khác


Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.

Rào cản trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 60 km, xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc có địa hình nhiều đồi dốc quanh co, hiểm trở, bị chia cắt bởi các con suối nhỏ. Xã có 10 xóm, 5 xóm nằm gần khu vực trung tâm xã, 5 xóm cách xa trung tâm xã từ 3 - 7 km. Xác định rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, UBND xã ban hành các quyết định xây dựng đề án để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Được sự đồng thuận của nhân dân, nhiều hộ tích cực hiến đất, hiến tài sản trên đất để thực hiện các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng cho xóm. Đến nay, xã đã hoàn thành 7/19 tiêu chí.

Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớn

(HBĐT) - Dự án "Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135 tỉnh Hòa Bình” được tài trợ bởi cơ quan viện trợ Ai len do Trung tâm RIC thực hiện đã phát huy hiệu quả cao. Người dân được tham gia bàn bạc, lựa chọn công trình, đóng góp công sức, tham gia giám sát. Do vậy, các công trình được hỗ trợ quy mô nhỏ thiết thực đã gắn kết và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của chính người dân địa phương.

Bài 2 - Những hạn chế kéo dài nhiều năm

(HBĐT) - Năm 2015, tỉnh Hòa Bình đứng thứ 46 trong bảng xếp hạng PCI thì đến năm 2016 tụt 6 bậc, đứng thứ 52, ở mức trung bình, năm 2017 tỉnh vẫn giữ nguyên về thứ hạng, song tụt xuống ở nhóm tương đối thấp.