(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy đề ra mục tiêu đến năm 2020, toàn huyện có từ 150 - 200 ha chuyên sản xuất rau an toàn, trên 50% sản phẩm được tiêu thụ ngoại tỉnh. Để thực hiện mục tiêu, việc quy hoạch vùng sản xuất tập trung, xây dựng các mô hình ứng dụng cơ giới, sản xuất theo quy trình VietGAP đang được huyện triển khai trên địa bàn các xã, đặc biệt là những xã có diện tích trồng màu lớn.


HTX rau an toàn xã Lạc Long là một trong những vùng sản xuất bí xanh lớn nhất huyện Lạc Thủy, cung cấp sản phẩm đến người tiêu dùng. 

Hiện, toàn huyện Lạc Thủy có diện tích trồng rau an toàn trên 4,5 ha, tập trung chủ yếu ở 2 xã Lạc Long và Đồng Tâm. Sau hơn 2 năm thực hiện đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững huyện Lạc Thủy, giai đoạn 2016 – 2020”, đến nay, việc tiêu thụ sản phẩm cơ bản đảm bảo đời sống nông dân. Nhiều mô hình sản xuất rau an toàn cho thu nhập đều đặn mỗi năm trên 100 triệu đồng, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động địa phương.
 
Đối với trồng màu, huyện tập trung chủ yếu trồng các loại cây công nghiệp có giá trị cao như: bí xanh, bí đỏ, ớt. Trong đó, tổng diện tích ớt trên 12 ha, tập trung ở các xã: Đồng Tâm, Chi Nê, Khoan Dụ, An Lạc, nơi có diện tích lên tới 5 ha. Để đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho nông dân, huyện đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH ớt Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được Công ty thu mua với giá 5.500 đồng /kg. Trong thời điểm thị trường có biến động, giá sản phẩm tăng, Công ty sẽ thu mua với giá tương đương 80% giá trị tăng lên ở thị trường.
 
Ngoài cây ớt, bí đỏ, bí xanh cũng là những cây màu được huyện Lạc Thủy chú trọng mở rộng sản xuất. Hiện, toàn huyện có tổng diện tích bí đỏ 10,5 ha, tập trung ở 2 xã Lạc Long và Hưng Thi. Năm nay, giống bí đỏ quả tròn được Công ty CP Trường Sơn thu mua với giá 3.500 đồng /kg. Ngược lại, bí xanh được mùa nhưng lại rớt giá, mỗi cân bí xanh chỉ được thu mua với giá 2.000 đồng.
 
Nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ở các vùng sản xuất, huyện đã liên kết với các chuỗi giá trị, các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh. Theo đó, sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được tiêu thụ, chuyển tới các bếp ăn tập thể ở các cơ quan, tổ chức và trường học trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư, thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ các mô hình canh tác rau, màu có hiệu quả, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng, ổn định đầu ra của sản phẩm.
 
ông Hoàng Đình Chính, Phó Phòng NN &PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Hầu hết các mặt hàng rau, củ, quả an toàn ở các HTX, tổ hợp tác sau khi thu hoạch đều được sơ chế, làm sạch, mức giá được điều chỉnh sao cho hợp lý nhất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện, giá thành sản phẩm giao động từ 6.000 - 10.000 đồng, tùy từng loại. Hơn nữa, nhiều khách hàng đã thay đổi nhận thức về vấn đề ATTP. Vì vậy, họ tin tưởng lựa chọn và sử dụng các sản phẩm rau, củ an toàn. Nhờ đó, thu nhập của nhiều nông dân và một số HTX được nâng lên, điển hình như HTX Nông nghiệp an toàn huyện Lạc Thủy. Hàng tháng, doanh thu của HTX luôn đảm bảo chi cho 6 lao động với mức lương 6 triệu đồng /người/tháng và các chi phí khác.
 
Để từng bước hoàn thành mục tiêu đã đề ra, huyện Lạc Thủy tiếp tục rà soát, quy hoạch các vùng sản xuất, khuyến khích bà con phối hợp thành lập các tổ hợp tác, HTX sản xuất. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Năm nay, với nguồn kinh phí 800 triệu đồng do tỉnh phân bổ, huyện đã xây dựng kế hoạch mở rộng 26 ha đất trồng bí xanh trên địa bàn xã Thanh Nông. 

                                                                                   Thu Hằng

Các tin khác


Ban quản lý các khu công nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/1, Ban quản lý các KCN tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tới dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2018, Ban quản lý cá KCN tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ QLNN đối với các KCN, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý đầu tư; quản lý tài nguyên môi trường; quản lý doanh nghiệp; triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai cá dự án đầu tư...hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp.

Chi nhánh NHNN tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Chi nhánh NHNN tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Yên Nghiệp phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

Kim Bôi 24 xã không có nợ quá hạn

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Huyện Kỳ Sơn rộng mở cánh cửa thu hút đầu tư

(HBĐT) - Được xác định là vùng động lực của tỉnh, những năm qua, huyện Kỳ Sơn đã bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư. Nhiều dự án đã, đang và sẽ được triển khai, mở ra cơ hội thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn. Sức hút riêng từ thu hút đầu tư như luồng gió mới tạo khí thế, động lực để kinh tế huyện vươn lên mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh, mang lại diện mạo mới nơi vùng đất hạ lưu sông Đà.

Thực hiện hiệu quả Dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới” tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án "Cải thiện nông nghiệp có tưới” (WB7) do Bộ NN& PTNT làm cơ quan chủ quản, được triển khai thực hiện tại 7 tỉnh, trong đó có Hòa Bình. Bắt đầu từ năm 2014, đến cuối năm 2018, các hợp phần thuộc dự án đã được tỉnh ta thực hiện hiệu quả, đảm bảo tốt tiến độ. Dự kiến trong 2 năm còn lại (2019 - 2020), tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra, kết thúc dự án với những thành quả đáng ghi nhận.