(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy đề ra mục tiêu đến năm 2020, toàn huyện có từ 150 - 200 ha chuyên sản xuất rau an toàn, trên 50% sản phẩm được tiêu thụ ngoại tỉnh. Để thực hiện mục tiêu, việc quy hoạch vùng sản xuất tập trung, xây dựng các mô hình ứng dụng cơ giới, sản xuất theo quy trình VietGAP đang được huyện triển khai trên địa bàn các xã, đặc biệt là những xã có diện tích trồng màu lớn.
Hiện, toàn huyện Lạc Thủy có diện tích trồng rau an
toàn trên 4,5 ha, tập trung chủ yếu ở 2 xã Lạc Long và Đồng Tâm. Sau hơn 2 năm
thực hiện đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia
tăng và phát triển bền vững huyện Lạc Thủy, giai đoạn 2016 – 2020”, đến nay,
việc tiêu thụ sản phẩm cơ bản đảm bảo đời sống nông dân. Nhiều mô hình sản xuất
rau an toàn cho thu nhập đều đặn mỗi năm trên 100 triệu đồng, góp phần nâng cao
thu nhập, tạo việc làm cho lao động địa phương.
Đối với trồng màu, huyện tập trung chủ yếu trồng các
loại cây công nghiệp có giá trị cao như: bí xanh, bí đỏ, ớt. Trong đó, tổng
diện tích ớt trên 12 ha, tập trung ở các xã: Đồng Tâm, Chi Nê, Khoan Dụ, An
Lạc, nơi có diện tích lên tới 5 ha. Để đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho nông dân,
huyện đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH ớt Việt Nam. Toàn bộ
sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được Công ty thu mua với giá 5.500 đồng /kg.
Trong thời điểm thị trường có biến động, giá sản phẩm tăng, Công ty sẽ thu mua
với giá tương đương 80% giá trị tăng lên ở thị trường.
Ngoài cây ớt, bí đỏ, bí xanh cũng là những cây màu
được huyện Lạc Thủy chú trọng mở rộng sản xuất. Hiện, toàn huyện có tổng diện
tích bí đỏ 10,5 ha, tập trung ở 2 xã Lạc Long và Hưng Thi. Năm nay, giống bí đỏ
quả tròn được Công ty CP Trường Sơn thu mua với giá 3.500 đồng /kg. Ngược lại,
bí xanh được mùa nhưng lại rớt giá, mỗi cân bí xanh chỉ được thu mua với giá
2.000 đồng.
Nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ở các vùng sản xuất,
huyện đã liên kết với các chuỗi giá trị, các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài
tỉnh. Theo đó, sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được tiêu thụ, chuyển tới các bếp
ăn tập thể ở các cơ quan, tổ chức và trường học trên địa bàn. Bên cạnh đó,
huyện kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư, thực hiện liên kết sản xuất và
tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm và chuyển giao công
nghệ các mô hình canh tác rau, màu có hiệu quả, góp phần nâng cao sản lượng,
chất lượng, ổn định đầu ra của sản phẩm.
ông Hoàng Đình Chính, Phó Phòng NN &PTNT huyện Lạc
Thủy cho biết: Hầu hết các mặt hàng rau, củ, quả an toàn ở các HTX, tổ hợp tác
sau khi thu hoạch đều được sơ chế, làm sạch, mức giá được điều chỉnh sao cho
hợp lý nhất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện, giá thành sản phẩm giao động
từ 6.000 - 10.000 đồng, tùy từng loại. Hơn nữa, nhiều khách hàng đã thay đổi
nhận thức về vấn đề ATTP. Vì vậy, họ tin tưởng lựa chọn và sử dụng các sản phẩm
rau, củ an toàn. Nhờ đó, thu nhập của nhiều nông dân và một số HTX được nâng
lên, điển hình như HTX Nông nghiệp an toàn huyện Lạc Thủy. Hàng tháng, doanh
thu của HTX luôn đảm bảo chi cho 6 lao động với mức lương 6 triệu đồng
/người/tháng và các chi phí khác.
Để từng bước hoàn thành mục tiêu đã đề ra, huyện Lạc
Thủy tiếp tục rà soát, quy hoạch các vùng sản xuất, khuyến khích bà con phối
hợp thành lập các tổ hợp tác, HTX sản xuất. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tái cơ
cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các
loại cây có giá trị kinh tế cao. Năm nay, với nguồn kinh phí 800 triệu đồng do
tỉnh phân bổ, huyện đã xây dựng kế hoạch mở rộng 26 ha đất trồng bí xanh trên
địa bàn xã Thanh Nông.
Thu Hằng