(HBĐT) - Phân xưởng vận hành - Công ty thủy điện Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là khai thác vận hành các thiết bị trong dây chuyền sản xuất điện, chống lũ, chống hạn, tưới tiêu, giao thông đường thuỷ có hiệu quả, đảm bảo phương thức vận hành nhà máy an toàn, kinh tế.

 


Cán bộ, kỹ sư Công ty thủy điện Hòa Bình bàn giải pháp quản lý, vận hành công trình an toàn, hiệu quả. Cán bộ, kỹ sư Công ty thủy điện Hòa Bình bàn giải pháp quản lý, vận hành công trình an toàn, hiệu quả.

Quản đốc Phân xưởng Trương Đình Thịnh cho biết: Phân xưởng vận hành được giao nhiệm vụ vận hành trong dây chuyền sản xuất điện năng của Công ty thuỷ điện Hoà Bình. Phân xưởng đã vận động toàn thể cán bộ, công nhân viên hưởng ứng phong trào thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện qua các hành động thiết thực như thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tích cực trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, tác phong công tác, chung sức xây dựng doanh nghiệp hội nhập và phát triển. Trong đó, phân xưởng phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt công tác sửa chữa, bảo trì thiết bị. Chấp hành tốt quy trình vận hành. Phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác dự báo và xả lũ theo quy trình vận hành liên hồ đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 1622/QĐ-TTg ngày 17/9/2015. Chấp hành nghiêm các quy trình vận hành, xả lũ; kịp thời bổ sung, hiệu chỉnh quy trình khi có thay đổi liên quan đến công trình thủy điện. Thông tin kịp thời về lượng mưa, tình hình thủy văn trên toàn tuyến sông Đà để thực hiện tốt công tác phòng, chống lũ bão. Bố trí các đợt tập huấn trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có điều kiện. Trong sản xuất vận hành, phân xưởng luôn hoàn thành nhiệm vụ phát sản lượng vượt mức kế hoạch, đảm bảo phương thức vận hành an toàn, không xảy ra sự cố chủ quan, không có tai nạn lao động, không có cháy nổ, xử lý nhanh chóng các sự cố khách quan. Trong vận hành nhà máy, thường xuyên kiểm tra thiết bị theo lịch, đảm bảo thiết bị làm việc an toàn, phát hiện và xử lý kịp các khiếm khuyết thiết bị. 

Những năm qua, Phân xưởng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp vào thành tích chung của Công ty thủy điện Hòa Bình. Trong các năm 2015-2017, Phân xưởng vận hành đã phát hiện được nhiều khiếm khuyết thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến phương thức vận hành, giúp Công ty tổ chức xử lý, khắc phục kịp thời, góp phần hoàn thành vượt mức sản lượng điện năng mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Thực hiện tốt quy trình nghiệp vụ, quy trình trực ca. Thực hiện biện pháp an toàn phục vụ các thiết bị đưa ra sửa chữa đại tu, trung tu, tiểu tu; Thao tác làm các biện pháp an toàn, giám sát an toàn các đội công tác trong quá trình đưa các thiết bị ra sửa chữa và đưa vào vận hành an toàn. Giám sát an toàn, nghiệm thu đưa vào vận hành an toàn các tổ máy trong việc đại tu, nâng cấp điều khiển tổ máy H7T7 & H8T8TD92; H5T5&H6T6. Giám sát an toàn thi công thay thế các máy cắt 220 KV thuộc dự án Tây Hà Nội; các dao cách ly và TI 220 KV theo kế hoạch an toàn. Thực hiện tốt công tác cấp phiếu, lệnh công tác cho các đội công tác thuộc Phân xưởng Điện, Tự động và các đội công tác ngoài công ty.

Trong mùa lũ năm 2017, Công ty cũng như Phân xưởng vận hành đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến thủy văn, điều tiết chống lũ đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Trong lũ chính vụ đã thực hiện 3 đợt xả lũ; thao tác 18 lần mở, đóng các cửa xả đáy (từ 1 - 3 cửa). Đặc biệt trong đợt mưa lũ lịch sử, bất thường xuất hiện từ ngày 10 - 12/10/2017, với lưu lượng đỉnh 15.940 m³ /s, trong khi hồ chứa đã đầy nước, Công ty đã chủ động, linh hoạt, xả lũ kịp thời (mở 8 cửa xả đáy) đảm bảo an toàn cho công trình, đồng thời không gây thiệt hại về người và tài sản phía hạ du do xả lũ.

Với những kết quả đó, Phân xưởng vận hành đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và phong trào thi đua yêu nước.

                                                                            Lê Chung


Các tin khác


Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.

Rào cản trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 60 km, xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc có địa hình nhiều đồi dốc quanh co, hiểm trở, bị chia cắt bởi các con suối nhỏ. Xã có 10 xóm, 5 xóm nằm gần khu vực trung tâm xã, 5 xóm cách xa trung tâm xã từ 3 - 7 km. Xác định rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, UBND xã ban hành các quyết định xây dựng đề án để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Được sự đồng thuận của nhân dân, nhiều hộ tích cực hiến đất, hiến tài sản trên đất để thực hiện các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng cho xóm. Đến nay, xã đã hoàn thành 7/19 tiêu chí.

Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớn

(HBĐT) - Dự án "Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135 tỉnh Hòa Bình” được tài trợ bởi cơ quan viện trợ Ai len do Trung tâm RIC thực hiện đã phát huy hiệu quả cao. Người dân được tham gia bàn bạc, lựa chọn công trình, đóng góp công sức, tham gia giám sát. Do vậy, các công trình được hỗ trợ quy mô nhỏ thiết thực đã gắn kết và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của chính người dân địa phương.

Bài 2 - Những hạn chế kéo dài nhiều năm

(HBĐT) - Năm 2015, tỉnh Hòa Bình đứng thứ 46 trong bảng xếp hạng PCI thì đến năm 2016 tụt 6 bậc, đứng thứ 52, ở mức trung bình, năm 2017 tỉnh vẫn giữ nguyên về thứ hạng, song tụt xuống ở nhóm tương đối thấp.