(HBĐT) -Bắc Sơn là xã thuần nông, cách trung tâm huyện Kim Bôi 15 km. Xã có 768 hộ với 2.681 nhân khẩu. Nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống người dân là mục tiêu xã Bắc Sơn đang tập trung chỉ đạo. Do đó, nhiều diện tích cấy lúa, trồng màu cho năng suất thấp được chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định như nhãn, bưởi Diễn, cam...Vườn bưởi Diễn của gia đình anh Bùi Văn Điều, xóm Khả, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho thu nhập trên 200 triệu đồng /năm.

Xóm Khả có 323 hộ với 1.667 nhân khẩu, là xóm đông dân cư nhất xã Bắc Sơn. Để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo, xóm vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phá bỏ 58 ha vườn tạp sang trồng cây có giá trị kinh tế cao như bưởi, nhãn. Đến nay, 100% vườn tạp của xóm được thay thế bằng những vườn bưởi, nhãn phát triển tốt.

 

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của anh Bùi Văn Điều ở xóm Khả. Trước đây, với diện tích gần 2 ha, gia đình anh Điều chủ yếu trồng các loại cây truyền thống như ngô, mía, cho hiệu quả kinh tế không cao. Đầu năm 2002, anh đầu tư trên 100 triệu đồng cải tạo vườn tạp và trồng 150 gốc bưởi Diễn. Nhờ được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nên sau 3 năm, vườn bưởi Diễn của gia đình anh cho lứa quả đầu tiên và thu về hơn 30 triệu đồng. Thành công này đã khích lệ anh tiếp tục mở rộng diện tích. Đến nay, vườn bưởi của anh Điều có gần 400 cây cho thu quả. Năm 2017, mặc dù bị ảnh hưởng của mưa vào thời điểm cây ra hoa, nhưng gia đình anh vẫn thu hoạch và bán vào dịp Tết Nguyên đán với giá trung bình 15.000 đồng /quả, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi trên 200 triệu đồng.

 

Cùng với gia đình anh Điều, năm 2004, gia đình anh Bùi Văn Tường ở xóm Khả cũng chuyển 1 ha đất vườn năng suất thấp sang trồng bưởi Diễn. Từ bãi đất cằn cỗi, nhờ sự chăm chỉ, đến nay, gia đình anh đã có vườn bưởi sai trĩu quả, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Không chỉ có anh Điều, anh Tường chuyển đổi thành công cây trồng mà nhiều hộ trên địa bàn xã cũng làm theo cách này và cho thu nhập ổn định. Tính đến tháng 4/2018, xã Bắc Sơn có trên 70 ha cây ăn quả, trong đó, cây có múi chiếm 50 ha, còn lại là cây ăn quả khác.

 

Nhờ chủ trương đúng đắn, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã tạo cho xã Bắc Sơn bộ mặt đổi mới, kinh tế phát triển, đời sống được nâng lên, người dân có điều kiện tham gia đóng góp xây dựng NTM. Bắc Sơn là xã về đích NTM năm 2015. Trong giai đoạn 2011 - 2015, người dân trong xã hiến hơn 3.000 m2 đất ở và đất nông nghiệp, đóng góp trên 4.000 ngày công lao động trị giá trên 1 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Nhờ đó đến nay, toàn xã 100% đường giao thông liên thôn và đường giao thông nội đồng được bê tông hóa, 100% khu dân cư xây dựng nhà văn hóa kiên cố; 2/3 trường học đạt chuẩn quốc gia. Tính đến hết năm 2017, bình quân thu nhập đầu người của xã đạt trên 21 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,5%.

 

Đồng chí Bùi Văn Tứ, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Trồng cây có giá trị kinh tế cao vào diện tích vườn tạp là việc làm đem lại thu nhập đáng kể cho người dân. Để người dân tích cực hưởng ứng, đã có những đảng viên tiên phong thực hiện để nhân dân làm theo. Với việc tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa chất lượng và phát triển cơ sở sản xuất sẽ là những giải pháp trọng tâm trong phát triển kinh tế địa phương, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo nền tảng vững chắc để xã Bắc Sơn giữ vững các tiêu chí trong xây dựng NTM.

 

                                                                                              Hải Linh 

 

 


Các tin khác


Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.

Rào cản trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 60 km, xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc có địa hình nhiều đồi dốc quanh co, hiểm trở, bị chia cắt bởi các con suối nhỏ. Xã có 10 xóm, 5 xóm nằm gần khu vực trung tâm xã, 5 xóm cách xa trung tâm xã từ 3 - 7 km. Xác định rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, UBND xã ban hành các quyết định xây dựng đề án để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Được sự đồng thuận của nhân dân, nhiều hộ tích cực hiến đất, hiến tài sản trên đất để thực hiện các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng cho xóm. Đến nay, xã đã hoàn thành 7/19 tiêu chí.

Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớn

(HBĐT) - Dự án "Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135 tỉnh Hòa Bình” được tài trợ bởi cơ quan viện trợ Ai len do Trung tâm RIC thực hiện đã phát huy hiệu quả cao. Người dân được tham gia bàn bạc, lựa chọn công trình, đóng góp công sức, tham gia giám sát. Do vậy, các công trình được hỗ trợ quy mô nhỏ thiết thực đã gắn kết và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của chính người dân địa phương.

Bài 2 - Những hạn chế kéo dài nhiều năm

(HBĐT) - Năm 2015, tỉnh Hòa Bình đứng thứ 46 trong bảng xếp hạng PCI thì đến năm 2016 tụt 6 bậc, đứng thứ 52, ở mức trung bình, năm 2017 tỉnh vẫn giữ nguyên về thứ hạng, song tụt xuống ở nhóm tương đối thấp.