(HBĐT) -Bắc Sơn là xã thuần nông, cách trung tâm huyện Kim Bôi 15 km. Xã có 768 hộ với 2.681 nhân khẩu. Nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống người dân là mục tiêu xã Bắc Sơn đang tập trung chỉ đạo. Do đó, nhiều diện tích cấy lúa, trồng màu cho năng suất thấp được chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định như nhãn, bưởi Diễn, cam...Vườn bưởi Diễn của gia đình anh Bùi Văn Điều, xóm Khả, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho thu nhập trên 200 triệu đồng /năm.

Xóm Khả có 323 hộ với 1.667 nhân khẩu, là xóm đông dân cư nhất xã Bắc Sơn. Để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo, xóm vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phá bỏ 58 ha vườn tạp sang trồng cây có giá trị kinh tế cao như bưởi, nhãn. Đến nay, 100% vườn tạp của xóm được thay thế bằng những vườn bưởi, nhãn phát triển tốt.

 

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của anh Bùi Văn Điều ở xóm Khả. Trước đây, với diện tích gần 2 ha, gia đình anh Điều chủ yếu trồng các loại cây truyền thống như ngô, mía, cho hiệu quả kinh tế không cao. Đầu năm 2002, anh đầu tư trên 100 triệu đồng cải tạo vườn tạp và trồng 150 gốc bưởi Diễn. Nhờ được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nên sau 3 năm, vườn bưởi Diễn của gia đình anh cho lứa quả đầu tiên và thu về hơn 30 triệu đồng. Thành công này đã khích lệ anh tiếp tục mở rộng diện tích. Đến nay, vườn bưởi của anh Điều có gần 400 cây cho thu quả. Năm 2017, mặc dù bị ảnh hưởng của mưa vào thời điểm cây ra hoa, nhưng gia đình anh vẫn thu hoạch và bán vào dịp Tết Nguyên đán với giá trung bình 15.000 đồng /quả, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi trên 200 triệu đồng.

 

Cùng với gia đình anh Điều, năm 2004, gia đình anh Bùi Văn Tường ở xóm Khả cũng chuyển 1 ha đất vườn năng suất thấp sang trồng bưởi Diễn. Từ bãi đất cằn cỗi, nhờ sự chăm chỉ, đến nay, gia đình anh đã có vườn bưởi sai trĩu quả, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Không chỉ có anh Điều, anh Tường chuyển đổi thành công cây trồng mà nhiều hộ trên địa bàn xã cũng làm theo cách này và cho thu nhập ổn định. Tính đến tháng 4/2018, xã Bắc Sơn có trên 70 ha cây ăn quả, trong đó, cây có múi chiếm 50 ha, còn lại là cây ăn quả khác.

 

Nhờ chủ trương đúng đắn, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã tạo cho xã Bắc Sơn bộ mặt đổi mới, kinh tế phát triển, đời sống được nâng lên, người dân có điều kiện tham gia đóng góp xây dựng NTM. Bắc Sơn là xã về đích NTM năm 2015. Trong giai đoạn 2011 - 2015, người dân trong xã hiến hơn 3.000 m2 đất ở và đất nông nghiệp, đóng góp trên 4.000 ngày công lao động trị giá trên 1 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Nhờ đó đến nay, toàn xã 100% đường giao thông liên thôn và đường giao thông nội đồng được bê tông hóa, 100% khu dân cư xây dựng nhà văn hóa kiên cố; 2/3 trường học đạt chuẩn quốc gia. Tính đến hết năm 2017, bình quân thu nhập đầu người của xã đạt trên 21 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,5%.

 

Đồng chí Bùi Văn Tứ, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Trồng cây có giá trị kinh tế cao vào diện tích vườn tạp là việc làm đem lại thu nhập đáng kể cho người dân. Để người dân tích cực hưởng ứng, đã có những đảng viên tiên phong thực hiện để nhân dân làm theo. Với việc tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa chất lượng và phát triển cơ sở sản xuất sẽ là những giải pháp trọng tâm trong phát triển kinh tế địa phương, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo nền tảng vững chắc để xã Bắc Sơn giữ vững các tiêu chí trong xây dựng NTM.

 

                                                                                              Hải Linh 

 

 


Các tin khác


Ban quản lý các khu công nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/1, Ban quản lý các KCN tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tới dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2018, Ban quản lý cá KCN tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ QLNN đối với các KCN, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý đầu tư; quản lý tài nguyên môi trường; quản lý doanh nghiệp; triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai cá dự án đầu tư...hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp.

Chi nhánh NHNN tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Chi nhánh NHNN tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Yên Nghiệp phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

Kim Bôi 24 xã không có nợ quá hạn

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Huyện Kỳ Sơn rộng mở cánh cửa thu hút đầu tư

(HBĐT) - Được xác định là vùng động lực của tỉnh, những năm qua, huyện Kỳ Sơn đã bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư. Nhiều dự án đã, đang và sẽ được triển khai, mở ra cơ hội thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn. Sức hút riêng từ thu hút đầu tư như luồng gió mới tạo khí thế, động lực để kinh tế huyện vươn lên mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh, mang lại diện mạo mới nơi vùng đất hạ lưu sông Đà.

Thực hiện hiệu quả Dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới” tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án "Cải thiện nông nghiệp có tưới” (WB7) do Bộ NN& PTNT làm cơ quan chủ quản, được triển khai thực hiện tại 7 tỉnh, trong đó có Hòa Bình. Bắt đầu từ năm 2014, đến cuối năm 2018, các hợp phần thuộc dự án đã được tỉnh ta thực hiện hiệu quả, đảm bảo tốt tiến độ. Dự kiến trong 2 năm còn lại (2019 - 2020), tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra, kết thúc dự án với những thành quả đáng ghi nhận.