(HBĐT) -Bắc Sơn là xã thuần nông, cách trung tâm huyện Kim Bôi 15 km. Xã có 768 hộ với 2.681 nhân khẩu. Nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống người dân là mục tiêu xã Bắc Sơn đang tập trung chỉ đạo. Do đó, nhiều diện tích cấy lúa, trồng màu cho năng suất thấp được chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định như nhãn, bưởi Diễn, cam...Vườn bưởi Diễn của gia đình anh Bùi Văn Điều, xóm Khả, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho thu nhập trên 200 triệu đồng /năm.

Xóm Khả có 323 hộ với 1.667 nhân khẩu, là xóm đông dân cư nhất xã Bắc Sơn. Để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo, xóm vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phá bỏ 58 ha vườn tạp sang trồng cây có giá trị kinh tế cao như bưởi, nhãn. Đến nay, 100% vườn tạp của xóm được thay thế bằng những vườn bưởi, nhãn phát triển tốt.

 

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của anh Bùi Văn Điều ở xóm Khả. Trước đây, với diện tích gần 2 ha, gia đình anh Điều chủ yếu trồng các loại cây truyền thống như ngô, mía, cho hiệu quả kinh tế không cao. Đầu năm 2002, anh đầu tư trên 100 triệu đồng cải tạo vườn tạp và trồng 150 gốc bưởi Diễn. Nhờ được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nên sau 3 năm, vườn bưởi Diễn của gia đình anh cho lứa quả đầu tiên và thu về hơn 30 triệu đồng. Thành công này đã khích lệ anh tiếp tục mở rộng diện tích. Đến nay, vườn bưởi của anh Điều có gần 400 cây cho thu quả. Năm 2017, mặc dù bị ảnh hưởng của mưa vào thời điểm cây ra hoa, nhưng gia đình anh vẫn thu hoạch và bán vào dịp Tết Nguyên đán với giá trung bình 15.000 đồng /quả, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi trên 200 triệu đồng.

 

Cùng với gia đình anh Điều, năm 2004, gia đình anh Bùi Văn Tường ở xóm Khả cũng chuyển 1 ha đất vườn năng suất thấp sang trồng bưởi Diễn. Từ bãi đất cằn cỗi, nhờ sự chăm chỉ, đến nay, gia đình anh đã có vườn bưởi sai trĩu quả, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Không chỉ có anh Điều, anh Tường chuyển đổi thành công cây trồng mà nhiều hộ trên địa bàn xã cũng làm theo cách này và cho thu nhập ổn định. Tính đến tháng 4/2018, xã Bắc Sơn có trên 70 ha cây ăn quả, trong đó, cây có múi chiếm 50 ha, còn lại là cây ăn quả khác.

 

Nhờ chủ trương đúng đắn, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã tạo cho xã Bắc Sơn bộ mặt đổi mới, kinh tế phát triển, đời sống được nâng lên, người dân có điều kiện tham gia đóng góp xây dựng NTM. Bắc Sơn là xã về đích NTM năm 2015. Trong giai đoạn 2011 - 2015, người dân trong xã hiến hơn 3.000 m2 đất ở và đất nông nghiệp, đóng góp trên 4.000 ngày công lao động trị giá trên 1 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Nhờ đó đến nay, toàn xã 100% đường giao thông liên thôn và đường giao thông nội đồng được bê tông hóa, 100% khu dân cư xây dựng nhà văn hóa kiên cố; 2/3 trường học đạt chuẩn quốc gia. Tính đến hết năm 2017, bình quân thu nhập đầu người của xã đạt trên 21 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,5%.

 

Đồng chí Bùi Văn Tứ, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Trồng cây có giá trị kinh tế cao vào diện tích vườn tạp là việc làm đem lại thu nhập đáng kể cho người dân. Để người dân tích cực hưởng ứng, đã có những đảng viên tiên phong thực hiện để nhân dân làm theo. Với việc tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa chất lượng và phát triển cơ sở sản xuất sẽ là những giải pháp trọng tâm trong phát triển kinh tế địa phương, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo nền tảng vững chắc để xã Bắc Sơn giữ vững các tiêu chí trong xây dựng NTM.

 

                                                                                              Hải Linh 

 

 


Các tin khác


Vượt qua áp lực sản xuất vụ mùa, hè thu

(HBĐT) - "Đến thời điểm này, chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm khi nhìn lại những diễn biến căng thẳng trong vụ sản xuất vừa qua” - chị Đinh Thị Biền (xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi) phấn khởi nói, nụ cười tươi nở trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi. Tuy diện tích cấy không nhiều nhưng với gần 2 sào ruộng canh tác đảm bảo năng suất, nhà chị Biền chắc chắn sẽ có đủ gạo ăn từ nay đến cuối vụ sau, không bị rơi vào cảnh "trồng lúa mà phải đi đong gạo” như vụ mùa năm trước.

Rà soát bổ sung kịp thời các đối tượng được vay vốn ưu đãi của NHCSXH

(HBĐT) - Ngày 17/10, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tổ chức phiên họp thứ 4 đánh giá hoạt động tín dụng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Tổ chức thu mua sản phẩm rau an toàn với giá cao, ổn định

(HBĐT)- Đó là tín hiệu vui từ Dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn thực hiện tại xã Tân Sơn (Mai Châu). Theo đó, sau hơn 1 tháng triển khai xuống giống rau và chăm sóc đúng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), 2 ha rau trong mô hình đã bước vào thời kỳ thu hoạch.

Kinh tế nông nghiệp huyện Lương Sơn chuyển mình sau 5 năm tái cơ cấu

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp và được xác định là huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh ta. Đây cũng là địa phương đã khởi động tốt quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

9 tháng, 280 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Theo số liệu của UBND tỉnh, 9 tháng qua, toàn tỉnh ước có 280 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 4.300 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 9,37%, số vốn đăng ký tăng 156,36%. Có 69 doanh nghiệp đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện; cấp thay đổi, bổ sung nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 600 lượt doanh nghiệp.

Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình diễn ra từ 25-31/10/2018

(HBĐT) - Sáng 16/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đã chủ trì cuộc họp Họp Ban Tổ chức (BTC) Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và Hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình năm 2018 ( Hội chợ).