(HBĐT) - "Chỉ với số vốn nhất định nhưng khi triển khai một cách hợp lự, không để thất thoát, lãng phí, người dân ở 9 xã được thụ hưởng Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn II của huyện Tân Lạc đã làm nên những công trình đường giao thông nông thôn (GTNT), hệ thống mương, bai và thực hiện các dự án sinh kế hiệu quả, bền vững” - đồng chí Nguyễn Giáp Bảng, Phó Ban quản lý DAGN giai đoạn II huyện Tân Lạc khẳng định.


Từ một hộ nghèo của xóm Chiềng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc), hiện nay, gia đình chị Bùi Thị Huệ đã vươn lên thoát nghèo nhờ được đầu tư chăn nuôi lợn, bò sinh sản theo các tiểu dự án sinh kế do Dự án giảm nghèo giai đoạn II hỗ trợ.

Thực hiện DAGN giai đoạn II tính từ năm 2015 đến nay, xã Lỗ Sơn đã triển khai thực hiện 2 hợp phần gồm: hợp phần hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn (đường GTNT, hệ thống mương bai thuỷ lợi) và hợp phần sinh kế với các tiểu dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Theo đồng chí Bùi Văn Nượm, Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn, việc triển khai thực hiện các hợp phần DAGN ở địa phương đã mang lại hiệu quả tích cực. Ví như trong thực hiện hợp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, đường GTNT, mương bai thuỷ lợi, xã làm chủ đầu tư nhưng người dân trực tiếp tổ chức thực hiện. Do vậy luôn đảm bảo được tính minh bạch và hiệu quả cao, tránh thất thoát nguồn vốn đầu tư, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Có những công trình dù vốn đầu tư ít nhưng đã được triển khai nhanh chóng, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng tốt. Có những công trình đường GTNT như ở xóm Cúng, theo dự toán xây dựng chỉ đổ bê tông khoảng 600 m nhưng người dân đã tính toán, phân bổ nguyên vật liệu hợp lý và huy động các hộ dân tham gia đóng góp ngày công đổ bê tông thêm 200 m mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

ở xóm Nghẹ, trước đây, đường đi vào xóm vô cùng khó khăn nhưng khi được đầu tư từ nguồn vốn của DAGN, người dân trong xóm tự vận động tham gia ngày công làm đường. Nhờ vậy đến nay, hệ thống đường giao thông của xóm cơ bản hoàn thiện. Đồng chí Bùi Văn Lương, Trưởng xóm Cúng cho biết: Khi triển khai các hợp phần làm đường GTNT, xây dựng mương bai, thuỷ lợi, xã làm chủ đầu tư nhưng giao cho người dân ở các xóm trực tiếp xây dựng dự toán, tổ chức thi công. Quá trình thực hiện luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch về giá cả, nguyên vật liệu đầu vào, tỷ lệ phối trộn bê tông nên tránh được thất thoát, lãng phí. Công trình đảm bảo có chất lượng tốt dù kinh phí có khi chỉ bằng một phần so với các công trình, dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng, đường GTNT, mương bai khác triển khai trên địa bàn.

Theo đồng chí Đinh Thị Huẩn, Chủ tịch Hội LHPN, Trưởng Ban phát triển xã Lỗ Sơn, tính từ năm 2015 đến tháng 5/2018, xã Lỗ Sơn đã triển khai 40 tiểu dự án sinh kế cho người dân. Hiệu quả từ các dự án sinh kế đem lại rất cao. Nhờ vậy, có nhiều gia đình thoát nghèo bền vững. Có được điều này là do các tiểu dự án sinh kế được triển khai trên cơ sở nhu cầu thực tế của các hộ dân.

Vuốt ve chú bê con vừa được 2 tháng tuổi, chị Bùi Thị Huệ ở xóm Chiềng cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xóm. Thế nhưng, sau khi được hỗ trợ theo tiểu dự án sinh kế, với 1 con lợn nái, năm 2017, gia đình được hỗ trợ thêm 1 con bò, mới đây đã sinh sản nên đã bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Nguyễn Giáp Bảng cho biết: DAGN giai đoạn II huyện Tân Lạc được triển khai ở 9 xã. Quá trình triển khai dự án đã góp phần thúc đẩy nhanh công tác giảm nghèo ở các địa phương. Nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án nên hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn ở các xã thụ hưởng từng bước được nâng lên. Cùng với đó, hộ nghèo ở các xã giảm nhanh. Đời sống người dân ổn định, KT-XH có bước chuyển dịch mạnh mẽ. Nhiều tiểu dự án sinh kế phát huy hiệu quả như dự án liên kết trồng và tiêu thụ cây dược liệu giảo cổ lam ở xã Phú Vinh; trồng và tiêu thụ quả chanh leo tím ở xã Phú Vinh, Nam Sơn; trồng và tiêu thụ gấc ở xã Phú Cường, nuôi cá lồng ở xã Ngòi Hoa... Các dự án này đem lại hiệu quả cao vì được xây dựng trên cơ sở nhu cầu thực tế và phù hợp với điều kiện, trình độ, năng lực canh tác, sản xuất của các hộ dân. Trở thành những cơ sở quan trọng để góp phần đẩy nhanh công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

                                                                                      Mạnh Hùng


Các tin khác


Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.

Rào cản trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 60 km, xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc có địa hình nhiều đồi dốc quanh co, hiểm trở, bị chia cắt bởi các con suối nhỏ. Xã có 10 xóm, 5 xóm nằm gần khu vực trung tâm xã, 5 xóm cách xa trung tâm xã từ 3 - 7 km. Xác định rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, UBND xã ban hành các quyết định xây dựng đề án để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Được sự đồng thuận của nhân dân, nhiều hộ tích cực hiến đất, hiến tài sản trên đất để thực hiện các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng cho xóm. Đến nay, xã đã hoàn thành 7/19 tiêu chí.

Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớn

(HBĐT) - Dự án "Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135 tỉnh Hòa Bình” được tài trợ bởi cơ quan viện trợ Ai len do Trung tâm RIC thực hiện đã phát huy hiệu quả cao. Người dân được tham gia bàn bạc, lựa chọn công trình, đóng góp công sức, tham gia giám sát. Do vậy, các công trình được hỗ trợ quy mô nhỏ thiết thực đã gắn kết và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của chính người dân địa phương.

Bài 2 - Những hạn chế kéo dài nhiều năm

(HBĐT) - Năm 2015, tỉnh Hòa Bình đứng thứ 46 trong bảng xếp hạng PCI thì đến năm 2016 tụt 6 bậc, đứng thứ 52, ở mức trung bình, năm 2017 tỉnh vẫn giữ nguyên về thứ hạng, song tụt xuống ở nhóm tương đối thấp.