(HBĐT) - "Chỉ với số vốn nhất định nhưng khi triển khai một cách hợp lự, không để thất thoát, lãng phí, người dân ở 9 xã được thụ hưởng Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn II của huyện Tân Lạc đã làm nên những công trình đường giao thông nông thôn (GTNT), hệ thống mương, bai và thực hiện các dự án sinh kế hiệu quả, bền vững” - đồng chí Nguyễn Giáp Bảng, Phó Ban quản lý DAGN giai đoạn II huyện Tân Lạc khẳng định.


Từ một hộ nghèo của xóm Chiềng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc), hiện nay, gia đình chị Bùi Thị Huệ đã vươn lên thoát nghèo nhờ được đầu tư chăn nuôi lợn, bò sinh sản theo các tiểu dự án sinh kế do Dự án giảm nghèo giai đoạn II hỗ trợ.

Thực hiện DAGN giai đoạn II tính từ năm 2015 đến nay, xã Lỗ Sơn đã triển khai thực hiện 2 hợp phần gồm: hợp phần hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn (đường GTNT, hệ thống mương bai thuỷ lợi) và hợp phần sinh kế với các tiểu dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Theo đồng chí Bùi Văn Nượm, Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn, việc triển khai thực hiện các hợp phần DAGN ở địa phương đã mang lại hiệu quả tích cực. Ví như trong thực hiện hợp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, đường GTNT, mương bai thuỷ lợi, xã làm chủ đầu tư nhưng người dân trực tiếp tổ chức thực hiện. Do vậy luôn đảm bảo được tính minh bạch và hiệu quả cao, tránh thất thoát nguồn vốn đầu tư, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Có những công trình dù vốn đầu tư ít nhưng đã được triển khai nhanh chóng, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng tốt. Có những công trình đường GTNT như ở xóm Cúng, theo dự toán xây dựng chỉ đổ bê tông khoảng 600 m nhưng người dân đã tính toán, phân bổ nguyên vật liệu hợp lý và huy động các hộ dân tham gia đóng góp ngày công đổ bê tông thêm 200 m mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

ở xóm Nghẹ, trước đây, đường đi vào xóm vô cùng khó khăn nhưng khi được đầu tư từ nguồn vốn của DAGN, người dân trong xóm tự vận động tham gia ngày công làm đường. Nhờ vậy đến nay, hệ thống đường giao thông của xóm cơ bản hoàn thiện. Đồng chí Bùi Văn Lương, Trưởng xóm Cúng cho biết: Khi triển khai các hợp phần làm đường GTNT, xây dựng mương bai, thuỷ lợi, xã làm chủ đầu tư nhưng giao cho người dân ở các xóm trực tiếp xây dựng dự toán, tổ chức thi công. Quá trình thực hiện luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch về giá cả, nguyên vật liệu đầu vào, tỷ lệ phối trộn bê tông nên tránh được thất thoát, lãng phí. Công trình đảm bảo có chất lượng tốt dù kinh phí có khi chỉ bằng một phần so với các công trình, dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng, đường GTNT, mương bai khác triển khai trên địa bàn.

Theo đồng chí Đinh Thị Huẩn, Chủ tịch Hội LHPN, Trưởng Ban phát triển xã Lỗ Sơn, tính từ năm 2015 đến tháng 5/2018, xã Lỗ Sơn đã triển khai 40 tiểu dự án sinh kế cho người dân. Hiệu quả từ các dự án sinh kế đem lại rất cao. Nhờ vậy, có nhiều gia đình thoát nghèo bền vững. Có được điều này là do các tiểu dự án sinh kế được triển khai trên cơ sở nhu cầu thực tế của các hộ dân.

Vuốt ve chú bê con vừa được 2 tháng tuổi, chị Bùi Thị Huệ ở xóm Chiềng cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xóm. Thế nhưng, sau khi được hỗ trợ theo tiểu dự án sinh kế, với 1 con lợn nái, năm 2017, gia đình được hỗ trợ thêm 1 con bò, mới đây đã sinh sản nên đã bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Nguyễn Giáp Bảng cho biết: DAGN giai đoạn II huyện Tân Lạc được triển khai ở 9 xã. Quá trình triển khai dự án đã góp phần thúc đẩy nhanh công tác giảm nghèo ở các địa phương. Nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án nên hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn ở các xã thụ hưởng từng bước được nâng lên. Cùng với đó, hộ nghèo ở các xã giảm nhanh. Đời sống người dân ổn định, KT-XH có bước chuyển dịch mạnh mẽ. Nhiều tiểu dự án sinh kế phát huy hiệu quả như dự án liên kết trồng và tiêu thụ cây dược liệu giảo cổ lam ở xã Phú Vinh; trồng và tiêu thụ quả chanh leo tím ở xã Phú Vinh, Nam Sơn; trồng và tiêu thụ gấc ở xã Phú Cường, nuôi cá lồng ở xã Ngòi Hoa... Các dự án này đem lại hiệu quả cao vì được xây dựng trên cơ sở nhu cầu thực tế và phù hợp với điều kiện, trình độ, năng lực canh tác, sản xuất của các hộ dân. Trở thành những cơ sở quan trọng để góp phần đẩy nhanh công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

                                                                                      Mạnh Hùng


Các tin khác


Ban quản lý các khu công nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/1, Ban quản lý các KCN tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tới dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2018, Ban quản lý cá KCN tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ QLNN đối với các KCN, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý đầu tư; quản lý tài nguyên môi trường; quản lý doanh nghiệp; triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai cá dự án đầu tư...hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp.

Chi nhánh NHNN tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Chi nhánh NHNN tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Yên Nghiệp phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

Kim Bôi 24 xã không có nợ quá hạn

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Huyện Kỳ Sơn rộng mở cánh cửa thu hút đầu tư

(HBĐT) - Được xác định là vùng động lực của tỉnh, những năm qua, huyện Kỳ Sơn đã bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư. Nhiều dự án đã, đang và sẽ được triển khai, mở ra cơ hội thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn. Sức hút riêng từ thu hút đầu tư như luồng gió mới tạo khí thế, động lực để kinh tế huyện vươn lên mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh, mang lại diện mạo mới nơi vùng đất hạ lưu sông Đà.

Thực hiện hiệu quả Dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới” tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án "Cải thiện nông nghiệp có tưới” (WB7) do Bộ NN& PTNT làm cơ quan chủ quản, được triển khai thực hiện tại 7 tỉnh, trong đó có Hòa Bình. Bắt đầu từ năm 2014, đến cuối năm 2018, các hợp phần thuộc dự án đã được tỉnh ta thực hiện hiệu quả, đảm bảo tốt tiến độ. Dự kiến trong 2 năm còn lại (2019 - 2020), tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra, kết thúc dự án với những thành quả đáng ghi nhận.