(HBĐT) - "Chỉ với số vốn nhất định nhưng khi triển khai một cách hợp lự, không để thất thoát, lãng phí, người dân ở 9 xã được thụ hưởng Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn II của huyện Tân Lạc đã làm nên những công trình đường giao thông nông thôn (GTNT), hệ thống mương, bai và thực hiện các dự án sinh kế hiệu quả, bền vững” - đồng chí Nguyễn Giáp Bảng, Phó Ban quản lý DAGN giai đoạn II huyện Tân Lạc khẳng định.


Từ một hộ nghèo của xóm Chiềng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc), hiện nay, gia đình chị Bùi Thị Huệ đã vươn lên thoát nghèo nhờ được đầu tư chăn nuôi lợn, bò sinh sản theo các tiểu dự án sinh kế do Dự án giảm nghèo giai đoạn II hỗ trợ.

Thực hiện DAGN giai đoạn II tính từ năm 2015 đến nay, xã Lỗ Sơn đã triển khai thực hiện 2 hợp phần gồm: hợp phần hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn (đường GTNT, hệ thống mương bai thuỷ lợi) và hợp phần sinh kế với các tiểu dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Theo đồng chí Bùi Văn Nượm, Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn, việc triển khai thực hiện các hợp phần DAGN ở địa phương đã mang lại hiệu quả tích cực. Ví như trong thực hiện hợp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, đường GTNT, mương bai thuỷ lợi, xã làm chủ đầu tư nhưng người dân trực tiếp tổ chức thực hiện. Do vậy luôn đảm bảo được tính minh bạch và hiệu quả cao, tránh thất thoát nguồn vốn đầu tư, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Có những công trình dù vốn đầu tư ít nhưng đã được triển khai nhanh chóng, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng tốt. Có những công trình đường GTNT như ở xóm Cúng, theo dự toán xây dựng chỉ đổ bê tông khoảng 600 m nhưng người dân đã tính toán, phân bổ nguyên vật liệu hợp lý và huy động các hộ dân tham gia đóng góp ngày công đổ bê tông thêm 200 m mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

ở xóm Nghẹ, trước đây, đường đi vào xóm vô cùng khó khăn nhưng khi được đầu tư từ nguồn vốn của DAGN, người dân trong xóm tự vận động tham gia ngày công làm đường. Nhờ vậy đến nay, hệ thống đường giao thông của xóm cơ bản hoàn thiện. Đồng chí Bùi Văn Lương, Trưởng xóm Cúng cho biết: Khi triển khai các hợp phần làm đường GTNT, xây dựng mương bai, thuỷ lợi, xã làm chủ đầu tư nhưng giao cho người dân ở các xóm trực tiếp xây dựng dự toán, tổ chức thi công. Quá trình thực hiện luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch về giá cả, nguyên vật liệu đầu vào, tỷ lệ phối trộn bê tông nên tránh được thất thoát, lãng phí. Công trình đảm bảo có chất lượng tốt dù kinh phí có khi chỉ bằng một phần so với các công trình, dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng, đường GTNT, mương bai khác triển khai trên địa bàn.

Theo đồng chí Đinh Thị Huẩn, Chủ tịch Hội LHPN, Trưởng Ban phát triển xã Lỗ Sơn, tính từ năm 2015 đến tháng 5/2018, xã Lỗ Sơn đã triển khai 40 tiểu dự án sinh kế cho người dân. Hiệu quả từ các dự án sinh kế đem lại rất cao. Nhờ vậy, có nhiều gia đình thoát nghèo bền vững. Có được điều này là do các tiểu dự án sinh kế được triển khai trên cơ sở nhu cầu thực tế của các hộ dân.

Vuốt ve chú bê con vừa được 2 tháng tuổi, chị Bùi Thị Huệ ở xóm Chiềng cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xóm. Thế nhưng, sau khi được hỗ trợ theo tiểu dự án sinh kế, với 1 con lợn nái, năm 2017, gia đình được hỗ trợ thêm 1 con bò, mới đây đã sinh sản nên đã bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Nguyễn Giáp Bảng cho biết: DAGN giai đoạn II huyện Tân Lạc được triển khai ở 9 xã. Quá trình triển khai dự án đã góp phần thúc đẩy nhanh công tác giảm nghèo ở các địa phương. Nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án nên hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn ở các xã thụ hưởng từng bước được nâng lên. Cùng với đó, hộ nghèo ở các xã giảm nhanh. Đời sống người dân ổn định, KT-XH có bước chuyển dịch mạnh mẽ. Nhiều tiểu dự án sinh kế phát huy hiệu quả như dự án liên kết trồng và tiêu thụ cây dược liệu giảo cổ lam ở xã Phú Vinh; trồng và tiêu thụ quả chanh leo tím ở xã Phú Vinh, Nam Sơn; trồng và tiêu thụ gấc ở xã Phú Cường, nuôi cá lồng ở xã Ngòi Hoa... Các dự án này đem lại hiệu quả cao vì được xây dựng trên cơ sở nhu cầu thực tế và phù hợp với điều kiện, trình độ, năng lực canh tác, sản xuất của các hộ dân. Trở thành những cơ sở quan trọng để góp phần đẩy nhanh công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

                                                                                      Mạnh Hùng


Các tin khác


Vượt qua áp lực sản xuất vụ mùa, hè thu

(HBĐT) - "Đến thời điểm này, chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm khi nhìn lại những diễn biến căng thẳng trong vụ sản xuất vừa qua” - chị Đinh Thị Biền (xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi) phấn khởi nói, nụ cười tươi nở trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi. Tuy diện tích cấy không nhiều nhưng với gần 2 sào ruộng canh tác đảm bảo năng suất, nhà chị Biền chắc chắn sẽ có đủ gạo ăn từ nay đến cuối vụ sau, không bị rơi vào cảnh "trồng lúa mà phải đi đong gạo” như vụ mùa năm trước.

Rà soát bổ sung kịp thời các đối tượng được vay vốn ưu đãi của NHCSXH

(HBĐT) - Ngày 17/10, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tổ chức phiên họp thứ 4 đánh giá hoạt động tín dụng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Tổ chức thu mua sản phẩm rau an toàn với giá cao, ổn định

(HBĐT)- Đó là tín hiệu vui từ Dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn thực hiện tại xã Tân Sơn (Mai Châu). Theo đó, sau hơn 1 tháng triển khai xuống giống rau và chăm sóc đúng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), 2 ha rau trong mô hình đã bước vào thời kỳ thu hoạch.

Kinh tế nông nghiệp huyện Lương Sơn chuyển mình sau 5 năm tái cơ cấu

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp và được xác định là huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh ta. Đây cũng là địa phương đã khởi động tốt quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

9 tháng, 280 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Theo số liệu của UBND tỉnh, 9 tháng qua, toàn tỉnh ước có 280 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 4.300 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 9,37%, số vốn đăng ký tăng 156,36%. Có 69 doanh nghiệp đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện; cấp thay đổi, bổ sung nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 600 lượt doanh nghiệp.

Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình diễn ra từ 25-31/10/2018

(HBĐT) - Sáng 16/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đã chủ trì cuộc họp Họp Ban Tổ chức (BTC) Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và Hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình năm 2018 ( Hội chợ).