(HBĐT) - "Chỉ với số vốn nhất định nhưng khi triển khai một cách hợp lự, không để thất thoát, lãng phí, người dân ở 9 xã được thụ hưởng Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn II của huyện Tân Lạc đã làm nên những công trình đường giao thông nông thôn (GTNT), hệ thống mương, bai và thực hiện các dự án sinh kế hiệu quả, bền vững” - đồng chí Nguyễn Giáp Bảng, Phó Ban quản lý DAGN giai đoạn II huyện Tân Lạc khẳng định.


Từ một hộ nghèo của xóm Chiềng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc), hiện nay, gia đình chị Bùi Thị Huệ đã vươn lên thoát nghèo nhờ được đầu tư chăn nuôi lợn, bò sinh sản theo các tiểu dự án sinh kế do Dự án giảm nghèo giai đoạn II hỗ trợ.

Thực hiện DAGN giai đoạn II tính từ năm 2015 đến nay, xã Lỗ Sơn đã triển khai thực hiện 2 hợp phần gồm: hợp phần hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn (đường GTNT, hệ thống mương bai thuỷ lợi) và hợp phần sinh kế với các tiểu dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Theo đồng chí Bùi Văn Nượm, Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn, việc triển khai thực hiện các hợp phần DAGN ở địa phương đã mang lại hiệu quả tích cực. Ví như trong thực hiện hợp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, đường GTNT, mương bai thuỷ lợi, xã làm chủ đầu tư nhưng người dân trực tiếp tổ chức thực hiện. Do vậy luôn đảm bảo được tính minh bạch và hiệu quả cao, tránh thất thoát nguồn vốn đầu tư, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Có những công trình dù vốn đầu tư ít nhưng đã được triển khai nhanh chóng, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng tốt. Có những công trình đường GTNT như ở xóm Cúng, theo dự toán xây dựng chỉ đổ bê tông khoảng 600 m nhưng người dân đã tính toán, phân bổ nguyên vật liệu hợp lý và huy động các hộ dân tham gia đóng góp ngày công đổ bê tông thêm 200 m mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

ở xóm Nghẹ, trước đây, đường đi vào xóm vô cùng khó khăn nhưng khi được đầu tư từ nguồn vốn của DAGN, người dân trong xóm tự vận động tham gia ngày công làm đường. Nhờ vậy đến nay, hệ thống đường giao thông của xóm cơ bản hoàn thiện. Đồng chí Bùi Văn Lương, Trưởng xóm Cúng cho biết: Khi triển khai các hợp phần làm đường GTNT, xây dựng mương bai, thuỷ lợi, xã làm chủ đầu tư nhưng giao cho người dân ở các xóm trực tiếp xây dựng dự toán, tổ chức thi công. Quá trình thực hiện luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch về giá cả, nguyên vật liệu đầu vào, tỷ lệ phối trộn bê tông nên tránh được thất thoát, lãng phí. Công trình đảm bảo có chất lượng tốt dù kinh phí có khi chỉ bằng một phần so với các công trình, dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng, đường GTNT, mương bai khác triển khai trên địa bàn.

Theo đồng chí Đinh Thị Huẩn, Chủ tịch Hội LHPN, Trưởng Ban phát triển xã Lỗ Sơn, tính từ năm 2015 đến tháng 5/2018, xã Lỗ Sơn đã triển khai 40 tiểu dự án sinh kế cho người dân. Hiệu quả từ các dự án sinh kế đem lại rất cao. Nhờ vậy, có nhiều gia đình thoát nghèo bền vững. Có được điều này là do các tiểu dự án sinh kế được triển khai trên cơ sở nhu cầu thực tế của các hộ dân.

Vuốt ve chú bê con vừa được 2 tháng tuổi, chị Bùi Thị Huệ ở xóm Chiềng cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xóm. Thế nhưng, sau khi được hỗ trợ theo tiểu dự án sinh kế, với 1 con lợn nái, năm 2017, gia đình được hỗ trợ thêm 1 con bò, mới đây đã sinh sản nên đã bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Nguyễn Giáp Bảng cho biết: DAGN giai đoạn II huyện Tân Lạc được triển khai ở 9 xã. Quá trình triển khai dự án đã góp phần thúc đẩy nhanh công tác giảm nghèo ở các địa phương. Nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án nên hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn ở các xã thụ hưởng từng bước được nâng lên. Cùng với đó, hộ nghèo ở các xã giảm nhanh. Đời sống người dân ổn định, KT-XH có bước chuyển dịch mạnh mẽ. Nhiều tiểu dự án sinh kế phát huy hiệu quả như dự án liên kết trồng và tiêu thụ cây dược liệu giảo cổ lam ở xã Phú Vinh; trồng và tiêu thụ quả chanh leo tím ở xã Phú Vinh, Nam Sơn; trồng và tiêu thụ gấc ở xã Phú Cường, nuôi cá lồng ở xã Ngòi Hoa... Các dự án này đem lại hiệu quả cao vì được xây dựng trên cơ sở nhu cầu thực tế và phù hợp với điều kiện, trình độ, năng lực canh tác, sản xuất của các hộ dân. Trở thành những cơ sở quan trọng để góp phần đẩy nhanh công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

                                                                                      Mạnh Hùng


Các tin khác


Khai mạc triển lãm quốc tế về công nghệ kính và thiết bị cửa tại Việt Nam

Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) và Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế World Hongkong phối hợp tổ chức "Triển lãm quốc tế về công nghệ kính tại Việt Nam lần thứ 3 - World Glasstech Vietnam 2018” và "Triển lãm quốc tế về thiết bị cửa ra vào, cửa sổ tại Việt Nam - Doors & Windows 2018”.

Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Sáng 16-8, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật.

Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh tìm hiểu dự án nuôi lợn theo mô hình khép kín tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Sáng 16/8, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã tìm hiểu tình hình hoạt động của Dự án nuôi lợn theo mô hình khép kín tại xóm Quốc, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Huyện uỷ, UBND huyện Kỳ Sơn.

Nhân rộng mô hình trồng ớt xuất khẩu ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Thực hiện Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 17/8/2016 của UBND huyện về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020, năm 2017, UBND huyện giao Phòng NN&PTNT phối hợp với xã An Lạc triển khai trồng 5 ha ớt sừng lai F1 số 20 có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, thuộc dự án Liên kết sản xuất và tiêu thụ ớt, bí đỏ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm huyện Lạc Thủy, giai đoạn 2017- 2018. Mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả và hiện đang nhân rộng trên địa bàn.

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng dẫn đến tăng chỉ số công tơ điện

(HBĐT) - Trong tháng 5, 6 vừa qua nhiều khách hàng sử dụng điện. Đồng thời, người tiêu dùng ở một số địa phương trong tỉnh có thắc mắc và phản ánh về việc chỉ số công tơ điện tăng dẫn đến tiền điện thanh toán đội lên. Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình để trả lời khách hàng và làm rõ hơn vấn đề này.

Phó Thủ tướng họp triển khai các giải pháp ổn định thị trường thịt lợn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt lợn.