(HBĐT) - "Chỉ với số vốn nhất định nhưng khi triển khai một cách hợp lự, không để thất thoát, lãng phí, người dân ở 9 xã được thụ hưởng Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn II của huyện Tân Lạc đã làm nên những công trình đường giao thông nông thôn (GTNT), hệ thống mương, bai và thực hiện các dự án sinh kế hiệu quả, bền vững” - đồng chí Nguyễn Giáp Bảng, Phó Ban quản lý DAGN giai đoạn II huyện Tân Lạc khẳng định.


Từ một hộ nghèo của xóm Chiềng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc), hiện nay, gia đình chị Bùi Thị Huệ đã vươn lên thoát nghèo nhờ được đầu tư chăn nuôi lợn, bò sinh sản theo các tiểu dự án sinh kế do Dự án giảm nghèo giai đoạn II hỗ trợ.

Thực hiện DAGN giai đoạn II tính từ năm 2015 đến nay, xã Lỗ Sơn đã triển khai thực hiện 2 hợp phần gồm: hợp phần hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn (đường GTNT, hệ thống mương bai thuỷ lợi) và hợp phần sinh kế với các tiểu dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Theo đồng chí Bùi Văn Nượm, Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn, việc triển khai thực hiện các hợp phần DAGN ở địa phương đã mang lại hiệu quả tích cực. Ví như trong thực hiện hợp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, đường GTNT, mương bai thuỷ lợi, xã làm chủ đầu tư nhưng người dân trực tiếp tổ chức thực hiện. Do vậy luôn đảm bảo được tính minh bạch và hiệu quả cao, tránh thất thoát nguồn vốn đầu tư, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Có những công trình dù vốn đầu tư ít nhưng đã được triển khai nhanh chóng, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng tốt. Có những công trình đường GTNT như ở xóm Cúng, theo dự toán xây dựng chỉ đổ bê tông khoảng 600 m nhưng người dân đã tính toán, phân bổ nguyên vật liệu hợp lý và huy động các hộ dân tham gia đóng góp ngày công đổ bê tông thêm 200 m mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

ở xóm Nghẹ, trước đây, đường đi vào xóm vô cùng khó khăn nhưng khi được đầu tư từ nguồn vốn của DAGN, người dân trong xóm tự vận động tham gia ngày công làm đường. Nhờ vậy đến nay, hệ thống đường giao thông của xóm cơ bản hoàn thiện. Đồng chí Bùi Văn Lương, Trưởng xóm Cúng cho biết: Khi triển khai các hợp phần làm đường GTNT, xây dựng mương bai, thuỷ lợi, xã làm chủ đầu tư nhưng giao cho người dân ở các xóm trực tiếp xây dựng dự toán, tổ chức thi công. Quá trình thực hiện luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch về giá cả, nguyên vật liệu đầu vào, tỷ lệ phối trộn bê tông nên tránh được thất thoát, lãng phí. Công trình đảm bảo có chất lượng tốt dù kinh phí có khi chỉ bằng một phần so với các công trình, dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng, đường GTNT, mương bai khác triển khai trên địa bàn.

Theo đồng chí Đinh Thị Huẩn, Chủ tịch Hội LHPN, Trưởng Ban phát triển xã Lỗ Sơn, tính từ năm 2015 đến tháng 5/2018, xã Lỗ Sơn đã triển khai 40 tiểu dự án sinh kế cho người dân. Hiệu quả từ các dự án sinh kế đem lại rất cao. Nhờ vậy, có nhiều gia đình thoát nghèo bền vững. Có được điều này là do các tiểu dự án sinh kế được triển khai trên cơ sở nhu cầu thực tế của các hộ dân.

Vuốt ve chú bê con vừa được 2 tháng tuổi, chị Bùi Thị Huệ ở xóm Chiềng cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xóm. Thế nhưng, sau khi được hỗ trợ theo tiểu dự án sinh kế, với 1 con lợn nái, năm 2017, gia đình được hỗ trợ thêm 1 con bò, mới đây đã sinh sản nên đã bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Nguyễn Giáp Bảng cho biết: DAGN giai đoạn II huyện Tân Lạc được triển khai ở 9 xã. Quá trình triển khai dự án đã góp phần thúc đẩy nhanh công tác giảm nghèo ở các địa phương. Nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án nên hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn ở các xã thụ hưởng từng bước được nâng lên. Cùng với đó, hộ nghèo ở các xã giảm nhanh. Đời sống người dân ổn định, KT-XH có bước chuyển dịch mạnh mẽ. Nhiều tiểu dự án sinh kế phát huy hiệu quả như dự án liên kết trồng và tiêu thụ cây dược liệu giảo cổ lam ở xã Phú Vinh; trồng và tiêu thụ quả chanh leo tím ở xã Phú Vinh, Nam Sơn; trồng và tiêu thụ gấc ở xã Phú Cường, nuôi cá lồng ở xã Ngòi Hoa... Các dự án này đem lại hiệu quả cao vì được xây dựng trên cơ sở nhu cầu thực tế và phù hợp với điều kiện, trình độ, năng lực canh tác, sản xuất của các hộ dân. Trở thành những cơ sở quan trọng để góp phần đẩy nhanh công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

                                                                                      Mạnh Hùng


Các tin khác


Thị trường bất động sản thành phố Hòa Bình dồi dào nguồn cung 

(HBĐT) - Khu vực bờ trái TP Hoà Bình sau thời kỳ khan hiếm đất nền, mấy năm gần đây đã khá dồi dào nguồn cung trở lại. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp dồn lực đầu tư xây dựng các khu dân cư, tạo cho bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến, người dân và nhà đầu tư có điều kiện lựa chọn hơn.

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối Agribank, tích điểm, nhận quà”

(HBĐT) - Để thu hút khách hàng nhận tiền Western Union và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ Western Union qua hệ thống Agribank, Agribank chính thức triển khai chương trình khuyến mại "Kiều hối Agribank, Tích điểm – Đổi quà” dành cho các khách hàng cá nhân nhận tiền và chuyển tiền kiều hối tại Agribank từ ngày 1/1 - 31/12/2019.

Huyện Yên Thủy dành nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 13 xã, thị trấn với 155 xóm, khu phố, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 3 xã thuộc khu vực II và 4 xóm ĐBKK thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Toàn huyện có 9.889 hộ dân tộc thiểu số (DTTS), trên 46.280 khẩu, chiếm 68,6% dân số toàn huyện. Riêng dân tộc Mường chiếm 68,2%, còn lại là các dân tộc Thái, Tày, Hoa, Nùng và một số ít các dân tộc khác. Với đặc điểm này, nên công tác dân tộc luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, nhất là việc ưu tiên dành nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng ĐBKK, giúp bà con có cơ hội phát triển, rút ngắn khoảng cách với vùng thuận lợi.

Tập huấn lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

(HBĐT) - Từ ngày 21-25/5, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Trường bồi dưỡng cán bộ thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn "Lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị" cho 50 học viên là đội ngũ cán bộ chủ chốt và đội ngũ kế cận, thành viên tích cực của HTX được lựa chọn xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) gắn với chuỗi giá trị trong năm 2019 và HTX có nhu cầu, tiềm năng SXKD gắn với chuỗi giá trị.

Thêm huyện Lạc Thủy xuất hiện có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND huyện Lạc Thủy đã công bố có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Thanh Nông sau khi có kết quả xét nghiệm 7/8 mẫu mẫu, bệnh phẩm dương tính với DTLCP.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục