Vấn đề cử tri nêu, UBND tỉnh có ý kiến như sau: Về quy hoạch phát triển cây có múi, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3086, ngày 27/12/2013 phê duyệt "Quy hoạch phát triển sản xuất cam an toàn tập trung tỉnh Hòa Bình đến năm 2020”. Theo đó, đến năm 2020, tổng diện tích quy hoạch cam an toàn tập trung đạt 5.084 ha. Ngày 13/11/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2245/QĐ-UBND phê duyệt dự án rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch cây có múi, an toàn tập trung tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Trong đó, quy hoạch sản xuất cây có múi an toàn, tập trung của tỉnh Hòa Bình đến 2020 đạt trên 12.100 ha; định hướng đến năm 2025 đạt trên 17.500 ha. Trong quy hoạch cây có múi, tỉnh đã phân tích mẫu đất, mẫu nước và xác định rõ diện tích đủ điều kiện trồng cây có múi chi tiết đến từng xứ đồng. Để quản lý tốt phát triển cây có múi đúng theo quy hoạch, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện rà soát diện tích cây có múi tại địa bàn, không để phát triển cây có múi trái với quy hoạch đã ban hành.
- Về định hướng phát triển sản phẩm cây có múi bền vững: Dự kiến đến năm 2020, sản lượng cây có múi đạt trên 166 ngàn tấn. Vì vậy, trong quy hoạch đã xác định thị trường tiêu thụ chính cây ăn quả có múi là tiêu thụ quả tươi tại các thành phố lớn (chiếm 65%); phục vụ chế biến, xuất khẩu (chiếm 35%). UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN &PTNT và các địa phương triển khai thực hiện các giải pháp như: xây dựng cơ cấu giống cây có múi đáp ứng rải vụ thu hoạch (kéo dài 9 tháng trong năm); tăng cường công tác chứng nhận chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường khâu xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm; khuyến khích, tạo hành lang pháp lý thu hút đầu tư xây dựng nhà máy bảo quản, chế biến sản phẩm cây có múi nhằm tăng giá trị gia tăng, ổn định thị trường.
PBĐ-TL (TH)