(HĐĐT)-Sáng 20/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố sơ kết 3 năm (2016-2018) thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM và đánh giá giữa kỳ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh (2016-2020). Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Giai đoạn 2016-2018, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở và sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân, kết quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao đến năm 2020 đều đã hoàn thành trên 65% trở lên, không còn xã dưới 7 tiêu chí và thành phố Hòa Bình dự kiến sẽ đạt chuẩn NTM năm 2018. Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM trong 3 năm khoảng 6.654,7 tỷ đồng. Hệ thống hạ tầng nông thôn phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn. Nhiều mô hình phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2018 ước đạt 24,8 triệu đồng/người/năm. Đến nay, toàn tỉnh có 51 xã đạt tiêu chuẩn NTM, đạt 67% so với kế hoạch được giao; bình quân số tiêu chí xây dựng NTM hiện nay là 12,62 tiêu chí/xã, đạt 85% kế hoạch được giao.

Đối với chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tỉnh đạt được những kết quả tích cực, cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn được quan tâm đầu tư, các chính sách giảm nghèo được giải quyết kịp thời đúng quy định, đời sống nhân dân được cải thiện cả về sinh kế và tiếp cận các dịch vụ xã hội. Kết quả, cuối năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18% (38.293 hộ nghèo), hàng năm giảm bình quân 3,19%, đạt chỉ tiêu đề ra. Dự kiến cuối năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh giảm xuống còn 14,9%, giảm 3,1% so với năm 2017, giảm 9,48% so với năm 2016, giảm bình quân mỗi năm 3,16%.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM (2016-2018) và đánh giá giữa kỳ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh (2016-2020); đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vẫn đề nhằm thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM (2016-2018) và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh (2016-2020). Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới: Tiếp tục thực hiện cuộc vận động xã hội sâu rộng về xây dựng NTM và xây dựng NTM kiểu mẫu; phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho cư dân nông thôn; tranh thủ tối đa nguồn lực hỗ trợ kinh phí đảm bảo công khai, minh bạch; tăng cường lồng ghép đồng bộ, chặt chẽ nguồn vốn giữa các Chương trình mục tiêu Quốc gia, các dự án; tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách; báo cáo định kỳ hàng tháng đánh giá; tăng cường sự phối kết hợp giữa các ngành, địa phương; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành và địa phương để các hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo.

Đối với những đề xuất, kiến nghị tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành chức năng tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất./.

Đinh ThắngCác tin khác


Ngày đầu kiểm tra, cao tốc Long Thành - Dầu Giây thu 3,3 tỉ đồng

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ghi nhận lượt phương tiện qua cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trong ngày đầu tiên kiểm tra (18.2) là 39.000 lượt, doanh thu 1 ngày 3,3 tỉ đồng.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương Hòa Bình phát triển

(HBĐT) -Công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta trong năm qua đạt được những kết quả tích cực. Số lượng doanh nghiệp, vốn đăng ký đều tăng và hiệu quả hoạt động sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng được nâng lên. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển về số lượng và chất lượng, từng bước khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chủ công, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng thu ngân sách địa phương, phát triển KT-XH của tỉnh.

Dự án Gang thép Thái Nguyên: "Mắc kẹt" khoản vay hơn 1.800 tỷ đồng

"Nếu chúng ta tiến hành thoái vốn thì sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản của nhà nước vì Tổng công ty thép đã cam kết 100% bảo lãnh cho khoản vay này đối với dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh từng nêu tại phiên trả lời chất vấn ở kỳ họp Quốc hội cuối năm 2018.

Thành phố Hòa Bình bứt phá về đích NTM

(HBĐT) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, TPHB giờ đây đã về đích trọn vẹn. 7/7 xã của TPHB được công nhận đạt chuẩn NTM và TPHB hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trên chặng đường đầy khó khăn và nỗ lực ấy đã cho thấy, tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân là sức mạnh vượt lên tất cả.

Huyện Lương Sơn triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) -Ngày 18/2, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Sản xuất vụ xuân năm 2019 có sự khởi đầu tốt đẹp

(HBĐT) -Đó là khẳng định của đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT sau chuyến kiểm tra sản xuất đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại các huyện, thành phố. Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác Sở NN&PTNT đã có những nhận định lạc quan về tiến độ sản xuất và tin tưởng với diễn biến thuận lợi, đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang có sự khởi đầu tốt đẹp để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2019.