(HBĐT) - Dường như cũng hân hoan đón Tết như con người, những vùng cam bạt ngàn trải khắp huyện Cao Phong đang đồng loạt khoác lên mình tấm áo tươi mới mà mùa xuân ban tặng. Sức sống căng tràn khắp nơi. Trên những nẻo đường uốn quanh đồi cam ngập nắng, nếu hít thật sâu sẽ cảm nhận hơi thở ấm áp của đất trời, báo hiệu một năm mới an yên, hạnh phúc.


Trong dịp Tết Nguyên đán, du khách đến với Cao Phong đều tìm mua cam, quýt các loại để làm quà cho gia đình. 

Với trên 1.300 ha cam thời kỳ kinh doanh, ước sản lượng cả niên vụ 2018 - 2019 của toàn huyện sẽ đạt trên 35 nghìn tấn. Đến thời điểm này đã thu hoạch trên 50% sản lượng toàn niên vụ với các giống cam, quýt chín sớm và chính vụ như: CS1, Xã Đoài, quýt Ôn Châu… Còn lại chủ yếu là cam V2 và đường Canh – hai giống cam trồng được trồng rải vụ, thường cho thu hoạch từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 5 năm sau. Đây cũng là hai đặc sản nổi bật nhất của cả vùng cam Cao Phong trong dịp Tết Nguyên đán. 

Càng những ngày giáp Tết, càng có nhiều người háo hức tìm đến đây để mua sản vật tuyệt vời mang thương hiệu cam Cao Phong. Đây là nông sản đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của tỉnh được cấp bảo hộ Chỉ dẫn địa lý. Từ tháng 11/2014 đến nay, hơn 4 năm cam Cao Phong mang trên mình sứ mệnh lớn lao của thương hiệu nông sản mạnh nhất, đặc trưng nhất của tỉnh Hòa Bình. Với chất lượng không trộn lẫn với bất cứ loại cam nào, cam Cao Phong tạo thành sức hút lớn cho cả vùng Cao Phong trong những ngày giáp Tết. Được mùa và giá thành khá ổn định, năm nay cây cam tiếp tục mang tới nguồn thu tốt cho người trồng cam huyện Cao Phong. 

Đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Hiện nay, toàn huyện có trên 3.000 ha cây ăn quả có múi, trong đó, riêng cam, quýt các loại diện tích khoảng 2.600 ha. Nhìn chung, đây là diện tích đã thực hiện theo đúng quy hoạch của UBND tỉnh. Trong thời gian tới, huyện sẽ quyết liệt thực hiện chủ trương không mở rộng diện tích trồng cam ở những vùng ngoài quy hoạch. Các xã, thị trấn cũng quán triệt nghiêm túc chủ trương này để đôn đốc, vận động nhân dân thực hiện tốt. Thay vì mở rộng diện tích, người trồng cam sẽ tích cực bám sát lộ trình phát triển bền vững hơn, ưu việt hơn cho loại cây đặc sản của mình: Sản xuất theo quy trình VietGAP nhằm nâng cao chất lượng cam Cao Phong. 

Là tổ chức tiên phong trên lộ trình sản xuất cam Cao Phong đạt chất lượng VietGAP, đến nay, Hội trồng cam thị trấn Cao Phong đã thu hút gần 100 hội viên tham gia, với tổng diện tích trên 200 ha hoàn toàn được áp dụng theo quy trình sản xuất cam VietGAP, góp phần nâng tổng diện tích trồng cam VietGAP của toàn huyện lên khoảng 800 ha. Cùng với tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, Hội khuyến khích hội viên dán tem truy xuất nguồn gốc để chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình, đảm bảo từng quả cam khi được đưa ra thị trường đều có thể truy xuất nguồn gốc.

Ngay sau khi cắt những quả cam đạt chất lượng VietGAP tròn căng, trĩu trịt trên cành, anh Nguyễn Đức Thủy (khu 3 – thị trấn Cao Phong) và các hộ trồng cam lân cận sơ chế, phân loại, dán tem truy xuất nguồn gốc lên từng quả, rồi cẩn thận đóng vào những chiếc hộp có in sẵn thương hiệu cam Cao Phong. Anh Thủy cho biết, gia đình anh cũng như các hộ trồng cam khi thống nhất áp dụng quy trình VietGAP đều tin tưởng rằng, đây là cách hữu hiệu để kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo khi đến với người tiêu dùng, quả cam Cao Phong luôn có chất lượng tốt nhất.

Đây cũng là cách mà người trồng cam huyện Cao Phong đang bảo vệ và phát triển thương hiệu cho sản phẩm của mình. Bản thân họ luôn nhận thức rất rõ giá trị sản phẩm và trân trọng những điều tốt đẹp mà cam Cao Phong đã mang tới cho họ. 
 

  Thu Trang


Các tin khác


Huyện Kim Bôi tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 19/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM) giai đoạn 2010-2020.

Nuôi cá lồng tạo sức hút để du lịch hồ Hòa Bình phát triển

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài 70 km, 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố giáp hồ. Hồ Hòa Bình được ví như vịnh Hạ Long trên núi với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Bên cạnh đó, hồ còn có môi trường trong sạch, nguồn thủy sinh phong phú thuận lợi để phát triển nuôi cá lồng với nhiều loài cá quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Nhằm khai thác tiềm năng để phát triển du lịch lòng hồ, các địa phương thuộc khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình tập trung đầu tư phát triển nuôi cá lồng, với mong muốn các loài cá quý sẽ trở thành sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của du khách, nhất là khách nước ngoài.

Tạo đột phá trong tín dụng chính sách

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40), bức tranh tín dụng chính sách tại tỉnh ta mang những gam màu tươi mới. Không chỉ là quy mô, chất lượng tín dụng đều tăng mà hơn thế, sức mạnh của cả hệ thống chính trị được tăng cường, làm rõ nét hơn một chính sách đầy tính nhân văn của Đảng và Chính phủ.

Huyện Cao Phong đưa Chỉ thị số 40 vào cuộc sống

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40), trên địa bàn huyện Cao Phong, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đã nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Cựu chiến binh xã Bắc Phong tiên phong phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế thời bình, những người lính cựu xã Bắc Phong (Cao Phong) luôn cần cù, nỗ lực phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Năm 2018, thu nhập bình quân cán bộ, hội viên CCB đạt 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,04%. Qua đó, đời sống hội viên CCB được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong tự tin vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Với mục tiêu "giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong", HTX 3T nông sản Cao Phong đã có những cách làm sáng tạo và phù hợp như: hạn chế sử dụng phân bón hóa học, khuyến khích sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ vào sản xuất để cho ra đời những trái cam an toàn được người tiêu dùng đón nhận... Và sản phẩm "cam - quà tặng cao cấp gắn với chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh" được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019. Đây được xem là những tiền đề quan trọng để HTX tự tin vươn ra "biển lớn” khẳng định vị trí trong thời kỳ hội nhập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục