(HBĐT) - Dường như cũng hân hoan đón Tết như con người, những vùng cam bạt ngàn trải khắp huyện Cao Phong đang đồng loạt khoác lên mình tấm áo tươi mới mà mùa xuân ban tặng. Sức sống căng tràn khắp nơi. Trên những nẻo đường uốn quanh đồi cam ngập nắng, nếu hít thật sâu sẽ cảm nhận hơi thở ấm áp của đất trời, báo hiệu một năm mới an yên, hạnh phúc.


Trong dịp Tết Nguyên đán, du khách đến với Cao Phong đều tìm mua cam, quýt các loại để làm quà cho gia đình. 

Với trên 1.300 ha cam thời kỳ kinh doanh, ước sản lượng cả niên vụ 2018 - 2019 của toàn huyện sẽ đạt trên 35 nghìn tấn. Đến thời điểm này đã thu hoạch trên 50% sản lượng toàn niên vụ với các giống cam, quýt chín sớm và chính vụ như: CS1, Xã Đoài, quýt Ôn Châu… Còn lại chủ yếu là cam V2 và đường Canh – hai giống cam trồng được trồng rải vụ, thường cho thu hoạch từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 5 năm sau. Đây cũng là hai đặc sản nổi bật nhất của cả vùng cam Cao Phong trong dịp Tết Nguyên đán. 

Càng những ngày giáp Tết, càng có nhiều người háo hức tìm đến đây để mua sản vật tuyệt vời mang thương hiệu cam Cao Phong. Đây là nông sản đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của tỉnh được cấp bảo hộ Chỉ dẫn địa lý. Từ tháng 11/2014 đến nay, hơn 4 năm cam Cao Phong mang trên mình sứ mệnh lớn lao của thương hiệu nông sản mạnh nhất, đặc trưng nhất của tỉnh Hòa Bình. Với chất lượng không trộn lẫn với bất cứ loại cam nào, cam Cao Phong tạo thành sức hút lớn cho cả vùng Cao Phong trong những ngày giáp Tết. Được mùa và giá thành khá ổn định, năm nay cây cam tiếp tục mang tới nguồn thu tốt cho người trồng cam huyện Cao Phong. 

Đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Hiện nay, toàn huyện có trên 3.000 ha cây ăn quả có múi, trong đó, riêng cam, quýt các loại diện tích khoảng 2.600 ha. Nhìn chung, đây là diện tích đã thực hiện theo đúng quy hoạch của UBND tỉnh. Trong thời gian tới, huyện sẽ quyết liệt thực hiện chủ trương không mở rộng diện tích trồng cam ở những vùng ngoài quy hoạch. Các xã, thị trấn cũng quán triệt nghiêm túc chủ trương này để đôn đốc, vận động nhân dân thực hiện tốt. Thay vì mở rộng diện tích, người trồng cam sẽ tích cực bám sát lộ trình phát triển bền vững hơn, ưu việt hơn cho loại cây đặc sản của mình: Sản xuất theo quy trình VietGAP nhằm nâng cao chất lượng cam Cao Phong. 

Là tổ chức tiên phong trên lộ trình sản xuất cam Cao Phong đạt chất lượng VietGAP, đến nay, Hội trồng cam thị trấn Cao Phong đã thu hút gần 100 hội viên tham gia, với tổng diện tích trên 200 ha hoàn toàn được áp dụng theo quy trình sản xuất cam VietGAP, góp phần nâng tổng diện tích trồng cam VietGAP của toàn huyện lên khoảng 800 ha. Cùng với tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, Hội khuyến khích hội viên dán tem truy xuất nguồn gốc để chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình, đảm bảo từng quả cam khi được đưa ra thị trường đều có thể truy xuất nguồn gốc.

Ngay sau khi cắt những quả cam đạt chất lượng VietGAP tròn căng, trĩu trịt trên cành, anh Nguyễn Đức Thủy (khu 3 – thị trấn Cao Phong) và các hộ trồng cam lân cận sơ chế, phân loại, dán tem truy xuất nguồn gốc lên từng quả, rồi cẩn thận đóng vào những chiếc hộp có in sẵn thương hiệu cam Cao Phong. Anh Thủy cho biết, gia đình anh cũng như các hộ trồng cam khi thống nhất áp dụng quy trình VietGAP đều tin tưởng rằng, đây là cách hữu hiệu để kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo khi đến với người tiêu dùng, quả cam Cao Phong luôn có chất lượng tốt nhất.

Đây cũng là cách mà người trồng cam huyện Cao Phong đang bảo vệ và phát triển thương hiệu cho sản phẩm của mình. Bản thân họ luôn nhận thức rất rõ giá trị sản phẩm và trân trọng những điều tốt đẹp mà cam Cao Phong đã mang tới cho họ. 
 

  Thu Trang


Các tin khác


Khởi động xây dựng thương hiệu chè Lạc Thủy

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy có điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu để phát triển nông nghiệp. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của huyện là phát triển vùng nguyên liệu chè. Từ chủ trương của Huyện ủy, hiện tại, huyện đang khôi phục lại vùng chè, nâng cao chất lượng cây chè với mong muốn đây là sản phẩm chủ lực của huyện.

Khảo sát thực hiện đề án về xây dựng các chi hội, tổ hội nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 23/4, Đoàn khảo sát Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Hội Nông dân tỉnh về việc thực hiện Đề án số 24 của Ban Thường vụ Trung ương Hội về xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp và kết quả thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân về tiếp tục xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh. 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế

(HBĐT) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế và các Phó thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả, vì phát triển nhanh và bền vững. Tham dự hội nghị, đầu cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Quyết liệt các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ đồng vào năm 2020

(HBĐT) -Chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) là 1/5 chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Các ngành chức năng đang tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN đạt 5.000 tỷ đồng vào năm 2020.

Tiến trình hội nhập tạo động lực thúc đẩy cải cách, đổi mới đất nước

Hội nghị lần này có nhiệm vụ đẩy mạnh triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XII về hội nhập quốc tế một cách đồng bộ, toàn diện trong bối cảnh, tình hình mới.

Gỡ điểm nghẽn cho ngành cơ khí nông nghiệp

Mặc dù cơ giới hóa (CGH) được coi là "chìa khóa” để chuyển đổi cơ cấu hiệu quả nhất đối với nông nghiệp, nhưng trên thực tế ở nước ta, tỷ lệ áp dụng CGH hiện tại rất thấp. Hiện trạng này dẫn đến tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam đang ở mức báo động: lúa 10 đến 12%, thủy sản 12%, thịt 14% và rau quả lên tới 32%. Trước thực tế diện tích đất, nhân lực lao động dành cho nông nghiệp ngày càng giảm sút, cộng thêm áp lực phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đã đến lúc phải coi CGH là mệnh lệnh trong chiến lược phát triển.