(HBĐT) - Điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, nhưng nông nghiệp của huyện Đà Bắc đang vượt khó và trên đà khởi sắc. Huyện từng bước phát triển các chuỗi giá trị, xây dựng nhãn hiệu tập thể cho những sản phẩm thế mạnh.


Đặc sản cá sông Đà của HTX Hiền Lương (Đà Bắc) được doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

Đứng đầu toàn tỉnh về nuôi cá lồng với số lượng lên đến gần 2.000 lồng nuôi, sản lượng hàng năm đạt khoảng 1.300 tấn, huyện đã tận dụng lợi thế sẵn có của vùng hồ sông Đà để đưa ngành thủy sản phát triển, đảm bảo nguồn thu nhập cho người dân ở các vùng sông nước. Đặc biệt, trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự đầu tư của một số chương trình, dự án, nghề nuôi cá lồng phát triển mạnh cả về số lượng, chủng loại và chất lượng sản phẩm. Chủng loại cá đa dạng từ các loại cá đặc sản như chiên, nheo, ngạnh, tầm, dầm xanh đến các loài cá thông thường như trắm cỏ, rô phi, trê lai... Số lồng cá tập trung nhiều ở các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong, Đồng Ruộng.

Một thế mạnh khác không thể không nhắc tới trong ngành chăn nuôi tại địa phương là chăn nuôi lợn bản địa. Theo kết quả khảo sát, nghiên cứu, đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, năm 2015, đàn lợn bản địa của tỉnh có khoảng trên 16.000 con, riêng đàn lợn bản địa của huyện Đà Bắc đã chiếm tới trên 50% tổng đàn. Đây là cơ sở để cùng thời điểm đó, với sự hỗ trợ của tổ chức Jica - Nhật Bản, Dự án "Thành lập ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi lợn bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học” được triển khai trên địa bàn. Dự án nhằm bảo tồn nguồn gen quý, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hóa, nâng cao đời sống của người chăn nuôi.

Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện có thêm các nông sản triển vọng, nổi tiếng khác đang được thị trường ưa chuộng như: gạo J02, rau sạch, miến dong, rượu ngô, khoai sọ... Theo đồng chí Xa Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc, trong mấy năm trở lại đây, thực hiện chương trình ưu tiên trong Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, huyện đã triển khai nhiều mô hình chuyển đối cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng với điều kiện khí hậu, tập trung theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Riêng năm 2018 đã thực hiện 7 mô hình phát triển sản xuất gồm mô hình cải tạo đất trồng lúa bị thoái hóa, bạc màu tại xã Mường Chiềng, mô hình trồng nghệ đỏ cao sản tại xã Hào Lý, mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới đơn giản và mô hình chăn nuôi gà dược liệu tại thị trấn Đà Bắc, mô hình trồng và thâm canh cây ngô lai giống P4554, P4311 tại 2 xã Toàn Sơn, Cao Sơn, mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh tại xã Giáp Đắt.

Các chương trình, dự án đã tiếp sức để nông nghiệp địa phương có những bước chuyển quan trọng, các liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hình thành, một số thương hiệu sản phẩm của huyện được hỗ trợ xây dựng và xúc tiến thương mại. Từ năm 2015, tổ chức Jica đã phối hợp với Sở NN & PTNT, phòng NN & PTNT huyện xây dựng mô hình tổ hợp tác chăn nuôi lợn bản địa. Đến nay, với sự hướng dẫn, tập huấn về kỹ thuật, hỗ trợ nguồn lực, con giống và xúc tiến thương mại, từ 6 tổ hợp tác ở các xã đã thành lập được 1 HTX sản xuất và tiêu thụ lợn bản địa Đà Bắc với số lượng 90 thành viên. HTX cũng có nguồn tiêu thụ sản phẩm ổn định tại Hà Nội khoảng 30 con lợn/tuần. Với cá sông Đà, chuỗi giá trị được tạo dựng trong 2 năm 2017 - 2018 do Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản hỗ trợ đã mang lại kết quả đáng mừng. Trên cơ sở liên kết giữa HTX, hộ chăn nuôi và doanh nghiệp thu mua, đặc sản cá vùng hồ sông Đà trên địa bàn huyện đã được tiêu thụ tốt tại thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Đơn cử có Công ty Thủy sản Hưng Nguyên, Công ty CP đầu tư và phát triển du lịch VCR đang tổ chức thu mua ổn định cho hai xã Vầy Nưa, Tiền Phong; Công ty Thủy sản Hải Đăng, Công ty TNHH Cường Thịnh đưa sản phẩm của HTX Hiền Lương đi tiêu thụ tại các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, nhà hàng đặc sản ở Hà Nội...      

Hiện nay, huyện Đà Bắc đang triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thúc đẩy xây dựng thương hiệu nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm lợn bản địa và gạo J02 Đà Bắc trong năm 2019 - 2020. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi, thu hút các chương trình, dự án, các doanh nghiệp đầu tư và liên kết sản xuất trong nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống của nhân dân tại địa phương.

Bùi Minh


Các tin khác


Thị trường bất động sản thành phố Hòa Bình dồi dào nguồn cung 

(HBĐT) - Khu vực bờ trái TP Hoà Bình sau thời kỳ khan hiếm đất nền, mấy năm gần đây đã khá dồi dào nguồn cung trở lại. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp dồn lực đầu tư xây dựng các khu dân cư, tạo cho bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến, người dân và nhà đầu tư có điều kiện lựa chọn hơn.

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối Agribank, tích điểm, nhận quà”

(HBĐT) - Để thu hút khách hàng nhận tiền Western Union và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ Western Union qua hệ thống Agribank, Agribank chính thức triển khai chương trình khuyến mại "Kiều hối Agribank, Tích điểm – Đổi quà” dành cho các khách hàng cá nhân nhận tiền và chuyển tiền kiều hối tại Agribank từ ngày 1/1 - 31/12/2019.

Huyện Yên Thủy dành nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 13 xã, thị trấn với 155 xóm, khu phố, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 3 xã thuộc khu vực II và 4 xóm ĐBKK thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Toàn huyện có 9.889 hộ dân tộc thiểu số (DTTS), trên 46.280 khẩu, chiếm 68,6% dân số toàn huyện. Riêng dân tộc Mường chiếm 68,2%, còn lại là các dân tộc Thái, Tày, Hoa, Nùng và một số ít các dân tộc khác. Với đặc điểm này, nên công tác dân tộc luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, nhất là việc ưu tiên dành nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng ĐBKK, giúp bà con có cơ hội phát triển, rút ngắn khoảng cách với vùng thuận lợi.

Tập huấn lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

(HBĐT) - Từ ngày 21-25/5, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Trường bồi dưỡng cán bộ thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn "Lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị" cho 50 học viên là đội ngũ cán bộ chủ chốt và đội ngũ kế cận, thành viên tích cực của HTX được lựa chọn xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) gắn với chuỗi giá trị trong năm 2019 và HTX có nhu cầu, tiềm năng SXKD gắn với chuỗi giá trị.

Thêm huyện Lạc Thủy xuất hiện có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND huyện Lạc Thủy đã công bố có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Thanh Nông sau khi có kết quả xét nghiệm 7/8 mẫu mẫu, bệnh phẩm dương tính với DTLCP.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục