(HBĐT) - Thực hiện chủ trương xoá bỏ tệ nạn ma tuý, thúc đẩy phát triển bền vững tại địa phương, cây chè Shan tuyết đang là hướng đi đúng, bước đầu mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu).


Trong những ngày cuối tháng 5, một sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững về lĩnh vực sản xuất của đồng bào dân tộc Mông (Mai Châu), đó là việc Ban Dân tộc tỉnh cùng doanh nghiệp chè chính thức chức nghiệm thu phần thiết bị và đưa vào sử dụng xưởng chế biến chè Shan tuyết tại xã Pà Cò.

Có mặt trong ngày nghiệm thu thiết bị và đưa vào sử dụng xưởng chế biến chè Shan tuyết tại xã Pà Cò, đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò phấn khởi cho hay: Từ khi bỏ trồng cây thuốc phiện đến nay, người dân trong xã mới cảm nhận rõ về hướng đi tốt nhất trong phát triển kinh tế. Với người dân nơi đây, xưởng chế biến chè do Nhà nước và doanh nghiệp đầu tư đã tạo cơ hội lớn cho phát triển kinh tế tại địa phương.


Xưởng chế biến chè do Nhà nước đầu tư 3 tỷ đồng đi vào hoạt động góp phần thu mua kịp thời sản phẩm chè Shan tuyết cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu).

Được biết, xưởng chế biến chè Shan tuyết tại xã Pà Cò có tổng dự toán đầu tư 4,5 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng 335 m2 nhà xưởng khoảng 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, diện tích đất và 1,5 tỷ đồng đầu tư thiết bị là vốn của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền. Nhà xưởng có công suất thiết kế chế biến khoảng 5 tấn búp tươi/ngày, so với thực tế nguồn cung hiện nay mới đạt khoảng 1/3 sản lượng.

Có xưởng chế biến chè được đầu tư, người dân xã Pà Cò không còn phải đem đi xa để bán như trước. Trước đây, chi phí công vận chuyển đến nơi bán từ 1.500 - 2.000 đồng/kg Ngoài ra, việc đưa chè đi xa bán phải đảm bảo số lượng lớn, còn bán tại địa phương hiện nay bao nhiêu cũng vẫn được thu mua. Trong khi đó, giá bán chè Shan tuyết tại xã Pà Cò hiện bằng với giá bán ở huyện Mộc Châu (Sơn La), từ 6.000 – 7.000 đồng/kg.

Toàn xã Pà Cò hiện có gần 1.000 ha đất nông nghiệp, riêng cây chè Shan tuyết 115 ha, trong đó có 85 ha đang cho thu hoạch với sản lượng đạt 160 tấn/năm. Điều đáng nói, toàn xã hiện có khoảng 760 ha đất trồng ngô, nhưng so với cây chè thu nhập chỉ bằng khoảng 1/3. Do vậy, tiềm năng để phát triển cây chè Shan tuyết trên địa bàn là rất lớn.

Đại diện Công ty TNHH Phương Huyền cho biết: Công ty đã triển khai trồng và mua chè Shan tuyết tại xã Pà Cò từ nhiều năm. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ, hỗ trợ lớn về kinh phí của tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng và xưởng chế biến, đến nay, Công ty mới có điều kiện mở rộng thu mua, sản xuất, từng bước đưa cây chè Shan tuyết trở thành sản phẩm hàng hoá có giá trị cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo quy hoạch, sản lượng chè của xã Pà Cò đến năm 2020 ước đạt 300 tấn búp tươi/năm. Sau khi đưa vào vận hành xưởng chế biến chè tại xã Pà Cò, đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích từ hàng trăm ha đất trồng ngô chuyển sang trồng chè không chỉ tại địa bàn xã Pà Cò, mà còn có điều kiện mở rộng diện tích trồng chè sang xã Hang Kia.

Nhận định về phát triển cây chè tại huyện Mai Châu, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Phát triển cây chè gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đang là chủ trương của tỉnh ta đối với đồng bào người Mông tại địa bàn huyện Mai Châu những năm tới đây. Với khoảng 1.500 gốc chè cổ thụ cộng với từng bước mở rộng diện tích, cây chè "đặc sản” Shan tuyết sẽ là động lực thúc đẩy phát triển KT-XH 2 xã Hang Kia, Pà Cò trong thời gian không xa, từng bước đẩy lùi tình trạng phá rừng, vận chuyển ma tuý, đem lại cuộc sống ấm no cho đồng bào người Mông nơi đây.


Hồng Trung


Các tin khác


Xã Hợp Kim nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

(HBĐT) - Nhận được sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tháng 1/2018, xã Hợp Kim (Kim Bôi) đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đạt được danh hiệu NTM đã khó, giữ vững và củng cố lại càng khó hơn, do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục thực hiện các kế hoạch, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo hướng có chiều sâu, bền vững.

Thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa đạt 25% vào năm 2020: Khẩn trương sắp xếp đơn vị hành chính

(HBĐT) - Chỉ tiêu đô thị hóa đạt 25% vào năm 2020 là 1/5 chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, là nội dung "nóng” dành được sự quan tâm đặc biệt tại cuộc thảo luận trong kỳ họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI. Để hoàn thành mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa, cùng với thực hiện các nhóm giải pháp phát triển đô thị, thì việc khẩn trương sắp xếp lại đơn vị hành chính được ưu tiên tập trung chỉ đạo.

Chưa yêu cầu báo cáo chống rửa tiến đối với các giao dịch BĐS dân sự

Ngày 18-7, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử về vấn đề giao dịch Bất động sản (BĐS) bằng tiền mặt trên 300 triệu đồng phải báo cáo chống rửa tiền tại Công văn 1590, đại diện của Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại Bộ Xây dựng chưa yêu cầu báo cáo chống rửa tiền đối với các giao dịch dân sự, cá nhân với nhau.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Bộ KH&ĐT cần chủ động tham mưu cho Chính phủ nhằm khơi thông các động lực tăng trưởng

(HBĐT) - Sáng 18/7, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự hội nghị. Tại điểm cầu của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện Kỳ Sơn có 8 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống thủy lợi của huyện Kỳ Sơn được tập trung đầu tư, cải tạo, nâng cấp, cơ bản đáp ứng yêu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất. Tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp được tưới, tiêu nước chủ động đạt 82%.

Huyện Kim Bôi dành trên 100 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Kim Bôi, trong 6 tháng đầu năm, từ các nguồn vốn lồng ghép và vận động nguồn lực trong nhân dân, kết cấu hạ tầng KT-XH thiết yếu ở các xã, thôn tiếp tục được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện cho sinh hoạt của người dân, từng bước hiện đại hóa nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục