(HBĐT) - Thực hiện chủ trương xoá bỏ tệ nạn ma tuý, thúc đẩy phát triển bền vững tại địa phương, cây chè Shan tuyết đang là hướng đi đúng, bước đầu mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu).


Trong những ngày cuối tháng 5, một sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững về lĩnh vực sản xuất của đồng bào dân tộc Mông (Mai Châu), đó là việc Ban Dân tộc tỉnh cùng doanh nghiệp chè chính thức chức nghiệm thu phần thiết bị và đưa vào sử dụng xưởng chế biến chè Shan tuyết tại xã Pà Cò.

Có mặt trong ngày nghiệm thu thiết bị và đưa vào sử dụng xưởng chế biến chè Shan tuyết tại xã Pà Cò, đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò phấn khởi cho hay: Từ khi bỏ trồng cây thuốc phiện đến nay, người dân trong xã mới cảm nhận rõ về hướng đi tốt nhất trong phát triển kinh tế. Với người dân nơi đây, xưởng chế biến chè do Nhà nước và doanh nghiệp đầu tư đã tạo cơ hội lớn cho phát triển kinh tế tại địa phương.


Xưởng chế biến chè do Nhà nước đầu tư 3 tỷ đồng đi vào hoạt động góp phần thu mua kịp thời sản phẩm chè Shan tuyết cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu).

Được biết, xưởng chế biến chè Shan tuyết tại xã Pà Cò có tổng dự toán đầu tư 4,5 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng 335 m2 nhà xưởng khoảng 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, diện tích đất và 1,5 tỷ đồng đầu tư thiết bị là vốn của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền. Nhà xưởng có công suất thiết kế chế biến khoảng 5 tấn búp tươi/ngày, so với thực tế nguồn cung hiện nay mới đạt khoảng 1/3 sản lượng.

Có xưởng chế biến chè được đầu tư, người dân xã Pà Cò không còn phải đem đi xa để bán như trước. Trước đây, chi phí công vận chuyển đến nơi bán từ 1.500 - 2.000 đồng/kg Ngoài ra, việc đưa chè đi xa bán phải đảm bảo số lượng lớn, còn bán tại địa phương hiện nay bao nhiêu cũng vẫn được thu mua. Trong khi đó, giá bán chè Shan tuyết tại xã Pà Cò hiện bằng với giá bán ở huyện Mộc Châu (Sơn La), từ 6.000 – 7.000 đồng/kg.

Toàn xã Pà Cò hiện có gần 1.000 ha đất nông nghiệp, riêng cây chè Shan tuyết 115 ha, trong đó có 85 ha đang cho thu hoạch với sản lượng đạt 160 tấn/năm. Điều đáng nói, toàn xã hiện có khoảng 760 ha đất trồng ngô, nhưng so với cây chè thu nhập chỉ bằng khoảng 1/3. Do vậy, tiềm năng để phát triển cây chè Shan tuyết trên địa bàn là rất lớn.

Đại diện Công ty TNHH Phương Huyền cho biết: Công ty đã triển khai trồng và mua chè Shan tuyết tại xã Pà Cò từ nhiều năm. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ, hỗ trợ lớn về kinh phí của tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng và xưởng chế biến, đến nay, Công ty mới có điều kiện mở rộng thu mua, sản xuất, từng bước đưa cây chè Shan tuyết trở thành sản phẩm hàng hoá có giá trị cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo quy hoạch, sản lượng chè của xã Pà Cò đến năm 2020 ước đạt 300 tấn búp tươi/năm. Sau khi đưa vào vận hành xưởng chế biến chè tại xã Pà Cò, đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích từ hàng trăm ha đất trồng ngô chuyển sang trồng chè không chỉ tại địa bàn xã Pà Cò, mà còn có điều kiện mở rộng diện tích trồng chè sang xã Hang Kia.

Nhận định về phát triển cây chè tại huyện Mai Châu, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Phát triển cây chè gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đang là chủ trương của tỉnh ta đối với đồng bào người Mông tại địa bàn huyện Mai Châu những năm tới đây. Với khoảng 1.500 gốc chè cổ thụ cộng với từng bước mở rộng diện tích, cây chè "đặc sản” Shan tuyết sẽ là động lực thúc đẩy phát triển KT-XH 2 xã Hang Kia, Pà Cò trong thời gian không xa, từng bước đẩy lùi tình trạng phá rừng, vận chuyển ma tuý, đem lại cuộc sống ấm no cho đồng bào người Mông nơi đây.


Hồng Trung


Các tin khác


Vượt qua khó khăn, hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ hè thu

(HBĐT) - Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy được 22.500 ha lúa, đạt 100,3% kế hoạch. Trong đó, giống lúa thuần chiếm từ 70 - 75% diện tích; một số giống lúa thuần chất lượng cao tiếp tục được nông dân tin tưởng sử dụng, mở rộng diện tích sản xuất như: J02, Bắc Hương 9… Diện tích cấy lúa lai chiếm khoảng 20 - 22%, chủ yếu là các giống được sử dụng thường xuyên, phù hợp điều kiện của tỉnh như: Nhị ưu 838, TH3-4, TH3-3, GS16… Các giống lúa nếp N97, N98 và giống địa phương chiếm khoảng 5% diện tích.

Thủ tướng: Chúng ta phải làm gì để nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước

(HBĐT) - Sáng 16-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng chủ trì hội nghị.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T

(HBĐT) - Chiều 16/10, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T do Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đỗ Quang Hiển dẫn đầu về triển khai chương trình hợp tác, nghiên cứu các dự án đầu tư vào tỉnh.

Đặc sản khoai lang Ba Khan

(HBĐT) - Những ngày đầu đông, nông dân xã Ba Khan (Mai Châu) ai ai cũng tất bật ngoài đồng để thu hoạch khoai lang. Tư thương khắp mọi nơi đổ về mua khoai lang ngay tại ruộng. Người dân phấn khởi vì khoai lang dễ bán, được giá đem lại lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần trồng ngô.

Xây dựng sản phẩm OCOP miến dong Chiến Thọ

(HBĐT) - Sản phẩm miến dong Chiến Thọ của cơ sở sản xuất miến dong Chiến Thọ, xóm Bu Chằm, xã Phú Minh là sản phẩm OCOP của huyện Kỳ Sơn năm 2019. Miến dong Chiến Thọ có hương vị đặc biệt, được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguồn nguyên liệu thuần khiết là bột dong, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Sợi miến dong Chiến Thọ có màu trắng ngà, độ dài ngắn tùy thuộc vào nhu cầu và đơn đặt của khách hàng. Sợi miến sau khi nấu có thể để lâu mà không bị bở, nát, không có sạn.

Thành phố Hòa Bình, huyện Tân Lạc, Lương Sơn đánh giá chấm điểm sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Tham gia Chương trình OCOP năm 2019, TP Hòa Bình có 9 sản phẩm tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục