(HBĐT) - Dự án "Nâng cao năng lực tự quản tại cộng đồng” do tổ chức Bánh mì cho thế giới (BfdW) triển khai thực hiện từ năm 2017 tại 4 xã: Nuông Dăm, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Cuối Hạ (Kim Bôi) với tổng nguồn vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng. Dự án đã triển khai nhiều tiểu dự án nhằm hỗ trợ địa phương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác, giải quyết vấn đề việc làm, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Trong đó, mô hình sản xuất hữa cơ PGS là một trong những tiểu dự án thiết thực, hiệu quả.


Các thành viên nhóm rau hữu cơ của Chi hội phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) sơ chế sản phẩm trước khi đóng gói, dán tem truy xuất nguồn gốc. 

Cùng cán bộ Hội LHPN huyện Kim Bôi, xã Nuông Dăm, chúng tôi đến thăm mô hình sản xuất rau hữu cơ của Chi hội Phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm (Kim Bôi). Chị Bùi Thị Tiết, Chủ tịch Hội LHPN xã Nuông Dăm cho biết: 6 thành viên trong nhóm thực hiện sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS từ tháng 12/2018 đến nay. Thửa ruộng trên 1,2 ha với nhiều loại rau xanh tốt của nhóm hiện nay được dồn, đổi thửa với các hộ trong xóm. Trên 2 tấn rau, quả đã được xuất bán ra thị trường, giá bán bình quân từ 16-20 nghìn đồng/kg cùng với sự phản hồi tích cực của người tiêu dùng là thành quả bước đầu cổ vũ chị em trong nhóm hăng hái, tích cực hơn khi tham gia mô hình ý nghĩa này. Cùng với nhóm sản xuất rau tại xã Nuông Dăm còn có nhóm nuôi ong tự nhiên, nhóm nuôi gà an toàn đang phát triển tốt, cho thu nhập ổn định…

Chị Quách Thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm chia sẻ: Sau khi nhóm sản xuất được thành lập, các thành viên trong nhóm được tham gia các chương trình tập huấn về canh tác hữu cơ trên cây rau cùng các phương pháp, kỹ năng giám sát, thanh tra cũng như tiếp cận tiêu chuẩn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ (PGS). Để đảm bảo canh tác hiệu quả, nhóm chủ động đào giếng giữ nguồn nước tưới, làm bờ bao, tạo vùng đệm để cách ly và ngăn ngừa ô nhiễm, sâu bệnh từ bên ngoài. Ngoài ra, chọn vị trí phù hợp để ủ phân, tự chế thuốc thảo mộc, dinh dưỡng bổ sung cho cây, làm nơi để dụng cụ, sơ chế đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm… Những kết quả bước đầu của nhóm đạt được là sự khích lệ, động viên các thành viên tích cực hơn trong tham gia sản xuất các sản phẩm sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng không chỉ cho gia đình, người thân mà cho cả cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Anh, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, Trưởng Ban điều phối PGS Kim Bôi cho biết: Ban điều phối PGS huyện Kim Bôi (Hệ thống đảm bảo có sự tham gia trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ - PGS Kim Bôi) được thành lập gồm 9 thành viên. Với sự tư vấn của Khoa Trồng trọt, trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ (thành viên Ban điều phối PGS Kim Bôi), Ban điều phối đã thực hiện điểm 8 nhóm sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam với diện tích 1 ha ở 3 xã: Vĩnh Tiến, Cuối Hạ, Nuông Dăm (trong đó có 4 nhóm sản xuất rau hữu cơ, 2 nhóm gà an toàn; 2 nhóm sản xuất ong tự nhiên) với 45 thành viên. Thành viên tham gia các mô hình được hỗ trợ xét nghiệm mẫu đất, nước đạt tiêu chuẩn PGS. Sau khi các nhóm sản xuất được thành lập, Ban điều phối đã phối hợp mở 3 lớp huấn luyện về canh tác hữu cơ trên cây rau; phương pháp, kỹ năng giám sát, thanh tra, tiếp cận PGS. Hiện nay, Ban điều phối đã có logo thương hiệu, đăng ký tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bao bì. 4 nhóm sản xuất hữu cơ các xóm: Lựng, Đầm Rừng, Lầm Trong, Mý Tây của 4 xã trong vùng dự án đã được cấp chứng nhận PGS chuyển đổi lần đầu tiên sau khi được thanh tra đánh giá chéo giữa các nhóm. 


      Hồng Duyên


Các tin khác


Công nghiệp - động lực tăng trưởng và chuyển dịch kinh tế

(HBĐT) - Năm 2019, sản xuất công nghiệp của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Một số ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp có lợi thế so sánh tiếp tục phát triển, nhiều sản phẩm có số lượng tăng vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 10,2%/năm. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân đạt 16,46%. Cơ cấu kinh tế khối công nghiệp - xây dựng chiếm 50,02%. Đây là những con số "biết nói" minh chứng vai trò động lực của ngành công nghiệp đóng góp cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết: Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

(HBĐT) - Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý tiếp tục diễn biến phức tạp. Trên thị trường, sức mua hàng hóa tiêu dùng tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, một số tổ chức, cá nhân có hành vi vận chuyển, trà trộn hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ tại địa bàn.

Trải nghiệm khu dân cư kiểu mẫu ở xã Ngọc Lương

(HBĐT) - Con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ ở xóm Trường Sơn, những trái bưởi Diễn chín vàng thoảng hương thơm đặc trưng ở xóm Đại Đồng hay bức tranh kinh tế nông thôn sôi động, đa dạng các ngành nghề kinh tế tại xóm Chềnh… là những nét chấm phá rất mới mẻ trong bức tranh nông thôn ở Ngọc Lương hôm nay. Đây cũng chính là những khu dân cư nông thôn mới (KDC NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu đã được xây dựng thành công tại xã Ngọc Lương và đang từng bước nhân rộng ra toàn huyện Yên Thủy.

Vốn chính sách mang mùa xuân no ấm

(HBĐT) - Trong cái hối hả của những ngày cuối năm, chúng tôi đồng hành cùng cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đến những địa chỉ sử dụng nguồn vốn vay từ NHCSXH. Chúng tôi có thêm những cảm nhận về trách nhiệm của những người chung sức đưa đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Mùa xuân no ấm đã về với những hộ nghèo, gia đình chính sách.

Các khu công nghiệp giải quyết việc làm cho 19.411 lao động

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8 khu công nghiệp với quy mô từ 77 - 282 ha, dọc theo các trục QL 6, đường Hòa Lạc - Hòa Bình và đường Hồ Chí Minh, thuận tiện và giao thông, điện nước.

Có 248 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản

(HBĐT) - Đến nay, toàn tỉnh có 248 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, gồm 245 HTX và 3 chi nhánh HTX có đăng ký hoạt động, với khoảng 4.960 thành viên và 19.245 lao động thường xuyên, một HTX có khoảng từ 18-25 thành viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục