(HBĐT) - Xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT-XH khi có tuyến quốc lộ 6, đường 446, đường Hòa Lạc - Hòa Bình chạy qua. Trên địa bàn xã quy hoạch khu công nghiệp (KCN) rộng khoảng 200 ha. Hiện, KCN đã có một số nhà máy đi vào hoạt động, một phần diện tích đang quy hoạch san lấp mặt bằng để triển khai các dự án. Nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã phấn đấu phát triển KT- XH đạt được nhiều kết quả quan trọng. Mông Hóa là một trong những xã đầu tiên của huyện Kỳ Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2015). Đến nay, kết cấu hạ tầng được đầu tư ngày càng đồng bộ, đường giao thông, trường học, công trình điện được đầu tư xây dựng mới, phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân.


Các cơ sở sản xuất chổi chít tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) với thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Mông Hóa Nguyễn Đăng Dung cho biết: Cơ sở vật chất của xã ngày càng cải thiện, hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, giao thông, thủy lợi được đầu tư phục vụ tốt hơn đời sống của người dân. Cán bộ, nhân dân xã Mông Hóa đồng thuận hưởng ứng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, xã đã huy động tốt các nguồn lực để hoàn thiện và cải thiện hạ tầng. Nhiều chương trình, dự án không gặp phải vướng mắc lớn. Người dân đồng thuận với chủ trương giải phóng mặt bằng KCN Mông Hóa. Cán bộ, nhân dân xóm Suối Ngành hiến đất, hoa màu hoàn thành tuyến đường giao thông nội đồng, xây dựng công trình cầu vượt lũ Suối Ngành đưa vào khai thác bảo đảm tiến độ. Đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang theo tiêu chuẩn nông thôn mới, chất lượng cuộc sống nhân dân cải thiện rõ rệt. Đến nay, 100% người dân có phương tiện nghe nhìn, 100% hộ dân được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 1 trường học đạt chuẩn quốc gia. 

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất đạt được kết quả tích cực. Năm nay, sản lượng cây trồng chủ lực của xã được mùa, được giá. Mía trắng ép nước giá bán từ 6.000 - 8.000 đồng/cây. Tiêu biểu có gia đình đồng chí Nguyên Xuân Phúc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã duy trì mấy nghìn mét trồng mía, hàng năm thu khoảng 2,5 vạn cây, để ra gần trăm triệu đồng. Đồng chí Nguyễn Văn Bào, Chủ tịch MTTQ xã duy trì 2,5 - 3 vạn cây mía, cũng cho thu nhập trăm triệu đồng/năm. Toàn xã duy trì 75 ha hồng bì, 62 ha sả ở các xóm mang lại thu nhập đáng kể. Hiện tại, hồng bì của xã đã được người tiêu dùng biết đến, giá bán khoảng 20.000 đồng/kg, mỗi cây thu được 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều người dân có điều kiện đầu tư trồng rừng sản xuất, một số hộ thu nhập cao so với mặt bằng như: Ông Nguyễn Xuân Phong, xóm Rú Phượng trồng khoảng 200 ha rừng keo, năm nay thu hoạch cũng được tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 - 8 người lao động. Ông Nguyễn Văn Phú, xóm Rú Phượng cũng trồng 200 ha rừng rừng sản xuất, đã qua 2 chu kỳ cây, thu nhập có tiền tỷ… Nhiều năm nay, công tác giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn xã được giải quyết khá căn cơ. Các cơ sở sản xuất, một số dự án trong và ngoài địa phương tạo việc làm ổn định cho người dân. Hầu như gia đình nào cũng có người làm công nhân, thu nhập bình quân đạt từ 4,5 - 9 triệu đồng/ người/tháng. 

Xã Mông Hóa đang có sự chuyển mình rõ nét. Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập, xã Mông Hóa có 9 khu dân cư, 1.246 hộ với 5.436 nhân khẩu. Đảng bộ xã có 11 chi bộ, trong đó có 8 chi bộ nông thôn, 2 chi bộ trường học và 1 chi bộ trạm y tế. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45,5 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn 2,05% (theo tiêu chí mới). 


Lê Chung


Các tin khác


Thu hút vốn đầu tư phát triển đạt 486,95 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 8 vừa qua, TP Hòa Bình có vốn đầu tư phát triển ước đạt 486,95 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 36,2%.

Có 127 xã đạt tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất

(HBĐT) - Đến nay, toàn tỉnh có 290 HTX đang hoạt động với khoảng 11.713 thành viên và 20.323 lao động làm việc thường xuyên (trong đó có khoảng 5.638 lao động là thành viên HTX, chiếm 12,74%).

Các cấp Hội Phụ nữ giúp trên 6.000 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo

(HBĐT) - Thực hiện phong trào: "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, "Giúp hộ nghèo có địa chỉ”, từ năm 2010 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo 100% cơ sở rà soát, đăng ký giúp hộ nghèo có địa chỉ dưới nhiều hình thức. Mỗi năm đăng ký và tổ chức giúp đỡ hàng chục ngàn lượt hộ nghèo.

Hợp tác xã Dương Nam phát triển bền vững cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Thời điểm này, các thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông, lâm nghiệp Dương Nam (HTX Dương Nam), xã Phú Thành (Lạc Thủy) đang dồn sức chăm sóc diện tích cam trong thời kỳ kinh doanh, hứa hẹn một mùa vụ thắng lợi. Từ sản phẩm sạch, có vị thơm, độ đậm, ngọt đặc trưng, những năm qua, sản phẩm cam quả của HTX Dương Nam dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.

Huyện Đà Bắc phát triển gần 2.000 lồng cá

(HBĐT) - Theo UBND huyện Đà Bắc, tính đến tháng 9/2019, diện tích ao, hồ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn là 82,75 ha. Đến nay, huyện phát triển được 1.909 lồng cá, đạt 100,47% kế hoạch, so với cùng kỳ đạt 100%. Sản lượng thủy sản 9 tháng ước đạt 878 tấn, trong đó, đánh bắt 323,35 tấn, nuôi trồng 554,65 tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục