(HBĐT) - Xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT-XH khi có tuyến quốc lộ 6, đường 446, đường Hòa Lạc - Hòa Bình chạy qua. Trên địa bàn xã quy hoạch khu công nghiệp (KCN) rộng khoảng 200 ha. Hiện, KCN đã có một số nhà máy đi vào hoạt động, một phần diện tích đang quy hoạch san lấp mặt bằng để triển khai các dự án. Nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã phấn đấu phát triển KT- XH đạt được nhiều kết quả quan trọng. Mông Hóa là một trong những xã đầu tiên của huyện Kỳ Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2015). Đến nay, kết cấu hạ tầng được đầu tư ngày càng đồng bộ, đường giao thông, trường học, công trình điện được đầu tư xây dựng mới, phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân.


Các cơ sở sản xuất chổi chít tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) với thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Mông Hóa Nguyễn Đăng Dung cho biết: Cơ sở vật chất của xã ngày càng cải thiện, hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, giao thông, thủy lợi được đầu tư phục vụ tốt hơn đời sống của người dân. Cán bộ, nhân dân xã Mông Hóa đồng thuận hưởng ứng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, xã đã huy động tốt các nguồn lực để hoàn thiện và cải thiện hạ tầng. Nhiều chương trình, dự án không gặp phải vướng mắc lớn. Người dân đồng thuận với chủ trương giải phóng mặt bằng KCN Mông Hóa. Cán bộ, nhân dân xóm Suối Ngành hiến đất, hoa màu hoàn thành tuyến đường giao thông nội đồng, xây dựng công trình cầu vượt lũ Suối Ngành đưa vào khai thác bảo đảm tiến độ. Đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang theo tiêu chuẩn nông thôn mới, chất lượng cuộc sống nhân dân cải thiện rõ rệt. Đến nay, 100% người dân có phương tiện nghe nhìn, 100% hộ dân được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 1 trường học đạt chuẩn quốc gia. 

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất đạt được kết quả tích cực. Năm nay, sản lượng cây trồng chủ lực của xã được mùa, được giá. Mía trắng ép nước giá bán từ 6.000 - 8.000 đồng/cây. Tiêu biểu có gia đình đồng chí Nguyên Xuân Phúc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã duy trì mấy nghìn mét trồng mía, hàng năm thu khoảng 2,5 vạn cây, để ra gần trăm triệu đồng. Đồng chí Nguyễn Văn Bào, Chủ tịch MTTQ xã duy trì 2,5 - 3 vạn cây mía, cũng cho thu nhập trăm triệu đồng/năm. Toàn xã duy trì 75 ha hồng bì, 62 ha sả ở các xóm mang lại thu nhập đáng kể. Hiện tại, hồng bì của xã đã được người tiêu dùng biết đến, giá bán khoảng 20.000 đồng/kg, mỗi cây thu được 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều người dân có điều kiện đầu tư trồng rừng sản xuất, một số hộ thu nhập cao so với mặt bằng như: Ông Nguyễn Xuân Phong, xóm Rú Phượng trồng khoảng 200 ha rừng keo, năm nay thu hoạch cũng được tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 - 8 người lao động. Ông Nguyễn Văn Phú, xóm Rú Phượng cũng trồng 200 ha rừng rừng sản xuất, đã qua 2 chu kỳ cây, thu nhập có tiền tỷ… Nhiều năm nay, công tác giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn xã được giải quyết khá căn cơ. Các cơ sở sản xuất, một số dự án trong và ngoài địa phương tạo việc làm ổn định cho người dân. Hầu như gia đình nào cũng có người làm công nhân, thu nhập bình quân đạt từ 4,5 - 9 triệu đồng/ người/tháng. 

Xã Mông Hóa đang có sự chuyển mình rõ nét. Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập, xã Mông Hóa có 9 khu dân cư, 1.246 hộ với 5.436 nhân khẩu. Đảng bộ xã có 11 chi bộ, trong đó có 8 chi bộ nông thôn, 2 chi bộ trường học và 1 chi bộ trạm y tế. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45,5 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn 2,05% (theo tiêu chí mới). 


Lê Chung


Các tin khác


Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp

(HBĐT) - Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hoá nông nghiệp". Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.  

EVFTA và EVIPA – Những động lực và kỳ vọng mới Kỳ 2: Những nhiệm vụ và nỗ lực mới

Hai hiệp định EVFTA và EVIPA được Nghị viện châu Âu thông qua sẽ mang lại nhiều cơ hội và cả những thách thức mới. Điều này cũng đặt ra cho Việt Nam những nhiệm vụ và nỗ lực mới để tận dụng hiệu quả nhất các cơ hội.

Huyện Yên Thủy: 175 tổ tiết kiệm và vay vốn không có nợ quá hạn

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Thủy, theo cơ chế hiện hành, phương thức cho vay ủy thác từng phần qua các tổ chức chính trị - xã hội đạt  261.557 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 99,87% tổng dư nợ.

Trồng trên 146.600 cây phân tán hưởng ứng Tết trồng cây

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Canh Tý” và kế hoạch trồng rừng năm 2020, đến giữa tháng 2, cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh đã trồng được trên 146.600 cây phân tán, tăng trên 26.100 cây so với kỳ báo cáo trước.

EVFTA và EVIPA – Những động lực và kỳ vọng mới Kỳ 1: Những cơ hội và thách thức mới

Hai hiệp định EVFTA và EVIPA được Nghị viện châu Âu thông qua sẽ mang lại nhiều cơ hội và cả những thách thức mới. Điều này cũng đặt ra cho Việt Nam những nhiệm vụ và nỗ lực mới để tận dụng hiệu quả nhất các cơ hội.

Chú trọng quy hoạch lĩnh vực ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất bền vững

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) về kết quả nhiệm vụ ngành NN&PTNT năm 2019, kết quả thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013-2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục