(HBĐT) - Khi bắt tay vào xây dựng NTM, với xuất phát điểm thấp, xã Hiền Lương (Đà Bắc) gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2019, xã đạt chuẩn NTM. Điểm nhấn trong xây dựng NTM của xã là tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân với trọng tâm phát huy thế mạnh về nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch cộng đồng.Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) bảo tồn bản sắc văn hóa phát triển du lịch cộng đồng, góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tận dụng lợi thế mặt hồ sẵn có để nuôi trồng, khai thác nguồn lợi thủy sản, xã Hiền Lương xác định đây là nguồn thu chủ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Từ năm 2015, một số doanh nghiệp đã ký kết với các hộ dân nuôi cá lồng hợp quy chuẩn theo hướng VietGAP, mô hình này đã nâng cao giá trị nuôi cá cũng như tạo ra sản phẩm cá sạch bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo đầu ra ổn định cho nông dân. Hỗ trợ nhân dân phát triển nghề nuôi cá, xã phối hợp với cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn cá, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản để nâng cao giá trị đầu ra sản phẩm từ cá.

Nhờ nuôi cá lồng, đời sống của các hộ dân vùng hồ trên địa bàn xã được cải thiện rõ rệt. So với nghề đánh bắt sản lượng bấp bênh trên sông nước, nghề nuôi cá lồng thực sự là hướng phát triển kinh tế ổn định, bền vững. Đặc biệt, định hướng của chính quyền xã là phát triển nuôi cá lồng kết hợp với du lịch cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 cơ sở làm du lịch, trong đó, 3 hộ làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké được cấp phép hoạt động và 1 cơ sở tại xóm Mái đang trong quá trình xây dựng. Các hộ làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké luôn có ý thức nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách.

Cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương tăng cường công tác tuyên truyền tới tất cả người dân cùng tham gia làm du lịch như chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục truyền thống; có chính sách mở cửa cho doanh nghiệp đầu tư vào du lịch. Ngoài ra, xã xây dựng đề án phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, trong đó, tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ.

Với nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch, xóm Ké trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Số lượng khách du lịch không ngừng tăng theo các năm, tạo cơ hội mới cho xã Hiền Lương phát triển KT-XH. Du lịch phát triển góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng, có thương hiệu như phát triển nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch lòng hồ. Các hộ làm du lịch tại xóm Ké phối hợp với hộ nuôi cá tổ chức cho du khách thăm quan, trải nghiệm nuôi cá trên sông, đánh bắt cá trên mặt hồ...

Thực tế đã minh chứng việc phát triển nuôi cá lồng kết hợp với du lịch cộng đồng trong xây dựng NTM tại xã Hiền Lương là hướng đi đúng, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH địa phương. Hiện, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 32 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,55%. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, tình hình trật tự an toàn xã hội được giữ vững.


Hải Linh


Các tin khác


LienVietPostBank Hòa Bình khai trương phòng giao dịch tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 15/11, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt - Chi nhánh Hòa Bình (LienVietPostBank Hòa Bình) tổ chức lễ khai trương Phòng giao dịch (PGD) tại huyện Mai Châu.

Mở rộng liên kết tiêu thụ nông, thủy sản chất lượng, an toàn

(HBĐT) - Những ngày này, tại Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) diễn ra sự kiện được người tiêu dùng Thủ đô và các tỉnh lân cận quan tâm, đó là Tuần lễ sản phẩm cây ăn quả có múi và nông, thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình. Tuần lễ đã mang đến những sản phẩm nông sản đặc trưng, an toàn, do vậy đã trở thành điểm mua sắm thú vị, tin tưởng của người dân trong dịp cuối năm.

Gấp rút thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Theo thiết kế, dự án hồ chứa nước Cánh Tạng điều tiết nguồn nước để bảo đảm cấp nước tưới cho 6.460 ha đất canh tác của 17 xã thuộc 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy; tạo nguồn cấp nước bổ sung cho các công trình ở hạ lưu trong mùa khô (tưới cho 2.500 ha ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa với lưu lượng 2m3/s). Đồng thời, cấp nước 200 ha khu công nghiệp Lạc Thịnh (Yên Thủy); cấp nước sinh hoạt cho 3.500 hộ dân thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn); tạo cơ sở cho phát triển kinh tế vùng theo định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần ổn định đời sống nhân dân các huyện Lạc Sơn, Yên Thủy và Thạch Thành (Thanh Hóa).

Có 500 khách hàng dư nợ chương trình cho vay theo Nghị định số 75

(HBĐT) - Chương trình cho vay trồng rừng và phát triển sản xuất theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP quy định hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình người Kinh nghèo đang sinh sống tại các xã có điều kiện KT-XH khó khăn được cho vay không cần tài sản bảo đảm để trồng rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi với lãi suất 1,2%/năm.

Hàng Trung Quốc ồ ạt đội lốt hàng Việt để né thuế

Qua kiểm tra, Tổng cục Hải quan đã phát hiện hàng loạt mặt hàng từ Trung Quốc bóc tem, dán đè, ghi xuất xứ Việt Nam… để gian lận thương mại, đột lốt, mượn đường sang Mỹ nhằm trốn thuế.

Huyện Kỳ Sơn: 30 học viên được cấp chứng chỉ nghề nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc

(HBĐT) - Ngày 13/11, tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh đã tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục