(HBĐT) - Khi bắt tay vào xây dựng NTM, với xuất phát điểm thấp, xã Hiền Lương (Đà Bắc) gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2019, xã đạt chuẩn NTM. Điểm nhấn trong xây dựng NTM của xã là tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân với trọng tâm phát huy thế mạnh về nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch cộng đồng.Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) bảo tồn bản sắc văn hóa phát triển du lịch cộng đồng, góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tận dụng lợi thế mặt hồ sẵn có để nuôi trồng, khai thác nguồn lợi thủy sản, xã Hiền Lương xác định đây là nguồn thu chủ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Từ năm 2015, một số doanh nghiệp đã ký kết với các hộ dân nuôi cá lồng hợp quy chuẩn theo hướng VietGAP, mô hình này đã nâng cao giá trị nuôi cá cũng như tạo ra sản phẩm cá sạch bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo đầu ra ổn định cho nông dân. Hỗ trợ nhân dân phát triển nghề nuôi cá, xã phối hợp với cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn cá, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản để nâng cao giá trị đầu ra sản phẩm từ cá.

Nhờ nuôi cá lồng, đời sống của các hộ dân vùng hồ trên địa bàn xã được cải thiện rõ rệt. So với nghề đánh bắt sản lượng bấp bênh trên sông nước, nghề nuôi cá lồng thực sự là hướng phát triển kinh tế ổn định, bền vững. Đặc biệt, định hướng của chính quyền xã là phát triển nuôi cá lồng kết hợp với du lịch cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 cơ sở làm du lịch, trong đó, 3 hộ làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké được cấp phép hoạt động và 1 cơ sở tại xóm Mái đang trong quá trình xây dựng. Các hộ làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké luôn có ý thức nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách.

Cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương tăng cường công tác tuyên truyền tới tất cả người dân cùng tham gia làm du lịch như chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục truyền thống; có chính sách mở cửa cho doanh nghiệp đầu tư vào du lịch. Ngoài ra, xã xây dựng đề án phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, trong đó, tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ.

Với nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch, xóm Ké trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Số lượng khách du lịch không ngừng tăng theo các năm, tạo cơ hội mới cho xã Hiền Lương phát triển KT-XH. Du lịch phát triển góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng, có thương hiệu như phát triển nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch lòng hồ. Các hộ làm du lịch tại xóm Ké phối hợp với hộ nuôi cá tổ chức cho du khách thăm quan, trải nghiệm nuôi cá trên sông, đánh bắt cá trên mặt hồ...

Thực tế đã minh chứng việc phát triển nuôi cá lồng kết hợp với du lịch cộng đồng trong xây dựng NTM tại xã Hiền Lương là hướng đi đúng, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH địa phương. Hiện, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 32 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,55%. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, tình hình trật tự an toàn xã hội được giữ vững.


Hải Linh


Các tin khác


5 tháng, quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh đánh giá về tình hình KT-XH tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020, trong tháng 5, tỉnh quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 200 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến tháng 5 đã quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án, trong đó có 16 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 3.911,2 tỷ đồng và 1 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng số vốn đăng ký 0,4 triệu USD.

Bí xanh rớt giá - nông dân xã Đú Sáng lo lắng

(HBĐT) - Nhiều năm nay, xã Đú Sáng (Kim Bôi) được biết đến là điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với những cây trồng chủ lực như bí xanh, mướp đắng, bí đỏ lấy hạt, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Tuy nhiên, câu chuyện "được mùa rớt giá, được giá mất mùa” không mới, nhưng đang xảy ra với người dân Đú Sáng. Không tiêu thụ được hàng hóa nông sản, giá nông sản thấp khiến người dân nơi đây chất chồng thêm những nỗi lo.

Tạo “sức bật” trên thị trường bất động sản

Nguồn cung nhà ở có xu hướng suy giảm, trong khi giá bán vẫn "neo” ở mức khá cao so với mặt bằng thu nhập của đa số người dân, thậm chí còn nhích nhẹ. Lượng giao dịch thành công giảm mạnh do tác động từ dịch Covid-19 vừa qua đã tạo thêm nhiều áp lực cho thị trường bất động sản (BÐS). Nhiều đơn vị bắt đầu tái khởi động sau dịch, "bung hàng” nhưng thực tế giao dịch còn nhỏ giọt.

Khai mạc Phiên chợ đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Tối 3/6, tại sân vận động xã Yên Trị, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Thủy tổ chức khai mạc Phiên chợ đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa.

Nâng mức giảm trừ với người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1-7-2020, mức giảm trừ với đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân tăng lên 11 triệu đồng/tháng, tương đương 132 triệu đồng/năm, tăng hai triệu đồng mỗi tháng so với quy định hiện hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục