(HBĐT) - Xã Sơn Thủy (Kim Bôi) bước vào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trong điều kiện còn nhiều khó khăn bởi một số chủ trương, chính sách đi vào thực tế không phù hợp, phải kiến nghị thay đổi, điều chỉnh. Một bộ phận người dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, cho đây là việc Nhà nước phải thực hiện mà chưa thấy vai trò chủ thể của mình. Trong khi đó, nguồn lực hỗ trợ đầu tư từ các tổ chức tín dụng gặp khó khăn; nguồn vốn trong nhân dân không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu.


Những năm qua, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của xã luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời nắm chắc tình hình thực tế của địa phương, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng lĩnh vực công tác. Xã xây dựng kế hoạch từng năm, lập đề án, xây dựng phương án lập quy hoạch XDNTM theo 19 tiêu chí để chỉ đạo, điều hành thực hiện.

Giúp cán bộ, nhân dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của XDNTM, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể của Sơn Thủy đã vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua các cuộc họp ở khu dân cư, hệ thống truyền thanh cơ sở, các cuộc giao lưu dưới hình thức sân khấu hóa... Theo đó đã nhận được sự thống nhất, đồng thuận trong nhân dân. Nhiều gia đình tự giác hiến đất giúp xã có công trình, tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp. Người dân cũng tích cực tham gia các đề án cánh đồng thu nhập cao, mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển KT-XH.


Xã Sơn Thủy (Kim Bôi) phát triển nghề mây, tre đan, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nữ.

Đồng chí Bạch Công Lương, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Năm 2019, xã Sơn Thủy được UBND huyện Kim Bôi giao về đích XDNTM. Trong quá trình triển khai thực hiện, xã xác định người dân giữ vai trò chủ thể. Đảng ủy, UBND xã giao các ngành, đoàn thể trực tiếp phụ trách các tiêu chí. Đặc biệt, để hoàn thành tiêu chí thu nhập, xã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn, tư vấn, giới thiệu việc làm cho bà con. Những năm qua, xã mở nhiều lớp dạy nghề, chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi, sửa chữa máy nông nghiệp, may túi siêu thị, nghề mây, tre đan, giúp người dân được đào tạo nghề, có cơ hội tìm việc làm ổn định. Qua điều tra, rà soát, năm 2019, Sơn Thủy còn 11,2% hộ nghèo. Nhằm hoàn thành tiêu chí hộ nghèo, xã luôn cố gắng đảm bảo quyền lợi cho người dân; có kế hoạch, chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo như hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ các loại máy cắt cỏ, phay đất, cày bừa... giúp các hộ sản xuất thuận lợi.

Trên địa bàn đã thực hiện có hiệu quả các mô hình nuôi trâu, bò sinh sản, gà thả vườn; trồng bí đỏ, mướp đắng lấy hạt, rau các loại; mở rộng diện tích cây ăn quả có múi, nhất là cây nhãn đã được cấp nhãn hiệu tập thể "Nhãn Sơn Thủy". Từ năm 2015 đến nay, bằng các nguồn vốn lồng ghép, xã tổ chức được 39 lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi cho 1.840 lượt người; xây dựng 4 mô hình phát triển sản xuất; triển khai đề án cải tạo vườn tạp được 2.000 cây bưởi Diễn, diện tích hơn 6 ha với 42 hộ tham gia.

Song song với nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo, định hướng, khuyến khích người dân phát triển các dịch vụ nông thôn, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ vận tải, máy móc công nghiệp, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống. Gần đây, xã phát triển nghề mây, tre đan, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 400 chị em, tăng thêm thu nhập đáng kể cho các gia đình. Nhờ đa dạng ngành nghề sản xuất, đã nâng thu nhập bình quân đầu người của xã từ 16 triệu đồng năm 2015 lên khoảng 32 triệu đồng năm 2019.

Trong những năm qua, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, tổng kinh phí XDNTM của Sơn Thủy đạt trên 141.744 triệu đồng. Xã ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là những tiêu chí trợ giúp đắc lực thúc đẩy KT-XH như giao thông, thủy lợi, điện, thu nhập, tổ chức sản xuất, hộ nghèo... từ đó tạo đà thực hiện các tiêu chí khác. Đến nay, Sơn Thủy đạt 19 tiêu chí NTM theo đúng kế hoạch đề ra.


Thu Hiền


Các tin khác


Thịt lợn tăng giá, các sản phẩm thay thế được khuyến khích sử dụng 

(HBĐT) - Sau khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được kiểm soát, các vùng dịch được phát hiện, xử lý và tiêu huỷ kịp thời lợn mắc bệnh dịch, số lượng đàn lợn ở nhiều địa phương giảm đi, cũng vì thế mà giá thịt lợn ngày càng tăng. Hiện nay, trên toàn tỉnh, giá bán lẻ thịt lợn các loại tại các chợ dân sinh đã vượt mốc 100.000 đồng/kg, giá lợn hơi giao động từ 70.000-73.000 đồng/kg. 

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt: Khai thác thị trường tín dụng nông thôn

(HBĐT) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank) được hình thành trên cơ sở Công ty dịch vụ Tiết kiệm bưu điện sáp nhập vào LienVietBank. Có mặt tại Hòa Bình 5 năm nay, LienVietPostBank là mô hình ngân hàng triển khai các hoạt động trực tiếp đến khách hàng thông qua mạng lưới bưu điện sẵn có. Ngân hàng đã tích cực mở rộng thị trường nông thôn để khai thác nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế.

Nợ đọng 109 tỷ đồng tiền sử dụng đất

(HBĐT) - Trong tháng 10, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 219 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng ước đạt 2.597,9 tỷ đồng, bằng 84% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 68% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Riêng thu tiền sử dụng đất, tính đến ngày 20/10 thực hiện được 126 tỷ đồng, chỉ đạt 18% dự toán HĐND tỉnh.

Doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các hợp tác xã phi nông nghiệp đạt trên 120 tỷ đồng

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có 81 HTX phi nông nghiệp đang hoạt động, trong đó có 23 HTX công nghiệp xây dựng, 30 HTX thương mại - dịch vụ, 13 HTX giao thông vận tải, 12 HTX điện năng. Các HTX có vốn điều lệ khoảng 2,2 tỷ đồng/HTX. Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các HTX đạt trên 120 tỷ đồng, bình quân 1.588,2 triệu đồng/HTX; lợi nhuận bình quân ước đạt 197 triệu đồng/HTX.

Giá thịt lợn tăng cao, người chăn nuôi vẫn khó tái đàn

Thời gian gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi ở Bến Tre. Hiện tại, giá lợn hơi tăng rất cao nhưng số lượng lợn nuôi không còn nhiều do người dân e ngại tái đàn vì thiếu vốn, sợ dịch bệnh tái phát.

Nguồn cung suy giảm, có xảy ra thiếu điện cuối năm?

Từ nay đến cuối năm, điện cung ứng cho sản xuất, kinh doanh và đời sống sẽ gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung từ thủy điện giảm và dự kiến năm 2019, EVN phải huy động khoảng 2,57 tỉ kWh từ chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục