(HBĐT) - Mùa xuân đã về trên từng con đường, góc phố và trong mỗi nếp nhà ở TP Hòa Bình. Trong không khí náo nức, chộn rộn đón mừng Tết Nguyên đán Canh Tý, niềm vui của người dân thành phố điện được nhân đôi. Sau thời gian mong chờ, cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn đã thông xe kỹ thuật, chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 22/1, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đúng dịp Tết cổ truyền.


Cầu Hòa Bình 3 đưa vào sử dụng đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý đã tạo niềm vui, phấn khởi cho người dân hai bờ sông Đà.

Công trình cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc – TP Hòa Bình, sử dụng nguồn vốn ODA Ngân hàng Thế giới. Đây là một trong những công trình quan trọng nằm trong 7 hạng mục công trình thuộc Dự án chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Hòa Bình. Tổng diện tích đất các loại phải thu hồi là 41.721,1m2 (xã Trung Minh thu hồi 21.732,7 m2, phường Thịnh Lang 19.988,4 m2). Có 78 hộ gia đình, cơ quan, đơn vị trong phạm vi giải phóng mặt bằng, trong đó, xã Trung Minh 31 hộ và 3 cơ quan, đơn vị; phường Thịnh Lang 42 hộ và 2 cơ quan. Dự án có 40 hộ phải bố trí tái định cư và giao đất nơi ở mới.

Công trình Cầu Hòa Bình 3 có điểm đầu kết nối với đường Trương Hán Siêu thuộc địa phận phường Thịnh Lang; điểm cuối nối với quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Trung Minh. Công trình được xây dựng bằng bê tông cốt thép dự ứng lực vĩnh cửu có tổng chiều dài 535,4 m với 3 nhịp, rộng 16 m được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố. Phần đường dẫn dài 209 m, nền đường rộng 31 m với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gồm chiếu sáng, thoát nước, cây xanh. Tổng mức đầu tư của dự án là 434,55 tỷ đồng; trong đó, vốn vay Ngân hàng Thế giới 404,25 tỷ đồng, vốn đối ứng 30,3 tỷ đồng. Chủ đầu tư là UBND thành phố Hòa Bình. Nhà thầu thi công là liên danh Công ty TNHH thương mại và xây dựng Trung Chính và Công ty Hoàng Sơn.

Đồng chí Phạm Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Xây dựng công trình cầu Hòa Bình 3 vượt sông Đà nhằm kết nối khu vực bờ trái với bờ phải của thành phố và kết nối khu vực trung tâm tỉnh Hòa Bình với các tỉnh lân cận; mở rộng không gian đô thị, tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển KT – XH của thành phố nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung, giảm tải cho cầu Hòa Bình 1, hiện thường xuyên xảy ra ách tắc vào giờ cao điểm, đồng thời cụ thể hóa mục tiêu nâng cấp TP Hòa Bình lên đô thị loại II vào năm 2020.

Sau những ngày tháng miệt mài, không quản ngại nắng mưa, rét mướt trên công trường, hôm nay, nhìn cây cầu bề thế nối đôi bờ sông Đà, anh Bùi Đức Thuận, cán bộ kỹ thuật Công ty Trung Chính không giấu được niềm vui, tâm sự: Từ khi nhận bàn giao mặt bằng tới hôm nay là ngày thông xe kỹ thuật, anh em công nhân và cán bộ kỹ thuật luôn nỗ lực cao nhất để xây dựng cây cầu đảm bảo chất lượng, mỹ thuật theo đúng thiết kế, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân. Đặc biệt, để kịp tiến độ thông xe theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, đơn vị thi công đã huy động tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị thi công trên công trường 3 ca liên tục. Chúng tôi rất vui mừng, vinh dự khi đạt được mục tiêu là hoàn thành cây cầu, phục vụ bà con đi lại qua sông Đà thuận lợi đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Công trình cầu Hòa Bình 3 được khởi công tháng 11/2016 và luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như các cấp ủy Đảng, chính quyền TP Hòa Bình, nhất là trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân. Sau một thời gian tích cực triển khai thi công, vượt qua các khó khăn về mặt bằng, phức tạp về kỹ thuật, điều kiện địa chất và mưa lũ, đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện để thông xe.

Nhìn cây cầu bề thế, rực rỡ cờ hoa, ông Tống Đại Học, phố Ngọc, xã Trung Minh bộc bạch: Hôm nay, tôi rất vui mừng khi được chứng kiến lễ thông cầu Hòa Bình 3. Đây không chỉ là niềm vui, sự mong chờ của người dân phố Ngọc mà là của cả xã Trung Minh và TP Hòa Bình. Chúng tôi mong muốn cây cầu đưa vào sử dụng sẽ mở ra cơ hội phát triển, thuận lợi trong đi lại, giao thương, từ đó nối niềm vui giữa người dân hai bờ sông Đà.


 H.N

Các tin khác


Đường sắt “mắc kẹt” nhiều rào cản cơ chế

Tháng 11-2018, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chuyển giao quyền đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt là Ủy ban). Sau thay đổi "hình hài” đơn vị chủ quản, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật, VNR không được giao dự toán ngân sách bảo trì hạ tầng đường sắt, quản lý vốn,… dẫn đến thiếu tính chủ động và phá vỡ điều hành tập trung thống nhất trong bảo đảm an toàn, có thể dẫn tới khả năng phải dừng chạy tàu.

Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và xây dựng NTM năm 2020

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị trực tuyến với các xã, thị trấn về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) và công tác xây dựng NTM năm 2020.

Khó chuyển đổi thành lập công ty hai thành viên Thanh An Hòa Bình

(HBĐT) - Nông trường Thanh Hà được chuyển đổi Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình theo chủ trương sắp xếp chuyển đổi các nông lâm trường thành công ty. Thực hiện Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình đã làm việc với Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An để góp vốn, chuyển đổi thành lập Công ty TNHH hai thành viên Thanh An Hòa Bình. Tuy nhiên, đến nay, công ty mới chưa được thành lập, chưa có giấy phép kinh doanh, nguyên nhân chính là công ty đối tác chưa góp vốn theo quy định. Hiện tại, hoạt động của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình vẫn cơ bản không có thay đổi so với trước đây.

Toàn tỉnh trồng trên 13.130 ha cây màu vụ xuân

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân, nông dân các địa phương trong tỉnh tập trung chăm sóc, bón phân, làm cỏ lúa. Đồng thời, bà con đẩy mạnh gieo trồng các cây màu vụ xuân trong khung thời vụ.

Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 366 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH huyện Tân Lạc, đến hết tháng 1, doanh số cho vay trên địa bàn huyện đạt 11.921 triệu đồng với 339 lượt khách hàng vay vốn. Doanh số thu nợ đạt 6.857 triệu đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 366.563 triệu đồng, với 12.213 hộ còn dư nợ. Các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Huyện không có nợ quá hạn.

Đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng NTM tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 21/2/2020, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã về khảo sát thực tế tình hình xây dựng NTM tại huyện Lương Sơn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục