(HBĐT) - Ngày 20/5, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành: KH-ĐT, LĐ-TB&XH, NN&PTNT, Ban Dân tộc và Văn phòng UBND tỉnh đã kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2019-2020 tại huyện Tân Lạc.

 


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác thăm mô hình hỗ trợ sinh kế trồng su su lấy ngọn xóm Biệng, xã Quyết Chiến (Tân Lạc).

Đến năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tân Lạc giảm còn 14,75%, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,6 triệu đồng/người/năm, đạt 100,35% so với kế hoạch. Trên địa bàn hiện có 10 xã khu vực III, 14/16 xóm được công nhận đặc biệt khó khăn (ĐBKK) hoàn thành mục tiêu Chương trình 135. Trong giai đoạn 2019-2020, huyện đã triển khai đầu tư CSHT thuộc Chương trình 135 với tổng số vốn đầu tư trên 36,2 tỷ đồng, riêng năm 2019 đã thực hiện 29 công trình, chủ yếu là công trình giao thông, giáo dục, thuỷ lợi. Đã thực hiện duy tu, bảo dưỡng 40 công trình với tổng số vốn gần 2,4 tỷ đồng đảm bảo sửa chữa, khắc phục trước mùa mưa bão. Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế với tổng kinh phí gần 7,9 tỷ đồng, trong năm 2019 thực hiện 3,85 tỷ đồng mua cây, con giống, tư liệu sản xuất, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người dân...

Việc triển khai Chương trình 135 trên địa bàn còn bộc lộ một số hạn chế: Quá trình thẩm định phải qua nhiều khâu dẫn đến thời gian chuẩn bị đầu tư kéo dài, giảm hiệu quả đầu tư; nguồn vốn thực hiện các dự án còn thấp; một bộ phận người dân còn trông chờ, ỷ lại, chưa chủ động, cố gắng vươn lên trong lao động, sản xuất để thoát nghèo. Huyện đề xuất, kiến nghị tiếp tục đầu tư thực hiện chính sách dân tộc, Chương trình MTQG nhằm phát triển KT-XH cho vùng đồng bào DTTS.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2019-2020; tiếp tục tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ các xã trong công tác lập hồ sơ, thanh quyết toán các công trình do xã làm chủ đầu tư. Ban Dân tộc trực tiếp quản lý, theo dõi và phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát Chương trình 135 đi đúng mục tiêu, mục đích của Chính phủ; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2019-2020. Những ý kiến của các sở, ngành, đề xuất của địa phương sẽ được tổng hợp, nghiên cứu đưa vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong triển khai Chương trình MTQG hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS trong thời gian tới.

Trong chuyến làm việc, đoàn đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình thực hiện Chương trình 135 tại xã Quyết Chiến, thăm một số mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế và công trình dự án theo cơ chế Chương trình 135. 


Bùi Minh

Các tin khác


Nhân rộng mô hình trồng dưa bao tử theo hợp đồng tiêu thụ

(HBĐT) - Đưa vào trồng thử nghiệm trên đồng đất xã Thống Nhất, Khoan Dụ, Hưng Thi (Lạc Thủy) kể từ vụ đông năm 2019, liên kết sản xuất - tiêu thụ dưa bao tử giữa bà con nông dân và Công ty CP SX-XNK thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp (Hagimex JSG) đã đạt được kết quả thuyết phục.

Tập trung phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(HBĐT) - Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia và UBND tỉnh, thời gian qua, BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, lượng hàng hóa dự trữ của các đơn vị kinh doanh, nhất là các mặt hàng bình ổn giá, để phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm, có giải pháp xử lý kịp thời.

Cấp thiết nâng cấp, sửa chữa chợ vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương, trao đổi, mua bán hàng hóa cho người dân thuộc các xã vùng cao huyện Tân Lạc, chợ trung tâm cụm xã Vân Sơn (trước đây là chợ Lũng Vân) được xây dựng từ trước những năm 2000, với quy mô khoảng 3.600 m2. Đến nay, hệ thống cơ sở vật chất đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của tiểu thương. Chính vì vậy, việc sửa chữa, nâng cấp chợ Vân Sơn là vấn đề cấp thiết, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận.

Phát triển chăn nuôi gia súc ở xã vùng cao Miền Đồi

(HBĐT) - Ở xã Miền Đồi (Lạc Sơn), từ bao đời nay, hầu như nhà nào cũng nuôi trâu, bò. Đến nay, trâu, bò vẫn là "đầu cơ nghiệp”, chỉ khác ở chỗ, bà con không còn nuôi theo hình thức thả rông như trước, mà nuôi nhốt hoặc bán chăn thả. Chăn nuôi trâu, bò đã giúp bà con từng bước thoát nghèo.

Thiết thực hoạt động hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM), ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về thực hiện chương trình, trong đó xác định 6 mục tiêu trọng tâm, 11 nhóm giải pháp để hoàn thành kế hoạch. Các nội dung trọng tâm của chương trình được đẩy mạnh thực hiện, mang lại kết quả rõ nét.

Thúc đẩy thị trường đầu ra bền vững cho nông sản

(HBĐT) - Nông dân trong tỉnh đang triển khai thu hoạch các loại rau, củ, quả chính vụ. Việc tiêu thụ một số sản phẩm nông sản đầu vụ khá thuận lợi, nhiều loại được giá, được mùa. Tuy nhiên, để giá cả ổn định suốt vụ, có thị trường đầu ra bền vững là vấn đề tiếp tục được đặt ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục