(HBĐT) - Đường 445 từ phường Kỳ Sơn đi Pheo Chẹ - Ba Vì (Hà Nội) qua các xã Thịnh Minh, Hợp Thành (TP Hòa Bình) xuống cấp ngày càng nghiêm trọng, giao thông đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến giao thương, thúc đẩy KT-XH.


Đoạn đường khắc phục trượt sạt km 3, đường 445 vẫn chưa hoàn thiện,khó khăn cho các phương tiện giao thông khi di chuyển.

Đường 445 nối từ quốc lộ 6 đi các xã ven sông vùng Phú Cường, thuộc TP Hòa Bình liên thông với tỉnh bạn, có vai trò hết sức quan trọng, thúc đẩy giao thương, dân sinh. Tuy nhiên, đi trên tuyến đường này là nỗi ám ảnh của người và phương tiện. Không tính khoảng 1 km được thảm nhựa bê tông dưới đường Hòa Lạc - Hòa Bình, cả tuyến đường dài cỡ 16 km, từ phường Kỳ Sơn tới Pheo Chẹ đều trong tình trạng mặt đường bong tróc, gồ ghề, lồi lõm. Nhiều đoạn xấu tồi tệ như khu vực xóm Máy Giấy (cách quốc lộ 6 khoảng 3 - 4 km), mặt đường như chiếc áo rách, vá víu chằng chịt, lại có nhiều đoạn cua gấp, gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Bà Nguyễn Thị Cơ nhà ở xã Hợp Thành, ngày nào cũng phải qua lại tuyến đường này cho biết: Qua Pheo Chẹ, hết khu vực tỉnh Hòa Bình sang Hà Nội mà chạnh lòng. Đường của họ thảm bê tông nhẵn lỳ, vừa êm, rộng. Còn khu vực địa phương mình, đường xấu, lồi lõm, đi vừa mất thời gian, lại nguy hiểm. Đi xe máy như đi ngựa, nếu không chắc tay là có thể lăn kềnh ra đường. Đã nhiều vụ tai nạn xảy ra. Mỗi lần người nhà có việc phải đi lại, lo ngay ngáy cả buổi. Cực chẳng đã khi phải đi trên con đường này.

Đúng là, đường 445 như người già đã yếu, lại phải cõng nặng. Những người dân tổ 11, phường Kỳ Sơn than thở: Đường xấu nên Nhà nước cũng tổ chức duy tu, sửa chữa, vá víu. Nhưng do khai thác hàng chục năm, tình trạng đường cũng không được cải thiện. Đặc biệt, con đường này đang bị tàn phá bởi các xe chạy quá tải. Hàng ngày, hàng đêm, các loại xe chở quá tải, chở cát khai thác ở sông Đà. Xe hàng chục tấn chạy rung bần bật cả nhà, đường nào chịu nổi. Mà chẳng thấy ai kiểm soát. Xót của, xót đường của Nhà nước.

Mấy năm nay, thiên tai, mưa lũ cũng đã gây mất an toàn giao thông. Một số đoạn trên tuyến đã bị trượt sạt. Đặc biệt, năm 2018 khu vực xóm Máy Giấy đã xảy ra đứt đường dài hàng trăm mét, đường chảy xệ xuống sông, phải di dời khẩn cấp các hộ dân và cấm đường, để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại. Một số khu vực dọc sông khác cũng đã bị trượt sạt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an toàn của con đường. Nhà nước cũng đã triển khai một số dự án, công trình cấp bách khắc phục, bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến. Trong đó, đã tổ chức kè chắn máy ta luy dương, gia cố nền đường, khắc phục đứt đường hơn 100 m khu vực km 3, tổ 11. Kè chắn ta luy âm khắc phục bước đầu nguy cơ trượt sạt đường ở km 8; sửa chữa một số cầu yếu như Ngòi Mại, Ngòi Mới, để bảo đảm an toàn giao thông… Ông Phạm Đình Đề, tổ trưởng tổ 11, phường Kỳ Sơn cho biết: Nghe thông tin sẽ có dự án đầu tư, nâng cấp, sửa chữa tuyến đường, người dân rất mừng. Song chẳng biết khi nào thực hiện. Trước mắt, người dân mong muốn sớm sửa chữa, lấp vá ổ gà, ổ voi, hoàn thành những khu vực nền đường yếu, đặc biệt phải có sự kiểm soát chặt chẽ các phương tiện quá tải tàn phá nền đường vốn đã xuống cấp.


P.V

Các tin khác


Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 16.485 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 16.485 tỷ đồng, thực hiện đạt 43,75% kế hoạch năm, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Mở hướng phát triển chăn nuôi bền vững

(HBĐT) - Ngày 25/7/2017, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết (NQ) số 15-NQ/TU về phát triển chăn nuôi bền vững (CNBV) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030. Sau 3 năm thực hiện NQ, các địa phương đã phát huy được lợi thế để phát triển một số vật nuôi chủ lực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. 

Huyện Lạc Thủy: Thu hút đầu tư tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lạc Thủy đã triển khai thực hiện tốt các chính sách về ưu đãi đầu tư, cải cách hành chính, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn. Huyện ưu tiên phát triển công nghiệp có tiềm năng, lợi thế về nguyên liệu; tăng cường hoạt động hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư.

Nhiều ưu đãi tại Tháng khuyến mại tập trung quốc gia

(HBĐT) - Chương trình "Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2020” do Bộ Công Thương phát động diễn ra trên phạm vi cả nước từ (HBĐT) - ngày 1 - 31/7. Tại tỉnh ta, chương trình diễn ra với nhiều ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn. Người tiêu dùng có thể thỏa sức mua sắm hàng hóa mà không lo về giá cả, chất lượng.

Doanh nghiệp cố gắng duy trì việc làm

Không ít doanh nghiệp (DN) sản xuất cho biết, do đơn hàng ngày càng giảm nên lượng lao động bị thôi việc tăng cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều DN cam kết dù khó khăn thế nào vẫn phải tạo việc làm, duy trì công việc cho công nhân lao động.

Tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp theo giá so sánh ước đạt trên 4.100 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, ước đến hết tháng 6/2020, tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp theo giá so sánh ước đạt 4.170 tỷ đồng, vượt 3,95% so cùng kỳ, đạt 40,82% kế hoạch; tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp cả năm ước đạt 10.200 tỷ đồng, vượt 5,7% so cùng kỳ, chiếm 83,2% cơ cấu ngành nông, lâm, thủy sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục