(HBĐT) - Dự án đường kết nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) là dự án nằm trong các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển không gian đô thị, thương mại, dịch vụ cho TP Hòa Bình. Chủ đầu tư đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan giải quyết khó khăn về mặt bằng, chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu huy động tổng lực thi công bảo đảm chất lượng các hạng mục công trình, đặt mục tiêu hoàn thành vào tháng 9/2020.Nhà thầu tổ chức thi công công trình dự án đường kết nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình).

Những ngày đầu tháng 6, chúng tôi có mặt trên công trường thi công dự án đường kết nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng. Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời lên cao. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian cao điểm chạy đua với tiến độ tại công trình này. Dự án đang đứng trước sức ép tiến độ, chính thức khởi công vào cuối tháng 1/2020, dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Tuy nhiên, chủ đầu tư và nhà thầu phấn đấu hoàn thành vào tháng 9/2020 để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Kỹ sư Hoàng Quốc Việt, Công ty CP Đầu tư Năng lượng Xây dựng Hoàng Sơn cho biết: Nhận thức đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đơn vị huy động tối đa nhân lực, máy móc, tổ chức thi công đồng loạt nhiều hạng mục theo biểu đồ tiến độ của chủ đầu tư. Các hạng mục thi công thay đổi từng ngày để theo kịp tiến độ cam kết. Tại hạng mục cầu vượt quy hoạch, đã thi công 28/28 cọc; đổ bê tông mố M1 trái tuyến, M2 phải tuyến; đổ bê tông bệ mố M1 phải tuyến; thi công đúc dầm L= 24m được 4 phiến. Hạng mục cầu Sủ Ngòi đã đúc dầm 18 m được 21/24 phiến; khoan nhồi trụ T1, T2, M2 số lượng 38/68 cọc; đổ bê tông tấm bản T2 được 450 tấm; đóng cọc ván thép, đào hố móng trụ T1, T2 đơn nguyên bên phải. Đối với hạng mục tường chắn đã hoàn thành đúc cọc theo hồ sơ thiết kế được 1.370/1.370 cọc. Đồng thời, hoàn thành công tác ép cọc đại trà. Đổ bê tông móng tường chắn, gia công cốt thép từ liên 4-11 trái tuyến. Đến nay, giá trị khối lượng hoàn thành đạt 22% giá trị hợp đồng. Nếu mặt bằng thuận lợi sẽ phấn đấu hoàn thành tiến độ theo kế hoạch của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Tổng số hộ bị ảnh hưởng trong phạm vi GPMB khoảng 159 hộ (287 thửa đất bị ảnh hưởng). Trong quá trình triển khai công tác GPMB, một số hộ không nhất trí về phương án đền bù đất 1 vụ lúa và phương án đền bù tài sản khác trên đất. Chủ đầu tư đã phối hợp chính quyền triển khai công tác GPMB, đã có 88/91 hộ nhận tiền. Còn lại 3 hộ (với 4 thửa đất) không nhận tiền vì các lý do: Đơn giá đền bù cây cối, hoa màu thấp, chênh lệch đơn giá giữa đất màu và đất 2 vụ lúa; diện tích đất trên bản đồ trích đo thiếu so với thực tế. Ban quản lý (BQL) đã phối hợp các bên liên quan đo đạc lại, kết quả diện tích không thay đổi (do hộ dân đo thước dây trên thửa đất có độ dốc chéo gần bờ suối). Trung tâm Phát triển quỹ đất đã có Văn bản số 399, ngày 14/5/2020 về việc đề nghị UBND TP Hòa Bình cưỡng chế thu hồi đất của 3 hộ trên. Sau khi có hồ sơ thiết kế điều chỉnh hạng mục cầu Sủ Ngòi về cải tạo nắn dòng suối, BQL đã mời đơn vị trích đo đo đạc bổ sung cho các hộ bị ảnh hưởng, ngày 26/5/2020, BQL đã có văn bản gửi UBND thành phố về việc thu hồi đất bổ sung đợt 2. Hiện nay, vẫn chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với 18 hộ dân (ở vị trí xen kẹp), không có mặt bằng sạch nên nhà thầu chưa thể đẩy nhanh tiến độ thi công nền đường từ quốc lộ 6 đến đê Quỳnh Lâm. Đối với hạng mục di chuyển hạ tầng, BQL đã gửi văn bản đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất thực hiện các thủ tục để di dời.

Dự án đường kết nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) có tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, thiết kế gồm tuyến chính dài 738,76 m, bề mặt rộng 36 m, nền đường 24 m và tuyến đường gom. Dự án có 2 vị trí cầu, gồm: cầu Sủ Ngòi, bề rộng cầu 36 m (mặt cắt ngang gồm 2 đơn nguyên cầu, mỗi đơn nguyên rộng 17m), dải phân cách giữa rộng 2 m. Cầu vượt đường quy hoạch, bề rộng cầu 25 m (mặt cắt ngang gồm 2 đơn nguyên cầu, mỗi đơn nguyên rộng 11,5 m, dải phân cách giữa 2 m.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết: BQL phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền thành phố giải quyết dứt điểm công tác GPMB, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu triển khai nhiều mũi thi công, phối hợp với tư vấn giám sát, chỉ đạo nhà thầu thi công bảo đảm tiến độ và chất lượng các hạng mục, tuân thủ đầy đủ quy trình thi công và hồ sơ thiết kế. Tinh thần chung phấn đấu cao nhất để hoàn thành công trình theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.


L.C


Các tin khác


Toàn tỉnh có 195 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong tháng 7, tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 292 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng qua quyết định chủ trương đầu tư cho 29 dự án, trong đó có 28 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 10.148,7 tỷ đồng; 1 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 0,4 triệu USD.

Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ rừng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình hành động số 14, ngày 30/8/2017 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, cấp ủy, chính quyền các cấp đã phổ biến, triển khai gắn với kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương, đơn vị. 

Tuổi trẻ xã Đông Lai xung kích phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, những năm qua, không ít đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Đông Lai (Tân Lạc) đã tìm cho mình hướng phát triển kinh tế mới, gặt hái được những kết quả thiết thực.

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận Hiệp định EVFTA

Từ ngày 1-8-2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, TP Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng được các cơ hội, đồng thời, hạn chế thách thức mà hiệp định mang lại.

Đừng lãng phí “Của Giời” cho

Than đá hay còn gọi là vàng đen, từ lâu đã là nguồn nguyên liệu chính dùng cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Ngày nay, với sự tiến bộ của KHKT thì các nước tiên tiến trên thế giới đã hạn chế và dần đi đến việc ngừng khai thác năng lượng hóa thạch mà thay vào đó là sử dụng năng lượng tái tạo. Than đã được chuyển hướng dùng vào những mục tiêu tích cực hơn để loại trừ việc tận khai khoáng, tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, hủy hoại tài nguyên và đặc biệt là không hoài phí kho báu "năng - gió” vô tận mà tạo hóa đã ban cho nhân loại.

Đẩy nhanh lộ trình thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Quyết định 908/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục doanh nghiệp (DN) có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020, thay thế Quyết định 1232/QĐ-TTg nhằm đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại các DN gắn với việc bảo đảm nguồn thu phù hợp Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời thúc đẩy quá trình cơ cấu lại DN nhà nước để tập trung vào những khâu, công đoạn then chốt của nền kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục