Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt, người dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) đầu tư trồng cam đảm bảo an toàn thực phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Theo chia sẻ của đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT, điểm nhấn trong sản xuất trồng trọt là tỉnh ưu tiên phát triển nhóm cây ăn quả có múi, rau an toàn, mía ăn tươi. Tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc sản xuất an toàn thực phẩm (ATTP). Mô hình liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản đảm bảo ATTP được chú trọng triển khai. Trong tỉnh đã hình thành, mở rộng vùng sản xuất tập trung cây có múi ở các huyện: Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy; vùng mía nguyên liệu ở Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy; sản xuất rau hữu cơ, rau sạch ở Lương Sơn, Tân Lạc, Mai Châu…
Hiện, diện tích cây ăn quả có múi đạt 10,5 nghìn ha, trong đó, diện tích kinh doanh trên 6,6 nghìn ha, sản lượng ước đạt trên 12 vạn tấn. Toàn tỉnh có 14 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, VietGAP, hữu cơ, với tổng diện tích canh tác khoảng 271 ha. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện mô hình cánh đồng lớn có giá trị kinh tế cao tiếp tục được đẩy mạnh. Trong 3 năm (2017 - 2019) đã chuyển đổi trên 7.000 ha đất trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Một số nơi hình thành mô hình liên kết có hiệu quả như trồng ớt xuất khẩu, liên kết sản xuất, tiêu thụ dưa chuột Nhật...
Đi đôi với trồng trọt, ngành chăn nuôi từng bước chuyển dịch theo hướng hình thành các vùng chăn nuôi quy mô lớn, hình thức trang trại, gia trại tập trung, sử dụng giống năng suất cao, thay đổi phương thức chăn nuôi, đảm bảo an toàn dịch bệnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo chuyển sang nuôi các loại gia súc, gia cầm phù hợp với lợi thế của địa phương và nhu cầu thị trường, nhất là thị trường Hà Nội, trong đó, tập trung phát triển 5 loại vật nuôi lợi thế là trâu, bò, lợn, gà, dê. Đến hết quý I/2020, toàn tỉnh có 129 trang trại với 41 trang trại nuôi lợn nái và hậu bị; 71 trang trại nuôi gia cầm thương phẩm, giống và đẻ trứng; 14 trang trại chăn nuôi dê; 3 trang trại nuôi bò thịt, bò sinh sản.
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, thực hiện TCC ngành nông nghiệp một cách đồng bộ gắn với XDNTM cũng được triển khai mạnh mẽ trong lĩnh vực lâm nghiệp, thủy sản. Theo đó, phát triển lâm nghiệp theo hướng tăng diện tích trồng cây gỗ lớn, cây bản địa. Nuôi trồng thủy sản phát triển khá nhanh, đã tăng tỷ trọng sản lượng nuôi lồng, kết hợp nuôi trồng trên các hồ thủy lợi. Một số loại thủy sản có giá trị kinh tế cao được đưa vào sản xuất, như các loại cá: chiên, trắm đen, lăng, dầm xanh...
Đặc biệt, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm. Đã xây dựng Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam Cao Phong và 10 nhãn hiệu tập thể: mía tím Hòa Bình, hạt dổi Lạc Sơn, quả lặc lày và rau hữu cơ Lương Sơn, bưởi đỏ Tân Lạc, cam Lạc Thủy... Đồng thời xây dựng thành công 3 nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm cá, tôm sông Đà, mật ong Hòa Bình. Đã triển khai và dán trên 2 triệu tem, hỗ trợ 242 nghìn tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, chuỗi cá sông Đà và rau hữu cơ Lương Sơn.
Từ đẩy mạnh TCC ngành nông nghiệp gắn với XDNTM, đã góp phần quan trọng nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống của cư dân nông thôn. Đến nay, có 97 xã đạt tiêu chí về thu nhập, 95 xã đạt tiêu chí hộ nghèo, 100% xã đạt tiêu chí về lao động có việc làm, 128 xã đạt tiêu chí về tổ chức sản xuất.
Thu Hiền