(HBĐT) - "Chỉ với hơn 2 tỷ đồng, khách hàng đã có thể sở hữu ngay biệt thự đẳng cấp với kiến trúc tinh tế theo phong cách Nhật Bản. Cam kết lợi nhuận lâu dài lên đến 180 triệu đồng/năm trong vòng 15 năm. Tận hưởng 450 đêm nghỉ dưỡng miễn phí; sở hữu sổ đỏ lâu dài. Giá bán của những căn biệt thự chỉ bằng 60% so với các sản phẩm cùng phân cấp. Dự án được triển khai đúng thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản, cùng với sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng phòng nghỉ ven đô. Đây sẽ là thời điểm vàng đầu tư cho những ai kịp thời nắm bắt... Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật”. Đó là những lời quảng cáo, giới thiệu vô cùng hấp dẫn về việc đầu tư vào các căn hộ thuộc dự án khu nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort, xóm Gò Bùi, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) tràn lan trên các trang web về bất động sản.


Các hạng mục của Ohara Villas & Resort tại xóm Gò Bùi, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) đang tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện.

Tuy nhiên, ngày 22/4/2020, làm việc với đoàn công tác của UBND TP Hòa Bình, chủ đầu tư dự án – Công ty CP Đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật khẳng định: Công ty chỉ quản lý, vận hành nhà ở của các hộ dân theo biên bản thỏa thuận. Công ty không rao bán trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Vậy, đâu là sự thật?

Khu nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort nằm cách quốc lộ 6 khoảng gần 2 km. Phải qua 1 cổng bảo vệ nghiêm ngặt, chúng tôi mới vào được dự án. Trước mắt là những căn biệt thự xinh xắn được thiết kế hiện đại với không gian mở, xây san sát ven sườn đồi thoai thoải. Một số căn hộ đã hoàn thiện, có người sử dụng, còn chủ yếu xong phần thô, đang hoàn thiện. Các phương tiện như máy lu, máy xúc vẫn tiếp tục san lấp, thi công mặt bằng. Giữa các căn hộ không có tường bao ngăn cách, chỉ có biển đánh số nhà. Hệ thống đường đi được bê tông kiên cố. Quan sát tổng thể có thể thấy, đây đúng là một dự án biệt thự nghỉ dưỡng được thiết kế chi tiết, với điểm nhấn khu vực trung tâm là bể bơi ngoài trời, khu sinh hoạt chung.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phục, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa cho biết: Ngày 22/4, tổ công tác liên ngành của TP Hòa Bình đã kiểm tra hiện trạng tại xóm Gò Bùi, xã Mông Hóa. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, có 37 ngôi nhà xây 1 tầng, diện tích mỗi ngôi nhà khoảng 50 m2, được xây dựng bằng bê tông, cốt thép. Trong đó, 8 nhà đã hoàn thiện, 29 nhà đang xây dựng. Các công trình được xây dựng trên đất của các hộ gia đình và cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do Công ty CP Đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật thiết kế, xây dựng, vận hành theo ủy quyền của các hộ dân có đất. Khu vực này gồm đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm.

Theo tìm hiểu, giai đoạn 2015 - 2017, người dân xóm Gò Bùi đã chuyển nhượng đất khu vực này cho một số người mua đến từ Hà Nội. Sau chuyển nhượng, hiện đã có 55 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho các cá nhân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Các hộ đã ký biên bản thỏa thuận "đồng ý cho Công ty CP Đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật sử dụng miễn phí lô đất và căn nhà trên lô đất” trong thời gian 5 năm, từ ngày 1/9/2019 – 31/8/2024, cùng những điều khoản về quyền lợi, nghĩa vụ và cam kết của các bên. Công ty CP Đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật đang cho thuê các căn hộ này theo hình thức homestay.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của UBND thành phố, Công ty CP Đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật cũng khẳng định: Đây không phải là một dự án bất động sản. Công ty chỉ quản lý, vận hành các căn hộ theo biên bản thỏa thuận với chủ hộ. Công ty không rao bán trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

Tuy nhiên, thực tế thì Ohara Villas & Resort đang được rao bán nhan nhản trên các trang website bất động sản. Không chỉ có Ohara Villas & Resort, trên địa bàn xã Mông Hóa, Quang Tiến (TP Hòa Bình) khoảng 2 năm trở lại đây xuất hiện khá nhiều trường hợp: rao bán chuyển nhượng đất, căn hộ nghỉ dưỡng thuộc kiểu "dự án ma”, hoặc các dự án chưa đủ tính pháp lý, chưa đủ điều kiện để bán sản phẩm ra thị trường.

Thực tế cho thấy, tháng 10/2018, đường Hòa Lạc - Hòa Bình chính thức thông xe, đã mở ra rất nhiều cơ hội phát triển KT - XH cho tỉnh nói chung, huyện cửa ngõ Kỳ Sơn (cũ), nay là TP Hòa Bình nói riêng. Đặc biệt, tuyến đường đã rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội lên Hòa Bình chỉ còn 1h đồng hồ. Giao thông thuận lợi cùng thiên nhiên trong lành, bản sắc văn hóa độc đáo, nên các xã như Quang Tiến, Mông Hóa nhanh chóng trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư dự án nghỉ dưỡng. Đã có một số cá nhân, doanh nghiệp mua đất của người dân, tự ý san lấp mặt bằng, xây biệt thự nghỉ dưỡng và bán chui; thậm chí một số dự án "bán biệt thự trên giấy”.


Một góc Ohara Villas & Resort tại xóm Gò Bùi, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình)

Vậy nên thời gian qua, đã có hiện tượng rao bán, chuyển nhượng căn hộ nghỉ dưỡng tại các dự án Kai Village Resort, Wellham Chanlake, Sakana Spa & Resort Hòa Bình (xã Mông Hóa), The Moon Village (xã Quang Tiến)… Tuy nhiên, qua nắm tình hình thực tế thì đây đều là những dự án không tồn tại, chưa được cấp phép triển khai, hoặc mới được chấp thuận, phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa đủ điều kiện để bán sản phẩm ra thị trường.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Quang Điệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Quan điểm của chính quyền địa phương rất ủng hộ các nhà đầu tư đến đầu tư, xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng để phát huy tiềm năng, thế mạnh, phát triển KT - XH cho địa phương. Tuy nhiên, việc đầu tư phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Liên quan đến việc rao bán, chuyển nhượng căn hộ tại dự án Ohara Villas & Resort, ngày 13/5/ 2020, UBND thành phố đã ra thông báo chính thức về việc "đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Mông Hóa, TP Hòa Bình không có dự án nào có tên là dự án "Ohara Villas & Resort” được phép triển khai thực hiện. Việc một số website quảng bá, giới thiệu về dự án Ohara Villas & Resort tại xóm Gò Bùi, xã Mông Hóa là không đúng sự thật. UBND tỉnh đã giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị tiến hành kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền. Do đó, UBND thành phố thông báo để các tổ chức, cá nhân biết, tránh các rủi ro khi giao dịch mua bán, chuyển nhượng”.

Nhóm P.V


Các tin khác


Xã Vầy Nưa trăn trở tìm hướng tiêu thụ cá lồng

(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế có 6/8 xóm tiếp giáp với vùng lòng hồ Hòa Bình, diện tích mặt nước khoảng 1.600 ha, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển nghề nuôi cá lồng, nhằm giảm nghèo bền vững. Đến nay, toàn xã có gần 600 lồng cá, với 320 hộ dân tham gia phát triển mô hình. Tuy nhiên, tính đến hết quý II/2020, sản lượng tiêu thụ cá chỉ đạt khoảng 70% so với cùng kỳ năm trước. Hiện, các hộ dân chăn nuôi thủy sản đang gặp khó trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm, loay hoay tìm đầu ra.

Huyện Tân Lạc đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP

(HBĐT) - Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình OCOP, huyện Tân Lạc đã rà soát, đánh giá hiện trạng sản xuất, kinh doanh đối với những sản phẩm chủ lực trên địa bàn. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình đăng ký ý tưởng tham gia Chương trình OCOP. Giai đoạn 2018 - 2020, huyện đăng ký 10 sản phẩm, định hướng đến năm 2030 đăng ký 18 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

Khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp

Loại phân bón này không chỉ làm giàu cho đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản an toàn, chất lượng. Để hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, các địa phương cần khuyến khích người dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.

Khó khăn thực hiện mục tiêu số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động hiệu quả

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra chỉ tiêu số doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) thành lập, hoạt động có hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Nhiệm vụ là phấn đấu trong 5 năm thu hút được 140 dự án đầu tư trong nước, với vốn đăng ký 40.000 tỷ đồng và 40 dự án FDI, vốn đăng ký 2 tỷ USD; đến năm 2020 có 4.000 DN.

Ghi ở xã nông thôn mới Tây Phong

(HBĐT) - Từ một xã khó khăn, kinh tế phát triển manh mún, đường giao thông chật hẹp, năm 2018, Tây Phong đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), là xã thứ 4 của huyện Cao Phong cán đích NTM.

Nông nghiệp Cao Phong phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm

(HBĐT) - Hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn, nổi bật là vùng trồng cây ăn quả có múi và vùng trồng mía tím theo phương pháp nuôi cấy mô. Trên đà thắng lợi đó, kinh tế nông nghiệp huyện Cao Phong tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục