(HBĐT) - Gần đây, nhiều người dân bày tỏ bức xúc vì tiền điện tháng 6 tăng vọt, trong khi thực tế sử dụng điện của gia đình vẫn như tháng trước, hoặc chỉ tăng nhẹ, không đáng kể.


Trước thực trạng tiền điện tháng 6 tăng đột biến, PC Hòa Bình phối hợp với Đoàn Thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện đến Nhân dân xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong).

Giữa tháng 6, nhận được tin nhắn thông báo tiền điện, chị Đoàn Thị Thanh, tổ 3, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) tá hỏa khi số tiền điện tháng này phải đóng tăng hơn gấp đôi so với tháng trước đó. Cụ thể, trong tháng 5, gia đình chị Thanh sử dụng 551 kWh, với số tiền hơn 1,4 triệu đồng. Sang tháng 6, số điện sử dụng là 1.096 kWh, số tiền hơn 3,1 triệu đồng. Số tiền này đã được hỗ trợ giảm giá theo chỉ đạo của Bộ Chính trị do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gần 69 nghìn đồng. Còn 2 tháng trước đó, tiền điện của gia đình chị khoảng 1,1 triệu đồng. Theo chị Thanh, gia đình chỉ sử dụng một số thiết bị điện như các tháng trước, gồm: điều hòa, máy giặt, điện thắp sáng. "Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy có trường hợp ngành điện chốt sai số nên đã ra kiểm tra công tơ, nhưng họ chốt không sai. Gia đình tôi rất hoang mang khi mình vẫn sử dụng điện bình thường, mà tiền điện lại tăng nhiều đến thế”- chị Thanh cho biết. Đăng thông tin lên mạng xã hội facebook, chị Thanh nhận được sự đồng cảm của nhiều bạn bè, vì không phải mỗi gia đình chị có tiền điện tăng nhiều như vậy. 

Chị Vũ Thị Hà, tổ 5, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cũng "sốc" khi nhận tin nhắn thông báo tiền điện tháng cao gấp đôi so với tháng trước đó. Cụ thể, trong tháng 5, tiền điện của gia đình hơn 1,2 triệu đồng, tháng 6, con số này tăng lên hơn 2,4 triệu đồng. Chị Hà cho biết, so với tháng trước, gia đình chị vẫn chỉ sử dụng điện như vậy, thậm chí, tháng trước còn sử dụng nhiều hơn vì các con nghỉ học ở nhà do dịch Covid-19. Chị Hà bày tỏ, khi chốt số điện, ngành điện phải thông báo cho người dân biết để giám sát, tránh trường hợp đến khi nhắn tin thông báo tiền điện đến hộ dân thì không thể kiểm tra lại được.

Gia đình chị Hà và chị Thanh chỉ là 2 trong nhiều hộ dân có tiền điện tăng đột biến trong tháng 6. Trước thực tế gần đây ở một số tỉnh, thành phố có trường hợp tiền điện của hộ dân tăng đột biến do sai sót của ngành điện, khiến nhiều người dân trên địa bàn tỉnh cũng bày tỏ sự lo lắng. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Trong tháng 5, tháng 6/2020, Hòa Bình là một trong những tỉnh nắng nóng đỉnh điểm ở phía Bắc. Do đó, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng mạnh, khiến sản lượng điện tăng đột biến. Theo đó, có trên 110 nghìn khách hàng có tỷ lệ sản lượng tăng so với tháng 5/2020. Trong đó, gần 30 nghìn khách hàng tăng từ 30 - 40%; 21 nghìn khách hàng tăng từ 41 - 50%; gần 40 nghìn khách hàng tăng từ 51 - 100% và 19.460 khách hàng tăng trên 100%.

Đồng chí Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết thêm: Để tránh xảy ra sai sót khi ghi chỉ số công tơ, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị điện lực phải kiểm soát trước khi in hóa đơn, tiến hành kiểm tra và mời khách hàng chứng kiến nếu khách hàng có thắc mắc về chỉ số công tơ. Hiện nay, Công ty đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Giám đốc làm trưởng đoàn xuống kiểm tra việc phúc tra, ghi chỉ số công tơ của các đơn vị điện lực, để đảm bảo chỉ số điện của khách hàng đúng với thực tế.

Trước tình hình nắng nóng vẫn diễn ra khá gay gắt, đồng chí Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình mong muốn khách hàng nêu cao ý thức trong sử dụng tiết kiệm điện. Không nên để nhiệt độ điều hòa ở mức 18 - 20 độ C, vì lúc này điều hòa hoạt động hết công suất mà hiệu suất làm mát không cao. Chỉ nên để ở nhiệt độ từ 27 - 28 độ C để phù hợp với nhiệt độ ngoài trời, giúp tiết kiệm điện năng.  


Viết Đào

Các tin khác


Xã Vầy Nưa trăn trở tìm hướng tiêu thụ cá lồng

(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế có 6/8 xóm tiếp giáp với vùng lòng hồ Hòa Bình, diện tích mặt nước khoảng 1.600 ha, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển nghề nuôi cá lồng, nhằm giảm nghèo bền vững. Đến nay, toàn xã có gần 600 lồng cá, với 320 hộ dân tham gia phát triển mô hình. Tuy nhiên, tính đến hết quý II/2020, sản lượng tiêu thụ cá chỉ đạt khoảng 70% so với cùng kỳ năm trước. Hiện, các hộ dân chăn nuôi thủy sản đang gặp khó trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm, loay hoay tìm đầu ra.

Huyện Tân Lạc đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP

(HBĐT) - Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình OCOP, huyện Tân Lạc đã rà soát, đánh giá hiện trạng sản xuất, kinh doanh đối với những sản phẩm chủ lực trên địa bàn. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình đăng ký ý tưởng tham gia Chương trình OCOP. Giai đoạn 2018 - 2020, huyện đăng ký 10 sản phẩm, định hướng đến năm 2030 đăng ký 18 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

Khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp

Loại phân bón này không chỉ làm giàu cho đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản an toàn, chất lượng. Để hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, các địa phương cần khuyến khích người dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.

Khó khăn thực hiện mục tiêu số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động hiệu quả

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra chỉ tiêu số doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) thành lập, hoạt động có hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Nhiệm vụ là phấn đấu trong 5 năm thu hút được 140 dự án đầu tư trong nước, với vốn đăng ký 40.000 tỷ đồng và 40 dự án FDI, vốn đăng ký 2 tỷ USD; đến năm 2020 có 4.000 DN.

Ghi ở xã nông thôn mới Tây Phong

(HBĐT) - Từ một xã khó khăn, kinh tế phát triển manh mún, đường giao thông chật hẹp, năm 2018, Tây Phong đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), là xã thứ 4 của huyện Cao Phong cán đích NTM.

Nông nghiệp Cao Phong phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm

(HBĐT) - Hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn, nổi bật là vùng trồng cây ăn quả có múi và vùng trồng mía tím theo phương pháp nuôi cấy mô. Trên đà thắng lợi đó, kinh tế nông nghiệp huyện Cao Phong tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục