Với hơn 60 cây quất hồng bì, đến thời điểm này, gia đình ông Bùi Văn Hùng, xóm Đồng Giang, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình)thu hoạch trên 1 tấn quả, thu nhập gần 30 triệu đồng.
Ở Đồng Giang đã có những cây quất hồng bì cổ thụ hàng trăm tuổi, người dân nơi đây cũng không biết có từ bao giờ. Trên địa bàn xóm, hộ nào ít cũng có mươi mười lăm cây, hộ trồng nhiều tới 50 - 60 cây, không ít hộ có trên 100 cây. Từ lâu, quất hồng bì ở Đồng Giang đã trở thành đặc sản của thực khách gần, xa. Quả thực, những chùm quất hồng bì nâu sẫm, quả nhỏ xinh không chỉ là loại trái cây thơm ngon trong mùa hè được nhiều người ưa thích, mà còn là vị thuốc quý được lưu truyền bấy lâu.
Trưởng xóm Đồng Giang Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Tất cả 170 hộ trong xóm đều trồng quất hồng bì. Trước đây được trồng trong vườn nhà. Mấy năm gần đây đã được mở rộng lên đồi, ven suối và ruộng 1 vụ bấp bênh. Chúng tôi đã trải nghiệm khá nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh, khẳng định sự khác biệt của quất hồng bì ở Đồng Giang chính là điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Không ít người ở nơi khác lấy giống cây ở đây về trồng, nhưng khi quả chín lại chua, hạt to, ít cùi, màu sắc cũng không được nâu sẫm như ở Đồng Giang.
Mùa hè năm nay, do nắng gắt kéo dài, trời ít mưa nên chất lượng, sản lượng giảm so với vụ trước, nhưng quất hồng bì ở Đồng Giang vẫn tiếp tục mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân. Cây nhỏ cũng cho thu hoạch 40 - 50 kg, cây lớn bình quân từ 100 - 150 kg, giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.
Với hơn 60 cây quất hồng bì, đến thời điểm này, gia đình ông Bùi Văn Hùng đã thu hoạch trên 1 tấn quả, thu nhập gần 30 triệu đồng. Ông Hùng chia sẻ: Quất hồng bì là loại cây không thể dùng phương pháp chiết ghép mà phải trồng bằng hạt. Sau 3 năm cho quả bói, từ năm thứ 5 trở đi thấy rõ hiệu quả kinh tế. Đây cũng là loại cây dễ trồng, khả năng chịu hạn tốt, hầu như không có sâu bệnh, mỗi năm chỉ vài lần làm cỏ quanh gốc, hoàn toàn không phải sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Chu kỳ thu hoạch kéo dài tới vài chục năm, cho sản lượng cao từ năm thứ 8 trở đi. Vì thế, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về VSATTP, bởi đây thực sự là trái cây sạch. Đặc biệt, để bảo vệ thương hiệu, dù bán buôn hay bán lẻ, người dân ở Đồng Giang kiên quyết không pha trộn quất hồng bì nơi khác với sản phẩm của địa phương.
Đã hàng chục năm thu mua, vận chuyển quất hồng bì ở Đồng Giang đưa về các thị trường Hà Nội, Hải Phòng, ông Đinh Văn Đôn, ở Cao Viên, Thanh Oai (Hà Nội) cho biết: Tôi khẳng định quất hồng bì ở Đồng Giang là trái cây đặc sản, đẹp và ngon nhất miền Bắc, có vị ngọt đặc trưng, khó có thể lẫn với các vùng trồng khác. Không chỉ là loại trái cây thơm ngon, quất hồng bì có nhiều dược tính quý có thể sử dụng để chữa bệnh rất hiệu quả, như hấp với đường có tác dụng chữa ho rất tốt; dùng vỏ, rễ sắc lấy nước uống chữa được sốt có kèm ho; lấy lá tươi rửa sạch, phơi khô sắc lấy nước uống cho ra mồ hôi sẽ giải cảm, hạ sốt nhanh; những người đầu nhiều gàu, ngứa bẩn, lấy lá nấu làm nước gội đầu sẽ rất sạch…
Trưởng xóm Đồng Giang Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết thêm: Cùng với trồng lúa, phát triển kinh tế rừng, quất hồng bì đã được xác định là cây trồng mũi nhọn của xóm. Từ đó, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 36 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3%. Về lâu dài, chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền khảo sát, nghiên cứu để tiến tới xây dựng thương hiệu quất hồng bì Đồng Giang, đưa loại cây đặc sản này thành sản phẩm OCOP để người dân tiếp tục đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, mở rộng diện tích nhằm cải thiện, nâng cao đời sống.
Đức Phượng