(HBĐT) - Trong những năm qua, Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã có những đóng góp tích cực, nhằm huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư cho thành viên vay đầu tư SX-KD, dịch vụ và đời sống, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực vào mục tiêu giảm nghèo của địa phương.


Thời gian qua, Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Cao Phong (Cao Phong) không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, trở thành địa chỉ tin cậy của thành viên và người dân địa phương.

Từ bước đi và cách làm phù hợp, Quỹ TDND thị trấn Cao Phong trở thành địa chỉ tin cậy của thành viên và người dân địa phương trong việc gửi tiền, vay vốn. Quỹ đã xây dựng, ban hành quy chế hoạt động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật. Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát, Ban điều hành duy trì tốt nề nếp làm việc, thực hiện điều lệ, quy chế nội bộ và nghị quyết đại hội thành viên, nghị quyết HĐQT. Cán bộ chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình của từng hộ gia đình để có biện pháp huy động, đầu tư vốn.

Ông Phan Văn Tâm, Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND thị trấn Cao Phong chia sẻ: HĐQT Quỹ luôn bám sát mục tiêu, định hướng của Ngân hàng Nhà nước, chương trình phát triển KT-XH của địa phương và nghị quyết đại hội thành viên hàng năm để xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp, hiệu quả. Chú trọng đưa các phần mềm hiện đại vào phục vụ kinh doanh, điển hình như dịch vụ chuyển tiền điện tử; thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ. Tăng cường đổi mới tác phong giao dịch, tận tình hướng dẫn khách hàng; quan tâm tới công tác xã hội hoá tại địa phương...

Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp, hoạt động của Quỹ đã củng cố lòng tin của Nhân dân trong việc phát triển thành viên mới và huy động nguồn tài chính trong Nhân dân. Từ nguồn vốn Quỹ cho các hộ thành viên vay, nhiều hộ đã sử dụng hiệu quả. Điển hình như hộ ông Bùi Việt Bách, khu 4, thị trấn Cao Phong với mô hình trồng cây có múi cho thu lãi 2 tỷ đồng mỗi năm; hộ ông Nguyễn Văn Định, khu 3, thị trấn Cao Phong với mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thu nhập hàng tỷ đồng/năm... Đến hết tháng 6/2020, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ đạt gần 215 tỷ đồng, tăng trên 34 tỷ đồng, đạt 119% kế hoạch năm; tổng dư nợ cho vay gần 166 tỷ đồng, với trên 500 khách hàng vay vốn, đạt 103,5% kế hoạch năm. Từ 343 thành viên ban đầu (năm 1997), đến nay Quỹ đã phát triển lên 1.245 thành viên.

Không chỉ giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư được huy động tối đa, đã hạn chế việc tham gia vào các hoạt động tín dụng đen của Nhân dân; giải quyết kịp thời nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế, không để xảy ra tình trạng người dân thiếu vốn phải đi vay lãi suất cao ở bên ngoài.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, Quỹ TDND thị trấn Cao Phong đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Quỹ luôn được Ngân hàng Nhà nước tỉnh đánh giá cao bởi nhiều năm liền không có nợ xấu, được ngành ngân hàng, cấp ủy, chính quyền các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Thu Hằng


Các tin khác


Mường Bi đổi mới

(HBĐT) - Cùng với vẻ đẹp bình yên, vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) hôm nay còn là bức tranh trù phú với những sườn đồi bưởi đỏ, bưởi da xanh sai trĩu quả, những con đường bê tông điểm tô sắc hoa rực rỡ dẫn bước du khách đến điểm du lịch cộng đồng... Từng bước khắc phục khó khăn, mạnh dạn đổi mới để tạo những bước đột phá trong phát triển KT - XH, Tân Lạc đã, đang có những chuyển mình mạnh mẽ để từng bước trở thành huyện khá của tỉnh.

Tinh thần vượt khó ở xã vùng cao Mường Chiềng

(HBĐT) - Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi với nhịp sống hối hả, nhộn nhịp, không ít người đã ví von Mường Chiềng là "thị trấn” của các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Những đổi thay đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Đổi mới tư duy lãnh đạo - yếu tố dẫn đường trong phát triển tam nông giai đoạn 2010 - 2020 

(HBĐT) -  Hơn 10 năm qua, ghi nhận những chuyển động tích cực trong khu vực tam nông với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, mỗi địa phương lại có cách cụ thể hóa khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo vận dụng linh hoạt, hiệu quả những quyết sách mang tính cách mạng.

Tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt trên 35,6 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, tăng trưởng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trên 2,3 tỷ đồng (đạt 66,9% chỉ tiêu giao). Trong đó, nguồn ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng, ngân sách huyện cấp 970 triệu đồng, vận động cán bộ, hội viên nông dân trên 370 triệu đồng, nâng tổng số nguồn vốn Quỹ HTND lên 35,697 tỷ đồng.

11 mẫu nông, lâm, thủy sản vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, đơn vị chức năng thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 68 mẫu nông, lâm, thủy sản kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 3 mẫu thịt lợn; 8 mẫu thủy sản; 1 mẫu thịt gà; 3 mẫu quả; 13 mẫu rau; 4 mẫu giò; 2 mẫu đậu phụ; 3 mẫu nước chấm; 8 mẫu muối, bột canh; 4 mẫu đường; 6 mẫu cà phê; 1 trà cà gai leo; 5 mẫu chả cá; 3 mẫu xúc xích; 2 mẫu nem chua; 1 mẫu chả bò; 1 mẫu chả mực.

8 tháng, 219 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế. Trong tháng 8, trên địa bàn tỉnh có 35 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 300 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục