(HBĐT) - Sáng 27/1 (tức ngày 15 tháng Chạp), tại chợ Độc Lập, xã vùng cao Độc Lập (TP Hòa Bình) sẽ diễn ra khai trương chợ Độc Lập, đặc biệt là khai mạc phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021. Dự kiến có gần 40 gian hàng, trong đó, 19 gian hàng của 19 xã, phường thuộc TP Hòa Bình và khoảng 20 gian hàng của các tiểu thương, nhà hàng ẩm thực, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và Nhân dân địa phương. Hoạt động này được kỳ vọng tạo cơ sở phát triển phiên chợ xuân vùng cao cho thành phố hàng năm. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất.


Lãnh đạo xã Độc Lập (TP Hòa Bình) kiểm tra địa điểm diễn ra phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021.

Xã Độc Lập tiếp giáp 5 xã, phường của TP Hòa Bình và 2 huyện Lương Sơn, Kim Bôi. Từ Hà Nội đến xã chỉ mất hơn 1 giờ xe chạy. Xã có các sản vật phong phú của rừng; nông lâm sản vùng cao như cam, đậu, bí, mướp, nghệ, gừng, đào rừng trồng; các loại cây dược liệu quý; gia súc, gia cầm như gà đồi, lợn Mường, bò, trâu, dê, các loại cá suối, sông, hồ. Những năm gần đây, xã Độc Lập và các xã xung quanh đang dần dần trở thành vùng sản xuất hàng hóa lớn với các loại nông sản sạch, được thị trường ưa chuộng. Nơi đây cũng giữ được khá vẹn nguyên những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa, ẩm thực của bà con dân tộc Mường.

Năm 2020, chợ trung tâm xã Độc Lập được xây dựng khang trang, mang đến niềm vui, phấn khởi và hy vọng cho người dân về việc đẩy mạnh giao lưu hàng hóa, nhất là các loại nông sản, đặc sản. Việc khai trương chợ Độc Lập và tổ chức phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021 với mục đích tạo địa điểm cho bà con mua sắm phục vụ đời sống, cũng như trưng bày, giới thiệu xúc tiến hàng hóa cho các làng nghề, sản phẩm tiêu biểu, đặc sản, nông sản vùng cao của thành phố. Là nơi để bà con vùng xuôi lên giao lưu văn hóa, giao lưu hàng hóa, kích cầu tiêu thụ sản phẩm cho bà con địa phương dịp Tết âm lịch và lâu dài. Qua đây cũng góp phần quảng bá ẩm thực của xứ Mường nói riêng, văn hóa Mường nói chung; thu hút khách du lịch đến với Hòa Bình và dần tạo thành phiên chợ xuân vùng cao  thường niên của TP Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết: Đến nay, công tác chuẩn bị khai trương chợ Độc Lập cũng như phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021 đã sẵn sàng. Trên diện tích hơn 4.000 m2, Ban tổ chức bố trí không gian trưng bày của từng đơn vị và tổng thể chợ theo cách sắp đặt tự nhiên, phóng khoáng như phiên chợ của đồng bào miền núi. Chợ có các phân khu chức năng như: Điện máy và nội thất, quần áo, giày dép, đồ khô, nông sản và cây cảnh, hoa, thực phẩm giết mổ, ẩm thực, tổng hợp, trò chơi dân gian, sân khấu… Chợ sẽ diễn ra các hoạt động: Trưng bày giới thiệu sản phẩm, ẩm thực địa phương, tổ chức các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ với các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh. Ban tổ chức đã yêu cầu các địa phương, làng nghề, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đưa tới chợ hàng hóa đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý; các gian hàng niêm yết công khai mức khuyến mại, hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các phương án, nhân sự chuẩn bị cho việc trông xe, vệ sinh, đảm bảo ANTT, y tế… cũng đã sẵn sàng.

Phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021 được khai mạc vào 10h ngày 27/1 và kéo dài đến hết ngày 31/1. Chợ duy trì hoạt động họp phiên vào các ngày 1 và 6 âm lịch. Đến với chợ Độc Lập và phiên chợ xuân vùng cao TP Hòa Bình những ngày giáp Tết âm lịch, bà con và du khách sẽ được trải nghiệm không khí xuân vùng cao; mua sắm các đặc sản của xứ Mường như: gà đồi, lợn bản, dê núi, lá dong, măng rừng...; thưởng thức đặc sản ẩm thực của bà con dân tộc Mường như: cá nướng, cơm lam, rau đồ... Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian, lời ca, điệu múa đậm bản sắc văn hóa dân tộc sẽ tạo cho phiên chợ vùng cao càng thêm hấp dẫn. Chỉ cách trung tâm thành phố hơn 10 km, giao thông đi lại thuận tiện, phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021 sẽ là một lựa chọn khá thú vị cho trải nghiệm ngày giáp Tết.


Dương Liễu


Các tin khác


Tiêu hủy 3.018 sản phẩm là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính


(HBĐT) - Ngày 3/3, Hội đồng tiêu hủy Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tiến hành tiêu hủy tài sản là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính.

Thường trực Chính phủ cho ý kiến về xử lý nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Sáng 3/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 50/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng về Quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội và dự thảo Nghị định về quy chế tài chính của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Tìm hướng nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu

(HBĐT) - Tỉnh ta có nhiều thế mạnh về các mặt hàng xuất khẩu, nhất là đối với hàng nông sản chủ lực. Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cũng như các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy và nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu. Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng bình quân kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh ổn định. Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu dần chuyển sang lĩnh vực sản xuất công nghiệp cao, chế biến, chế tạo; thị trường được mở rộng. Qua đó đóng góp tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. 
Bài 1 - Tạo cơ chế, chính sách thúc đẩy xuất khẩu

Yêu cầu rà soát năng lực nhà thầu 2 dự án nâng cấp đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị của Bộ rà soát lại năng lực của các nhà thầu trong quá trình triển khai giai đoạn 1 Dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Xin vui lòng rửa tay - đeo khẩu trang"; "Đề nghị quý khách đeo khẩu trang - rửa tay sát khuẩn" - đó là lời đề nghị cũng là yêu cầu bắt buộc mà các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn TP Hòa Bình yêu cầu khách hàng phải thực hiện khi vào giao dịch, mua hàng và khám bệnh. Quy định này đã được các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và được siết chặt hơn từ khi dịch bùng phát trở lại vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, đặc biệt là khi tỉnh xuất hiện 2 trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng.

Ban chỉ đạo tổng điều tra kinh tế tỉnh năm 2021 kiểm tra tình hình thực hiện tại các doanh nghiệp

(HBĐT) - Chiều 2/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) tỉnh năm 2021 kiểm tra tại một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình và huyện Lương Sơn. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ TĐTKT tỉnh năm 2021 làm trưởng đoàn. Tham gia các đại diện sở, ngành chức năng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục