(HBĐT) - Năm 2019, chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (Chương trình FFF) giai đoạn II được Hội Nông dân (HND) tỉnh triển khai thực hiện tại xã An Bình (Lạc Thủy) và 2 xã Tử Nê, Đông Lai (Tân Lạc) nhằm nâng cao năng lực cho nông dân làm rừng và trang trại, giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu. Sự hỗ trợ thiết thực từ chương trình này giúp nông dân khai thác hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh từ phát triển sản xuất dưới tán rừng.


Hội Nông dân tỉnh khảo sát, đánh giá hiệu quả của hộ nuôi ong tham gia chương trình FFF tại xã Đông Lai (Tân Lạc).

Một ngày cuối tháng 3, chúng tôi cùng đoàn công tác của Trung ương HND Việt Nam và HND tỉnh về thăm mô hình sản xuất của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Công nghệ cao Hải Đăng, tại xã An Bình. Đây là một trong những mô hình đã và đang phát triển mạnh, đem lại những hiệu quả kinh tế thiết thực nhờ "đòn bẩy” từ sự hỗ trợ của chương trình FFF. Triển khai thực hiện tại xã An Bình, chương trình FFF đã hỗ trợ bà con thành lập HTX và tổ chức nhiều hoạt động như: Tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gà, trồng nấm cho các hội viên trong HTX; tổ chức cho hội viên HTX tham gia các hội chợ để giới thiệu sản phẩm; thường xuyên tổ chức các hội nghị để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời tháo gỡ cho bà con.

Ông Vũ Tiến Sỹ, thành viên HTX Nông nghiệp hữu cơ Công nghệ cao Hải Đăng chia sẻ: Trước khi HTX được thành lập, sản xuất của bà con còn manh mún, đơn lẻ không tạo ra hàng hóa. Với sự hỗ trợ của chương trình FFF, HTX được thành lập không chỉ giúp các hội viên hỗ trợ nhau về kỹ thuật sản xuất mà còn liên kết với nhau từ khâu con giống đến tiêu thụ ra thị trường. Các thành viên được tham gia nhiều lớp tập huấn với nội dung thiết thực như: Kỹ thuật chăn thả gà theo hình thức sinh học và hướng hữu cơ, sản xuất nấm hữu cơ. Sản phẩm của HTX từng bước được mở rộng thị trường tiêu thụ thông qua các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Ngoài ra, bà con còn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của HND về phát triển mô hình chăn nuôi dê cho 12 hộ, với mức vay 50 triệu đồng/hộ. "Năm 2019, HTX có 62 hội viên, đến nay đã tăng lên 87 thành viên. Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của HTX gặp không ít khó khăn. Nhưng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và chương trình FFF, lợi nhuận của HTX thu được khoảng 1,2 tỷ đồng. Hiện nay, HTX có trên 50 vạn phôi nấm, luôn duy trì trên 30 vạn con gà. Ngoài sản xuất nấm hữu cơ, nuôi gà hữu cơ, HTX còn phát triển nuôi dê, lợn rừng, nuôi cá và ốc nhồi” - ông Sỹ cho biết.

Ngoài những hiệu quả bước đầu nói trên, điều tích cực nhất là HTX và các thành viên đã mạnh dạn, thay đổi tư duy về phát triển kinh tế. Năm 2020, sản phẩm gà bèo Lạc Thủy (gà cho ăn 40% thức ăn là bèo tấm) lần đầu bán ra thị trường là minh chứng cho nỗ lực sản xuất ra những sản phẩm an toàn, hữu cơ. Hiện nay, HTX tích cực ứng dụng KH-KT vào trồng trọt và chăn nuôi như: Ủ men vi sinh thức ăn chăn nuôi.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các hoạt động của chương trình và hoạt động của dự án nhỏ của 3 HTX đã triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả và tiến độ đề ra. Thông qua sự hỗ trợ của chương trình đã bước đầu hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn theo hướng hàng hóa. Các tổ hợp tác (THT), HTX đã liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, cũng như chủ động hơn trong tổ chức sản xuất và định hướng sản xuất ra các sản phẩm an toàn, hữu cơ để phát triển bền vững. Để đạt được những hiệu quả thiết thực, HND tỉnh mong muốn Ban quản lý Chương trình FFF giai đoạn II của T.Ư quan tâm nâng cao năng lực cho Ban quản lý các HTX; hỗ trợ các mô hình HTX, THT sản xuất gắn với chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm tại các mô hình tiêu biểu và kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp, đơn vị thu mua để tiêu thụ sản phẩm cho THT, HTX.


Viết Đào


Các tin khác


Năm 2020, các doanh nghiệp nộp phí bảo vệ môi trường trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh Hoà Bình vừa ban hành Thông báo số 1436/TB-CTHBI ngày 6/4/2021 về công khai phí bảo vệ môi trường (BVMT) đối với hoạt động khai thác khoáng sản năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thực hiện Thông tư số 66/2016/TT-BTC, ngày 29/4/2016 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 12/2016/NĐ-CP ngày 19/2/2016 của Chính phủ về phí BVMT đối với khai thác khoáng sản.

Đặc sản tỏi tía Mai Châu

(HBĐT) - Với địa hình vùng núi cao, nhiệt độ không khí thấp và sương mù bao phủ ... xã Thành Sơn (Mai Châu) rất phù hợp để phát triển giống tỏi tía - một trong những giống tỏi đặc sản của Việt Nam. Tỏi tía đã được người dân trồng từ lâu đời tại xã vùng cao này và đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN chính thức cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Tỏi tía Mai Châu" vào tháng 12/2020. 

Lạc Sơn - điểm sáng thu hút đầu tư

(HBĐT) - Với sự huy động cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án, huyện Lạc Sơn trở thành điểm sáng thu hút đầu tư của tỉnh. Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đến tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư trên địa bàn.

 Cần nguồn lực thực hiện sơ chế, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm nông sản

(HBĐT) - Tỉnh ta có nhiều tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông, lâm sản và thủy sản do có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng thích nghi. Thị trường tiêu thụ khá thuận lợi khi gần Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng, đặc biệt là Việt Nam tham gia hội nhập sâu vào các thị trường lớn trên thế giới theo các hiệp định thương mại đã ký kết.

Quản lý đất lúa - những vướng mắc cần tháo gỡ

(HBĐT) - Theo Nghị quyết (NQ) của Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016 - 2020 tỉnh Hòa Bình, tổng diện tích đất trồng lúa của tỉnh là 27.122 ha. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh còn 30.988 ha đất trồng lúa các loại.

Nhẹ lướt trên đường Bình Thanh - Thung Nai - Suối Hoa

(HBĐT) - Tuyến đường 435 từ TP Hòa Bình đi xã Bình Thanh, Thung Nai (Cao Phong) - Suối Hoa (Tân Lạc), cơ bản hoàn thành, đi lại dễ dàng, thuận lợi đang mở ra cơ hội rất lớn cho phát triển du lịch hồ Hòa Bình và thúc đẩy kinh tế, thiện dân sinh trong khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục