(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: Hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư (THĐT) là 1 trong 4 đột phá chiến lược; trong đó đề ra mục tiêu phấn đấu trong 5 năm thu hút các dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng 80.000 tỷ đồng và khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII, có ý nghĩa quan trọng đặt nền móng cho cả giai đoạn. Tuy nhiên, công tác THĐT còn nhiều khó khăn, bất cập, dẫn đến kết quả chưa đạt được như kỳ vọng. Thực tế này đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị để đưa kinh tế của tỉnh phát triển nói chung và hoàn thành mục tiêu THĐT nói riêng.


Công tác giải phóng mặt bằng tại KCN bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) còn nhiều vướng mắc, dẫn đến dự án Nhà máy sản xuất các loại vi mạch điện tử chậm được triển khai thực hiện.

Sáng 14/9, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến với lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC), nghe Tập đoàn và đơn vị tư vấn báo cáo tình hình thực hiện, phương án ý tưởng quy hoạch và các vướng mắc, đề xuất, kiến nghị tại dự án Khu du lịch (KDL) nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí Thung Nai trên địa bàn 2 huyện Cao Phong, Tân Lạc. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; một số sở, ngành chức năng…

Dự án KDL nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí Thung Nai có diện tích khoảng 981 ha, tại xã Thung Nai (Cao Phong), xã Suối Hoa (Tân Lạc). Theo nghiên cứu của đơn vị tư vấn, khu vực này có cảnh quan đặc trưng, phong cảnh hữu tình với không gian xanh của mặt nước, núi rừng kỳ vĩ, tạo khác biệt so với các khu vực. Đây vừa là thách thức, vừa là tiềm năng để phát triển. Đơn vị tư vấn đã nghiên cứu tuyến, điểm du lịch trong hồ Hòa Bình nhằm mục tiêu phát triển xứng tầm cho khu vực để tạo ra KDL đẳng cấp. 

Với phương châm khai thác mặt nước tự nhiên, khu vực xanh, kết hợp giữa cũ và mới... ý tưởng quy hoạch của dự án bao gồm 6 phân khu chức năng khác nhau, trong đó phân khu C là phân khu đô thị dịch vụ, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng trung tâm - đây là điểm nhấn của dự án. Bên cạnh đó còn có các phân khu: Đô thị nghỉ dưỡng; nghỉ dưỡng cao cấp ven hồ; phân khu đô thị chăm sóc sức khỏe... Đồng thời, đơn vị tư vấn đề xuất khai thác đa dạng các loại hình trong du lịch, nhưng không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và bám sát quy hoạch…

Tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương đề nghị Tập đoàn FLC nghiên cứu phương án, ý tưởng dự án cần phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất. Quan tâm đến vấn đề bảo vệ rừng, tái định cư cho người dân và sản xuất sau thu hồi đất; cam kết thực hiện chính sách hỗ trợ người dân trong công tác GPMB và cần có quy hoạch phân khu mang tính chất tổng thể hơn. 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đề nghị Tập đoàn FLC khẩn trương triển khai các thủ tục theo quy định đối với những dự án của Tập đoàn đang triển khai trên địa bàn. Tỉnh sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư (NĐT). Riêng dự án KDL nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí Thung Nai, triển khai phải phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng KDL quốc gia hồ Hòa Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; phải có phương án di chuyển, giúp đỡ người dân trong vùng. Sở, ngành chức năng cần khảo sát, đánh giá lại hiện trạng, dứt khoát không để chồng lấn các dự án trong khu vực và phải tuân thủ pháp lý.

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự phấn khởi khi Tập đoàn FLC tin tưởng lựa chọn Hòa Bình là đối tác chiến lược để đầu tư các dự án. Đồng chí thống nhất cao với quyết tâm của Tập đoàn và UBND tỉnh để sớm triển khai các dự án. Mong muốn những dự án của FLC sẽ là hình mẫu về thủ tục hành chính phê duyệt dự án đầu tư trên địa bàn, để làm sao rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư, GPMB. Đề nghị Tập đoàn FLC rà soát, nếu dự án nào có khả năng thực hiện trước thì triển khai ngay và thường xuyên trao đổi để giải quyết vướng mắc liên quan đến các sở, ban, ngành. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Tất cả các loại hình dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, vai trò của chính quyền là hết sự quan trọng trong GPMB, nhất là cấp ủy, chính quyền cấp huyện phải vào cuộc để hỗ trợ NĐT. Về dự án Thung Nai, ý tưởng phải bám sát quy hoạch KDL quốc gia hồ Hòa Bình, làm sao đảm bảo đúng tiêu chuẩn KDL quốc gia, yêu cầu về bảo vệ môi trường. Cần lựa chọn NĐT có tiềm lực, ý tưởng tốt, có khát vọng gắn bó với tỉnh Hòa Bình…

(Còn nữa)


H.N

Các tin khác


Nỗ lực vượt bậc trong giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Từ chỗ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) khá thấp, đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đã được 62%, đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ (TTCP) yêu cầu đến ngày 30/9/2021, giải ngân phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn (KHV) TTCP giao từ đầu năm. Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ GNVĐTC cao nhất cả nước, được TTCP biểu dương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi xác định GNVĐTC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; kết quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Sản phẩm OCOP mật ong Thượng Tiến khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Huyện Lương Sơn: 5 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lương Sơn thực hiện chu trình OCOP thường niên và hỗ trợ chuẩn hóa, phát triển sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 4 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm và dược liệu, đồng thời nâng cấp 1 sản phẩm. Phấn đấu có 2 - 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt hạng 3 sao trở lên và 1 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao được nâng cấp đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh.       

Huyện Lạc Thủy: Khơi dậy tiềm năng các sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP, hiện huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Xóm Mến Bôi nỗ lực về đích khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục