(HBĐT) - Ngày 17/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh (PCDB) động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có một số sở, ngành liên quan. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, công tác PCDB động vật cơ bản được kiểm soát tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi phát triển, đặc biệt là dịch bệnh động vật trên cạn. Trong đó, tổng đàn gia cầm đạt hơn 515 triệu con, tổng đàn lợn hơn 26 triệu con, đàn bò tăng 1,8%; tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt trên 4,5 triệu tấn, sản lượng trứng gia cầm đạt 11,4 tỷ quả, tăng 5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, một số ổ dịch lây lan nhanh trong phạm vi toàn quốc như: Dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 1.498 xã của 50 tỉnh, thành phố, tiêu hủy hơn 93 nghìn con lợn; bệnh viêm da nổi cục xảy ra tại 3.936 xã của 51 tỉnh, thành phố, tiêu hủy trên 24 nghìn con. Đối với nuôi trồng thủy sản, tổng diện tích bị thiệt hại ước khoảng trên 16 nghìn ha, giảm 58,8% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu thiệt hại trên tôm nuôi.

Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi trên địa bàn, làm rõ một số khó khăn trong công tác PCDB động vật; đề xuất giải pháp hạn chế tối đa dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thuỷ sản.

Dự báo trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nguy cơ các loại dịch bệnh động vật xảy ra là rất cao, do đó, để tránh tình trạng dịch chồng dịch, Bộ NN&PTNT đề nghị: Các địa phương cần tập trung mọi nguồn lực, bố trí nguồn kinh phí để mua vắc xin, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu từ 80% trở lên; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng; có các hình thức hỗ trợ phù hợp để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi trồng thủy sản, các doanh nghiệp, nhất là các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội không để gián đoạn chuỗi cung ứng vật tư đầu vào phục vụ sản xuất và công tác PCDB. Cùng với đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, ngành thú y cũng như các địa phương cần quan tâm xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh, coi đây là 1 trong 2 giải pháp quan trọng giúp kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, qua đó đảm bảo hoàn thành mục tiêu trong năm 2021.

T.H

Các tin khác


Nỗ lực vượt bậc trong giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Từ chỗ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) khá thấp, đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đã được 62%, đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ (TTCP) yêu cầu đến ngày 30/9/2021, giải ngân phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn (KHV) TTCP giao từ đầu năm. Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ GNVĐTC cao nhất cả nước, được TTCP biểu dương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi xác định GNVĐTC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; kết quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Sản phẩm OCOP mật ong Thượng Tiến khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Huyện Lương Sơn: 5 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lương Sơn thực hiện chu trình OCOP thường niên và hỗ trợ chuẩn hóa, phát triển sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 4 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm và dược liệu, đồng thời nâng cấp 1 sản phẩm. Phấn đấu có 2 - 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt hạng 3 sao trở lên và 1 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao được nâng cấp đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh.       

Huyện Lạc Thủy: Khơi dậy tiềm năng các sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP, hiện huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Xóm Mến Bôi nỗ lực về đích khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục