(HBĐT) - Tỉnh hiện có 70 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Thời gian gần đây, qua nhiều kênh giới thiệu, quảng bá, người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh đã ưa chuộng lựa chọn, sử dụng sản phẩm OCOP. Nắm bắt được nhu cầu, một số điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đi vào hoạt động, thu hút người tiêu dùng đến thăm quan, mua sắm.


Người tiêu dùng lựa chọn mua sắm sản phẩm OCOP tại điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình).

Mặc dù mới đi vào hoạt động từ giữa tháng 7/2021, song điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của tỉnh tại địa chỉ số 3, đường Hoàng Diệu, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã tạo được niềm tin cho người tiêu dùng. Là khách quen thuộc của cửa hàng, chị Nguyễn Thùy Linh, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Đến mua tại cửa hàng bán sản phẩm OCOP tôi không cần mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu xuất xứ hàng hóa, không còn lo lắng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Giá cả phải chăng nên tôi rất hài lòng khi sử dụng những nông sản của tỉnh. Sản phẩm bày bán tại cửa hàng phong phú, đa dạng như rau, củ, quả, trứng, thịt gà, miến… Cửa hàng cũng có dịch vụ bán online và ship hàng rất thuận tiện trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Anh Phạm Đức Quang, phụ trách điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP tại địa chỉ số 3, đường Hoàng Diệu cho biết: Hiện cửa hàng có trên 60 sản phẩm OCOP của tỉnh. Ngoài ra có sản phẩm OCOP của một số tỉnh lân cận và nông sản sạch của tỉnh. Tất cả sản phẩm đều có tem, nhãn, giấy chứng nhận OCOP của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, từ khi khai trương đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách hàng tới mua sắm còn hạn chế, chủ yếu là người dân trên địa bàn TP Hòa Bình.

Thời gian qua, để hỗ trợ các chủ thể OCOP quảng bá, giới thiệu, tìm kênh tiêu thụ sản phẩm, tỉnh quan tâm tới việc mở cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại các địa phương. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 2 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại TP Hòa Bình và huyện Lương sơn. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh phối hợp Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình mở cửa hàng nông sản an toàn sông Đà tại TP Hòa Bình, chuyên cung cấp nông sản và sản phẩm OCOP của 2 tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình. Hiệu quả, sức lan tỏa của các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP được chứng minh qua sự kết nối giữa người tiêu dùng với chủ thể sản xuất và khối lượng tiêu thụ sản phẩm tại cửa hàng. Việc triển khai các điểm bán sản phẩm OCOP là bước đi linh hoạt để xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản, mở hướng tiêu thụ ổn định không chỉ thị trường trong và ngoài tỉnh mà còn tìm kiếm đối tác để hướng đến xuất khẩu. Tuy nhiên, số lượng cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP còn ít, thậm chí biển hiệu, cách thức bố trí trong cửa hàng cũng không đồng đều, chưa có mẫu thống nhất. Tại các điểm du lịch của tỉnh chưa xây dựng được cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm OCOP nên sức lan tỏa tới người tiêu dùng ngoài tỉnh còn hạn chế. 

Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Nhằm hỗ trợ các chủ thể OCOP quảng bá, giới thiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, Sở Công Thương đã, đang tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng hình ảnh, thương hiệu, tạo kênh phân phối riêng cho sản phẩm OCOP. Trong đó, Sở Công Thương phối hợp Sở NN&PTNT, Hội Nông dân, Liên minh HTX tỉnh mở các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP nhằm gỡ khó trong khâu tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Năm 2022, Sở Công Thương dự kiến mở cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình, hướng tới lượng khách tới từ các tỉnh lân cận. Để quản lý tốt các điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP, Sở Công Thương và Văn phòng Điều phối NTM tỉnh phối hợp xây dựng, tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý điểm giới thiệu, bán sản phẩm. Các điểm, cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP phải tạo được điểm nhấn, nhận diện thương hiệu OCOP. Hàng hóa phải dán tem OCOP và đảm bảo chất lượng theo đúng sản phẩm đã được chứng nhận, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. 


Thu Thủy

Các tin khác


Nỗ lực vượt bậc trong giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Từ chỗ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) khá thấp, đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đã được 62%, đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ (TTCP) yêu cầu đến ngày 30/9/2021, giải ngân phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn (KHV) TTCP giao từ đầu năm. Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ GNVĐTC cao nhất cả nước, được TTCP biểu dương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi xác định GNVĐTC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; kết quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Sản phẩm OCOP mật ong Thượng Tiến khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Huyện Lương Sơn: 5 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lương Sơn thực hiện chu trình OCOP thường niên và hỗ trợ chuẩn hóa, phát triển sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 4 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm và dược liệu, đồng thời nâng cấp 1 sản phẩm. Phấn đấu có 2 - 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt hạng 3 sao trở lên và 1 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao được nâng cấp đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh.       

Huyện Lạc Thủy: Khơi dậy tiềm năng các sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP, hiện huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Xóm Mến Bôi nỗ lực về đích khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục