(HBĐT) - Ngày 16/9, Bộ Ngoại giao, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) và Báo điện tử VnExpress phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến Diễn đàn chuyển đổi số (CĐS) nông nghiệp Việt Nam năm 2021. Dự diễn đàn có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT. Dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Diễn đàn CĐS nông nghiệp Việt Nam năm 2021 có sự tham gia của 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đó là dấu hiệu tích cực cho thấy nông nghiệp và quá trình CĐS tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm rất lớn của toàn xã hội. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã sớm xác định tầm quan trọng của việc chủ động, tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư và yêu cầu cấp bách đẩy mạnh quá trình CĐS; coi đây là giải pháp đột phá, là cơ hội để bức phá trong phát triển KT-XH. Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, nông nghiệp là một trong những lính vực ưu tiên. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hi vọng, thông qua diễn đàn CĐS nông nghiệp năm 2021 sẽ kết nối để các địa phương, doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài cùng trao đổi về nhu cầu, tiềm năng, lợi thế của nhau. Từ đó, nhận diện cơ hội hợp tác mới để xây dựng kế hoạch, biện pháp thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của chính địa phương, doanh nghiệp và vì sự phát triển chung của đất nước.  

Hiện nay, Việt Nam là 1 quốc gia nông nghiệp với khu vực nông thôn chiếm tới 63% dân cư, nông nghiệp chiếm tỷ trọng 13,96% trong GDP. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xuất khẩu nông sản bế tắc, những thị trường xuất khẩu lớn như: Trung Quốc, EU, Mỹ bị tác động lớn, cộng thêm tác động của hạn hán, bão lũ... nền nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Việc thực hiện CĐS trong nông nghiệp giúp nông dân và doanh nghiệp nâng cao năng suất, lợi nhuận, tối ưu hóa hoạt động sản xuất và đem lại giá trị - cơ hội mở rộng cao hơn.

Diễn đàn gồm 2 phiên thảo luận: Phiên 1 về định hướng chính sách, các đại biểu đã chia sẻ xu thế phát triển nông nghiệp của khu vực và thế giới. Phiên 2 với chủ đề "Định hình nông nghiệp số Việt Nam đến năm 2035”, gồm các nội dung: Kịch bản CĐS nông nghiệp Việt Nam đến năm 2035; khó khăn và thuận lợi CĐS tại Việt Nam; thực trạng và giải pháp vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng tại các địa phương của nước ta; hướng đi chiến lược nhằm phát triền nông nghiệp trong bối cảnh mới; giải pháp và nguồn lực cho nông nghiệp số Việt Nam…


Thu Thủy

Các tin khác


Nỗ lực vượt bậc trong giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Từ chỗ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) khá thấp, đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đã được 62%, đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ (TTCP) yêu cầu đến ngày 30/9/2021, giải ngân phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn (KHV) TTCP giao từ đầu năm. Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ GNVĐTC cao nhất cả nước, được TTCP biểu dương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi xác định GNVĐTC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; kết quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Sản phẩm OCOP mật ong Thượng Tiến khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Huyện Lương Sơn: 5 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lương Sơn thực hiện chu trình OCOP thường niên và hỗ trợ chuẩn hóa, phát triển sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 4 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm và dược liệu, đồng thời nâng cấp 1 sản phẩm. Phấn đấu có 2 - 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt hạng 3 sao trở lên và 1 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao được nâng cấp đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh.       

Huyện Lạc Thủy: Khơi dậy tiềm năng các sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP, hiện huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Xóm Mến Bôi nỗ lực về đích khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục