(HBĐT) - Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai với hành trình hơn 10 năm qua đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho vùng đất Cao Phong.


Những năm qua, công tác xây dựng NTM nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội, sự tham gia, hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân. Nhận thức của người dân về xây dựng NTM ngày càng được nâng cao, nhất là trong phát triển sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn ANTT, góp phần làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn của huyện. Đến nay, huyện Cao Phong có 4/9 xã đạt chuẩn NTM (Dũng Phong, Thu Phong, Nam Phong, Tây Phong), trong đó, 3 xã  Dũng Phong, Tây Phong, Nam Phong đạt chuẩn NTM nâng cao; 1 khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu và 7 vườn mẫu. Hoàn thành 5/9 tiêu chí NTM của huyện, gồm: Tiêu chí số 3 (thủy lợi), tiêu chí số 4 (điện), tiêu chí số 6 (sản xuất), tiêu chí số 8 (an ninh trật tự xã hội), tiêu chí số 9 (chỉ đạo xây dựng NTM). Có 4 tiêu chí chưa đạt: Tiêu chí số 1 (quy hoạch), tiêu chí số 2 (giao thông), tiêu chí số 5 (y tế - văn hóa - giáo dục), tiêu chí số 7 (môi trường). 

Đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Giai đoạn 2021 - 2025, huyện phấn đấu 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xây dựng 28 KDC NTM kiểu mẫu và 28 vườn mẫu. Với lộ trình đưa các xã về đích NTM như sau: Xã Bắc Phong trong năm nay, xã Bình Thanh, Hợp Phong năm 2022, xã Thung Nai năm 2023, xã Thạch Yên năm 2024. Đến năm 2025, huyện về đích NTM. Theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, để đạt được mục tiêu đến năm 2025 đạt huyện NTM, từ đầu năm 2021, UBND huyện đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hướng dẫn các xã triển khai xây dựng kế hoạch, lộ trình xây dựng NTM, xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu; KDC kiểu mẫu, vườn mẫu. Trước mắt huy động mọi nguồn lực để xã Bắc Phong đạt chuẩn NTM. Đến năm 2024, xã khó khăn nhất của huyện là Thạch Yên phải cán đích NTM. Đối với 4 tiêu chí huyện NTM chưa đạt, huyện huy động mọi nguồn lực để thực hiện từng tiêu chí. Tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau. Trong đó, quan tâm quản lý, sử dụng các công trình cơ sở vật chất về văn hóa, y tế, giáo dục, môi trường nhằm khai thác có hiệu quả công năng sử dụng, có cơ chế huy động nguồn lực để duy tu, bảo dưỡng, duy trì hoạt động của các công trình đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích, động viên các tổ chức, Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn công trình công cộng…

Để thực hiện các mục tiêu trên, huyện xác định cần nguồn lực T.Ư, tỉnh bố trí, đồng thời thu hút đầu tư xã hội hóa và ngân sách huyện, huy động tối đa nội lực trong Nhân dân đầu tư các công trình dân sinh. Cùng với đó thực hiện quyết liệt các giải pháp như: Giao trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí trong BTV Huyện ủy phụ trách xã; thành lập tổ chỉ đạo, tổ chức thực hiện các tiêu chí huyện NTM. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho phòng, ban, đoàn thể phụ trách từng tiêu chí của xã, huyện để thực hiện theo từng tháng, quý; sắp xếp, kiện toàn, bổ sung, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ các cấp; xác định rõ vai trò, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện xây dựng NTM; khơi dậy mạnh mẽ phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM. Ngoài ra, với nhóm xã đã đạt chuẩn, huyện ưu tiên tập trung phát triển sản xuất, xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu và các hình mẫu mới; nhóm xã chưa đạt xây dựng kế hoạch, đưa ra giải pháp huy động các nguồn lực thực hiện hoàn thành từng tiêu chí chưa đạt, ưu tiên các tiêu chí dễ, gần đạt làm trước…  Huyện tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư để các xã về đích NTM theo đúng lộ trình, phấn đấu đến năm 2025 xây dựng huyện Cao Phong trở thành huyện nông thôn mới.

Đỗ Hà

Các tin khác


Nỗ lực vượt bậc trong giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Từ chỗ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) khá thấp, đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đã được 62%, đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ (TTCP) yêu cầu đến ngày 30/9/2021, giải ngân phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn (KHV) TTCP giao từ đầu năm. Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ GNVĐTC cao nhất cả nước, được TTCP biểu dương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi xác định GNVĐTC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; kết quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Sản phẩm OCOP mật ong Thượng Tiến khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Huyện Lương Sơn: 5 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lương Sơn thực hiện chu trình OCOP thường niên và hỗ trợ chuẩn hóa, phát triển sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 4 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm và dược liệu, đồng thời nâng cấp 1 sản phẩm. Phấn đấu có 2 - 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt hạng 3 sao trở lên và 1 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao được nâng cấp đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh.       

Huyện Lạc Thủy: Khơi dậy tiềm năng các sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP, hiện huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Xóm Mến Bôi nỗ lực về đích khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục