(HBĐT) - Đại dịch Covid-19 bùng phát kéo dài trong nhiều tháng qua khiến thị trường bất động sản (BĐS) nhiều nơi trên địa bàn TP Hòa Bình gần như "đóng băng" nằm chờ tín hiệu. Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường BĐS khu vực trung tâm còn có khả năng thanh khoản, nhưng với vùng ven khu vực thành phố chưa biết khi nào mới sôi động trở lại.


Ngôi nhà 2 tầng trên diện tích gần 130 m2khu vực gần trung tâm phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) được giao bán chưa mặc cả là 2,3 tỷ đồng hiện vẫn chưa có người mua.

Đất nền khu trung tâm chờ tín hiệu mới

Qua khảo sát thị trường BĐS tại trung tâm TP Hoà Bình như khu dân cư Sudico, Zenvina, An Cư Xanh, dự án khu dân cư tổ 7, phường Thịnh Lang, dự án Vĩnh Hà hay khu trung tâm thương mại bờ trái sông Đà…, tình hình giao dịch mua bán đất nền gần như chững lại từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.

Chị Nguyễn Thị Sen, nhân viên môi giới BĐS trên địa bàn thành phố cho hay, thời gian gần đây, giao dịch mua bán đất nền có phát sinh nhưng rất ít. Khách hỏi mua phần lớn là những người có nhu cầu thật sự, còn giới đầu tư gần như không mặn mà cho lắm. Tuy vậy, dù giao dịch ít nhưng giá BĐS nhiều nơi khu vực trung tâm thành phố vẫn ở mức khá cao sau đợt tăng giá đầu năm nay, hoặc chỉ giảm nhẹ theo nhu cầu bán của chủ đất.

Theo khảo sát, giá đất ở các khu dân cư như nói trên vẫn dao động từ trên 1 - 4 tỷ đồng/nền tùy vào diện tích, loại đường… Vị trí đất nền có giá cao nhất hiện nay thuộc dự án Sudico ở khu vực gần Quảng trường Hòa Bình, giá dao động từ 17 - 40 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí. Còn tại khu vực trung tâm thương mại bờ trái sông Đà với hạ tầng đồng bộ, giá đất nền được giao bán từ 13 - 20 triệu đồng/m2 nhưng không có thanh khoản nhiều. Theo một môi giới tại Công ty BĐS Hoà Bình, phân khúc đất nền tại các khu vực trung tâm giá neo cao, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư không dám "xuống tiền". Riêng với phân khúc Shophouse tại các dự án hầu hết không ghi nhận giao dịch trong tháng vừa qua. Theo thông tin từ một công ty BĐS trên địa bàn thành phố, tại dự án Shophouse Sài Đồng được cho có vị trí đẹp nhất, tiếp giáp Quảng trường Hoà Bình hiện còn 45 - 50 căn chưa có khách mua.

Đất vùng ven tín hiệu giảm

Dịch Covid-19 bùng phát, kéo dài khiến thị trường BĐS lâm vào tình cảnh hết sức ảm đạm. Có những vị trí sau hơn 1 năm nằm chờ tăng giá, nhiều nhà đầu tư không thể chờ đợi thêm đã bắt đầu bán tháo. Ở khu vực xã Yên Mông, phường Trung Minh được đánh giá ít rao bán đất hơn so với các phường Thống Nhất, Dân Chủ, Thái Bình... Để có thanh khoản, một số chủ đất buộc phải hạ giá thấp may ra có người mua.

Cách đây vài tháng, anh Nguyễn Mạnh Hà, phường Thái Bình đành ngậm ngùi bán mảnh đất trên 800 m2 mặt đường an Dương Vương, đối diện nhà máy bia cũ với giá chưa đầy 5 triệu đồng/m2. Anh Hà cho hay, mảnh đất rao bán mấy tháng trời không có người mua. Do cần tiền nên buộc phải bán với giá hơi thấp so với mặt bằng xung quanh mới có thanh khoản.

Theo Công ty BĐS Hoà Bình, đất vùng ven khu vực phường Thống Nhất, Dân Chủ hơn năm trước bình quân từ 2,7 - 4 triệu đồng/m2, đường ô tô đi lại thuận lợi. Từ gần 1 năm trở lại đây tăng hơn chút do hiệu ứng từ một số dự án mới vào đầu tư. Tuy nhiên, nhìn chung các khu vực này cho đến thời điểm hiện tại hầu như rất khó thanh khoản và giá đang giảm khoảng 10% so với đầu năm. Theo các nhà môi giới chuyên nghiệp, mức giá giảm này là mức giá của thời điểm chưa sốt, tiệm cận đến giá trị thực, tương xứng với hạ tầng, đô thị hóa của vùng.

Giá bất động sản đang ở chu kỳ đầu giảm giá?

Đánh giá các nguyên nhân dẫn đến việc giao dịch BĐS ảm đạm và giá có dấu hiệu giảm, ông Dũng, một nhà đầu tư khu vực địa bàn TP Hòa Bình cho rằng, các nhà đầu tư cá nhân hiện có tâm lý thận trọng và chờ đợi sau một thời gian chứng kiến BĐS tăng mạnh hồi đầu năm.

Bên cạnh đó, vừa qua, tình trạng người dân trên địa bàn tỉnh mua bán lan đột biến khá nhiều khiến dòng tiền dẫn vào thị trường BĐS bị ảnh hưởng đáng kể. Các chuyên gia cũng lưu ý, thị trường BĐS khu vực TP Hoà Bình nhiều năm trước có nguồn cầu đáng kể từ các huyện trong tỉnh. Tuy nhiên, thời gian qua, tại các huyện xuất hiện nhiều dự án đất nền, do đó sẽ giảm mạnh dòng tiền vào thị trường BĐS thành phố. Thêm nữa, dự án nhà ở xã hội Sao Vàng thu hút hàng trăm người có nhu cầu mua nhà ở, làm giảm đáng kể nhu cầu về mua đất vùng ven khu vực thành phố.

Cũng theo các chuyên gia, dịch bệnh dài ngày ảnh hưởng rất lớn đến KT-XH, thu nhập của người dân, nhiều nhà đầu tư lướt sóng đến thời điểm này không chịu được áp lực lãi vay ngân hàng, hoặc những nhà đầu tư bị cạn nguồn tiền do công việc hiện tại không thuận lợi, buộc phải cắt lỗ để thoát hàng, dẫn tới giá BĐS nói chung có khả năng cao giảm trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Bảo Cường, Giám đốc Công ty BĐS Hoà Bình cùng nhiều doanh nghiệp BĐS nhận định thời điểm này, dòng tiền đang đổ vào chứng khoán khiến thị trường BĐS cả nước nói chung và Hoà Bình nói riêng thiếu động lực tăng giá. Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng, dịch Covid-19 chưa biết đến khi nào kết thúc, trong thời điểm khó khăn hiện nay và thời gian phục hồi của nền kinh tế sắp tới, người đầu tư cần có sự nghiên cứu thấu đáo về BĐS và phân khúc mình lựa chọn thay vì ăn may như trước.


Hồng Trung


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tiếp tục được huyện tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, đi vào chiều sâu bằng việc giữ vững các tiêu chí và triển khai kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao đến 10/10 xã. Theo đó, công tác tuyên truyền được các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh, tạo sự đồng thuận trong toàn huyện.

Chuyển đổi trên 2.000 ha đất lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - Trong năm 2021, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh ước đạt 120 nghìn ha, trong đó, diện tích cây lương thực có hạt đạt trên 70 nghìn ha, sản lượng đạt 36 vạn tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 100% kế hoạch; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt trên 140 triệu đồng.

Bộ Tài chính: Nhân viên ngân hàng ép khách mua bảo hiểm là trái pháp luật

Bộ Tài chính nhấn mạnh trước hiện tượng nhân viên ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty dầu khí Zarubezhneft

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm trụ sở công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác trong Liên doanh dầu khí Viesovpetro nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.

Xuất khẩu lô sản phẩm măng chế biến sang thị trường Hà Lan

(HBĐT) - Ngày 2/12, Sở NN&PTNT phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Công ty Cổ phần Kim Bôi (Khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất hàng lô hàng sản phẩm măng chế biến xuất khẩu sang thị trường Hà Lan. 

Dẻo, thơm khoai sọ Phúc Sạn

(HBĐT) - Dịp cuối năm là thời điểm khoai sọ Phúc Sạn (Mai Châu) được thu. Đặc sản vùng cao này ngày càng được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng thơm ngon.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục