(HBĐT) - Hướng tới nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, một số hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sử dụng các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại và ủ phân hữu cơ để bón cho cây trồng. Những mô hình nông nghiệp xanh giúp giảm chi phí sản xuất, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời tạo môi trường sống trong lành.Hộ thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đông Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) trồng chuối tiêu hồng kết hợp với cây dược liệu thuộc mô hình "Sản xuất xanh - sống an lành".

  Sản phẩm nông nghiệp sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) là nhu cầu tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Với vai trò, chức năng bảo vệ, đại diện, hỗ trợ cho các tổ chức kinh tế tập thể (KTTT), thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các HTX có nhiều cơ hội tiếp cận với sản xuất nông nghiệp sạch, ATTP. Tạo cơ hội để HTX với doanh nghiệp, HTX với HTX thực hiện liên kết trong sản xuất, kết nối tiêu thụ, tạo thành chuỗi cung ứng theo hợp đồng. Năm 2021, Liên minh HTX tỉnh tổ chức 11 hội nghị ngành hàng, 30 cuộc kết nối giữa doanh nghiệp với HTX. Từ đầu năm đến nay tổ chức 9 hội thảo tại 9 huyện cho doanh nghiệp tiêu thụ, chuỗi cung ứng gặp mặt trao đổi với HTX, chính quyền địa phương để lựa chọn sản phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các HTX.

 Đồng chí Trần An Định, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhấn mạnh: Để bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón. Vừa qua, Liên minh HTX tỉnh kêu gọi được tổ chức OXFAM tài trợ thực hiện sáng kiến "Nâng cao nhận thức về Luật Bảo vệ môi trường hướng tới thay đổi hành vi sử dụng phân bón và thuốc BVTV trong sản xuất cho các thành viên HTX nông nghiệp huyện Cao Phong”. Thực hiện sáng kiến, đến nay, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức tập huấn cho thành viên HTX nông nghiệp, hộ nông dân liên kết với HTX trên địa bàn huyện Cao Phong. Đã có 800 lượt người được tham gia tập huấn cách pha chế phẩm để sử dụng ủ phân, cải tạo đất, chế biến thức ăn gia súc, gia cầm. Qua đó, giảm dư lượng chất vô cơ như đạm, lân, kali còn tồn trong đất, hướng dẫn các hộ cách pha chế, chiết dịch thảo dược để trừ sâu bệnh. Qua đánh giá, bà con đã biết tạo ra phân vi sinh bón cho cây trồng, giá thành chỉ 600 - 700 đồng/kg, rẻ hơn rất nhiều phân vô cơ. Trong khuôn khổ sáng kiến, Liên minh HTX tỉnh triển khai 5 mô hình kết hợp trồng cây chủ lực như bưởi, cam, mía, chuối, keo, bên dưới trồng cây thảo dược để tăng thêm nguồn thu, kết hợp hệ thống tưới tiết kiệm tạo mô hình sản xuất tuần hoàn.

 Với hơn 6.000 m2 đất canh tác, gia đình anh Bùi Văn Cương, thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) được tham gia mô hình "Sản xuất xanh - sống an lành” thuộc sáng kiến. Anh Cương chia sẻ: Trong khi gia đình đang loay hoay không biết trồng cây gì vào diện tích đất sau khi hết chu kỳ trồng cam, tôi được tham gia lớp tập huấn quy trình sản xuất thân thiện với môi trường cho nông dân là các thành viên HTX, nông dân sản xuất nông nghiệp của các xã trên địa bàn huyện Cao Phong do Liên minh HTX tỉnh tổ chức. Tham gia mô hình "Sản xuất xanh - sống an lành”, gia đình tôi được hỗ trợ cây giống, kỹ thuật, lắp đặt hệ thống tưới tự động để trồng chuối tiêu hồng kết hợp trồng cây dược liệu; thực hiện ủ trộn phân bón, pha chế chế phẩm sinh học để xử lý sâu bệnh. Sau một thời gian canh tác, tôi nhận thấy cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, môi trường sống trong lành. Tôi sẽ tích cực tuyên truyền tới các thành viên trong HTX và nông dân trên địa bàn để sản xuất nông nghiệp sạch, theo hướng an toàn. 

  Cùng với việc triển khai các mô hình, Liên minh HTX tỉnh còn triển khai hội thảo chia sẻ kết quả thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường để lan tỏa sâu rộng trong bà con nhân dân. Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tổ chức tuyên truyền lưu động về Luật Bảo vệ môi trường và sản xuất thân thiện với môi trường.

Thu Thủy

Các tin khác


Mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho 3.807 hộ gia đình

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, đối với dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, UBND tỉnh đề ra mục tiêu tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc nhất về đời sống, sản xuất của người dân.

Hội viên nông dân huyện Kim Bôi sử dụng hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân; giúp hội viên nông dân (HVND), nhất là HVND nghèo tiếp cận được nguồn vốn chính sách với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tại địa phương.

Mở rộng quy mô để hợp tác xã phát triển bền vững

(HBĐT) - Thời gian qua,  mặc dù số lượng tăng, song hoạt động của hợp tác xã (HTX) vẫn còn rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân do nhiều HTX quy mô thành viên và quy mô vốn siêu nhỏ. Điều này gây khó khăn trong việc phát triển theo chuỗi giá trị, nhất là ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, dẫn tới nhiều HTX phải ngừng hoạt động hoặc giải thể.      

Tổng dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 865 tỷ đồng

(HBĐT) - Cho vay hộ nghèo là chương trình tín dụng được chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh triển khai thực hiện sớm nhất, quy mô tín dụng lớn nhất trong số các chương trình tín dụng chính sách mà chi nhánh đang thực hiện, trung bình mỗi năm tăng trưởng dư nợ đạt 5,5%.

Tập trung đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp vùng động lực

(HBĐT) - Vùng động lực của tỉnh gồm TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và phía Bắc huyện Lạc Thủy. Nhận thức rõ vùng động lực sẽ trở thành vùng phát triển năng động, nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân và tác động lan tỏa tới các vùng khác của tỉnh, ngành nông nghiệp đã chú trọng đến nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả kinh tế, phát huy tiềm năng, lợi thế cạnh tranh đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản công tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 28/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã giám sát việc thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất, đấu giá tài sản công (TSC) trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2020 - 2022. Đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các sở: TN&MT, Tài chính, Tư pháp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục