Để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu cả năm nay đạt từ 43 - 45 tỷ USD, ngành dệt may sẽ phải nỗ lực vượt qua nhiều thách thức.

Dệt may là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cán mốc trên 10 tỷ USD. Kết thúc 9 tháng, xuất khẩu dệt may tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, theo dự báo của Hiệp hội Dệt may, tăng trưởng xuất khẩu của ngành sẽ chậm lại trong những tháng cuối năm do ảnh hưởng của lạm phát và nhu cầu giảm sút.

Không khí sản xuất ở xưởng dệt may của Tổng công ty may Tuyên Quang LGG sôi động hơn bao giờ hết. Các nhân công được quay lại sản xuất các mặt hàng thế mạnh như áo khoác, sơ mi, quần âu… Trong quý 3, các đơn hàng đã tăng 15 - 20%. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn khó đoán định đến cuối năm.

Sau tháng 8 tăng kỷ lục, sang tháng 9, kim ngạch xuất khẩu dệt may đã giảm 27%. Đây là tháng có kim ngạch xuất khẩu thấp nhất của ngành dệt may kể từ tháng 3 năm nay. Nhiều doanh nghiệp dệt may đã phải giảm từ 30 - 40% đơn hàng.


Tăng trưởng xuất khẩu của ngành được dự báo sẽ chậm lại trong những tháng cuối năm do ảnh hưởng của lạm phát và nhu cầu giảm sút. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Trong bối cảnh đồng USD tăng giá sau khi FED tăng lãi suất, doanh nghiệp xuất khẩu dệt may sẽ được lợi về giá bán. Tuy nhiên để tận dụng được lợi thế này, doanh nghiệp sẽ phải đảm bảo được đơn hàng ổn định. Đó cũng là bài toán với nhiều doanh nghiệp dệt may thời điểm này khi đơn hàng chững lại do lạm phát, nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng giảm trên thế giới.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, để phấn đấu hoàn thành mục tiêu quý 4 và cả năm, ưu tiên lúc này là đảm bảo đa dạng các mặt hàng xuất khẩu, sẵn sàng đơn hàng cho mùa xuân năm sau.

"Các nhà máy nâng cao năng lực quản trị điều hành nghĩa, đặc biệt là trong việc chuyển đổi nhanh, tức là dây chuyền hàng dệt kim chuyển sang dệt thoi, hay chuyển đổi từ thị trường Hoa Kỳ sang Hàn Quốc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng", ông Lưu Tiến Chung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, nhấn mạnh.

"Các doanh nghiệp Việt Nam cần liên tục rà soát chuỗi cung ứng và các sản phẩm cuối cùng được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, đảm bảo không vi phạm các quy định của thị trường Hoa Kỳ. Dự kiến giai đoạn tháng 10 đến tháng 12 là thời điểm các nhà xuất khẩu nhận được các đơn hàng từ Hoa Kỳ. Theo dự báo, Hoa Kỳ sẽ tăng cường nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng trong đó có các mặt hàng dệt may", ông Đỗ Ngọc Hưng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ, cho hay.

Các chuyên gia khuyến cáo, trong bối cảnh chuỗi cung ứng thay đổi nhanh, khó dự báo để lên kế hoạch dài hạn từ 1 - 2 năm như trước, doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm các đối tác mới, kể cả những đơn hàng nhỏ, ổn định để vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra.

Theo Vtv.vn

Các tin khác


Đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số

(HBĐT) - Sáng 5/12, tại Trung tâm hội nghị Diamond, TP Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT) và Sở KH&ĐT Hòa Bình tổ chức lớp đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số cho 40 học viên đến từ các đơn vị, doanh nghiệp thuộc HHDN tỉnh Hòa Bình.

Phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: Phát triển nông nghiệp là nền tảng theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa lớn gắn với thị trường tiêu thụ, gắn kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến, du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện Nghị quyết Đại hội, hơn 2 năm qua, ngành NN&PTNT đã tham mưu ban hành nhiều đề án, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó, trọng tâm là phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, sản phẩm OCOP phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Huyện Lạc Thủy: Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 380 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lạc Thủy, đến hết tháng 10/2022, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 380,7 tỷ đồng, với trên 7,2 nghìn khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị triển khai 10 chương trình tín dụng chính sách, doanh số cho vay đạt trên 131,4 tỷ đồng/3.080 lượt khách hàng được vay vốn. Nguồn vốn tăng trưởng vào các chương trình tín dụng như: Cho vay hộ nghèo (41 tỷ đồng), cận nghèo (trên 24 tỷ đồng), giải quyết việc làm (24 tỷ đồng), nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (trên 23 tỷ đồng)...

Giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trên 666 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn các huyện, thành phố đã xảy ra nhiều loại hình thiên tai như: giông lốc, mưa lớn cục bộ, rét đậm, rét hại gây mưa vừa, mưa lớn… đã gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của người dân; ước giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 666,10 tỷ đồng.

Xã Ngọc Lâu phòng, chống đói, rét cho gia súc, vật nuôi

(HBĐT) - Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, nhiều hộ dân xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) đã tích cực phun khử trùng, tiêu độc, gia cố chuồng trại, nhất là dự trữ thức ăn… nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Diện mạo nông thôn mới ở xã Hiền Lương

(HBĐT) - Không còn những con đường ám ảnh bùn đất sau những trận mưa lớn, giờ đây, đường về xã Hiền Lương rộng mở, sạch sẽ. Diện mạo nông thôn mới (NTM) xã vùng ven lòng hồ sông Đà khởi sắc với kinh tế trồng trọt kết hợp nuôi trông thủy sản, từ đó đời sống người dân dần cải thiện. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục