(HBĐT) - Mấy năm gần đây, người làm nông nghiệp chật vật với bão giá đầu vào. Chi phí sản xuất tăng từ giá phân bón, thuốc trừ sâu đến nhân công. Giá nông sản, chăn nuôi xuống thấp. Đó là chưa kể thay đổi thời tiết dẫn đến sản lượng thấp. Nhưng với cách làm của bà Đỗ Thị Thướng, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) thì không lo về bài toán thất thu.


Đàn bò của gia đình bà Đỗ Thị Thướng, xã Thống Nhất (Lạc Thủy)sinh trưởng tốt, cho thu nhập ổn định.

Theo tiếng gọi của Đảng, gần 40 năm trước, bà Thướng rời quê hương Mỹ Đức (Hà Nội) lên Hòa Bình xây dựng vùng kinh tế mới, trở thành công nhân Nông trường sông Bôi (Lạc Thủy). Bà được nhận khoán đất nông trường để sản xuất từ mía, ngô, sắn, chè, cam, bưởi. Đến nay, bà có gần 10 ha đất trồng đủ các loại cây. Bà Thướng chia sẻ: Tôi thực hiện phương châm lấy ngắn, nuôi dài. Đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi trong vườn, mỗi thứ tôi trồng một ít để tránh rủi ro. Một trong những rủi ro khi làm nông nghiệp là làm theo phong trào. Thấy cây trồng hoặc vật nuôi nào cho thu nhập cao người dân đổ xô làm. Nhưng khi thất thế thì phá bỏ hoặc bán tháo. Điều đó không chỉ gây thiệt hại kinh tế gia đình mà làm cho ngành nông nghiệp phát triển không bền vững.

Những năm trước, cây cam, cây bưởi và chanh đào lên ngôi. Nhiều hộ có thu nhập tiền tỷ, họ mua thêm đất, thuê đất để tiếp tục đầu tư. Nhưng bà Thướng không chọn cách đó. Cây cam có năm cho thu hàng trăm triệu có khi hàng tỷ đồng. Với số tiền đó bà đầu tư chăn nuôi bò, không tăng diện tích trồng cam, bưởi. Từ chăn nuôi bò đã cho bà "lãi kép”, không chỉ bán con giống, bán thịt mà nguồn phân bò cũng là nguồn thu quan trọng, giúp bà giảm chi phí đầu tư vào cây trồng. Giá phân bón mấy năm gần đây tăng lên gấp rưỡi, có loại tăng lên gấp đôi, gấp 3 nhưng bà không phải lo nguồn phân bón. Đến nay gia đình bà có đàn bò hơn 30 con. Bà dành vài ha đất để trồng cỏ và bãi chăn thả. Khi cây cam thất thế, nguồn thu nhập từ chăn nuôi bò là nguồn thu nhập tốt của gia đình. Trước đây cây chanh có giá ở đất Lạc Thủy với nguồn thu nhập cao. Tuy nhiên, sau vài năm cây chanh mất giá do người trồng quá nhiều. Nguồn cung nhiều hơn cầu, nhiều gia đình chặt bỏ cây chanh, nhưng gia đình bà vẫn giữ lại. Năm nay, giá chanh tăng lên 12 nghìn đồng/kg. Hiện, gia đình bà thu hoạch ước hơn chục tấn quả.

Gần 10 năm trước, ở những diện tích xa, khó chăm sóc bà trồng cây dổi xen canh. Năm ngoái, cây bói và cho thu được vài chục triệu đồng. Năm nay, cây dổi sai quả, có cây đạt trên 10 kg hạt, giá bán trên 1 triệu đồng/kg. Với cách làm không đầu tư ồ ạt, theo phong trào, đa dạng nguồn thu, gia đình bà Thướng không chỉ sống được bằng nghề nông mà còn làm giàu. Bà được bình chọn là 1 trong 100 nông dân xuất sắc toàn quốc năm 2022.


Việt Lâm


Các tin khác


Đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số

(HBĐT) - Sáng 5/12, tại Trung tâm hội nghị Diamond, TP Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT) và Sở KH&ĐT Hòa Bình tổ chức lớp đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số cho 40 học viên đến từ các đơn vị, doanh nghiệp thuộc HHDN tỉnh Hòa Bình.

Phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: Phát triển nông nghiệp là nền tảng theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa lớn gắn với thị trường tiêu thụ, gắn kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến, du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện Nghị quyết Đại hội, hơn 2 năm qua, ngành NN&PTNT đã tham mưu ban hành nhiều đề án, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó, trọng tâm là phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, sản phẩm OCOP phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Huyện Lạc Thủy: Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 380 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lạc Thủy, đến hết tháng 10/2022, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 380,7 tỷ đồng, với trên 7,2 nghìn khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị triển khai 10 chương trình tín dụng chính sách, doanh số cho vay đạt trên 131,4 tỷ đồng/3.080 lượt khách hàng được vay vốn. Nguồn vốn tăng trưởng vào các chương trình tín dụng như: Cho vay hộ nghèo (41 tỷ đồng), cận nghèo (trên 24 tỷ đồng), giải quyết việc làm (24 tỷ đồng), nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (trên 23 tỷ đồng)...

Giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trên 666 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn các huyện, thành phố đã xảy ra nhiều loại hình thiên tai như: giông lốc, mưa lớn cục bộ, rét đậm, rét hại gây mưa vừa, mưa lớn… đã gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của người dân; ước giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 666,10 tỷ đồng.

Xã Ngọc Lâu phòng, chống đói, rét cho gia súc, vật nuôi

(HBĐT) - Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, nhiều hộ dân xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) đã tích cực phun khử trùng, tiêu độc, gia cố chuồng trại, nhất là dự trữ thức ăn… nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Diện mạo nông thôn mới ở xã Hiền Lương

(HBĐT) - Không còn những con đường ám ảnh bùn đất sau những trận mưa lớn, giờ đây, đường về xã Hiền Lương rộng mở, sạch sẽ. Diện mạo nông thôn mới (NTM) xã vùng ven lòng hồ sông Đà khởi sắc với kinh tế trồng trọt kết hợp nuôi trông thủy sản, từ đó đời sống người dân dần cải thiện. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục