(HBĐT) - Khai thác lợi thế đất đai, khí hậu, các thành viên HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi, xã Đú Sáng (Kim Bôi) tập trung phát triển, nâng cao chất lượng cây bưởi Diễn với mục tiêu đưa loại quả này thành sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022. Nhằm tận dụng tối đa các lợi thế của địa phương, các thành viên HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi chú trọng áp dụng tiến bộ KHKT, ứng dụng công nghệ mới để tăng năng suất lao động, tăng sản lượng, giá trị sản phẩm và tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn.


Bưởi Diễn Đú Sáng trước khi đến tay người tiêu dùng đều được chọn lọc kỹ, đóng trong túi lưới và dán tem truy xuất nguồn gốc.

Bưởi Diễn bắt đầu được các thành viên HTX trồng từ khoảng năm 2003. Để có được những vườn sai trĩu quả, đạt tiêu chuẩn hữu cơ như hiện nay, thành viên phải tham gia các lớp đào tạo sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Canh tác theo hướng hữu cơ đòi hỏi kỹ thuật cao, thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, các hộ thành viên tuyệt đối không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó là sử dụng phân chuồng ủ hoai mục trộn với chế phẩm sinh học EM, sử dụng tương ngâm với cá tươi và ốc trong khoảng 2 - 3 tháng để bón cho cây. Bên cạnh đó, HTX ưu tiên sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên như gừng, ớt, tỏi, rượu ngâm để phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại trên cây bưởi.

Nhờ áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ tự nhiên nên bưởi Diễn Đú Sáng khi thu hoạch luôn đảm bảo sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Bưởi Diễn có đặc trưng rất thơm, khác xa so với các loại bưởi khác. Vỏ có màu xanh, căng mọng, bóng bẩy, tép bưởi màu vàng nhẹ, khi ăn hoàn toàn có vị ngọt, không he đắng, không khô đầu, không có vị chua. Hơn nữa lại để được lâu dài, vỏ càng héo thì bưởi ăn càng ngọt. Bưởi để càng lâu thì vỏ càng héo quắt nhưng tép, múi không mất nước, thay vào đó vẫn mọng căng và ăn có độ ngọt đậm .

Anh Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi cho biết: Bưởi Diễn Đú Sáng được canh tác theo phương pháp hữu cơ, trên nền đất tơi xốp và được bổ sung trùn quế, phụ phẩm nông nghiệp tự ngâm ủ theo kỹ thuật riêng. Sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đều được chọn lọc kỹ, đóng trong túi lưới với trọng lượng quả từ 800g - 1.200g, có dán tem truy xuất nguồn gốc. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi và kỹ thuật chăm sóc tốt, chất lượng sản phẩm của HTX được nhiều khách hàng đánh giá cao. Các thành viên HTX liên kết với nhau cùng phát triển sản phẩm bưởi theo chuỗi giá trị khép kín từ khâu trồng, chăm sóc cho tới tiêu thụ sản phẩm. Những quả bưởi trồng trên mảnh đất Đú Sáng đang được tiêu thụ ổn định, đến thời điểm thu hoạch là tư thương ở Hà Nội, Hải Dương, Ninh Bình... đến tận vườn của các hộ thu mua. Đến nay, HTX có trên 10 ha trồng bưởi của hơn 10 hộ thành viên. Doanh thu mỗi năm của thành viên HTX đạt từ 40 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng; có hộ đạt khoảng 200 triệu đồng/năm. Năm nay, bưởi Diễn Đú Sáng đang được bán giao động từ 7.000- 8.000 nghìn đồng/quả.

Những năm qua, bưởi Diễn Đú Sáng đã khẳng định được thương hiệu và sức cạnh tranh cao trên thị trường. Tiếng của sản phẩm đã "đồn xa” ra nhiều tỉnh, thành, góp phần nâng cao đời sống cho các hộ thành viên của HTX. Chính vì vậy, địa phương đang cố gắng xây dựng, phát triển sản phẩm này thành sản phẩm OCOP 3 sao an toàn, chất lượng, đóng góp vào nỗ lực thực hiện mục tiêu Chương trình OCOP năm 2022 của huyện Kim Bôi.


T.H


Các tin khác


Công nghiệp, xuất khẩu bứt phá

(HBĐT) - Năm 2022, mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn phải đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên, với việc duy trì tốc độ tăng trưởng khá, các chỉ tiêu, hoạt động công nghiệp và xuất nhập khẩu đã góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Lương Sơn - vùng cửa ngõ bứt phá

(HBĐT) - Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, huyện Lương Sơn rực rỡ hơn với cờ, hoa ngập tràn trên khắp các tuyến đường. Từ khu vực chợ trung tâm huyện đến từng thôn, xóm đều thắm sắc đào, quất và các loại hoa với ước vọng về một năm mới tốt đẹp.

"Thắp sáng" kinh tế đêm" thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Tiến sỹ, nhà kinh tế học Lê Xuân Nghĩa từng nói "Dòng sông là cội nguồn tạo ra một thành phố”. Thực vậy, có lẽ ít miền quê nào trên đất nước Việt Nam không mang "trong lòng" một dòng sông.

Đưa nông sản chủ lực vươn xa

(HBĐT) - Vẫn là gà bản địa, cá sông Đà, cây ăn quả có múi, măng, mía tím... những nông sản đặc trưng, tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh. Song, kể từ khi các doanh nghiệp, HTX, người dân bắt tay sản xuất theo các quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm như VietGAP, hữu cơ thì giá trị nông sản của tỉnh ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng tin tưởng, thị trường tiêu thụ mở rộng. Với "tấm vé thông hành” là các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, VietGAP, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu, những người sản xuất trên đất Mường đang có thêm cơ hội, điều kiện thực hiện khát vọng đưa nông sản Hòa Bình vươn ra thị trường lớn trong nước và thế giới.

Nhu cầu mua sắm của người dân mùng 5 Tết sẽ tăng hơn

Đại diện Bộ Tài chính tối 25/1 cho biết: Nhu cầu mua sắm của người dân ngày 5 Tết, tức ngày 26/1 sẽ tăng hơn so với mùng 4 Tết do nhu cầu đi lại của người dân trở về các thành phố lớn, chuẩn bị cho ngày đi làm từ mùng 6 Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục